Tạo hệ sinh thái khởi nghiệp cho thanh niên Gia Lai

(GLO)- Nhằm hỗ trợ các ý tưởng, dự án khởi nghiệp của thanh niên, Tỉnh Đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai vừa tổ chức vòng chung kết cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp” lần thứ VI-2022. Cuộc thi đã góp phần lan tỏa tinh thần khởi nghiệp cũng như tạo hệ sinh thái khởi nghiệp lành mạnh, an toàn cho thanh niên.
Nhiều ý tưởng nổi bật
Với mong muốn bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa của dân tộc, chị Rơ Mah H’Dịu-Bí thư Đoàn xã Ia Kriêng (huyện Đức Cơ) đã đem đến cuộc thi ý tưởng “Thành lập làng nghề thanh niên đan lát rổ, rá, gùi bằng tre, nứa”. Ý tưởng này tập trung vào 3 nhóm đối tượng: thanh niên mong muốn khởi nghiệp tại quê hương; thanh niên chưa có việc làm; thanh niên khuyết tật chưa có định hướng phát triển kinh tế.
Để ý tưởng trở thành hiện thực, chị H’Dịu đề ra một số giải pháp như: chủ động kêu gọi sự tham gia đào tạo nghề của các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác; quy hoạch xây dựng vùng trồng nguyên liệu tre để phục vụ hoạt động đan lát; xây dựng nhà trưng bày sản phẩm, thực hiện mô hình trình diễn quá trình các nghệ nhân làm ra sản phẩm, kết hợp với du lịch sinh thái. Ngoài các sản phẩm đan lát truyền thống, làng nghề cần đa dạng mẫu mã sản phẩm, đáp ứng thị hiếu xã hội như: đèn ngủ, lẵng hoa, giỏ trang trí… Dự án của chị H’Dịu được Ban giám khảo đánh giá cao và đạt giải nhất cuộc thi. “Đa số đoàn viên, thanh niên trong xã đi làm ăn xa, trong khi đan lát là nghề truyền thống tại địa phương. Thông qua cuộc thi này, tôi mong muốn lan tỏa tinh thần khởi nghiệp cho đoàn viên, thanh niên và góp sức để bảo tồn nghề truyền thống”-chị H’Dịu cho biết.
Chị Rơ Mah H'Dịu (bìa trái)-Bí thư Đoàn xã Ia Kriêng (huyện Đức Cơ) đang nỗ lực để phát triển nghề đan lát truyền thống ở địa phương. Ảnh: Phan Lài
Chị Rơ Mah H'Dịu-Bí thư Đoàn xã Ia Kriêng (huyện Đức Cơ) nỗ lực để phát triển nghề đan lát truyền thống ở địa phương. Ảnh: Phan Lài
Dự án “Xây dựng và phát triển chuỗi cung cứng trà Kombucha đa vị” của tác giả Lê Thị Thu Hồng (tổ 7, thị trấn Chư Sê) cũng được Ban giám khảo đánh giá cao bởi tính khả thi. Chị Hồng chia sẻ: Chị chọn đề tài này với mong muốn sản xuất ra một loại đồ uống thuần tự nhiên, có lợi cho sức khỏe con người. Mục tiêu của dự án là trở thành thương hiệu chuyên sản xuất các loại bột uống tiện lợi, khi được đầu tư máy móc có thể cung ứng ra thị trường hơn 14.400 hộp bột trà/năm, tạo việc làm cho 6-8 lao động. “Tôi rất vui khi dự án đạt giải nhì. Sự góp ý, định hướng của Ban giám khảo giúp tôi có thêm kiến thức để hoàn thiện sản phẩm trong thời gian tới”-chị Hồng tâm sự.
Cuộc thi cũng có sự tham gia của một số dự án đã đạt được những thành công nhất định, góp phần quảng bá sản phẩm đặc trưng của địa phương như: mô hình nông trại canh tác-sản xuất cà phê theo hướng bền vững kết hợp du lịch nông nghiệp và cộng đồng (tác giả Trần Thị Kim Phùng Thủy); sản xuất rau an toàn, bền vững ứng dụng công nghệ với chi phí thấp và hiệu quả cao (tác giả Huỳnh Văn Lộc); tìm hướng đi mới cho nhãn Chơ Glong (tác giả Bùi Đức Trung)…
Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp
Khởi động từ tháng 6-2022, cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp” lần thứ VI đã thu hút sự quan tâm của đông đảo đoàn viên, thanh niên. Từ 32 ý tưởng dự thi ở vòng sơ khảo, trải qua vòng bán kết, 7 ý tưởng xuất sắc nhất được lựa chọn vào vòng chung kết.
Tại vòng chung kết, các tác giả thuyết trình về tính mới, tính sáng tạo, tính khả thi của ý tưởng, dự án; chiến lược, kế hoạch kinh doanh, kêu gọi vốn và bảo vệ ý tưởng, dự án. Theo đánh giá của Ban giám khảo, các ý tưởng, dự án tham gia cuộc thi khởi nghiệp năm nay có sự đa dạng về lĩnh vực; nhiều ý tưởng, dự án đã được triển khai và đang phát triển mở rộng. Các thí sinh đã chứng tỏ được tâm huyết cũng như nắm vững kiến thức về lĩnh vực mà mình muốn khởi nghiệp.
Chị Trần Thị Kim Phùng Thủy (phường Chi Lăng, TP. Pleiku) chia sẻ: “Mỗi thí sinh đến với cuộc thi đều có sự chuẩn bị kỹ càng. Đạt giải ba tại cuộc thi là sự động viên, khích lệ tôi trong hành trình khởi nghiệp. Những kiến thức, kỹ năng có được từ cuộc thi giúp tôi hoàn thiện dự án của mình hơn trong thời gian tới”.
Các thí sinh tham quan gian hàng khởi nghiệp của thanh niên tại cuộc thi. Ảnh: Đức Thụy
Các thí sinh tham quan gian hàng khởi nghiệp của thanh niên tại cuộc thi. Ảnh: Đức Thụy
Ngoài phần thưởng từ Ban tổ chức, tất cả ý tưởng, dự án tham gia vòng chung kết đều được hỗ trợ tư vấn về pháp lý, các thủ tục đưa sản phẩm ra thị trường, mã truy xuất nguồn gốc…  Hội Doanh nhân trẻ tỉnh cũng lựa chọn những dự án tiềm năng, triển vọng để đồng hành, hỗ trợ trong thời gian tới. Anh Trần Văn Trong-Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh-thông tin: Hội Doanh nhân trẻ tỉnh đã đồng hành cùng cuộc thi trong suốt 6 năm qua. Hàng năm, trong các dự án, ý tưởng dự thi, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh đều chọn lựa được những dự án có tính khả thi cao để giúp tác giả lên kế hoạch chi tiết hơn, hoạch định rõ ràng hơn, hỗ trợ kinh phí để biến dự án trở thành hiện thực.
Anh Đỗ Đức Thanh-Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh-cho biết: Cuộc thi nhằm lan tỏa tinh thần khởi nghiệp trong cộng đồng, cung cấp kiến thức khởi nghiệp cho thanh niên, góp phần triển khai có hiệu quả phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” và chương trình “Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp”. Bên lề cuộc thi, Tỉnh Đoàn đã mời các chuyên gia, diễn giả, tấm gương thanh niên khởi nghiệp tiêu biểu cùng tham gia, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp. Qua cuộc thi, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn hy vọng có thể “tiếp lửa” để đoàn viên, thanh niên khởi nghiệp, chung tay tạo dựng hệ sinh thái, môi trường khởi nghiệp an toàn, lành mạnh, thành công.
PHAN LÀI

