Tảo mộ phạm nhân dịp Tết ở Trại giam Gia Trung

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Hằng năm, cứ đến cận Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc, Ban Giám thị Trại giam Gia Trung (Cục C10-Bộ Công an) chỉ đạo các phân trại dọn dẹp các khu vực nghĩa địa chôn cất phạm nhân đã chết trước đó. Đây là việc làm mang tính nhân văn cao cả của Ban Giám thị Trại giam Gia Trung.
Dọn dẹp mộ cho phạm nhân đã chết được chôn cất tại khu vực nghĩa địa do Phân trại K5 quản lý. Ảnh: T.D
Dọn dẹp mộ cho phạm nhân đã chết được chôn cất tại khu vực nghĩa địa do Phân trại K5 quản lý. Ảnh: T.D

Dẫn đường cho chúng tôi đến nghĩa địa chôn cất phạm nhân qua đời trong thời gian chấp hành án tại Phân trại K5, Đại úy Nguyễn Đình Tiên-cán bộ Đội Giáo dục hồ sơ (Trại giam Gia Trung) thông tin: Trại giam Gia Trung có 7 khu vực chôn cất phạm nhân với hàng trăm ngôi mộ. Đa phần mộ phạm nhân chôn cất ở đây đều từ những năm 1990 trở về trước. Còn phạm nhân tử vong sau này đều được tạo điều kiện cho người nhà nhận về chôn cất theo chính sách nhân đạo của Nhà nước. “Mỗi năm, trước Tết Nguyên đán chừng 1 tháng, đội chúng tôi sẽ xây dựng kế hoạch quét dọn các khu nghĩa địa chôn cất phạm nhân rồi trình Ban Giám thị phê duyệt. Sau đó sẽ chuyển về cho các phân trại thực hiện theo kế hoạch đã được phê duyệt. Thường thì khoảng ngày 20 tháng Chạp, 5 phân trại sẽ cùng triển khai việc dọn dẹp vệ sinh, phát cỏ và quét sơn trắng trên các bia mộ phạm nhân. Chúng tôi cũng mua thêm sơn đỏ để viết lại những thông tin phạm nhân trên các bia mộ”-Đại úy Tiên cho hay.

Khu nghĩa địa chôn cất phạm nhân ở K5 nằm trên 1 ngọn đồi cao. Xung quanh được phát dọn cỏ sạch sẽ. Các hàng mộ nằm theo hàng thẳng thớm, vừa có lớp đất đỏ mới được đắp thêm. Các bia mộ đều được quét sơn trắng phau và ghi rõ thông tin về người chết. Đại úy Tiên cho biết thêm: Đơn vị lưu trữ bản đồ chi tiết các khu vực chôn cất phạm nhân qua đời trong thời gian chấp hành án ở đây. Còn có sơ đồ các mộ có ghi rõ tên tuổi, năm mất trên đó và đánh dấu số thứ tự. Thế nên có trường hợp mất chục năm sau người nhà mới tìm tới viếng hoặc đề nghị được cất bốc thì không mất nhiều thời gian để tìm ra. Ví như cách đây mấy năm, có gia đình người Việt định cư ở Canada tìm đến hỏi người thân mất khi đang chấp hành án ở Gia Lai, nhưng không rõ địa điểm cụ thể. Từ thông tin họ cung cấp, đơn vị tra ra ngay vị trí mộ và Ban Giám thị cũng tạo điều kiện cho họ được cất bốc về nơi khác chôn cất. Gia đình họ rất vui khi biết mấy chục năm qua, đơn vị vẫn dọn dẹp nghĩa địa có phần mộ này và thắp nhang cho phạm nhân qua đời vào các dịp lễ, Tết theo nét đẹp truyền thống của dân tộc.

Phát dọn cây cỏ xung quanh khu vực nghĩa địa chôn cất phạm nhân trong Trại giam Gia Trung. Ảnh: T.D
Phát dọn cây cỏ xung quanh khu vực nghĩa địa chôn cất phạm nhân trong Trại giam Gia Trung. Ảnh: T.D

Theo Đại tá Đào Ngọc Sỹ-Giám thị Trại giam Gia Trung: "Trước Tết Nguyên đán mỗi năm, người Việt ta có nét đẹp mang bản sắc riêng là tảo mộ cho ông bà, tổ tiên. Đối với mộ phạm nhân chôn cất ở đây, chúng tôi cũng chỉ đạo các phân trại dọn dẹp vệ sinh cho sạch sẽ và cũng nhang khói cho họ vào dịp Tết cổ truyền dân tộc. Điều này thể hiện luật pháp nghiêm minh nhưng cũng mang tính nhân văn, nhân đạo đối với tất cả mọi người. Ngoài ra, nếu có gia đình phạm nhân xin bốc mộ, nếu đầy đủ thủ tục theo đúng quy định, chúng tôi cũng tạo điều kiện thuận lợi nhất có thể. Trại cũng cử lực lượng ra phụ các gia đình việc bốc mộ phạm nhân. Có trường hợp bốc mộ nửa đêm, chúng tôi cũng phân công cán bộ dẫn ra địa điểm, cử thêm lực lượng phụ bốc cho xong sớm để chở về chôn cất theo kịp giờ lành gia đình ấn định.

Có thể bạn quan tâm

Trao đi những giọt máu hồng

Trao đi những giọt máu hồng

(GLO)- Ngày 5-4 tới, tại Nhà Thiếu nhi TP. Pleiku, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh Gia Lai sẽ tổ chức ngày hội hiến máu hưởng ứng Ngày toàn dân HMTN (7-4) với mục tiêu phấn đấu tiếp nhận tối thiểu 500 đơn vị máu an toàn.
Mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp

Mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp

(GLO)- Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhiều đoàn viên, thanh niên ở Gia Lai đã có những việc làm hay, hành động đẹp, góp phần lan tỏa lối sống tích cực và nhân văn đến cộng đồng.
Việc tốt quanh ta

Việc tốt quanh ta

(GLO)- Cuộc sống hàng ngày quanh ta có rất nhiều người tốt với việc làm có ích, thiết thực cho cộng đồng, xã hội.
“Blouse trắng” tiên phong hiến máu cứu người

“Blouse trắng” tiên phong hiến máu cứu người

(GLO)- Chương trình “Giọt hồng blouse trắng” được Công đoàn ngành Y tế Gia Lai phối hợp tổ chức đều đặn từ năm 2020 đến nay. Hoạt động ý nghĩa này đã phát huy tinh thần trách nhiệm của đội ngũ nhân viên y tế trong việc tham gia hiến máu cứu người.
Trả lại ví da cho du khách đánh rơi

Trả lại ví da cho du khách đánh rơi

Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết đơn vị vừa tiến hành xác minh nhân thân, tìm chủ nhân chiếc ví da chứa tiền và giấy tờ tùy thân do người dân nhặt được trả lại kịp thời cho người đánh rơi.