Tảo mộ phạm nhân dịp Tết ở Trại giam Gia Trung

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Hằng năm, cứ đến cận Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc, Ban Giám thị Trại giam Gia Trung (Cục C10-Bộ Công an) chỉ đạo các phân trại dọn dẹp các khu vực nghĩa địa chôn cất phạm nhân đã chết trước đó. Đây là việc làm mang tính nhân văn cao cả của Ban Giám thị Trại giam Gia Trung.
Dọn dẹp mộ cho phạm nhân đã chết được chôn cất tại khu vực nghĩa địa do Phân trại K5 quản lý. Ảnh: T.D
Dọn dẹp mộ cho phạm nhân đã chết được chôn cất tại khu vực nghĩa địa do Phân trại K5 quản lý. Ảnh: T.D

Dẫn đường cho chúng tôi đến nghĩa địa chôn cất phạm nhân qua đời trong thời gian chấp hành án tại Phân trại K5, Đại úy Nguyễn Đình Tiên-cán bộ Đội Giáo dục hồ sơ (Trại giam Gia Trung) thông tin: Trại giam Gia Trung có 7 khu vực chôn cất phạm nhân với hàng trăm ngôi mộ. Đa phần mộ phạm nhân chôn cất ở đây đều từ những năm 1990 trở về trước. Còn phạm nhân tử vong sau này đều được tạo điều kiện cho người nhà nhận về chôn cất theo chính sách nhân đạo của Nhà nước. “Mỗi năm, trước Tết Nguyên đán chừng 1 tháng, đội chúng tôi sẽ xây dựng kế hoạch quét dọn các khu nghĩa địa chôn cất phạm nhân rồi trình Ban Giám thị phê duyệt. Sau đó sẽ chuyển về cho các phân trại thực hiện theo kế hoạch đã được phê duyệt. Thường thì khoảng ngày 20 tháng Chạp, 5 phân trại sẽ cùng triển khai việc dọn dẹp vệ sinh, phát cỏ và quét sơn trắng trên các bia mộ phạm nhân. Chúng tôi cũng mua thêm sơn đỏ để viết lại những thông tin phạm nhân trên các bia mộ”-Đại úy Tiên cho hay.

Khu nghĩa địa chôn cất phạm nhân ở K5 nằm trên 1 ngọn đồi cao. Xung quanh được phát dọn cỏ sạch sẽ. Các hàng mộ nằm theo hàng thẳng thớm, vừa có lớp đất đỏ mới được đắp thêm. Các bia mộ đều được quét sơn trắng phau và ghi rõ thông tin về người chết. Đại úy Tiên cho biết thêm: Đơn vị lưu trữ bản đồ chi tiết các khu vực chôn cất phạm nhân qua đời trong thời gian chấp hành án ở đây. Còn có sơ đồ các mộ có ghi rõ tên tuổi, năm mất trên đó và đánh dấu số thứ tự. Thế nên có trường hợp mất chục năm sau người nhà mới tìm tới viếng hoặc đề nghị được cất bốc thì không mất nhiều thời gian để tìm ra. Ví như cách đây mấy năm, có gia đình người Việt định cư ở Canada tìm đến hỏi người thân mất khi đang chấp hành án ở Gia Lai, nhưng không rõ địa điểm cụ thể. Từ thông tin họ cung cấp, đơn vị tra ra ngay vị trí mộ và Ban Giám thị cũng tạo điều kiện cho họ được cất bốc về nơi khác chôn cất. Gia đình họ rất vui khi biết mấy chục năm qua, đơn vị vẫn dọn dẹp nghĩa địa có phần mộ này và thắp nhang cho phạm nhân qua đời vào các dịp lễ, Tết theo nét đẹp truyền thống của dân tộc.

Phát dọn cây cỏ xung quanh khu vực nghĩa địa chôn cất phạm nhân trong Trại giam Gia Trung. Ảnh: T.D
Phát dọn cây cỏ xung quanh khu vực nghĩa địa chôn cất phạm nhân trong Trại giam Gia Trung. Ảnh: T.D

Theo Đại tá Đào Ngọc Sỹ-Giám thị Trại giam Gia Trung: "Trước Tết Nguyên đán mỗi năm, người Việt ta có nét đẹp mang bản sắc riêng là tảo mộ cho ông bà, tổ tiên. Đối với mộ phạm nhân chôn cất ở đây, chúng tôi cũng chỉ đạo các phân trại dọn dẹp vệ sinh cho sạch sẽ và cũng nhang khói cho họ vào dịp Tết cổ truyền dân tộc. Điều này thể hiện luật pháp nghiêm minh nhưng cũng mang tính nhân văn, nhân đạo đối với tất cả mọi người. Ngoài ra, nếu có gia đình phạm nhân xin bốc mộ, nếu đầy đủ thủ tục theo đúng quy định, chúng tôi cũng tạo điều kiện thuận lợi nhất có thể. Trại cũng cử lực lượng ra phụ các gia đình việc bốc mộ phạm nhân. Có trường hợp bốc mộ nửa đêm, chúng tôi cũng phân công cán bộ dẫn ra địa điểm, cử thêm lực lượng phụ bốc cho xong sớm để chở về chôn cất theo kịp giờ lành gia đình ấn định.

