Tạo sân chơi thể thao cho người dân nông thôn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Thời gian gần đây, các xã vùng ven TP. Pleiku đã triển khai lắp đặt các thiết bị tập luyện thể dục phục vụ nhu cầu rèn luyện sức khỏe của người dân.

Đây cũng là một trong những định hướng phát triển phong trào thể dục thể thao ở địa phương, đồng thời đáp ứng các tiêu chí của chương trình xây dựng nông thôn mới.

Hàng ngày, vào buổi sáng sớm hay chiều tối, người dân thôn Đồng Bằng (xã Biển Hồ) lại nô nức đến nhà văn hóa thôn để chơi bóng chuyền, bóng bàn, bóng đá và tập dân vũ. 2 tháng trước, UBND xã Biển Hồ đã đầu tư lắp đặt thiết bị tập luyện thể dục ngoài trời để phục vụ người dân.

Bà Nguyễn Thị Hoa (thôn Đồng Bằng, xã Biển Hồ) tập thể dục để rèn luyện sức khỏe. Ảnh: H.P

Bà Nguyễn Thị Hoa (thôn Đồng Bằng, xã Biển Hồ) tập thể dục để rèn luyện sức khỏe. Ảnh: H.P

Chia sẻ về lợi ích của các thiết bị tập luyện thể thao, bà Nguyễn Thị Hoa (thôn Đồng Bằng) bộc bạch: “Trước đây, tôi thường đi bộ vào mỗi buổi sáng. Từ ngày có dụng cụ tập thể dục được đặt tại nhà văn hóa thôn, mỗi ngày, tôi dành khoảng 1 giờ ra đây để rèn luyện sức khỏe, hít thở không khí trong lành. Nhờ vậy, tôi ít bị đau nhức chân tay”.

Ông Nguyễn Văn Lạn-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Đồng Bằng-cho biết: “Được địa phương quan tâm đầu tư xây dựng thêm khu thể dục thể thao ngoài trời, người dân trong thôn rất phấn khởi. Thời gian qua, phong trào thể dục thể thao trong thôn cũng được duy trì đều đặn với các câu lạc bộ bóng chuyền, bóng bàn và bóng chuyền hơi cho người cao tuổi. Ngoài ra, vào các buổi tối, thôn còn tổ chức luyện tập dân vũ với sự tham gia của đông đảo người dân”.

Thời gian qua, UBND xã Biển Hồ đã đầu tư lắp đặt 71 bộ dụng cụ tập thể dục tại nhà văn hóa của 7 thôn, làng trên địa bàn xã. Nhiều người cho rằng, đầu tư vào thiết chế văn hóa, thể thao như khu vui chơi giải trí là bước đi đúng, giúp người dân tập luyện thể thao, nâng cao sức khỏe, tạo sân chơi lành mạnh.

Bà Đinh Thị Hoa-Phó Chủ tịch UBND xã-cho biết: “Đây là sân chơi bổ ích, đồng thời khích lệ tinh thần hăng say luyện tập thể dục thể thao, nâng cao thể chất cũng như đời sống tinh thần cho người dân, thúc đẩy phong trào rèn luyện sức khỏe tại địa phương”.

Buổi chiều hàng ngày, bà Thái Thị Mỹ Dung (thôn 2, xã Tân Sơn) đến tập luyện thể dục trên các thiết bị đặt tại nhà văn hóa. Ảnh: Hà Phương

Buổi chiều hàng ngày, bà Thái Thị Mỹ Dung (thôn 2, xã Tân Sơn) đến tập luyện thể dục trên các thiết bị đặt tại nhà văn hóa. Ảnh: Hà Phương

Tương tự, tại hội trường thôn 2 (xã Tân Sơn), nhiều bộ dụng cụ tập luyện ngoài trời cũng được lắp đặt để phục vụ nhu cầu rèn luyện sức khỏe cho bà con. Bà Thái Thị Mỹ Dung (thôn 2) vui vẻ nói: “Hàng ngày, tôi đều ra đây để tập thể dục. Ở đây có nhiều dụng cụ hỗ trợ người dân vận động nhẹ nhàng, không gian mát mẻ. Ngoài rèn luyện sức khỏe, bà con trong thôn cũng thường xuyên được gặp gỡ, chia sẻ buồn vui trong cuộc sống, ai cũng thấy thoải mái, vui vẻ hơn”.

