Thái Lan: Vì sao đội bóng mất tích không dấu vết trong hang động?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Đội bóng thiếu niên ở Thái Lan với 12 người và một huấn luyện viên đã biến mất trong hang động ngập nước và tràn đầy bùn đất kể từ ngày 23-6.

Gần một tuần trôi qua, nhóm cứu hộ vân chưa tìm thấy đội bóng mất tích.
Gần một tuần trôi qua, nhóm cứu hộ vân chưa tìm thấy đội bóng mất tích.


Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), các thợ lặn chuyên nghiệp của hải quân Thái Lan hiện vẫn chưa tìm thấy 12 thiếu niên độ tuổi từ 11 đến 16 mất tích cùng một huấn luyện viên.

Dưới đây là những lý do khiến công tác tìm kiếm kéo dài suốt nhiều ngày qua không mang lại kết quả.

Khu hang động phức tạp

Hang động Tham Luang Nang Non ở tỉnh Chiang Rai có một lối vào rất lớn và đặc biệt thu hút khách du lịch. Sau 10km vào sâu trong hang động, khách du lịch sẽ thấy một căn phòng lớn rồi sau đó lại là con đường sâu hun hút và rất hẹp.

Nhóm học sinh Thái Lan đi khám phá hang động nhưng sau đó bị mắc kẹt vì mưa lớn. Mùa mưa ở Thái Lan kéo dài từ tháng 6 đến tháng 11. Các nhân viên cứu hộ tìm thấy một số hành trang của nhóm học sinh ở lối vào hang động, tin rằng họ đã đi sâu vào trong để tìm nơi khô ráo hơn.

Thợ lặn cũng “bó tay”

Tình trạng ngập nước và bùn lầy ở khắp nơi khiến công tác tìm kiếm gặp nhiều khó khăn. Các thợ lặn dày dạn kinh nghiệm gần như không nhìn thấy gì dưới nước.

Khu vực này không chỉ tối đen và mà bùn đất, đá ở khắp nơi. Chính quyền Thái Lan không muốn liều để những thợ lặn của hải quân tiến sâu vào trong khu vực ngập nước.

Không còn nhiều lựa chọn

Theo chuyên gia Anmar Mirza của ủy ban cứu hộ quốc gia Thái Lan, tình hình như hiện nay chỉ còn hai cách. Một là rút nước ra ngoài và hai là tìm kiếm những lối đi khác.

Chính quyền Thái Lan hiện đang làm cả hai nhưng mưa không dứt khiến việc rút nước trở nên rất khó khăn. Việc tìm kiếm các lối đi khác cũng toàn dẫn đến ngõ cụt.


 

 Đặc nhiệm Mỹ trò chuyện với thợ lặn của hải quân Thái Lan.
Đặc nhiệm Mỹ trò chuyện với thợ lặn của hải quân Thái Lan.Hoạt động khoan sâu mở đường cũng không hề dễ dàng và có thể mất vài ngày, thậm chí vài tuần. Bởi hiện không có công nghệ nào có thể phát hiện ra dấu hiệu của sự sống dưới lòng đất, dù chỉ là vài mét.

Khả năng sống sót

Theo Mirza, nhóm học sinh mất tích có thể sống sót trong 4-5 ngày ở điều kiện không nước uống hoặc một tháng nếu có nước uống nhưng không có thức ăn.

“Điều đáng lo ngại là việc họ có thể quẫn trí và tìm cách thoát ra ngoài qua những khu vực ngập nước”. Hang động này đủ ấm nên thân nhiệt không phải là vấn đề lo ngại.

Chính quyền Thái Lan hy vọng sẽ sớm xác định được vị trí nhóm học sinh ẩn náu. Khi đó, các thợ lặn sẽ cung cấp thiết bị để họ bơi ra ngoài. Một cách khác là cung cấp thức ăn, nước uống để nhóm học sinh tiếp tục cầm cự đến khi nước rút, dù phải đợi vài tuần cho đến vài tháng.

Đăng Nguyễn (SCMP/Danviet)

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.