Tạo cú hích từ kỳ nghỉ dài

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Thông tin dịp lễ 30-4 năm nay cả nước được nghỉ 5 ngày vào giờ chót khiến ngành du lịch "vừa mừng vừa lo".

Vui vì thông thường kỳ nghỉ kéo dài từ khoảng 4-5 ngày trở lên sẽ thúc đẩy khách du lịch đi chơi nhiều hơn, lưu trú lâu và chi tiêu nhiều, lan tỏa tới các ngành kinh tế khác. Du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, khi du khách có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn sẽ tăng cơ hội tiếp cận với các dịch vụ du lịch ở các điểm đến.

Khi họ ở dài ngày hơn, tiêu dùng gia tăng sẽ kích thích sản xuất tại chỗ, huy động được các nguồn lực kinh tế khác để phục vụ cho du khách. Điểm đến nhộn nhịp hơn, doanh thu cao hơn và kinh tế cũng phát triển hơn. Có điều, muốn trở thành "kỳ nghỉ vàng" cho du lịch và nền kinh tế thì cần một chiến lược lâu dài, được công bố từ sớm - vào đầu năm - để du khách chủ động lên kế hoạch cho chuyến đi với chi phí phù hợp. Doanh nghiệp (DN) du lịch từ đó chủ động hơn trong xây dựng sản phẩm dịch vụ, tạo trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Các điểm đến sẽ tính toán được công suất, sức chứa, đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách…

Kỳ nghỉ lễ 30-4, 1-5 lần này cũng 5 ngày nhưng được chốt hơi muộn, có thể hơi lỡ nhịp đối với du khách, DN và cả ngành du lịch. Muốn không lỡ nhịp cho những kỳ nghỉ sau, với các DN, theo tôi cần chủ động dự báo trong năm có những dịp lễ nào và có thể được nghỉ bao nhiêu ngày để lên kế hoạch xây dựng sản phẩm phù hợp. Dự báo được rủi ro và cơ hội trong kinh doanh là chiến lược của DN.

Về mặt quản lý nhà nước, những kỳ nghỉ dài ngày hoàn toàn có thể quyết định ngay từ đầu năm và nên có cơ chế, lộ trình công bố trước, định hướng ngay từ ban đầu sẽ giúp cho những nguồn lực được phân bổ hợp lý. Du lịch là ngành khá nhạy cảm với các chuyển động của xã hội, đặc biệt là từ những quyết sách của nhà nước. Trong bối cảnh nền kinh tế đang nỗ lực phục hồi, du lịch là ngành mũi nhọn nên khi tăng trưởng tích cực sẽ tác động lan tỏa đến các ngành kinh tế khác.

Năm 2024, theo các dự báo mới nhất của các tổ chức du lịch quốc tế và đơn vị tư vấn, du lịch thế giới có khả năng đạt được mức tăng trưởng như năm 2019 (trước COVID-19). Riêng châu Á - Thái Bình Dương - khu vực có nền kinh tế năng động nhất của thế giới - thì tăng trưởng kinh tế và tăng trưởng du lịch của khu vực, trong đó có Việt Nam, sẽ vào khoảng 2% so với mốc đạt đỉnh năm 2019. Việt Nam hoàn toàn có thể tận dụng lợi thế này để tăng trưởng cả du lịch và kinh tế nói chung.

Trong kinh tế, có một yếu tố là "tác động ngoại lai mạng lưới", tức khách quốc tế đến càng đông thì giá trị mang lại cho nền kinh tế và vị thế của Việt Nam càng tăng lên. Thương hiệu Việt Nam cũng trở nên thân thiện với người tiêu dùng thế giới hơn.

Trở lại với câu chuyện hiện tại, lễ 30-4 năm nay có thể được chốt kỳ nghỉ dài hơi muộn, nhưng đặc tính của các DN du lịch là linh hoạt và năng động, thích ứng với bối cảnh rất tốt. Do đó, DN có thể xoay trở để tận dụng tốt nhất cơ hội từ nhu cầu tăng nhanh của du khách, góp phần vào đà phục hồi của ngành đang rất tốt thời gian qua.

Theo Thái Phương ghi (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Bảo vệ sản xuất trong nước

Bảo vệ sản xuất trong nước

Trong khi cơ quan có thẩm quyền vẫn chưa công bố quyết định có tiến hành điều tra chống bán phá giá thép cán nóng (HRC) Trung Quốc vào VN hay không thì sản phẩm này tiếp tục ồ ạt nhập khẩu vào thị trường nội địa.
Luật cần hợp lý lẫn tình

Luật cần hợp lý lẫn tình

Không muốn ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) dù doanh nghiệp (DN) sẵn sàng tiếp nhận và bảo đảm các quyền lợi theo luật định là tình trạng có thật, đang xảy ra ở nhiều DN tại khu vực phía Nam.
Trách nhiệm xung quanh cuộc gọi 'rác'

Trách nhiệm xung quanh cuộc gọi 'rác'

Những cuộc gọi "rác" không chỉ gây phiền toái mà còn ẩn chứa cả các rủi ro lừa đảo mà trong thực tế thì không ít nạn nhân đã mất nhiều tiền, thậm chí lên đến hàng tỉ đồng. Vì thế, việc ngăn chặn tình trạng "dội bom" các cuộc gọi "rác" cần sớm giải quyết triệt để.
Câu chuyện cấp thiết

Câu chuyện cấp thiết

Bình Thuận đang tích cực chuẩn bị cho việc đoàn thanh tra của EC đến thanh tra lần thứ 5 về các hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU); nhằm nỗ lực tháo gỡ thẻ vàng cho ngành thủy sản.
Hãy cho bánh mì một hướng dẫn

Hãy cho bánh mì một hướng dẫn

Vừa qua, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đã phát thông cáo báo chí về kết quả xét nghiệm của vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì trên địa bàn TP.Long Khánh, làm khoảng 550 trường hợp phải nhập viện điều trị (tính đến ngày 7.5).
Phát huy hiệu quả các gói ưu đãi, hỗ trợ

Phát huy hiệu quả các gói ưu đãi, hỗ trợ

(GLO)- Những công điện, chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ gần đây về triển khai nhiệm vụ điều hành, thúc đẩy chính sách tiền tệ năm 2024 đều nhấn mạnh tiếp tục tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô.