Tăng cường công tác quản lý đất đai, trật tự đô thị

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ngày 18-5, UBND tỉnh có công văn số 1416/UBND-CN gủi Sở Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, UBND các huyện, thị xã, thành phố Pleiku về việc tăng cường công tác quản lý đất đai, trật tự đô thị.Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các địa phương, các sở ngành nghiêm cấm việc xây dựng không đúng quy hoạch, không giấy phép xây dựng; nghiêm cấm xây dựng trên đất không phải là dất ở đô thị và đất nông thôn, xây dựng trên đẩ không thuộc nhóm đất phi nông nghiệp.

Với vị trí địa lý, địa hình của các địa phương trong tỉnh bị chia cắt nhiều, độ dốc mặt đất tự nhiên tương đối lớn; để tránh hiện tượng sa mạc hóa về mùa khô và lũ lụt vào mùa mưa, yêu cầu tất cả các dự án đầu tư xây dựng của các tổ chức và cá nhân không được san ủi phẳng toàn khu vực, mà chỉ được phép san ủi cục bộ theo địa hình tự nhiên (công tác đào, đắp); việc san ủi phải có thiết kế và được cấp có thẩm quyền cho phép.

Các cơ quan cấp Giấy phép xây dựng phải tuân thủ theo qui định tại Mục 2, Chương III của Nghị định 12/2009/NĐ-CP ngày 12-2-2009 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình; các cơ quan cấp Giấy phéo xây dựng kiểm tra và cấp phép san ủi cho các tổ chức, cá nhân thuộc thẩm quyền cấp phép xây dựng và quản lý việc thực hiện cấp phép do mình cấp. Về hợp thức hồ sơ đã xây dựng trái với qui định tại điểm 1 và 2: Sở Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng xử phạt hành chính đối với các tổ chức. Đồng thời, giao UBND các huyện, thị xã, thành phố xử phạt hành chính đối với các cá nhân.Yêu cầu các tổ chức, cá nhân lập thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất nếu mục đích sử dụng đất hiện tại phù hợp với qui hoạch; trường hợp không phù hợp với qui hoạch thì buộc khôi phục lại tình trạng đất như trước khi vi phạm. Các trường hợp lấn chiếm, kể cả mặt đất và không gian của các công trình công cộng; xây dựng trái phép không hợp thức được thì kiên quyết buộc tháo dỡ, trả lại hiện trạng ban đầu.
GLĐT

Có thể bạn quan tâm

Khách hàng mua xăng tại Cửa hàng số 4 của Công ty TNHH một thành viên Petrolimex Gia Lai trên đường Tây Sơn, phường Quy Nhơn Nam. Ảnh: Tiến Sỹ

Petrolimex Gia Lai tạm dừng bán xăng dầu qua can và phuy

(GLO)- Sáng 7-3, Phó Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Petrolimex Gia Lai Nguyễn Thanh Tâm cho biết: Công ty yêu cầu từ ngày 5- 3, các cửa hàng tạm dừng bán xăng dầu qua can và phuy, đồng thời tăng cường kiểm soát hoạt động bán hàng đối với tất cả các phương thức.

Giá chanh dây tăng nhưng nguồn cung vẫn thiếu hụt.

Gia Lai: Giá chanh dây tăng cao, nguồn cung thiếu hụt

(GLO)- Sau Tết Bính Ngọ 2026, giá chanh dây liên tục tăng cao, mang lại lợi nhuận cho nông dân. Tuy nhiên, nguồn cung ngày càng khan hiếm, nhiều cơ sở thu mua hoạt động cầm chừng. Nếu không sớm ổn định vùng nguyên liệu thì sẽ thiếu hụt nguồn cung cho chế biến và xuất khẩu.

Linh hoạt điều tiết nước tưới để “né hạn”.

Gia Lai: Linh hoạt điều tiết nước tưới để “né hạn”

(GLO)- Cao điểm mùa khô đã bắt đầu ở phía Tây tỉnh, trùng với giai đoạn quyết định năng suất cây trồng, nhất là cà phê. Chủ động né hạn, các đơn vị liên quan, chính quyền các địa phương và người dân cùng thực hiện phương án điều tiết nước linh hoạt, bảo đảm sản xuất.

Mùa gọt mì trên núi

Mùa thu hoạch mì trên núi

(GLO)- Khi vùng cao nguyên phía Tây tỉnh Gia Lai bước vào cao điểm mùa khô cũng là lúc bà con dân tộc thiểu số lên núi thu hoạch mì xắt lát phơi khô. Tiếng cười nói hân hoan giữa núi đồi tạo nên bức tranh lao động với những sắc màu tươi mới đầu năm.

Từ vùng thiên tai đến mùa xuân an lành nơi phía Tây Gia Lai.

Từ vùng thiên tai đến mùa xuân an lành nơi phía Tây Gia Lai

(GLO)- Sau những tháng ngày chịu ảnh hưởng nặng nề của bão lũ, các xã phía Tây Gia Lai đang khẩn trương khôi phục sản xuất, ổn định đời sống. Từ ruộng đồng tất bật xuống giống vụ mới đến những khu tái định cư khang trang, một mùa xuân mới đang mở ra trong niềm tin và hy vọng.

Ngư dân trúng cá ngừ đại dương sau chuyến biển xuyên Tết

Ngư dân Gia Lai trúng cá ngừ đại dương sau chuyến biển xuyên Tết

(GLO)- Kết thúc chuyến biển xuyên Tết Bính Ngọ, nhiều tàu câu cá ngừ đại dương lần lượt nối nhau cập Cảng cá Tam Quan (tỉnh Gia Lai) trong không khí rộn ràng, phấn khởi với khoang thuyền đầy ắp cá. “Lộc biển” đầu xuân đang tiếp thêm động lực để ngư dân vững vàng bám ngư trường với nhiều kỳ vọng.

Người trồng mai chuẩn bị vụ mới

Người trồng mai chuẩn bị vụ mới

(GLO)- Sau mùa hoa Tết nhiều biến động, người trồng mai ở 2 phường An Nhơn Đông và An Nhơn Bắc (tỉnh Gia Lai) lại tất bật bước vào vụ chăm sóc mới. Những công đoạn “đại phẫu” như xuống lá, tỉa cành, thay đất được thực hiện khẩn trương, gửi gắm kỳ vọng vào một mùa hoa Tết năm sau khởi sắc hơn.

null