Thâm nhập cơ sở cung cấp thiết bị gian lận công nghệ cao mùa thicử

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Trong quá trình giao dịch, các đối tượng cung cấp thiết bị gian lận tỏ ra rất thận trọng, luôn cắt cử người giám sát, cảnh giới bên ngoài. 
Sát ngày thi THPT quốc gia 2019, thị trường “đen” mua bán các thiết bị gian lận công nghệ cao trở nên sôi động, nhộn nhịp. Chỉ cần vài thao tác đơn giản, bất cứ ai cũng có thể dễ dàng tìm kiếm, trang bị cho mình những thiết bị tinh vi, giúp thực hiện các hành vi “quay cóp”.

“Việc siết chặt an ninh phòng thi rất quan trọng. Thị trường hiện có nhiều thiết bị cao giúp gian lận thi cử như: Kính có camera, sử dụng thiết bị nghe lén dưới dạng thẻ ATM và bút tàng hình... nên các địa phương phải cảnh giác cao độ”. (Đại tá Nguyễn Kim Khôi, Trưởng phòng 6, Cục A03, Cục An ninh Chính trị nội bộ, Bộ công an, Uỷ viên Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia phát biểu tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo thi tỉnh Quảng Ninh ngày 4/6).


Từ những chiếc bút bi gắn camera siêu nhỏ, đến những tai nghe hình hạt đậu, điện thoại truyền tin dưới dạng thẻ ATM… Qua mỗi năm các thiết bị này lại được nâng đời, tích hợp nhiều tính năng, dưới nhiều hình dạng, mẫu mã mới nhằm qua mặt lực lượng chức năng.
Hàng "thửa riêng"
Theo tìm hiểu của phóng viên Dân trí, các đối tượng mua bán loại thiết bị này hoạt động rất tinh vi. Các địa chỉ quảng cáo trên các trang mua bán trực tuyến, đều là địa chỉ “ma”, các giao dịch chủ yếu được thực hiện online.
 
Thủ đoạn giao dịch của nhóm đối tượng này rất tinh vi, kín lẽ nên rất khó bị phát hiện
Khách mua hàng chuyển khoản trước, hàng sẽ được vận chuyển đến tận tay người mua thông qua một đơn vị giao hàng trung gian. Khi bị phát hiện, các đối tượng này lập tức thay đổi địa điểm chứa hàng, số điện thoại giao dịch. Bằng cách thức hoạt động này, các cơ quan chức năng rất khó phát hiện, triệt phá.
 
Bộ thiết bị gian lận công nghệ cao dùng để thi trắc nghiệm
Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, nhóm phóng viên Dân trí thâm nhập một cơ sở chuyên cung cấp các thiết bị gian lận cao, siêu tinh vi ở Hà Nội. Qua điện thoại, người này quảng cáo: “Hàng nhà em là hàng độc quyền, có đủ loại được thiết kế riêng chỉ phục vụ cho sỹ tử mùa thi”. Tuy nhiên, khi ngỏ lời mua số lượng lớn, muốn xem trực tiếp, các đối tượng tỏ ra thận trọng, chỉ thông báo ngắn gọn: “Sẽ liên hệ lại sau” rồi cúp máy.

Theo các chuyên gia, đối với các thiết bị gian lận công nghệ cao, không dây cán bộ coi thi sẽ rất khó phát hiện. Từ năm 2015 đến năm 2018, phòng PC50 - Công an Hà Nội đã tra phát hiện hơn 10 vụ việc, thu giữ 263 bộ thiết bị siêu nhỏ dùng để gian lận thi cử.


Khoảng 2 giờ chiều, ngày 15/6 trước ngày thi khoảng 10 ngày, một nam thanh niên chủ động liên hệ với phóng viên, hẹn điểm giao dịch trực tiếp. Đầu tiên, người bán này cung cấp địa chỉ tại một quán cà phê trên đường Phạm Hùng (Nam Từ Liêm, Hà Nội).
Khi phóng viên đã đến điểm hẹn, nam thanh niên này lại bất ngờ đổi địa điểm sang khu vực Mỹ Đình. Tại đây, một người đàn ông chừng 30 tuổi, tay xăm trổ đứng chờ sẵn tiếp tục dẫn phóng viên đi vòng vèo, đến một xóm trọ ở Mễ Trì (Quận Nam Từ Liêm). Điểm giao dịch là căn phòng nằm trên tầng 3, rộng khoảng 30m2. Bên trong có các tủ kính bày biện rất nhiều đồ thiết bị quay tinh vi.
Công nghệ quay cóp siêu tinh vi
Khi phóng viên bước vào, cửa phòng lập tức khóa. Quá trình giao dịch, luôn có các đối tượng cảnh giới bên ngoài. Một thanh niên chừng 25 tuổi cho biết: “Hàng lậu, cấm bán nên phải thận trọng trong giao dịch”.
Nói rồi người này đưa ra một bộ thiết bị “tự chế” quảng cáo là hàng đang “hot” nhất trên thị trường chuyên dùng cho thi trắc nghiệm.
“Chỉ cần hai người quen nhau, cùng mã đề. Người này làm xong, bấm phím thiết bị cho người kia biết. Ví dụ câu 1 đáp án là A, bấm một lần, là thiết bị của người kia sẽ rung lên báo hiệu. Cực kỳ đơn giản mà rất khó phát hiện”, người này quảng cáo.
 
