Thảm kịch vì tình

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tuổi đời rất trẻ, họ vướng sai lầm không thể cứu vãn sau những khúc mắc kéo dài, âm ỉ rồi giết người.

"Bị cáo muốn chết chung với vợ chứ bị cáo không chỉ muốn giết hại một mình cô ấy!" - bị cáo Thạch Văn Thừa (SN 1989) nức nở trần tình về động cơ giết hại người vợ hờ hơn bị cáo 18 tuổi.

Suốt phiên tòa, bị cáo nhiều lần bật khóc như vậy nhưng nước mắt không thể xóa nhòa những đau thương cùng hậu quả mà bị cáo gây ra.

Ghen tuông lấn át lý trí

Không chấp nhận lý lẽ bị cáo Thừa nêu trước tòa, đại diện VKSND TP HCM cho rằng lý do "muốn chết chung" là cách bị cáo ngụy biện và trốn tránh trách nhiệm hình sự.

Nghe quy kết của vị công tố, bị cáo lẫn nạn nhân cùng khóc không ngừng. Thừa khai bị cáo và bà P.T.N (SN 1971) chung sống như vợ chồng từ năm 2013. Đối với họ, cách biệt tuổi tác chưa bao giờ là rào cản trong 6 năm sống chung hòa hợp. Mãi đến năm 2019, Thừa nghi ngờ bà N. có người yêu mới nên giận dỗi, bỏ đi nơi khác sinh sống. Khoảng nửa năm sau, Thừa quay về, tha thiết được hàn gắn tình cảm nhưng không được chấp thuận. Hụt hẫng lại sẵn tính ghen tuông, Thừa nảy sinh ý định sát hại người từng chung chăn gối.

Ngày 16-6-2020, Thừa dùng dao đâm bà N. nhiều nhát. May mắn thoát chết nhưng cơ thể nạn nhân chịu thương tổn vĩnh viễn với tỉ lệ lên đến 63%.

"Tôi muốn chấm dứt mối quan hệ với Thừa vì con riêng của tôi dần khôn lớn chứ không phải có người tình mới như Thừa nghĩ. Rất nhiều lần tôi khuyên Thừa nên xây dựng mái ấm với một người có gia cảnh lẫn tuổi tác thích hợp" - bà N. bật khóc.

Trình bày với HĐXX, nạn nhân nói rằng trong quá trình chung sống, bị cáo hay bỏ nhà đi, xong lại quay về. Không những vậy, bị cáo thường xuyên đến nơi bà làm việc quậy phá khiến nhiều lần bà bị mất việc bởi tính khí thất thường của Thừa. Đó là một trong những nguyên nhân sâu xa khiến bà N. kiên quyết chia tay sau nhiều đêm trăn trở, tiếc nuối.

Sau khi nghị án, TAND TP HCM tuyên phạt bị cáo Thạch Văn Thừa 16 năm tù về tội "Giết người". Với mức án này, cả bị cáo lẫn bị hại vẫn không ngừng rơi nước mắt…


 

Bị cáo Thạch Văn Thừa tại tòa
Bị cáo Thạch Văn Thừa tại tòa



Hối hận

Trước đó, TAND TP HCM tuyên phạt 16 năm tù về tội "Giết người" đối với bị cáo Đoàn Thị Bé Quyền (SN 2000). Bị cáo đã sát hại chồng hờ trong một trận cãi vã.

Không ghen tuông giống Thừa, nói về động cơ gây án, Quyền cho biết bị cáo phạm tội sau một thời gian dài chịu nhiều ức chế.

Bị cáo sống chung như vợ chồng, không đăng ký kết hôn với anh D.T.S và thuê phòng trọ ở phường Tân Hưng, quận 7, TP HCM. Rạng sáng 20-10-2019, anh S. trở về phòng trọ sau khi uống rượu với bạn bè. Bực tức vì anh S. thường về khuya lại say xỉn, Quyền lớn tiếng thì bị anh S. đánh đập. Trong lúc giằng co, Quyền cầm dao đâm anh S. Nạn nhân bỏ ra ngoài trong tình trạng bị thương nặng và tử vong sau đó.

