Tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Có thể nói sự chia nhỏ, phân cấp và phối hợp về quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm giữa các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và PTNT, Công thương đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực. Mặc dù chỉ mới tiếp nhận vài năm trở lại đây song với trách nhiệm của mình, ngành Công thương Gia Lai đã triển khai tốt công tác tuyên truyền, quản lý đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh thuộc phạm vi quản lý.

Tăng cường công tác quản lý

 

Ảnh: Lê Lan
Ảnh: Lê Lan

Nhằm tăng cường công tác quản lý vấn đề an toàn thực phẩm, trong đó việc xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (viết tắt là GCNATTP) là cơ sở quan trọng để chứng minh việc đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm đối với một cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Nắm được vấn đề này, thời gian qua Sở Công thương đã tích cực vận động, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở đến làm hồ sơ xin cấp GCNATTP, nhờ vậy, số lượng cơ sở có GCNATTP đã tăng theo hàng năm. Nếu như năm 2012 chỉ có 5 cơ sở được cấp GCNATTP, thì năm 2013 có 39 cơ sở được cấp GCNATTP và từ đầu năm 2014 đến nay có 19 cơ sở được cấp GCNATTP.
 

Tuy nhiên so với thực tế thì đây vẫn là con số quá nhỏ so với tổng các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Sở trên địa bàn. Ông Nguyễn Duy Lộc-Trưởng phòng Quản lý Công nghiệp, Sở Công thương Gia Lai cho rằng: Quy định của Bộ Công thương là cơ sở sản xuất kinh doanh có quy mô từ 3 người trở lên mới bắt buộc có GCNATTP trong khi thực tế rất nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ chỉ có 1 hoặc 2 người đứng tên sản xuất hoặc bán hàng.

Bên cạnh đó, quy định về quy tắc một chiều (tức là đầu vào phải đi một đường và đầu ra của sản phẩm phải đi một đường khác, không được đi chung đường) cũng rất khó khăn hoàn tất thủ tục của các cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ như sản xuất, kinh doanh bánh mỳ, bún, phở… Bởi sản xuất các mặt hàng này chủ yếu là các hộ sản xuất, kinh doanh cá thể, nhiều hộ xây dựng theo kiểu nhà ống, nhà phố (chỉ có một đường vào duy nhất vừa mang nguyên liệu vào vừa bán sản phẩm ra). Theo bà Nguyễn Ngọc Nga-Phó Trưởng phòng Quản lý Công nghiệp, Sở Công thương thì cái vướng hiện nay của các cơ sở sản xuất, kinh doanh chủ yếu là cơ sở vật chất không đảm bảo, đặc biệt là vị trí sản xuất, kinh doanh khó tuân thủ theo quy tắc một chiều, quy tắc này chỉ có thể áp dụng đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh lớn, chẳng hạn như nhà máy sản xuất tinh bột sắn… còn các cơ sở nhỏ như sản xuất bánh mì, sản xuất bún, phở… rất khó, ngay cả các bếp ăn tập thể tại các trường mầm non cũng khó tuân theo quy tắc này.

Trước thực trạng trên, bên cạnh việc tăng cường công tác quản lý, sở thường xuyên tham gia, phối hợp với các đoàn kiểm tra liên ngành nhằm kiểm tra, chấn chỉnh các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của sở trên địa bàn. Đồng thời, cử cán bộ trực tiếp đến cơ sở kiểm tra và hướng dẫn các thủ tục hoàn tất hồ sơ xin giấy đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Tích cực tuyên truyền về an toàn thực phẩm

 

Kiểm tra niêm yết giá tại Trung tâm Thương mại Pleiku. Ảnh: Lê Lan
Kiểm tra niêm yết giá tại Trung tâm Thương mại Pleiku. Ảnh: Lê Lan

An toàn thực phẩm luôn là vấn đề phức tạp, nhức nhối trong xã hội ngày nay, bên cạnh sự kiểm tra gắt gao của cơ quan chức năng thì quan trọng nhất vẫn là vấn đề đạo đức, lương tâm của người sản xuất, kinh doanh. Chính vì vậy, nâng cao kiến thức, nhận thức của người sản xuất kinh doanh là hết sức cần thiết. Ông Nguyễn Duy Lộc-Trưởng phòng Quản lý Công nghiệp, Sở Công thương Gia Lai cho biết: Ngay khi Luật An toàn thực phẩm có hiệu lực, sở đã ban hành các văn bản hướng dẫn đến các địa phương và các chủ thể sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Triển khai công tác tuyên truyền và tổ chức các lớp tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn.

Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, Sở Công thương đã tổ chức được 7 lớp tập huấn cho 782 học viên là giám đốc các doanh nghiệp, chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhân viên, công nhân trực tiếp sản xuất, kinh doanh... tại huyện Chư Pah, Krông Pa, Phú Thiện, Mang Yang, thị xã Ayun Pa, thị xã An Khê và TP. Pleiku. Nội dung tập huấn không chỉ tập trung vào các kiến thức cơ bản về an toàn thực phẩm mà còn đưa ra các nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm, các mối nguy hiểm liên quan đến an toàn thực vật, sinh học, hóa học và vật lý. Đặc biệt, sở đã mời các chuyên gia thuộc lĩnh vực chuyên môn đến các lớp tập huấn giảng giải, phân tích và cảnh báo những chất cấm không được sử dụng trong sản xuất bún, bánh phở, bánh mì…

Lê Lan

Có thể bạn quan tâm

Tập huấn khởi sự kinh doanh trong lĩnh vực thương mại điện tử

Tập huấn khởi sự kinh doanh trong lĩnh vực thương mại điện tử

(GLO)- Ngày 12-12, tại TP. Pleiku, Sở Công thương Gia Lai phối hợp với Trường Cao đẳng Kinh tế-Kỹ thuật (Bộ Công thương) tổ chức tập huấn “Đào tạo khởi sự kinh doanh trong lĩnh vực thương mại điện tử và kiến thức livestream” cho hơn 100 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Gia Lai: Tập huấn Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản

Gia Lai: Tập huấn Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản

(GLO)- Trong 2 ngày (11 và 12-12), tại khách sạn Tre Xanh, Sở Xây dựng phối hợp với Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị (Bộ Xây dựng) tổ chức lớp tập huấn các nội dung của Luật Nhà ở năm 2023, Luật Kinh doanh bất động sản năm 2023 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Nhiều hoạt động được Gia Lai triển khai nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, trong đó có việc triển khai thu thập kiến nghị qua Google Form. Ảnh: H.D

Phản ánh kiến nghị, đề xuất qua Google Form, doanh nghiệp còn thờ ơ

(GLO)- Thời gian qua, Gia Lai đã triển khai nhiều hoạt động nhằm đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp, trong đó có việc thu thập, tiếp nhận kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp qua ứng dụng Google Form. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp còn thờ ơ và chưa tận dụng triệt để kênh kết nối nhanh chóng, hiệu quả này

Các chủ thể OCOP đã lên thiết kế mẫu hộp quà tặng Tết. Ảnh: V.T

Sản phẩm OCOP vào mùa phục vụ Tết

(GLO)- Dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa, trong đó có các sản phẩm OCOP thường tăng rất cao. Thời điểm này, các chủ thể OCOP trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang tập trung đẩy mạnh sản xuất, thiết kế mẫu mã bao bì phục vụ nhu cầu tiêu dùng và mua làm quà tặng dịp Tết.

Trứng vịt thả đồng của gia đình ông Lê Văn Bé có chất lượng thơm ngon, được người tiêu dùng đánh giá cao. Ảnh: V.C

Trứng vịt thả đồng trở thành sản phẩm OCOP

(GLO)- Tận dụng diện tích mặt nước và đất trồng lúa ở địa phương, ông Lê Văn Bé (thôn Đoàn Kết, xã Ia Mrơn, huyện Ia Pa) đã đầu tư nuôi vịt đẻ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, nhờ chăn nuôi theo hướng an toàn, sản phẩm trứng vịt Văn Bé đã đạt chứng nhận OCOP năm 2024.

Một phần hệ thống xử lý nước thải Nhà máy chế biến cao su của Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông. Ảnh: Đ.Y

Gia Lai: Cấp giấy phép môi trường cho nhà máy chế biến cao su tại Chư Prông

(GLO)- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp vừa ký Quyết định số 588/QĐ-UBND về việc cấp giấy phép môi trường cho Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông được thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường của cơ sở Nhà máy chế biến Cao su Trung tâm (tại xã Ia Boòng, huyện Chư Prông).

Dự án trụ sở HĐND-UBND TP. Pleiku đang được đơn vị thi công gấp rút hoàn thành các hạng mục còn lại. Ảnh: Q.T

Pleiku tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công

(GLO)- Ủy ban nhân dân TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) đang tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và các xã, phường quyết liệt triển khai các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thi công, giải ngân vốn các công trình xây dựng cơ bản trên địa bàn. Thành phố quyết tâm đạt tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công trên 95% theo kế hoạch.

Chư Pưh: Điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư

Chư Pưh: Điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư

(GLO)- Với tiềm năng, lợi thế sẵn có, những năm qua, huyện Chư Pưh luôn là điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt, tại Hội nghị Liên kết, kêu gọi đầu tư và kết nối tiêu thụ sản phẩm huyện năm 2024 vừa được tổ chức, hàng loạt dự án trên các lĩnh vực được UBND huyện và các nhà đầu tư ký kết biên bản hợp tác.

Chư Pưh giới thiệu 50 gian hàng sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Chư Pưh giới thiệu 50 gian hàng sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(GLO)- Tối 5-12, Sở Công thương Gia Lai phối hợp với UBND huyện Chư Pưh khai mạc phiên chợ giới thiệu sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi huyện Chư Pưh năm 2024. Phiên chợ nhằm chào mừng kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện Chư Pưh (10/12/2009-10/12/2024).