Pleiku đầu tư nguồn lực xây dựng phố xanh, hè thoáng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Bên cạnh huy động tối đa các nguồn lực đầu tư, TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) cũng tranh thủ sự đồng thuận của người dân để hoàn thiện kết cấu hạ tầng đô thị. Nhờ đó, phố phường thêm sáng-xanh-sạch-đẹp và hướng đến đô thị thông minh, thành phố “Cao nguyên xanh vì sức khỏe”.

Triển khai Chương trình hành động số 01/CTr-UBND ngày 1-1-2022 của UBND TP. Pleiku thực hiện Nghị quyết số 07-NQ/TU ngày 3-11-2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khóa XII về đầu tư, chỉnh trang hệ thống công trình hạ tầng đô thị, những năm qua, thành phố đã huy động hàng ngàn tỷ đồng để hoàn thiện hạ tầng đô thị. Trong đó, thành phố đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân nhằm tạo sự đồng thuận và chia sẻ trách nhiệm trong đầu tư kết cấu hạ tầng đô thị; đồng thời, để người dân trực tiếp tham gia với tư cách là một chủ thể vừa vận động, vừa thực hiện.

Pleiku đang hướng đến đô thị thông minh, thành phố cao nguyên xanh vì sức khỏe. Ảnh: Q.T

Pleiku đang hướng đến đô thị thông minh, thành phố cao nguyên xanh vì sức khỏe. Ảnh: Q.T

Cụ thể, năm 2023, thành phố huy động hơn 648 tỷ đồng để nâng cấp, mở rộng 14 tuyến đường giao thông; hơn 71,6 tỷ đồng cải tạo, xây dựng vỉa hè 9 tuyến đường ở khu vực trung tâm thành phố; rà soát, giải tỏa 11 “nút thắt cổ chai” trên các tuyến đường trung tâm… Ngoài ra, thành phố đã tiến hành thay thế 1.566 cây xanh đường phố và 16.510 cây phân tán các loại phù hợp với đề án trồng cây xanh của Chính phủ, hình thành các thảm cây xanh và vành đai cây xanh đô thị. Đồng thời, UBND thành phố tiếp tục phát động phong trào trồng cây xanh, hoa, cây cảnh trong khuôn viên mỗi cơ quan, công sở, bệnh viện, trường học và nhà dân. Nhờ đó, bộ mặt đô thị ngày càng sáng-xanh-sạch-đẹp, xứng tầm đô thị loại I trực thuộc tỉnh.

Cũng như nhiều hộ dân trên tuyến đường Trường Chinh, gia đình anh Trần Quốc Cường (tổ 3, phường Phù Đổng) đã tự giác di dời vật kiến trúc và đóng góp kinh phí để chỉnh trang vỉa hè tuyến đường này. “Sau khi được cán bộ phường, tổ dân phố vận động, chúng tôi thấy đây là chủ trương đúng đắn nên đã đồng thuận đóng góp tiền (người dân đóng góp 25%, Nhà nước 75%) để cùng với Nhà nước đầu tư làm vỉa hè tuyến đường này. Cùng với đó, thành phố cũng tiến hành trồng thêm cây xanh. Sau khi hoàn thành vào cuối năm 2023, tuyến đường Trường Chinh trở nên thông thoáng hơn, khang trang, sạch đẹp hơn”-anh Cường cho biết.

Các hộ dân trên đường Anh Hùng Đôn (tổ 8, phường Thắng Lợi) cũng rất phấn khởi khi dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đường này. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 3,5 tỷ đồng với các hạng mục: mở rộng nền đường lên 6 m, thi công bó vỉa và hoàn thiện hệ thống thoát nước. Ông Khương Văn Cảnh-Bí thư Chi bộ kiêm Tổ trưởng tổ 8-cho hay: “Đường bây giờ đã khang trang, thông thoáng, sạch đẹp. Để tạo mỹ quan cho tuyến phố, người dân trên địa bàn đã đồng tình kiến nghị thành phố bố trí kinh phí triển khai làm vỉa hè theo hình thức Nhà nước và Nhân dân cùng làm. Sau khi hoàn thành vỉa hè, chúng tôi sẽ tiếp tục vận động người dân đóng góp kinh phí để trồng cau dọc hai bên đường nhằm tạo cảnh quan xanh-sạch-đẹp”.