Thiết bị “tự chế” được người bán quảng cáo là hàng đang “hot” nhất trên thị trường chuyên dùng cho thi trắc nghiệm.
Để minh chứng “công hiệu”, nam thanh niên này đưa cho phóng viên thiết bị rung, để nhét dưới đáy giày. Thiết bị còn lại để trong túi quần mình. Mỗi lần nam thanh niên thao tác bấm thiết bị, phóng viên nhanh chóng bắt được tín hiệu mà người bên cạnh không thể hay biết. Giá của bộ “công nghệ gian lận” này khoảng 1 triệu, “nếu mua nhiều sẽ bớt”.
“Nếu hai thí sinh cùng phòng thi sử dụng thiết bị gian lận này, rất dễ “nhắc bài” nhau theo các tín hiệu đã thỏa thuận trước. Bộ này giờ đang hot, bán chạy lắm”, người này nói.
 
Người bán đang giới thiệu thiết bị tai nghe siêu nhỏ hỗ trợ gian lận thi cử cho Pv Dân trí
Ngỏ ý muốn lấy thêm một bộ thiết bị tinh vi hơn, có thể hỗ trợ giải đề tự luận, nam thanh niên này lập tức lấy ra một bộ “đặc chế”, quảng cáo là “hiện đại nhất thị trường hiện nay” chuyên dùng cho các kỳ thi quan trọng.   
Theo quan sát, bộ sản phẩm gồm 1 tai nghe siêu nhỏ hình hạt đậu, camera 4G hình cúc áo chuyên dùng chụp chữ viết.
 
Bộ tai nghe hình hạt đậu siêu nhỏ kết nối với điện thoại, truyền dữ liệu từ bên ngoài vào
Thiết bị  được kết nối với điện thoại có thể cài trước ngực, nhét trong tay áo người viết. Cứ 3 – 5 giây, máy ảnh trên nút áo sẽ tự động chụp hình đề thi mà thí sinh giả vờ để trước mặt để đọc.
 
Bộ camera siêu nhỏ được ngụy trang dưới dạng cúc áo
Máy chụp ảnh xong, truyền dữ liệu về máy của người trợ giúp ở nhà. Khi giải đề xong, người ở ngoài sẽ tắt chức năng chụp hình của máy ảnh thông qua bộ điều khiển, sau đó đọc lời giải cho thí sinh, qua chiếc tai nghe siêu nhỏ đủ cho một người nghe.
Nam thanh niên này giới thiệu, khi mua, khách sẽ được tặng thêm một bộ cúc hình dạng giống đầu mắt camera, thay thế hàng cúc trên áo phông, hoặc sơ mi tạo sự đồng bộ. Với cách ngụy trang này, người bán khẳng định “cực kỳ an toàn”, “rất khó phát hiện”. Thậm chí, rất nhiều người mua đã “quay cóp” trót lọt mà không ai biết.
Đầu mối bán hàng này cũng cho hay, nếu không mua có thể thuê thiết bị gian lận theo ngày với giá 350 nghìn đồng/ ngày.
Theo các chuyên gia, đối với các thiết bị gian lận công nghệ cao, không dây cán bộ coi thi sẽ rất khó phát hiện. Từ năm 2015 đến năm 2018, phòng PC50 - Công an Hà Nội đã tra phát hiện hơn 10 vụ việc, thu giữ 263 bộ thiết bị siêu nhỏ dùng để gian lận thi cử. Đây là thủ đoạn quay cóp rất tinh vi, cực kỳ nguy hiểm rất cần các cơ quan chức năng vào cuộc, triệt phá.
Ngay khi vừa đến điểm hẹn giao dịch, một nam thanh niên chừng 25 tuổi lập tức cảnh báo chúng tôi: “Rất nhiều nhà báo, phóng viên đến đây đều bị bọn em lật tẩy, phát hiện. Hôm trước có 5, 7 anh đến đây đóng vai phụ huynh mua hàng nhưng chỉ hỏi không mua nên bọn em từ chối không bán. Hôm sau số điện thoại của em lên truyền hình luôn. Nghiệp vụ còn non lắm... Chỗ chúng em chuyên cung cấp camera giấu kín nên loại nào cũng biết”.
Trước khi ra về, người này không quên nhắc nhở: “Nếu không may bị bắt thì đừng khai ra bọn em bán. Đây là nguyên tắc sống chết trong nghề”.
Đỗ Quân-Hà Trang (Dân trí)

