Thái Lan: 5 đảng trong Liên minh kiến nghị sửa đổi Hiến pháp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Một cuộc biểu tình của phe áo đỏ tại Thái Lan
Một cuộc biểu tình của phe áo đỏ tại Thái Lan

5 đảng nhỏ trong liên minh cầm quyền 6 đảng tại Thái Lan vừa gửi bản kiến nghị sửa đổi 2 điều Hiến pháp 2007 lên Chủ tịch Quốc hội.

Ngày 3-2, những thành viên chủ chốt của các đảng: Niềm tự hào nước Thái; Dân tộc Thái phát triển; Vì Tổ quốc; Hành động xã hội và Người Thái đồng lòng dân tộc phát triển đã trao cho Chủ tịch Quốc hội Chai Chidchob bản kiến nghị sửa đổi Hiến pháp cùng chữ kỹ của 102 Hạ Nghị sỹ.

Theo đó, các đảng đề nghị sửa đổi điều 190 Hiến pháp 2007 về phê chuẩn điều ước quốc tế và điều 94 về bầu cử Hạ nghị sỹ.

Chủ tịch Quốc hội Chai Chidchob cho biết, sau khi kiểm tra các chữ ký, Quốc hội gồm Thượng viện và Hạ viện sẽ họp và tiến hành thảo luận về bản kiến nghị này. Ngoài ra, Quốc hội sẽ họp một lần nữa nếu phe đối lập gửi kiến nghị về khôi phục Hiến pháp 1997.

Bản kiến nghị này do Tiến sỹ Weng Tojirakarn, một trong các lãnh đạo phe áo đỏ, soạn thảo.

** Tuần tới, Chính phủ Thái Lan sẽ triển khai một chiến dịch công khai giải thích về quá trình tố tụng liên quan tới 2 vụ án điểm là vụ chiếm giữ sân bay của phe Áo vàng tháng 12-2008 và vụ xử lý số tiền 76 tỷ baht của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng Thái Lan, ông Satit Wongnongtaey cho biết, chiến dịch này nhằm xoá đi những nghi ngờ trong dân chúng về cái gọi là “tiêu chuẩn 2 mặt” hay Chính phủ phân biệt đối xử giữa Áo đỏ và Áo vàng.

Theo ông Satit, phe Áo đỏ (tức Mặt trận Dân chủ chống độc tài UDD) đang cố tìm cách bôi nhọ Chính phủ và hệ thống tư pháp khi cho rằng, phe Áo vàng (tức liên minh Nhân dân vì dân chủ PAD) phạm tội thì không bị đưa ra xét xử trong khi các vụ án liên quan đến cựu Thủ tướng Thaksin và các lãnh đạo áo đỏ thì tìm cách xử bằng được. Do vậy, Chính phủ phải giải thích rõ, tránh gây hiểu lầm trong dân chúng.

Chiến dịch giải thích công khai của Chính phủ Thái Lan sẽ được tiến hành từ ngày 9 đến 25-2, thông qua các phương tiện truyền thông.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.