Tây Ban Nha bắt mạng lưới "mafia Trung Quốc"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Cảnh sát Tây Ban Nha vừa bắt giữ ít nhất 80 đối tượng trong chiến dịch trấn áp các băng nhóm tội phạm người Trung Quốc trên cả nước.
 

 Bên trong một kho hàng của trung tâm Cobo Calleja bị lục soát.
Bên trong một kho hàng của trung tâm Cobo Calleja bị lục soát.

Chiến dịch này có tên gọi "Hoàng đế", quy tụ hơn 300 cảnh sát, được đánh giá là một trong những chiến dịch lớn nhất nhằm vào hoạt động rửa tiền và các tội phạm tài chính như trốn thuế.
 
Bộ Nội vụ Tây Ban Nha ngày 16-10 thông báo: “Cảnh sát quốc gia đang tiến hành một chiến dịch lớn chống lại nạn rửa tiền và các tội ác khác liên quan đến nhiều mạng lưới tội phạm của người gốc Trung Quốc trên nhiều tỉnh thành của Tây Ban Nha”. Chịu trách nhiệm chỉ huy chiến dịch là Văn phòng Công tố chống tham nhũng và Tòa án quốc gia Tây Ban Nha.

Hơn 100 ngôi nhà, chủ yếu ở thủ đô Madrid và Barcelona đã bị lục soát. Trong số những người bị bắt còn có ngôi sao phim khiêu dâm nổi tiếng Nacho Vidal và ủy viên hội đồng thành phố Madrid Jose Borras. Ủy viên này sống ở quận Fuenlabrada phía nam thủ đô, nơi đóng quân của khu thương mại khổng lồ Cobo Calleja cũng được xem là “tổng hành dinh” bán sỉ của Trung Quốc ở châu Âu.
 
Cảnh sát đã bắt đầu điều tra nguồn hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc đến Cobo Calleja từ 2 năm trước. Báo chí Tây Ban Nha đăng tải nhiều hình ảnh chụp cảnh sát truy quét nhiều doanh nghiệp của Trung Quốc ở khu vực này.
 

Cảnh sát thu giữ khoảng 6 triệu euro tiền mặt trong chiến dịch.
Cảnh sát thu giữ khoảng 6 triệu euro tiền mặt trong chiến dịch.

Đứng đầu mạng lưới tội phạm này được cho là Gao Ping, cũng đã sa lưới. Danh tiếng của Gao không nhỏ, ông ta vừa là doanh nhân người Trung Quốc quan trọng ở Tây Ban Nha vừa sở hữu một nhà triển lãm ở Madrid. Tham vọng của Gao là trở thành “cầu nối” giữa Tây Ban Nha và Trung Quốc thông qua các hoạt động nghệ thuật.

Ngoài ra, giới chức còn thu giữ 202 xe hơi cùng lượng lớn tiền mặt lên đến 6 triệu euro (khoảng 7,8 triệu USD) và phong tỏa tài khoản ngân hàng của hơn 120 người.
 
Công tố viên chống tham nhũng hàng đầu Antonio Salinas cho biết mạng lưới này "rửa" khoảng 200.000 - 300.000 euro/năm. "Họ nhập đủ thứ hàng hóa bằng cách luồn lách trốn thuế rồi phân phối đi khắp Tây Ban Nha, sau đó chuyển lậu số tiền bất hợp pháp trên về lại Trung Quốc cũng như hối lộ và giả mạo giấy tờ" - ông Salinas nói.

Theo nld

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.