Tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan cùng ngày Trung Quốc tập trận

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Quân đội Mỹ và Đài Loan thông báo một tàu khu trục có tên lửa dẫn đường của Hải quân Mỹ vừa đi qua eo biển Đài Loan vào ngày 10-4, cùng ngày tập trận của các chiến đấu cơ Trung Quốc tại vùng biển này.
Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ cho biết con tàu đi qua eo biển Đài Loan là tàu USS Barry lớp Arleigh Burke. "Barry được triển khai tới khu vực hoạt động của Hạm đội 7 để hỗ trợ an ninh và ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương" - trích thông báo ngắn của Hạm đội Thái Bình Dương trên Facebook vào ngày 11-4.
Cơ quan Quốc phòng Đài loan cho biết lực lượng vũ trang của họ đã theo dõi con tàu khi nó đi qua vùng biển nhạy cảm. Cơ quan này mô tả con tàu của Mỹ chỉ đang thực hiện một "nhiệm vụ bình thường'.
Cũng trong ngày 10-4, Đài Loan cho biết máy bay đánh bom H-6 và J-11 của Trung Quốc một lần nữa tập trận trên vùng biển này về phía Tây Nam và được không quân hòn đảo theo dõi sát sao. Trước đó, Đài Loan nhiều lần phàn nàn về hành động tiếp tục gây áp lực quân sự của Trung Quốc bất chấp cuộc khủng hoảng Covid-19.
 Tàu khu trục có tên lửa dẫn đường USS Barry. Ảnh: Wiki
Tàu khu trục có tên lửa dẫn đường USS Barry. Ảnh: Wiki
Trung Quốc nhiều lần bị các hành động ủng hộ Đài Loan của chính quyền Tổng thống Donald Trump chọc giận. Các hành động này bao gồm bán nhiều vũ khí cho Đài Loan hơn, tàu Mỹ tuần tra gần eo biển Đài Loan và mới đây nhất là chuyến thăm Washington của nhân vật số 2 Đài Loan Lại Thanh Đức hồi tháng 2.
Đài Loan và Trung Quốc cũng bị lôi kéo vào một cuộc tranh cãi nảy lửa về việc hòn đảo này không phải là thành viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vì bị Bắc Kinh phản đối.
Đài Loan là vấn đề ngoại giao nhạy cảm nhất đối với Trung Quốc. Bắc Kinh chưa bao giờ loại trừ khả năng dùng vũ lực để kiểm soát hòn đảo này. Vì vậy, khu vực eo biển Đài Loan ngăn cách hòn đảo với Trung Quốc là nguồn gây căng thẳng thường xuyên.
Hải quân Mỹ đã tăng cường tuần tra qua eo biển, mới đây nhất là gần 1 tháng trước. Trung Quốc tuyên bố Mỹ đang chơi một trò chơi nguy hiểm khi ủng hộ Đài Loan. Cũng như các nước khác, Mỹ không có quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng lại là nguồn hỗ trợ quốc tế quan trọng nhất cũng như nguồn cung cấp vũ khí chính.
Hồi tháng 1, một chiến hạm khác của Mỹ cũng đi qua vùng eo biển nhạy cảm trong vòng chưa đến 1 tuần sau khi người đứng đầu Đài Loan Thái Anh Văn tái đắc cử nhờ các chính sách chống Trung Quốc.
Theo Bảo Hạnh (NLĐO/Reuters)

Có thể bạn quan tâm

Dấu ấn phụ nữ Binh đoàn 15

Dấu ấn phụ nữ Binh đoàn 15

(GLO)- Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, phụ nữ Binh đoàn 15 đã triển khai nhiều phong trào, mô hình gắn liền với nhiệm vụ sản xuất và công tác dân vận ở vùng biên giới; góp phần củng cố thế trận lòng dân, lan tỏa hình ảnh người phụ nữ quân đội bản lĩnh, trí tuệ, kỷ cương và nhân ái.

Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh thực hành xử lý tình huống trên bản đồ.

Bảo đảm khu vực phòng thủ vững chắc trong mọi tình huống

(GLO)- Từ ngày 15-17/10, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã tổ chức thành công Diễn tập Chỉ huy - Tham mưu 1 bên, 1 cấp trên bản đồ. Gia Lai là địa phương đầu tiên trong 5 tỉnh, thành thuộc Quân khu 5 hoàn thành diễn tập, góp phần bảo đảm khu vực phòng thủ vững chắc trong mọi tình huống.

Bộ CHQS tỉnh tổ chức ứng trực 100% quân số, chuẩn bị đầy đủ vũ khí trang bị kỹ thuật để đảm bảo an ninh, an toàn cho Đại hội Đảng bộ tỉnh.

Lực lượng Quân đội góp sức cho thành công của Đại hội

(GLO)- Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra. Trong đó, lực lượng Quân đội đã đóng góp vào thành công chung của Đại hội bằng việc hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh, an toàn trước, trong và sau Đại hội.

null