Tấm lòng của những trinh sát an ninh Gia Lai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Tổ công tác địa bàn của Phòng An ninh đối nội Công an tỉnh Gia Lai luôn gắn nhiệm vụ vận động quần chúng, đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở với việc quan tâm giúp đỡ những trường hợp khó khăn, lầm lỗi. Việc làm của các anh đã để lại ấn tượng đẹp trong lòng nhân dân và chính quyền địa phương.
Quan tâm hỗ trợ người nghèo
Một ngày đầu tháng 11, tổ công tác địa bàn của Phòng An ninh đối nội Công an tỉnh đã đến làng Piơr 2 (xã Ia Piơr, huyện Chư Prông) để trao số tiền hơn 5 triệu đồng cho bà Nieng Tụ. Trước đó, trong một lần xuống địa bàn công tác, Thượng úy Nguyễn Thành Tuấn-cán bộ Phòng An ninh đối nội thấy bà Tụ bị gãy chân, hoàn cảnh gia đình khó khăn. Anh đã kêu gọi bạn bè và những tấm lòng hảo tâm quyên góp, ủng hộ tiền để giúp đỡ bà Tụ.
Được biết, nhiều năm qua, bà Tụ sống một mình trong căn nhà nhỏ. Đã gần 80 tuổi nhưng hàng ngày, bà vẫn phải lặn lội đi nhặt ve chai để mưu sinh. Mỗi ngày đi hàng chục cây số nhưng bà chỉ kiếm được 10-15 ngàn đồng. Một ngày giữa tháng 10, bà không may bị tai nạn gãy chân, phải phẫu thuật, nẹp đinh ở chân, hiện vẫn chưa đi lại được. Số tiền ủng hộ mà tổ công tác địa bàn trao tuy không nhiều nhưng chứa đựng tình cảm, sự chia sẻ đáng quý của những tấm lòng hảo tâm. Bà Tụ xúc động: “Nhà nghèo, bà được con cháu và mọi người trong làng dựng cho ngôi nhà để ở. Hôm nay, được mấy chú Công an giúp đỡ, bà rất vui”.
 Tổ công tác địa bàn của Phòng An ninh đối nội Công an tỉnh trò chuyện, động viên anh Siu Hĩa (làng Piơr 2, xã Ia Piơr, huyện Chư Prông). Ảnh: H.T
Tổ công tác địa bàn của Phòng An ninh đối nội Công an tỉnh trò chuyện, động viên anh Siu Hĩa (làng Piơr 2, xã Ia Piơr, huyện Chư Prông). Ảnh: H.T
Ngoài trường hợp bà Tụ, thời gian qua, tổ công tác địa bàn của Phòng An ninh đối nội cũng đã kêu gọi các cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, bạn bè, những tấm lòng hảo tâm quyên góp hàng trăm bộ quần áo, sách vở để tặng người dân vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Tấm lòng thiện nguyện của các anh đã được nhiều người tích cực ủng hộ. Cũng trong chuyến công tác này, các trinh sát còn mang theo gần 100 bộ quần áo để trao tặng người dân làng Piơr 2. Mặc chiếc áo ấm được tặng, em Rơ Ma Thon vui mừng chia sẻ: “Cháu đã lựa chọn cho mình 2 bộ quần áo đẹp để mặc đi học. Cháu cảm ơn các chú rất nhiều!”.
Giúp người từng lầm lỡ ổn định cuộc sống
Để đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở, những năm qua, tổ công tác địa bàn của Phòng An ninh đối nội thường xuyên bám địa bàn, vận động người dân chấp hành tốt pháp luật, không nghe kẻ xấu lừa phỉnh, lôi kéo. Đặc biệt, các trinh sát đã tích cực tiếp xúc, vận động những trường hợp từng lầm lỡ tái hòa nhập cộng đồng, chăm lo lao động, phát triển kinh tế. Trong số này có ông Rơ Mah Pin (63 tuổi, trú tại làng Piơr 2). Năm 2013, ông Pin phạm tội tổ chức đưa người khác trốn đi nước ngoài, bị cơ quan Công an phát hiện bắt giữ và bị Tòa án nhân dân tỉnh xử phạt 4 năm tù. Nhận ra tội lỗi của mình, ông chăm lo cải tạo tốt và được đặc xá tha tù trước thời hạn. Sau khi ông Pin ra tù, tổ công tác địa bàn của Phòng An ninh đối nội thường xuyên đến chia sẻ, động viên tu chí làm ăn, phát triển kinh tế. Hiện gia đình ông có 6 con bò; mùa vụ năm nay thu hoạch được hơn 7 tấn lúa.
Cách nhà ông Pin không xa, Siu Hĩa (33 tuổi, ở cùng làng) cũng từng phạm tội tổ chức đưa người khác trốn đi nước ngoài và bị Tòa án xử phạt 3 năm tù. Đầu năm 2017, Hĩa mãn hạn tù. Những ngày đầu trở về địa phương, anh luôn cảm thấy mặc cảm với mọi người. Để giúp đỡ Hĩa, các trinh sát kiên trì đến động viên, chia sẻ. Giờ đây, anh xem tổ công tác như những người thân trong gia đình, tích cực phối hợp tuyên truyền cho bà con nêu cao tinh thần cảnh giác trước những âm mưu, thủ đoạn của kẻ xấu. Anh Hĩa tâm sự: “Tôi luôn khuyên bà con dân làng cảnh giác, không tin, không nghe kẻ xấu lừa phỉnh gây ảnh hưởng đến bản thân, gia đình và xã hội. Bà con nên tập trung lao động để phát triển kinh tế, sống hạnh phúc với gia đình, buôn làng”.
Thượng úy Nguyễn Thành Tuấn cho hay: “Trong quá trình công tác, chúng tôi thấy nhiều bà con tại các thôn, làng vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới còn gặp nhiều khó khăn. Xuất phát từ tình cảm, chúng tôi vận động, quyên góp tiền, đồ dùng để tặng cho bà con… Bên cạnh đó, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo đơn vị, tổ công tác cũng đã thực hiện tốt phương châm “Cùng ăn, cùng ở, cùng nói tiếng đồng bào” để vận động bà con chấp hành tốt pháp luật; thường xuyên phối hợp với Đoàn Thanh niên Công an tỉnh, Công an các huyện tổ chức các hoạt động tình nguyện giúp đỡ nhân dân; đồng thời triển khai các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh ngăn chặn hoạt động tội phạm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, để lại ấn tượng tốt đẹp với bà con tại các thôn làng”.
HỮU TRƯỜNG