Đường Anh Hùng Đôn được đầu tư mở rộng khá khang trang, nếu được đầu tư làm vỉa hè, trồng cây xanh sẽ góp phần tạo cảnh quan xanh-sạch-đẹp cho tuyến phố. Ảnh: Q.T

Đường Anh Hùng Đôn được đầu tư mở rộng khá khang trang, nếu được đầu tư làm vỉa hè, trồng cây xanh sẽ góp phần tạo cảnh quan xanh-sạch-đẹp cho tuyến phố. Ảnh: Q.T

Theo kế hoạch, trong năm 2024, UBND TP. Pleiku bố trí hơn 648 tỷ đồng để nâng cấp, mở rộng 10 tuyến đường giao thông với tổng chiều dài 11,16 km; đầu tư hơn 57,3 tỷ đồng tiến hành lát đá vỉa hè trên 12 tuyến phố. Đồng thời, thành phố cũng bố trí hàng chục tỷ đồng để trồng mới, trồng dặm, chăm sóc cây xanh trên các tuyến đường, công viên, hoa viên; thực hiện công tác xã hội hóa trồng 22.000 cây phân tán trên địa bàn các xã, phường.

Trao đổi với P.V, ông Đặng Toàn Thắng-Phó Chủ tịch UBND TP. Pleiku-cho biết: Thời gian tới, thành phố tiếp tục triển khai Chương trình hành động số 01/CTr-UBND thực hiện Nghị quyết số 07-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Pleiku khóa XII. Trong đó, tập trung đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện quy hoạch chung xây dựng TP. Pleiku; rà soát, điều chỉnh quy hoạch đô thị, kế hoạch sử dụng đất hàng năm, quy chế quản lý kiến trúc đô thị làm tiền đề để thực hiện và kêu gọi đầu tư xây dựng đúng định hướng, đồng bộ. Đồng thời, chú trọng rà soát, lập kế hoạch huy động nguồn lực đầu tư, phát triển hạ tầng đô thị; huy động các nguồn lực từ doanh nghiệp, người dân tham gia cùng Nhà nước đầu tư các tuyến đường hẻm, đường giao thông nông thôn, vỉa hè, hệ thống điện chiếu sáng, các điểm đậu đỗ xe vừa và nhỏ.

“Đặc biệt, thành phố khuyến khích, vận động người dân tự nguyện trả lại đất, hiến đất, tháo dỡ vật kiến trúc... chung tay cùng với Nhà nước mở rộng các tuyến đường, xây dựng các công trình công cộng trên địa bàn. Thành phố cũng sẽ xem xét áp dụng các chính sách bồi thường, hỗ trợ hợp lý tại những vị trí đặc biệt để triển khai các dự án đầu tư và hạn chế ảnh hưởng đến quyền và lợi ích chính đáng của người dân. Cùng với đó, tập trung triển khai thực hiện Chỉ thị số 07-CT/TU ngày 29-7-2021 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường công tác kiểm tra, khắc phục tình trạng “nút thắt cổ chai” tại một số tuyến đường trên địa bàn thành phố làm cơ sở cho việc đầu tư mở rộng nâng cấp các tuyến đường đảm bảo an toàn giao thông và mỹ quan đô thị. Khai thác có hiệu quả các nguồn lực cho đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật và phúc lợi xã hội, đầu tư có trọng điểm, có chương trình, không dàn trải”-Phó Chủ tịch UBND TP. Pleiku thông tin thêm.