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn động viên, tiễn 443 tân binh nhập ngũ

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn động viên, tiễn 443 tân binh nhập ngũ

(GLO)- Sáng 4-3, tại sân vận động xã Tuy Phước (điểm số 3 của Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực 6 - An Nhơn Đông) đã diễn ra Lễ giao, nhận quân năm 2026. Đồng chí Phạm Anh Tuấn - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ Quân sự tỉnh đến dự lễ.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn nhấn mạnh tinh thần sẵn sàng lên đường nhập ngũ của các thanh niên

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn nhấn mạnh tinh thần sẵn sàng lên đường nhập ngũ của các thanh niên

(GLO)- Hòa chung không khí ngày hội tòng quân, sáng 4-3, 507 thanh niên Gia Lai tại điểm số 1 của Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 1 - Hoài Nhơn Nam đã hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và công an nhân dân năm 2026. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Châu Ngọc Tuấn đến dự lễ.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung động viên 571 thanh niên lên đường nhập ngũ

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung động viên 571 thanh niên lên đường nhập ngũ

(GLO)- Sáng 4-3, tại sân vận động phường Bình Định (tỉnh Gia Lai), Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Rah Lan Chung đã đến dự Lễ giao, nhận quân tại điểm số 1 của Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 6 - An Nhơn Đông, động viên 571 thanh niên lên đường nhập ngũ.

Nguồn tuyển nghĩa vụ CAND năm 2026 đạt tỷ lệ cao nhất trong 10 năm

Nguồn tuyển nghĩa vụ CAND năm 2026 đạt tỷ lệ cao nhất trong 10 năm

(GLO)- Theo Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản - Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an, năm nay, nguồn tuyển công dân thực hiện nghĩa vụ CAND đạt 109% so với chỉ tiêu được giao. Đây cũng là tỷ lệ cao nhất trong 10 năm gần đây, tạo dư địa rất quan trọng cho công tác tuyển chọn chiến sĩ nghĩa vụ.

Giữ vững biên cương từ thế trận lòng dân.

Gia Lai: Giữ vững biên cương từ thế trận lòng dân

(GLO)- Xây dựng thế trận lòng dân nơi biên giới là nhiệm vụ chiến lược, tạo nền tảng vững chắc bảo vệ chủ quyền quốc gia từ sớm, từ xa. Bằng những chương trình, mô hình thiết thực, BĐBP tỉnh đã và đang bền bỉ vun đắp niềm tin, giữ vững biên cương từ thế trận lòng dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp thăm, chúc mừng Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh nhân ngày 3-3

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp thăm, chúc mừng Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh nhân ngày 3-3

(GLO)- Nhân kỷ niệm 67 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng Việt Nam (3/3/1959 - 3/3/2026) và 37 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2026), sáng 3-3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp đã đến thăm, chúc mừng lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh.

Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

(GLO)- Ngày 4-3, 5.697 thanh niên ưu tú của tỉnh Gia Lai sẽ lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho lễ giao, nhận quân đã cơ bản hoàn tất, hứa hẹn ngày hội tòng quân sẽ diễn ra trang trọng, rộn ràng khí thế tuổi trẻ.

Tuy Phước Đông tổng kết 1 năm thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg

Tuy Phước Đông sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị số 01 của Thủ tướng Chính phủ

(GLO)- Sáng 24-2, UBND xã Tuy Phước Đông phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam xã và Đồn Biên phòng Nhơn Lý tiến hành sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 09/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Giữ vững biên cương trong thế trận mới

Giữ vững biên cương trong thế trận mới

(GLO)- Trong thế trận mới, với cả biên giới đất liền và biển đảo, Bộ đội Biên phòng tỉnh tiếp tục khẳng định bản lĩnh, tinh thần trách nhiệm và sự chủ động thích ứng. Sự kết hợp hài hòa giữa nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền và chăm lo đời sống nhân dân chính là chìa khóa giữ vững biên cương Tổ quốc.

null