Trước HĐXX, Quyền thừa nhận hành vi phạm tội với thái độ thành khẩn, hối cải. Quyền thú nhận: "Bị cáo thiếu kiềm chế vì không thể chịu đựng thêm cảnh chồng hay về khuya trong tình trạng say rượu lại còn thường ra tay đánh đập bị cáo. Những ngày tháng trong tù, nghĩ đến chồng, bị cáo rất hối hận và giận bản thân…".

Tại tòa, luật sư bào chữa cho rằng bị cáo thiếu hiểu biết pháp luật do không được học hành đến nơi đến chốn. Trẻ tuổi bồng bột, thiếu vốn sống lại bị dồn nén những uất ức lâu ngày nên đã thiếu kiềm chế. Luật sư mong HĐXX cân nhắc, chiếu cố khi lượng hình.

Trong khi đó, đại diện VKSND TP HCM cho rằng hành vi của bị cáo là côn đồ, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Quyền từ 18 đến 20 năm tù về tội "Giết người".

Nhìn Quyền lầm lũi bước ra xe tù, nhiều người tham dự phiên tòa không khỏi xót xa. Cô chỉ vừa tròn 20 tuổi. Quyền đánh đổi tương lai bằng bản án tù dài dằng dặc. Giá như có thể bình tĩnh chọn lựa cách giải quyết hợp lý đã không dẫn đến một người mất mạng oan ức, người còn lại hối hận, dằn vặt suốt đời.

 


Do bị cáo Quyền ăn năn, hối lỗi, sự việc xảy ra có một phần lỗi từ phía nạn nhân, HĐXX đã tuyên phạt mức án 16 năm tù về tội “Giết người”.


Theo Di Lâm (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Dù thương tích 1%, chủ nợ vẫn bị truy tố ra tòa vì hành vi cố ý gây thương tích do con nợ chây ì, khất nợ và cự cãi.

Kỳ án chủ nợ tát con nợ thương tích 1% vẫn phải hầu tòa

(GLO)- Bực tức vì con nợ chây ì, khất nợ nhiều lần nhưng vẫn cự cãi, một chủ nợ tại Gia Lai đã dùng tay tát vào vùng mặt của con nợ. Dù chỉ có thương tích 1%, song chủ nợ vẫn bị truy tố ra tòa về hành vi “Cố ý gây thương tích” vì con nợ “không có khả năng tự vệ”.

Xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn

Xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn

(GLO)- Lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh Gia Lai đang đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm nồng độ cồn trên tất cả các tuyến, địa bàn.

Bị cáo Nghĩa nhận 12 năm 6 tháng tù vì dùng bê tông đánh người.

Gia Lai: Lãnh 12 năm 6 tháng tù vì dùng bê tông đánh người

(GLO)- Ngày 31-10, Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai mở phiên tòa hình sự sơ thẩm, xét xử và tuyên phạt bị cáo Lương Ngọc Nghĩa (SN 1998, trú xã Phú Túc) 12 năm 6 tháng tù về tội “Giết người”, với các tình tiết tăng nặng “có tính chất côn đồ” và “tái phạm nguy hiểm”.

Tìm bị hại liên quan đến đối tượng Lê Thị Thủy chiếm đoạt hơn 3,4 tỷ đồng

Công an tỉnh Gia Lai tìm bị hại liên quan đến đối tượng Lê Thị Thủy chiếm đoạt hơn 3,4 tỷ đồng

(GLO)- Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC01) Công an tỉnh Gia Lai đang điều tra, xác minh vụ án hình sự Lê Thị Thủy can tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định (nay là tỉnh Gia Lai) theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 637 ngày 17-10-2025.

Bị cáo Đinh Tóc nhận bản án 20 năm tù vì tội “Giết người”. Ảnh: M.N

Giết vợ cũ vì ghen tuông, lãnh án 20 năm tù

(GLO)- Sau khi nghe cáo trạng và thẩm vấn công khai tại phiên tòa, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đã tuyên phạt bị cáo Đinh Tóc (SN 1991, trú tại xã Kông Bơ La, tỉnh Gia Lai) 20 năm tù về tội “Giết người”.

null