Có thể bạn quan tâm

Bức tranh tham gia cuộc thi “Em vẽ sắc màu quê hương” của em Hồ Võ Thiện Trí (Trường Tiểu học Nay Der, xã Uar). Ảnh: P.L

Quê hương qua nét cọ tuổi thơ

(GLO)- Không chỉ là sân chơi để thể hiện năng khiếu hội họa, cuộc thi “Em vẽ sắc màu quê hương” do Hội đồng Đội Trung ương tổ chức còn là dịp để học sinh gửi gắm tình yêu với mảnh đất nơi mình sinh sống, niềm tự hào dân tộc qua từng nét cọ và gam màu rực rỡ.

Đoàn viên chăm sóc rẫy bạch đàn của Chi đoàn làng Chưp. Ảnh: R’Ô Hok

Gây quỹ Ðoàn từ đất làng và sức trẻ

(GLO)- Với tinh thần lao động vì tập thể của đoàn viên, thanh niên, nhiều chi đoàn thôn, làng ở các xã phía Tây tỉnh Gia Lai đã tận dụng diện tích đất bỏ trống ở địa phương để canh tác, gây quỹ Ðoàn. Từ nguồn quỹ bền vững này, nhiều đoàn cơ sở đã tổ chức được nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa.

Hiện tại, ứng dụng của Aya có thể chạy trên hệ điều hành Android và iOS. Ảnh: Văn Ngọc

Nữ viên chức 9X tạo ứng dụng từ điển tiếng Kinh-Bahnar

(GLO)- Từ lâu, chị Aya (SN 1991, làng Piơm, xã Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) luôn ấp ủ việc bảo tồn, lưu giữ những nét đẹp trong văn hóa của dân tộc mình. Đó là động lực để Aya cho ra đời ứng dụng từ điển số tiếng Kinh-Bahnar với gần 6.000 từ, giúp mọi người có thể tra cứu, học tập thuận tiện.

Gia Lai: 6 tập thể, 8 cá nhân đạt giải các cuộc thi do Hội đồng Đội Trung ương tổ chức

Gia Lai: 6 tập thể, 8 cá nhân đạt giải các cuộc thi do Hội đồng Đội Trung ương tổ chức

(GLO)- Hội đồng Đội Trung ương vừa thông báo kết quả các cuộc thi, chương trình được tổ chức trong năm 2024-2025 gồm: “Thiếu nhi Việt Nam-Học tập tốt, rèn luyện chăm”, cuộc thi vẽ tranh “Em vẽ sắc màu quê hương”, cuộc thi thiếu nhi hát Quốc ca tại các địa chỉ đỏ...

Em Võ Thị Ngọc Xuân tập luyện cho tiết mục Thái Sơn côn.

Góp sức trẻ giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống

(GLO)-Thời điểm này, nhiều đơn vị đang khẩn trương tập luyện, chuẩn bị tiết mục để tham gia Liên hoan chèo Bả trạo và Liên hoan võ cổ truyền Bình Định trong đoàn viên, thanh niên năm 2025 do Tỉnh đoàn tổ chức. Người trẻ đang nỗ lực góp sức giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống.

Tuổi trẻ Gia Lai khẳng định trí tuệ, bản lĩnh, khát vọng cống hiến

Tuổi trẻ Gia Lai khẳng định trí tuệ, bản lĩnh, khát vọng cống hiến

(GLO)- Thi đua yêu nước đang lan tỏa khắp các hoạt động xã hội, từ lao động, học tập đến nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuật. Tại Gia Lai, nhiều giải thưởng từ cuộc thi khoa học kỹ thuật, nghiên cứu khoa học đến các cuộc thi khởi nghiệp... đã khẳng định trí tuệ, bản lĩnh tuổi trẻ địa phương.

Nẻo về nguồn cội của Yến

Nẻo về nguồn cội của Yến

(GLO)- Sau những thành công nơi phố thị, nữ kiến trúc sư 9X Hoàng Như Yến vẫn thường xuyên trở về quê Phú Thiện (nay là xã Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) để xây trường, nuôi em, tiếp sức phụ nữ vùng khó.