Tàu thăm dò của NASA "chết" trên sao Hỏa vì bão cát kinh hoàng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Các nhà khoa học của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) hôm 13-2 xác nhận tàu thăm dò Opportunity của họ đã “qua đời” trên sao Hỏa sau 15 năm hoạt động trên hành tinh đỏ.

NASA đã không liên lạc được với Opportunity kể từ ngày 10-6-2018, khi một trận bão cát kéo dài hàng tháng trời che mất ánh sáng mặt trời đến các tấm pin năng lượng của nó. Hậu quả là Opportunity cạn kiệt năng lượng do không nhận đủ quang năng. NASA đã nỗ lực liên lạc với Opportunity suốt nhiều tháng trời. Hôm 12-2, họ thực hiện nỗ lực cuối cùng sau hơn 1.000 lần thất bại nhưng vẫn không thành công.

Trước khi "qua đời", Opportunity đã giúp NASA xác nhận nước từng chảy trên sao Hỏa và khảo sát 45 km trên hành tinh đỏ.

Theo USA Today, Opportunity có một người em song sinh được đặt tên là Spirit hoạt động ở các khu vực đối diện trên sao Hỏa. Spirit "ra đi" vào năm 2011 – một năm sau khi nó bị cát bao phủ và không liên lạc được.

 
 Tàu thăm dò Opportunity của NASA đáp xuống sao Hỏa vào tháng 1-2004. Ảnh: NASA
Tàu thăm dò Opportunity của NASA đáp xuống sao Hỏa vào tháng 1-2004. Ảnh: NASATrong cuộc họp báo tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA ở TP Pasadena, bang California, giám đốc dự án John Callas đã không kìm được cảm xúc khi thông báo "đứa con tinh thần" của ông qua đời. Ông Callas là người theo dõi Spirit và Opportunity từ những ngày đầu chúng được phát triển tại một cơ sở mà ông ví von là "cơ sở chăm sóc trẻ sơ sinh".

"Chúng tôi có một mối quan hệ đặc biệt. Chúng đã trở thành những đứa con tinh thần của tôi. Mặc dù chúng chỉ là máy móc, chúng tôi vẫn sẽ nói lời từ biệt. Tuy rất khó khăn và đau lòng nhưng chúng tôi vẫn phải làm thế" – ông Callas nói.

Các nhà khoa học NASA cũng đã bày tỏ sự cảm kích của họ đối với những thành tựu của tàu thăm dò Opportunity. "Nó mang đến cho chúng ta một thế giới rộng lớn hơn. Chúng ta hiểu biết nhiều hơn về sao Hỏa" – ông Callas chia sẻ, đồng thời nhấn mạnh Opportunity sẽ còn được nhớ đến rất lâu.

Cao Lực (Theo USA Today, nld)

Có thể bạn quan tâm

Phát hiện rừng hóa thạch 390 triệu năm

Phát hiện rừng hóa thạch 390 triệu năm

Nghiên cứu mới cho thấy những cây hóa thạch được phát hiện tình cờ ở phía tây nam nước Anh thuộc khu rừng được biết đến sớm nhất trên Trái đất. Hóa thạch 390 triệu năm tuổi đã soán ngôi khu rừng lâu đời nhất thế giới của khu rừng hóa thạch Gilboa ở bang New York, có niên đại 386 triệu năm.