Pleiku đầu tư cải tạo, nâng cấp hạ tầng giao thông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Thành phố Pleiku (tỉnh Gia Lai) đang đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án cải tạo, nâng cấp hạ tầng giao thông nhằm đảm bảo bộ mặt đô thị khang trang, sạch đẹp, tạo thuận lợi trong kết nối giao thông, mở rộng giao thương.

Dự án đường Đào Duy Từ đang triển khai thi công các hạng mục phụ sau khi đã cơ bản hoàn thành phần nền đường, đặt hệ thống thoát nước cũng như xây dựng bờ kè, cống ngang. Việc triển khai dự án đã tạo tâm lý phấn khởi cho những người dân sinh sống nơi đây.

Chị Soan (làng Têng 2, xã Tân Sơn) cho biết: “Sáng sớm, tôi thường chở rau ra chợ bán. Hồi trước, đường Đào Duy Từ chưa được mở rộng hay làm đường nhựa thì đi lại rất khó khăn. Mùa mưa, đoạn ở phía cuối còn là đường đất rất trơn trượt. Giờ đường được đầu tư kiên cố, không chỉ tôi mà người dân ở đây ai cũng mừng và rất mong chờ công trình sớm hoàn thành”.

Thi công đường Đào Duy Từ (xã Tân Sơn, TP. Pleiku). Ảnh: H.D

Thi công đường Đào Duy Từ (xã Tân Sơn, TP. Pleiku). Ảnh: H.D

Dự án đường Đào Duy Từ thuộc nhóm C có tổng mức đầu tư 24 tỷ đồng từ nguồn ngân sách thành phố. Công trình có chiều dài 3,6 km, chiều rộng nền đường 15 m; kết cấu mặt đường bằng bê tông nhựa; có hệ thống thoát nước, cống ngang tại vị trí tụ thủy, hệ thống chiếu sáng và các hạng mục khác. Để dự án hoàn thành đúng tiến độ, có thời điểm, đơn vị thi công tập trung gần 20 công nhân cùng làm việc. Hiện đoạn từ nhà thờ Tân Sơn đến cống ngang cũng gần hoàn thành.

Ông Nguyễn Văn Tuyên-Phó Chủ tịch UBND xã Tân Sơn-cho hay: Đường Đào Duy Từ được đầu tư xây dựng không chỉ đáp ứng nhu cầu giao thông, vận chuyển hàng hóa mà còn góp phần tạo sự liên kết thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội giữa các vùng. Bà con ở các làng dọc tuyến đường này rất vui mừng trông chờ công trình sớm hoàn thành đưa vào sử dụng.

Dự án cải tạo, nâng cấp đường Trần Nhật Duật cũng được người dân vô cùng mong đợi. Đây là tuyến đường dẫn vào Cụm Công nghiệp Diên Phú, nối xã Diên Phú với xã Gào và đi sang huyện Chư Prông. Dự án có tổng mức đầu tư gần 36 tỷ đồng từ nguồn ngân sách thành phố, dự kiến hoàn thành vào năm 2025.

Theo thiết kế, dự án được chia thành 2 đoạn, trong đó, đoạn 1 từ đường Nguyễn Văn Cừ đến đường Hoàng Sa có chiều dài khoảng 1,1 km; đoạn 2 từ đường Hoàng Sa đến đường Trần Can có chiều dài khoảng 4,54 km.

Tuyến đường này sẽ tận dụng mặt đường nhựa cũ rộng 10,5 m, xử lý các vị trí mặt đường bị hư hỏng, tăng cường thảm bê tông nhựa C16 dày 5 cm trên mặt đường cũ, bề rộng mặt đường hoàn thiện là 11 m (kể cả đan rãnh). Kết cấu mặt đường bằng bê tông nhựa, có hệ thống thoát nước dọc, ngang bằng cống bê tông cốt thép. Dự án dự kiến khởi công vào tháng 6-2024.