Theo ông Lê Xuân Dũng-Phó Chủ tịch UBND xã Tân Sơn: Thực hiện Nghị quyết số 44/NQ-HĐND của HĐND xã, từ nguồn thu tiền sử dụng đất, năm 2023, UBND xã đã đầu tư mua 38 bộ dụng cụ luyện tập thể thao với tổng kinh phí 687 triệu đồng để lắp đặt tại khuôn viên hội trường 5 thôn, làng và khu thể thao của xã đặt tại làng Têng.

Việc lắp đặt dụng cụ thể dục thể thao ngoài trời không chỉ đáp ứng nhu cầu luyện tập thể thao, nâng cao sức khỏe cho người dân mà còn góp phần nâng cao tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Thời gian đến, UBND xã tiếp tục đầu tư mua sắm khoảng 15-20 bộ dụng cụ luyện tập thể thao lắp đặt tại khu thể thao của xã để phục vụ người dân.

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Xuân Hà-Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin TP. Pleiku-cho biết: Sau khi các xã trên địa bàn thành phố triển khai lắp đặt thiết bị dụng cụ tập luyện thể dục thể thao, người dân đến tham gia luyện tập ngày một nhiều hơn. Đây là việc làm thiết thực, ý nghĩa. Để các thiết bị, dụng cụ tập luyện thể dục thể thao phát huy hiệu quả, các địa phương cần thường xuyên kiểm tra, bảo trì và người dân cần có ý thức chung tay bảo quản, giữ gìn.

Có thể bạn quan tâm

Pleiku xây dựng làng nông thôn mới thông minh

Pleiku xây dựng làng nông thôn mới thông minh

(GLO)- Sau hơn 6 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TU ngày 13-2-2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai, bộ mặt thôn làng ở TP. Pleiku đã có nhiều khởi sắc, đời sống của người dân ngày càng được nâng cao.

Người kể chuyện văn hóa qua cơm lam, gà nướng

Người kể chuyện văn hóa qua cơm lam, gà nướng

(GLO)- “Cơm lam, gà nướng không chỉ là món ăn mà còn chứa đựng câu chuyện về văn hóa của dân tộc Jrai. Vì vậy, tôi luôn nỗ lực để trở thành đầu bếp giỏi nhằm chuyển tải câu chuyện văn hóa ấy đến với mọi người qua ẩm thực”-ông Yaih (58 tuổi, làng Chuet Ngol, xã Chư Á, TP. Pleiku) bày tỏ.
Bảo tồn địa hình để tạo lập bản sắc đô thị

Bảo tồn địa hình để tạo lập bản sắc đô thị

(GLO)- Nhiều khách phương xa rất thích thú khi được lên xuống trên những con dốc dài giữa phố núi Pleiku. Địa hình đồi núi mang đến sự khác lạ về tầm mắt, thay đổi về cảm xúc và đầy thêm trải nghiệm về một vùng đất. Bản sắc ấy của đô thị cao nguyên đang được bảo tồn một cách đầy chủ ý.
Để khát vọng Pleiku "cao nguyên xanh" trở thành hiện thực

Để khát vọng Pleiku "cao nguyên xanh" trở thành hiện thực

(GLO)- Pleiku đã khai thác và phát huy hiệu quả bản sắc văn hóa con người đã được vun đắp qua suốt chiều dài lịch sử. Đó là lòng yêu nước, ý chí tự cường dân tộc, tinh thần đoàn kết, ý thức cộng đồng; là khát vọng vươn lên vì bình yên, hạnh phúc của cá nhân, gia đình, cộng đồng và Tổ quốc…
Cồng chiêng “thắp lửa” hôn trường

Cồng chiêng “thắp lửa” hôn trường

(GLO)- Chứng kiến đám cưới ấn tượng mang chủ đề “Sắc màu Tây Nguyên” diễn ra tại TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) vào cuối năm 2023, nhiều người đinh ninh đây là ngày vui của một cặp đôi người Tây Nguyên chính hiệu hay chí ít cũng công tác trong ngành Văn hóa.

Sứ giả văn hóa thầm lặng

Sứ giả văn hóa thầm lặng

(GLO)- Trong giới chơi cổ vật ở Pleiku, có người thích sưu tầm gốm cổ, người mê chiêng ché, người lại dành niềm yêu thích đặc biệt với đồ đan lát truyền thống như anh Nguyễn Thế Phiệt (số 11 Nguyễn Đường).