Có thể bạn quan tâm

Trạm sách 5S kết nối những người thích đọc

Trạm sách 5S kết nối những người thích đọc

(GLO)- Với mong muốn lan tỏa văn hóa đọc đến với mọi người, anh Vũ Văn Tuyền (SN 1989) đã xây dựng Trạm sách 5S tại số 79A đường Tôn Đức Thắng, phường Yên Thế, TP. Pleiku. Trạm mở cửa tất cả các ngày trong tuần, trở thành điểm đến kết nối những người thích đọc sách.
Từ làng Ốp nghĩ về phát triển du lịch cộng đồng

Từ làng Ốp nghĩ về phát triển du lịch cộng đồng

(GLO)- Từ lâu, làng Ốp (phường Hoa Lư, TP. Pleiku) là một trong những điểm đến quen thuộc của du khách khi đặt chân đến Gia Lai. Riêng tôi, mỗi lần có dịp về lại Pleiku-nơi gắn bó trong suốt những năm tháng tuổi trẻ, thế nào cũng ghé thăm ngôi làng văn hóa du lịch này cùng bao kỳ vọng.
Món ăn “gây thương nhớ” ở phố núi

E-magazineMón ăn “gây thương nhớ” ở phố núi

(GLO)- Trải nghiệm ẩm thực đặc trưng địa phương là phần không thể thiếu trong hành trình du lịch của mỗi người. Tại Pleiku, du khách có thể thưởng thức những món ăn “gây thương nhớ” đã tồn tại qua nhiều thập kỷ gắn liền với nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của vùng đất này.

Pleiku xây dựng làng nông thôn mới thông minh

Pleiku xây dựng làng nông thôn mới thông minh

(GLO)- Sau hơn 6 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TU ngày 13-2-2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai, bộ mặt thôn làng ở TP. Pleiku đã có nhiều khởi sắc, đời sống của người dân ngày càng được nâng cao.

Người kể chuyện văn hóa qua cơm lam, gà nướng

Người kể chuyện văn hóa qua cơm lam, gà nướng

(GLO)- “Cơm lam, gà nướng không chỉ là món ăn mà còn chứa đựng câu chuyện về văn hóa của dân tộc Jrai. Vì vậy, tôi luôn nỗ lực để trở thành đầu bếp giỏi nhằm chuyển tải câu chuyện văn hóa ấy đến với mọi người qua ẩm thực”-ông Yaih (58 tuổi, làng Chuet Ngol, xã Chư Á, TP. Pleiku) bày tỏ.
Bảo tồn địa hình để tạo lập bản sắc đô thị

Bảo tồn địa hình để tạo lập bản sắc đô thị

(GLO)- Nhiều khách phương xa rất thích thú khi được lên xuống trên những con dốc dài giữa phố núi Pleiku. Địa hình đồi núi mang đến sự khác lạ về tầm mắt, thay đổi về cảm xúc và đầy thêm trải nghiệm về một vùng đất. Bản sắc ấy của đô thị cao nguyên đang được bảo tồn một cách đầy chủ ý.
Ia Nueng quyết tâm xây dựng làng văn hóa du lịch cộng đồng

Ia Nueng quyết tâm xây dựng làng văn hóa du lịch cộng đồng

(GLO)- Làng Ia Nueng (xã Biển Hồ, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) có nhiều thuận lợi để phát triển du lịch khi ở cạnh thắng cảnh Biển Hồ. Làng còn lưu giữ nhiều phong tục tập quán và văn hóa truyền thống của đồng bào Jrai, hứa hẹn là điểm đến du lịch cộng đồng hấp dẫn.
Để khát vọng Pleiku "cao nguyên xanh" trở thành hiện thực

Để khát vọng Pleiku "cao nguyên xanh" trở thành hiện thực

(GLO)- Pleiku đã khai thác và phát huy hiệu quả bản sắc văn hóa con người đã được vun đắp qua suốt chiều dài lịch sử. Đó là lòng yêu nước, ý chí tự cường dân tộc, tinh thần đoàn kết, ý thức cộng đồng; là khát vọng vươn lên vì bình yên, hạnh phúc của cá nhân, gia đình, cộng đồng và Tổ quốc…