Tàu sân bay Mỹ thứ 2 lên đường tới bán đảo Triều Tiên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Hạm đội 7 của Mỹ ngày 24-10 thông báo, tàu sân bay thứ 2 của hải quân Mỹ đã đi vào Tây Thái Bình Dương giữa lúc có căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.
 

Tàu sân bay Mỹ Theodore Roosevelt.
Tàu sân bay Mỹ Theodore Roosevelt.

Chiếc tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đã rời cảng xuất phát ở San Diego (Mỹ) vào đầu tháng 10 theo kế hoạch đã định trước về việc triển khai tới vùng Tây Thái Bình Dương và vùng biển Persian. Tàu sẽ gia nhập nhóm tàu tấn công USS Ronald Reagan ở ngoài khơi bán đảo Triều Tiên.

Tàu sân bay này dự kiến cũng sẽ tới vịnh Persian để giảm tải cho tàu sân bay USS Mimitz.

Hiếm khi có 2 tàu sân bay hải quân Mỹ cũng lưu trú tại khu vực bán đảo Triều Tiên.

Việc triển khai này diễn ra trong bối cảnh hải quân Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đang tiến hành một cuộc tập trận ba bên nhằm cải thiện hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo.

Hải quân Mỹ cho biết: “Cuộc diễn tập sẽ áp dụng các hệ thống liên kết dữ liệu chiến thuật để trao đổi dữ liệu theo dõi giữa tất cả các tàu tham gia”.

Hôm 23-10, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản khẳng định rằng năng lực hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên đã phát triển tới mức độ chưa từng có tiền lệ và đe dọa thường trực, đòi hỏi cần có nhiều phản ứng đối với mối đe dọa này.

Vị Bộ trưởng Nhật Itsunori Onodera cho biết, mối đe dọa đang gia tăng nói trên buộc nước ông chấp nhận quan điểm của Mỹ cho rằng “tất cả các lựa chọn” phải được tính đến, trong đó có cả giải pháp quân sự.

Nhật Bản đã phải báo động tới 2 lần khi Triều Tiên phóng 2 quả tên lửa đạn đạo qua phía trên lãnh thổ Nhật Bản, lần lượt vào tháng 8 và tháng 9.

Trung Hiếu/VOV.VN

Có thể bạn quan tâm

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai luyện tập phương án bảo vệ mục tiêu đặc biệt quan trọng

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai luyện tập phương án bảo vệ mục tiêu đặc biệt quan trọng

(GLO)- Ngày 20-9, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai tổ chức luyện tập phương án bảo vệ mục tiêu đặc biệt quan trọng. Đây là nội dung trọng tâm trong kế hoạch huấn luyện năm 2025, nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu và xử lý các tình huống phức tạp trên địa bàn.

Sĩ quan Binh đoàn 15 thực hiện nội dung kiểm tra bắn súng K54.

Binh đoàn 15 tổ chức kiểm tra bắn đạn thật

(GLO)- Ngày 19-9, Binh đoàn 15 tổ chức kiểm tra bắn đạn thật trong chương trình huấn luyện năm 2025 đối với lực lượng sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc các cơ quan chức năng của Binh đoàn và các đơn vị trực thuộc đóng quân trên địa bàn phường Thống Nhất (tỉnh Gia Lai).

Chuẩn bị công tác tuyển quân năm 2026

Gia Lai tích cực chuẩn bị công tác tuyển quân năm 2026

(GLO)- Năm 2026, công tác tuyển quân được triển khai thực hiện với mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Để hoàn thành nhiệm vụ, các địa phương triển khai đồng bộ từ rà soát, chốt thực lực, xét duyệt chính trị đến tuyên truyền, vận động thanh niên phát huy tinh thần tình nguyện nhập ngũ.

Binh đoàn 15 cho dân mượn đất trồng lúa

Binh đoàn 15 cho dân mượn đất trồng lúa

(GLO)- Những ngày này, đến làng Tung Breng (xã Ia Krái, tỉnh Gia Lai), chúng ta dễ dàng nhận thấy một màu xanh bạt ngàn của đồng lúa đang thì con gái. Để có được cảnh sắc đó, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 715 (Binh đoàn 15) đã cho công nhân và người dân mượn gần 100 ha cao su đang tái canh để trồng lúa.

Huấn luyện sát thực tế, đồng bộ, hiệu quả

Huấn luyện sát thực tế, đồng bộ, hiệu quả

(GLO)- Xác định nâng cao chất lượng huấn luyện là “chìa khóa” quyết định chất lượng tổng hợp, trình độ sẵn sàng chiến đấu, các cơ quan, đơn vị trong lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai đã quán triệt, chấp hành nghiêm các nghị quyết, chỉ thị, mệnh lệnh hướng dẫn về nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập.

Quân đoàn 34 tổng kết, rút kinh nghiệm, tuyên dương các lực lượng tham gia A80 và các hội thi, hội thao

Quân đoàn 34 tuyên dương các lực lượng tham gia A80 và các hội thi, hội thao

GLO- Chiều 8-9, tại phường Pleiku (tỉnh Gia Lai), Quân đoàn 34 tổ chức Hội nghị tổng kết, rút kinh nghiệm, tuyên dương các lực lượng tham gia A80, Quân khu số 1, hội thi, hội thao cấp Bộ đạt thành tích cao năm 2025; các tập thể, cá nhân hoàn thành xuất sắc phong trào thi đua và Đại hội Đảng.

null