Người dân đang rất mong đợi tuyến đường nối giữa đường Lê Thánh Tôn và Trần Nhật Duật (đoạn ngang qua chợ tạm) được đầu tư, nâng cấp. Ảnh: Hà Duy

Người dân đang rất mong đợi tuyến đường nối giữa đường Lê Thánh Tôn và Trần Nhật Duật (đoạn ngang qua chợ tạm) được đầu tư, nâng cấp. Ảnh: Hà Duy

Tương tự, Dự án đường Lạc Long Quân có tổng mức đầu tư 44,353 tỷ đồng từ nguồn ngân sách thành phố cũng đang chuẩn bị thi công, dự kiến hoàn thành trong năm 2025. Dự án có chiều dài 1,6 km, đường cấp nội bộ trong khu nhà ở.

Theo thiết kế, mặt cắt ngang đường sẽ tận dụng mặt đường láng nhựa cũ rộng 3,5 m và mở rộng mỗi bên trung bình 2 m, mặt đường thiết kế 2 làn xe. Hệ thống thoát nước dọc tuyến chính được thiết kế mới bằng hệ thống cống ngầm D80-D150.

Sau khi đường Quyết Tiến (đoạn từ đường Đồng Tiến đến đường Sư Vạn Hạnh) chính thức thông xe, TP. Pleiku đang chuẩn bị khởi công Dự án đường Quyết Tiến nối dài (đoạn từ đường Đồng Tiến đến đường Lê Thánh Tôn) với tổng vốn đầu tư 45 tỷ đồng từ nguồn ngân sách thành phố.

Tuyến đường có chiều dài 800 m, tốc độ thiết kế 40 km/giờ, bề rộng mặt đường 10,5 m với kết cấu bê tông nhựa. Dự án còn có các hạng mục kèm theo như: hệ thống thoát nước dọc, hệ thống chiếu sáng, lát gạch vỉa hè và tận dụng lại cây xanh.

Trước đó, Dự án mở rộng đường Hoàng Văn Thụ (đoạn từ đường Hùng Vương đến đường Hai Bà Trưng) cũng đã được khởi công. Dự án góp phần hoàn thiện hạ tầng để triển khai xây dựng phố ẩm thực ban đêm tại khu vực đường Nguyễn Thiện Thuật.

Ông Hoàng Minh Nghĩa-Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP. Pleiku-cho biết: Thành phố đang triển khai một dự án giao thông trọng điểm là đường Nguyễn Văn Linh (đoạn từ đường Trường Chinh đến đường Lê Thánh Tôn). Đây là dự án được đầu tư từ nguồn vốn ngân sách trung ương với tổng mức đầu tư 260 tỷ đồng, kế hoạch vốn năm 2024 là 131,55 tỷ đồng.

“Tuy nhiên, đối với gói thầu thi công đường, do công tác giải phóng mặt bằng đang trong tình trạng da báo nên thành phố chưa có mặt bằng để thi công tiếp, đang tạm dừng để chờ mặt bằng”-ông Nghĩa thông tin.

Hiện TP. Pleiku đang phát huy tối đa sức mạnh tổng hợp để phát triển kinh tế-xã hội nhanh, toàn diện và bền vững. Trong đó, hạ tầng giao thông đang được đầu tư đồng bộ và ngày càng hoàn thiện được xem là nền tảng của sự phát triển.

“Chúng tôi tranh thủ những ngày nắng, “chạy đua” với mùa mưa, đôn đốc để đẩy nhanh tiến độ các dự án nhằm đảm bảo kế hoạch đã đề ra”-Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP. Pleiku cho hay.

