Công điện khẩn

Tăng cường các biện pháp cấp bách để phòng cháy, chữa cháy rừng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày 8-4, Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai phát Công điện khẩn số 02/CĐ-UBND yêu cầu các cơ quan, đơn vị chủ động, tăng cường các biện pháp cấp bách để phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) trên địa bàn tỉnh.

Hiện Gia Lai đang trong thời kỳ cao điểm của mùa khô 2023-2024, thời tiết diễn biến phức tạp, nắng nóng kéo dài, nhiều khu vực đang ở cấp cảnh báo cháy rừng cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm), tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao.

Vừa qua, đã xảy ra cháy diện tích trồng rừng chưa thành rừng trên địa bàn một số huyện như: Chư Pưh, Ia Grai. Để chủ động PCCCR, giảm thiểu thiệt hại do cháy rừng gây ra, đồng thời, triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 31/CĐ-TTg ngày 4-4-2024 về việc chủ động, tăng cường các biện pháp cấp bách PCCCR, UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; thủ trưởng các sở, ngành có liên quan và các đơn vị chủ rừng trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm túc các quy định của Trung ương, các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về công tác PCCCR mùa khô 2023-2024.

Lực lượng chức năng của tỉnh tham gia diễn tập chữa cháy rừng. Ảnh: Anh Huy
Lực lượng chức năng của tỉnh tham gia diễn tập chữa cháy rừng. Ảnh: Anh Huy

Cụ thể, UBND cấp huyện chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn và các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm trách nhiệm quản lý về công tác PCCCR, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với công tác PCCCR, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; chỉ đạo ban chỉ huy PCCCR cấp huyện, các hạt kiểm lâm, chủ rừng, chính quyền địa phương cấp xã, các tổ đội chữa cháy rừng ở cơ sở rà soát, kiểm tra lại lực lượng, phương tiện, vật tư để thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” trong công tác chữa cháy rừng; tổ chức trực ban, phân công lực lượng ứng trực 24/24 giờ tại những khu vực có mức cảnh báo nguy cơ cháy rừng từ cấp III trở lên; triển khai các biện pháp an toàn PCCCR, đảm bảo các điều kiện cần thiết cho công tác PCCCR và phương án PCCCR đã xây dựng và ban hành.

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát và hướng dẫn việc sử dụng lửa trong rừng và ven rừng của người dân, nhất là hoạt động phát đốt thực bì để làm nương rẫy; dừng ngay việc dùng lửa để xử lý thực bì và những hành vi dùng lửa khác có nguy cơ gây cháy rừng trong suốt thời kỳ cao điểm, nguy cơ cháy rừng cao, đặc biệt là vào những ngày có dự báo nguy cơ cháy rừng ở cấp IV, cấp V. Có phương án cụ thể, chi tiết, bố trí lực lượng thường trực tại các chốt, trạm để kiểm soát chặt chẽ người ra vào những khu vực rừng có nguy cơ cháy cao. Khi có cháy rừng xảy ra, Chủ tịch UBND cấp huyện nhanh chóng có mặt tại hiện trường để trực tiếp điều động, chỉ huy các lực lượng xử lý tình huống cháy rừng, không để cháy lan, cháy lớn; có biện pháp đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho các lực lượng và nhân dân khi tham gia chữa cháy rừng; đồng thời, thực hiện chế độ báo cáo theo quy định.

Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và PTNT tăng cường chỉ đạo, kiểm tra công tác PCCCR định kỳ và đột xuất tại các địa phương, nhất là các khu vực trọng điểm về cháy rừng; sẵn sàng hỗ trợ các địa phương về lực lượng, trang thiết bị chữa cháy, thông tin điểm cháy, công tác chỉ huy khi có cháy rừng lớn xảy ra; tổng hợp nhu cầu hỗ trợ kinh phí cấp bách về PCCCR và bảo vệ rừng từ nguồn đầu tư phát triển của các địa phương, gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp, trình cấp có thẩm quyền quyết định, để góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác PCCCR.

Chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, nhất là các vùng trọng điểm có nguy cơ cao xảy ra cháy rừng, cung cấp thông tin cho các địa phương để chủ động thực hiện các phương án về phòng cháy, chữa cháy rừng; kiểm tra, rà soát, khắc phục những tồn tại trong công tác PCCCR của các địa phương, chủ rừng để nâng cao tinh thần trách nhiệm của các chủ rừng và phù hợp với tình hình nắng nóng hiện nay; thường xuyên theo dõi thông tin cảnh báo cháy rừng trên các phần mềm cảnh báo cháy rừng và kịp thời thông báo cho các địa phương, chủ rừng.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh rà soát, chủ động các phương án hỗ trợ chữa cháy rừng trên địa bàn các đơn vị đóng quân; chỉ đạo các đơn vị thuộc quyền quản lý đóng quân tại các địa phương chuẩn bị phương án, sẵn sàng lực lượng, phương tiện, vật tư chữa cháy rừng, phối hợp với chính quyền địa phương sẵn sàng ứng cứu các tình huống khẩn cấp về cháy rừng khi có yêu cầu.