Có thể bạn quan tâm

Đồng hành, tiếp sức cho thanh niên khởi nghiệp

Gia Lai: Đồng hành, tiếp sức cho thanh niên khởi nghiệp

(GLO)- Năm 2025, công tác hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, phát triển kinh tế được Tỉnh đoàn Gia Lai triển khai đồng bộ, từ hỗ trợ vốn để khởi nghiệp đến tạo môi trường học hỏi, định hướng nghề nghiệp... Nhờ đó, nhiều người trẻ được tiếp thêm động lực, mạnh dạn lập nghiệp ngay tại quê hương.

Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I bước vào phiên làm việc thứ nhất

Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I bước vào phiên làm việc thứ nhất

(GLO)- Chiều 10-12, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai (phường Quy Nhơn), Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 bước vào phiên làm việc thứ nhất, với sự tham dự của 300 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 121.000 đoàn viên, thanh niên trong tỉnh.

Khám bệnh, phát thuốc và tặng quà cho người dân xã Tuy Phước

Khám bệnh, phát thuốc và tặng quà cho người dân xã Tuy Phước

(GLO)- Ngày 9-12, Đoàn Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai phối hợp với Phòng Công tác xã hội của Bệnh viện, Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh Gia Lai và các nhà hảo tâm tổ chức chương trình khám bệnh, phát thuốc và trao quà cho người dân xã Tuy Phước bị ảnh hưởng bởi đợt bão lũ vừa qua.

Tuổi trẻ Gia Lai tiên phong chuyển đổi số

Tuổi trẻ Gia Lai tiên phong chuyển đổi số

(GLO)- Xác định tham gia chuyển đổi số là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, giai đoạn 2022-2025, tuổi trẻ Gia Lai triển khai nhiều mô hình, cách làm sáng tạo, thu hút hàng chục nghìn lượt đoàn viên tham gia. Các hoạt động này đã góp phần xây dựng “xã hội số”, “chính quyền số” hiện đại.

Chi đoàn Báo và PTTH Gia Lai tặng quà hỗ trợ học sinh Trường Tiểu học số 2 Phước Sơn

Chi đoàn Báo và PTTH Gia Lai tặng quà hỗ trợ học sinh Trường Tiểu học số 2 Phước Sơn

(GLO)- Ngày 3-12, Chi đoàn Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai phối hợp với Hệ thống từ thiện Fly To Sky, Công ty TNHH Dược phẩm và trang thiết bị y tế Thích 24h tổ chức chương trình “Tiếp sức đến trường” tại Trường Tiểu học số 2 Phước Sơn (xã Tuy Phước Đông).

Đoàn UBND tỉnh Gia Lai công bố kết quả cuộc thi trực tuyến tìm hiểu các nghị quyết nhiệm kỳ 2025-2030

Đoàn UBND tỉnh Gia Lai công bố kết quả cuộc thi tìm hiểu các nghị quyết nhiệm kỳ 2025-2030

(GLO)- Sau 3 ngày tổ chức (từ ngày 28 đến 30-11), cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ UBND tỉnh và Nghị quyết Đại hội Đoàn UBND tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2025-2030 đã thu hút 100% đoàn viên, thanh niên các cơ sở Đoàn trực thuộc tham gia.

Nghĩa cử đẹp của học sinh hướng về vùng lũ

Nghĩa cử đẹp của học sinh hướng về vùng lũ

(GLO)- Những ngày qua, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh đã phát động phong trào quyên góp, san sẻ khó khăn với bà con và học sinh vùng lũ. Nhiều học sinh cũng đã có những hành động đẹp, thể hiện tinh thần “tuổi nhỏ làm việc nhỏ”.

Phó Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Chí Hiếu (bìa phải) gửi lời chia buồn và trao tiền hỗ trợ cho người thân của anh Đinh Văn Quang. Ảnh: Bích Kiều

Tỉnh đoàn Gia Lai thăm, hỗ trợ gia đình đoàn viên qua đời khi khắc phục hậu quả bão số 13

(GLO)- Sáng 26-11, anh Nguyễn Chí Hiếu-Phó Bí thư Tỉnh đoàn Gia Lai, đã đến thăm và động viên gia đình đoàn viên Đinh Văn Quang (SN 1992, khu phố Song Khánh, phường Hoài Nhơn Nam). Anh Quang không may qua đời trong lúc sửa chữa nhà cửa bị hư hỏng do ảnh hưởng của bão số 13.