Có thể bạn quan tâm

Trạm sách 5S kết nối những người thích đọc

Trạm sách 5S kết nối những người thích đọc

(GLO)- Với mong muốn lan tỏa văn hóa đọc đến với mọi người, anh Vũ Văn Tuyền (SN 1989) đã xây dựng Trạm sách 5S tại số 79A đường Tôn Đức Thắng, phường Yên Thế, TP. Pleiku. Trạm mở cửa tất cả các ngày trong tuần, trở thành điểm đến kết nối những người thích đọc sách.
Từ làng Ốp nghĩ về phát triển du lịch cộng đồng

Từ làng Ốp nghĩ về phát triển du lịch cộng đồng

(GLO)- Từ lâu, làng Ốp (phường Hoa Lư, TP. Pleiku) là một trong những điểm đến quen thuộc của du khách khi đặt chân đến Gia Lai. Riêng tôi, mỗi lần có dịp về lại Pleiku-nơi gắn bó trong suốt những năm tháng tuổi trẻ, thế nào cũng ghé thăm ngôi làng văn hóa du lịch này cùng bao kỳ vọng.
Món ăn “gây thương nhớ” ở phố núi

E-magazineMón ăn “gây thương nhớ” ở phố núi

(GLO)- Trải nghiệm ẩm thực đặc trưng địa phương là phần không thể thiếu trong hành trình du lịch của mỗi người. Tại Pleiku, du khách có thể thưởng thức những món ăn “gây thương nhớ” đã tồn tại qua nhiều thập kỷ gắn liền với nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của vùng đất này.

Pleiku xây dựng làng nông thôn mới thông minh

Pleiku xây dựng làng nông thôn mới thông minh

(GLO)- Sau hơn 6 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TU ngày 13-2-2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai, bộ mặt thôn làng ở TP. Pleiku đã có nhiều khởi sắc, đời sống của người dân ngày càng được nâng cao.

Người kể chuyện văn hóa qua cơm lam, gà nướng

Người kể chuyện văn hóa qua cơm lam, gà nướng

(GLO)- “Cơm lam, gà nướng không chỉ là món ăn mà còn chứa đựng câu chuyện về văn hóa của dân tộc Jrai. Vì vậy, tôi luôn nỗ lực để trở thành đầu bếp giỏi nhằm chuyển tải câu chuyện văn hóa ấy đến với mọi người qua ẩm thực”-ông Yaih (58 tuổi, làng Chuet Ngol, xã Chư Á, TP. Pleiku) bày tỏ.
Bảo tồn địa hình để tạo lập bản sắc đô thị

Bảo tồn địa hình để tạo lập bản sắc đô thị

(GLO)- Nhiều khách phương xa rất thích thú khi được lên xuống trên những con dốc dài giữa phố núi Pleiku. Địa hình đồi núi mang đến sự khác lạ về tầm mắt, thay đổi về cảm xúc và đầy thêm trải nghiệm về một vùng đất. Bản sắc ấy của đô thị cao nguyên đang được bảo tồn một cách đầy chủ ý.
Ia Nueng quyết tâm xây dựng làng văn hóa du lịch cộng đồng

Ia Nueng quyết tâm xây dựng làng văn hóa du lịch cộng đồng

(GLO)- Làng Ia Nueng (xã Biển Hồ, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) có nhiều thuận lợi để phát triển du lịch khi ở cạnh thắng cảnh Biển Hồ. Làng còn lưu giữ nhiều phong tục tập quán và văn hóa truyền thống của đồng bào Jrai, hứa hẹn là điểm đến du lịch cộng đồng hấp dẫn.
Để khát vọng Pleiku "cao nguyên xanh" trở thành hiện thực

Để khát vọng Pleiku "cao nguyên xanh" trở thành hiện thực

(GLO)- Pleiku đã khai thác và phát huy hiệu quả bản sắc văn hóa con người đã được vun đắp qua suốt chiều dài lịch sử. Đó là lòng yêu nước, ý chí tự cường dân tộc, tinh thần đoàn kết, ý thức cộng đồng; là khát vọng vươn lên vì bình yên, hạnh phúc của cá nhân, gia đình, cộng đồng và Tổ quốc…