Ngành điện Gia Lai kiểm tra hành lang an toàn lưới điện, tránh chạm chập, gây cháy rừng. Ảnh: Hà Duy
Ngành điện Gia Lai kiểm tra hành lang an toàn lưới điện, tránh chạm chập, gây cháy rừng. Ảnh: Hà Duy

Các đơn vị chủ rừng triển khai thực hiện đúng, đầy đủ, nghiêm túc quyền và nghĩa vụ của chủ rừng theo quy định; nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu; rà soát, xây dựng, tu sửa các công trình PCCCR; chủ động thực hiện các biện pháp làm giảm vật liệu cháy rừng tại các khu rừng có lớp vật liệu cháy lớn, nguy cơ cháy cao; phân công lực lượng trực 24/24 giờ vào những ngày có cấp dự báo cháy rừng từ cấp III trở lên tại các khu rừng trọng điểm cháy; kiểm soát chặt chẽ người ra vào các khu rừng có nguy cơ cháy cao; đảm bảo phương tiện kỹ thuật, hậu cần thiết yếu sẵn sàng ứng cứu tất cả các tình huống cháy rừng xảy ra...

Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các đơn vị khác, tùy thuộc vào nhiệm vụ, chức năng của đơn vị mình, cũng triển khai các giải pháp PCCCR, sẵn sàng ứng phó nếu có vụ việc cháy rừng xảy ra.

Có thể bạn quan tâm

Dòng người nhộn nhịp trẩy hội Đống Đa tại Bảo tàng Quang Trung, xã Tây Sơn, tỉnh Gia Lai trong những ngày đầu xuân Bính Ngọ 2026 để chiêm bái, dâng hương và tham gia các hoạt động văn hóa lịch sử đặc sắc.

Đầu xuân nô nức trẩy hội Đống Đa

(GLO)- Trong không khí rộn ràng đầu xuân, hàng nghìn người dân và du khách nô nức đổ về Bảo tàng Quang Trung trẩy hội Đống Đa. Không đơn thuần là vui xuân, đây còn là hành trình trở về cội nguồn, thành kính tưởng nhớ Hoàng đế Quang Trung cùng các bậc tiền nhân đã làm rạng danh non sông.

Nhộn nhịp du xuân từ phố núi đến biển trong dịp Tết Bính Ngọ 2026.

Nhộn nhịp từ phố núi ra biển

(GLO)- Mùng 4 Tết Bính Ngọ 2026, không khí du xuân vẫn rộn ràng khắp nơi. Từ các điểm sinh thái, tâm linh ở phố núi đến những bãi biển, di tích lịch sử phía Đông tỉnh, từng dòng người nô nức tham quan, vãn cảnh, tận hưởng kỳ nghỉ dài trong tiết trời dịu nhẹ.

Người dân ghi lại khoảnh khắc ngày xuân, check-in tại khuôn viên Tổ đình Sơn Long (phường Quy Nhơn Đông) trong ngày mùng 2 Tết. Ảnh: H.V

Người dân Gia Lai nô nức du xuân

(GLO)- Hòa trong không khí rộn ràng những ngày đầu năm mới, người dân khắp tỉnh Gia Lai náo nức du xuân. Từ đô thị đến miền quê, không khí rất nhộn nhịp, ai nấy đều tranh thủ gặp gỡ, sum vầy và tận hưởng trọn vẹn niềm vui đầu xuân trong niềm hân hoan, kỳ vọng một năm mới an lành.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh thăm bệnh nhân và chúc Tết đội ngũ y, bác sĩ

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh thăm bệnh nhân và chúc Tết đội ngũ y, bác sĩ

(GLO)- Sáng 17-2 (mùng 1 Tết Bính Ngọ), Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Tuấn Thanh đã đến thăm các bệnh nhân, chúc Tết người nhà bệnh nhân và đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế đang làm nhiệm vụ tại Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh.

Không khí tưng bừng và màn bắn pháo hoa rực rỡ chào đón năm mới Bính Ngọ 2026 tại chương trình nghệ thuật diễn ra ở Quảng trường Đại Đoàn Kết (phường Pleiku) và Quảng trường Nguyễn Tất Thành (phường Quy Nhơn) vào đêm Giao thừa 16-2.

Gia Lai hân hoan đón chào năm mới Bính Ngọ 2026

(GLO) - Chương trình nghệ thuật đón giao thừa với chủ đề “Gia Lai mừng Đảng mừng Xuân Bính Ngọ” cùng màn bắn pháo hoa rực rỡ vào tối 16-2 đã khép lại năm cũ, chào đón năm mới Bính Ngọ 2026 trong không khí hân hoan, rộn ràng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế chúc Tết, động viên đội ngũ y, bác sĩ và công nhân môi trường

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế chúc Tết, động viên đội ngũ y, bác sĩ và công nhân môi trường

(GLO)- Tối 16-2 (nhằm 29 Tết), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Hữu Quế đã đến thăm, chúc Tết và động viên đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế đang làm nhiệm vụ tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh và công nhân môi trường làm nhiệm vụ trong đêm Giao thừa.

Lãnh đạo tỉnh Gia Lai thăm, chúc Tết Sư đoàn 2

Lãnh đạo tỉnh Gia Lai thăm, chúc Tết Sư đoàn 2

(GLO)- Sáng 13-2, đoàn công tác do đồng chí Thái Đại Ngọc - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Sư đoàn 2 (Quân khu 5) đóng quân trên địa bàn phường An Khê.

null