Có thể bạn quan tâm

"Thổi hồn" nghệ thuật cho mây tre đan

"Thổi hồn" nghệ thuật cho mây tre đan

(GLO)- Từ cửa hàng bày bán các sản phẩm đan lát bằng mây, tre thô sơ của bố mẹ, chàng trai 9X Trần Văn Hoàn (phường Diên Hồng, TP. Pleiku) đã “biến tấu“ thành những sản phẩm mây tre đan đầy tính nghệ thuật và bắt kịp xu hướng hiện đại.
Biến gỗ mục thành "vàng ròng"

Biến gỗ mục thành "vàng ròng"

Chỉ từ những thân gỗ mục, anh Ngô Bảo Lâm (36 tuổi, ở P.Thắng Lợi, TP.Kon Tum, Kon Tum) đã điêu khắc thành những sản phẩm mỹ nghệ tinh xảo, đẹp mắt, doanh thu hàng trăm triệu đồng/tháng.
Tạo điều kiện thuận lợi để thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

Tạo điều kiện thuận lợi để thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

(GLO)- Đó là khẳng định của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Trương Hải Long tại hội nghị đối thoại với thanh niên được tổ chức vào chiều 27-12 tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku). Những câu hỏi của thanh niên đã được Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành giải đáp, làm rõ.
Lan tỏa tình yêu với phở

Lan tỏa tình yêu với phở

(GLO)- Là thạc sĩ kinh tế học và đang có công việc nhà nước ổn định, chị Lương Vũ Thảo Nguyên (số 11 Huỳnh Thúc Kháng, TP. Pleiku) khiến bạn bè, người thân bất ngờ với quyết định rẽ ngang sang nghề nấu phở. Và, càng bất ngờ hơn khi mới đây, chị trở thành chủ nhân của giải “Hoa hồi sáng tạo“ trong cuộc thi “Đi tìm người nấu phở ngon“.
Thu tiền tỉ từ lá

Thu tiền tỉ từ lá

Qua bàn tay khéo léo của một nữ giáo viên ở tỉnh Quảng Nam, những chiếc lá đã được “biến tấu“ thành tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Và thật kỳ diệu, khi chính “cuộc chơi cùng lá“ đã giúp nữ giáo viên trẻ thu về tiền tỉ mỗi năm.
Chung kết cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp tỉnh Gia Lai lần thứ VI-năm 2022

Chung kết cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp tỉnh Gia Lai lần thứ VI-năm 2022

(GLO)- Ngày 20-12, tại Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh, Tỉnh Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức chung kết cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp tỉnh Gia Lai lần thứ VI-năm 2022. Tham dự có đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh; các thành viên Ban tổ chức, Ban giám khảo và 7 thí sinh dự thi chung kết cùng hơn 50 đoàn viên, thanh niên của TP. Pleiku.
Nữ doanh nhân 9X Đắk Lắk với hành trình đưa hạt mắc ca Việt Nam ra thị trường quốc tế

Nữ doanh nhân 9X Đắk Lắk với hành trình đưa hạt mắc ca Việt Nam ra thị trường quốc tế

Năm 2004, khi những cây mắc ca Úc đầu tiên được đưa về trồng trên mảnh đất đầy nắng gió Tây Nguyên, không ai dám mơ một ngày, mắc ca Việt Nam có thể xuất khẩu ra thị trường quốc tế. Thế nhưng, 18 năm sau, bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, một người con trên mảnh đất Đắk Lắk đã biến giấc mơ đó thành hiện thực.
Chuyện về "bàn tay vàng" người Bahnar

Chuyện về "bàn tay vàng" người Bahnar

(GLO)- Tại Hội thi “Bàn tay vàng“ thu hoạch mủ cao su năm 2022 của Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Păh, anh Lão-công nhân Nông trường Cao su Hà Tây đã xuất sắc vượt qua 45 thí sinh để giành giải nhất với số điểm tuyệt đối 100/100. Đây là kết quả của quá trình rèn luyện và nỗ lực phấn đấu không ngừng của người thợ sinh năm 1984 này.
Đổi đời từ nuôi lợn rừng

Đổi đời từ nuôi lợn rừng

Từ vài con lợn rừng mua của người dân về nuôi thử, sau 5 năm chàng trai ở xã vùng sâu tỉnh Đắk Lắk thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Anh dự kiến mở rộng quy mô chăn nuôi và thành lập hợp tác xã.
Nữ dược sĩ tài năng

Nữ dược sĩ tài năng

(GLO)- “Giản dị trong cuộc sống, gần gũi, cởi mở với đồng nghiệp; ân cần, tận tụy trong công việc; say mê với công tác Đoàn“ là nhận xét của đồng nghiệp về Thượng úy Lê Thị Ngọc Anh (Khoa Dược, Bệnh viện Quân y 211). Đặc biệt, chị là đại biểu duy nhất của Quân đoàn 3 được cử tham dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII sắp tới.