Sức mạnh của tinh thần vượt khó

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Tinh thần vượt khó là sẵn sàng đối mặt với khó khăn, thử thách, nghịch cảnh trong cuộc sống một cách tích cực. Đó là thái độ sống dũng cảm, không khuất phục trước số phận hoặc đổ lỗi cho thất bại, hoàn cảnh.

Nhà khoa học Alexander Graham Bell đã từng chỉ ra: “Thành công sẽ đến với những ai biết rõ mình muốn điều gì và không bao giờ bỏ cuộc cho tới khi đạt được điều đó”. Còn nói như cố Thủ tướng Anh Winston Churchill thì: “Tôi có thể tóm lược những bài học quý giá của cuộc đời mình trong 10 từ: Không bao giờ bỏ cuộc, không bao giờ bỏ cuộc”.

Tinh thần vượt khó giúp mỗi người đối diện với khó khăn, thử thách và vượt qua nó một cách dễ dàng. Người học nhờ có tinh thần vượt khó mà tự lực tìm tòi kiến thức, tự tìm kiếm động lực để học tập, phấn đấu, khẳng định được bản thân mình bằng tương lai xán lạn. Người lao động ở bất kỳ ngành nghề nào, nếu có ước mơ, niềm tin, khát vọng, có đủ kiên định, nhiệt huyết, vượt khó, thế nào cũng nắm giữ được nhiều cơ hội, thành tựu và khẳng định được vị thế của mình trong xã hội.

Trong cuộc sống, có rất nhiều tấm gương sáng là minh chứng cho tinh thần vượt khó, khiến chúng ta thán phục. Đó là trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi, thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký, “hiệp sĩ” công nghệ thông tin Nguyễn Công Hùng… Đó là Nick Vujicic, là Miguel de Cervantes Saavedra, là Helen Keller… Họ là biểu tượng cho điều tuyệt vời: “Giữa một vùng sỏi đá khô cằn, vẫn có những cây hoa dại mọc lên và nở những chùm hoa tuyệt đẹp” (ngạn ngữ Hy Lạp). Chính họ đã trở thành những người truyền cảm hứng, lan tỏa lối sống đẹp đến với mọi người.

Học viên tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên nơi tôi đang dạy nhiều em có hoàn cảnh khó khăn: em thì mồ côi cả cha lẫn mẹ, em thiếu tình cảm cha mẹ ngay từ khi mới lọt lòng, có em còn phải thay cha mẹ gánh vác việc nhà… Thế nhưng, nhiều hôm, dù bị cảm sốt, dù mưa gió… các em vẫn đến lớp đều đặn. Nhìn nụ cười rạng rỡ của các em khi được đến lớp, nhìn những bài kiểm tra đạt điểm cao mà các em nỗ lực có được, tôi càng có thêm động lực để yêu hơn nghề đã chọn.

Tôi tâm đắc với câu nói của liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thùy Trâm: “Đời phải trải qua giông tố, nhưng chớ cúi đầu trước giông tố”. Tôi tự hào về bà ngoại kính yêu của tôi, một tay nuôi nấng 7 người con trưởng thành khi ông ngoại tôi qua đời mới chỉ ngoài tuổi 40. Mới hay, cuộc đời luôn có nhiều khó khăn, trắc trở, nhưng điều quan trọng là mỗi chúng ta có đủ bản lĩnh để đương đầu và chiến thắng hay không.

Trong xã hội hiện nay, vẫn còn không ít người nản chí, thiếu ý chí, nghị lực. Đó là những người mới thấy khó khăn đã chùn bước, thấy thất bại đã buông xuôi. Còn có những người vì thấy mình thua thiệt, xuất phát điểm thấp hơn mọi người mà đã mặc cảm, bi quan, chấp nhận, đánh mất niềm tin ở chính mình cũng như trong cuộc sống. Để rồi, chính họ sẽ đánh mất đi cơ hội, may mắn, tương lai tốt đẹp; nhận được không gì ngoài thất bại, tiếc nuối.

Có hàng ngàn lý do để ta gục ngã, chấp nhận thất bại. Thế nhưng, nếu bản thân tự rèn luyện được nỗ lực, ý chí qua những gian khổ, khó khăn trong cuộc sống thì chắc chắn thành công, hạnh phúc sẽ đến với bạn ở cuối con đường. Thế mới nói, tinh thần vượt khó thực sự có sức mạnh lớn lao đối với mỗi người trên hành trình dài đến với thành công. “Chỉ khi vượt qua được những khó khăn và thử thách trong cuộc sống, chúng ta mới có thể cảm nhận được sức mạnh và niềm tin của bản thân”. Và tinh thần vượt khó chính là sức mạnh, là phẩm chất cần thiết để mỗi người ngày một trưởng thành giữa cuộc sống đầy cam go, thử thách.

Có thể bạn quan tâm

Kiến tạo giá trị tự thân

Kiến tạo giá trị tự thân

(GLO)- Giá trị tự thân có thể hiểu là thế mạnh của bản thân mỗi người, là những thứ mà chúng ta tin rằng quan trọng đối với mình. Việc xác định những giá trị tự thân sẽ giúp ích chúng ta rất nhiều trong việc lựa chọn nghề nghiệp, lựa chọn đối tác, bạn bè, người yêu… dựa trên những nét tương đồng về sở thích, tính cách. Không phải mỗi người khi sinh ra đã có sẵn ngay giá trị tự thân, mà những giá trị ấy phải được kiến tạo một cách bền bỉ.

Phát huy hiệu quả các mô hình đảm bảo an ninh trật tự

Phát huy hiệu quả các mô hình đảm bảo an ninh trật tự

(GLO)- Những năm qua, huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) đã huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Từ đó, nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả đã xuất hiện, góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.
Hạnh phúc xanh

Hạnh phúc xanh

(GLO)- Lớn lên cùng ruộng đồng, có lẽ vì vậy mà tôi có tình yêu đặc biệt với thiên nhiên. Trong không gian có phần chật hẹp của khu vườn, tôi vẫn để riêng một khoảnh đất trống để trồng hoa và mấy loại rau thơm.

Những cô nàng tình nguyện khoác áo lính

Những cô nàng tình nguyện khoác áo lính

Dù đã có công việc ổn định hay đang học đại học, nhưng nhiều nữ thanh niên vẫn gác lại mọi việc, tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ để thực hiện ước mơ khoác lên mình tấm áo lính.
Công an Gia Lai chăm lo cho người nghèo

Công an Gia Lai chăm lo cho người nghèo

(GLO)- Bên cạnh việc triển khai đồng bộ các mặt công tác nhằm đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, Công an tỉnh Gia Lai còn phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể và chính quyền các cấp chăm lo đời sống cho người nghèo, gia đình chính sách, đặc biệt là mỗi dịp Tết đến, xuân về.
Nguyễn Thị Thanh Nga - “Học sinh 3 tốt”

Nguyễn Thị Thanh Nga - “Học sinh 3 tốt”

(GLO)- Không chỉ sở hữu bảng thành tích học tập vượt trội, em Nguyễn Thị Thanh Nga (lớp 11C2A, Trường THPT chuyên Hùng Vương, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) còn nhiệt tình, gương mẫu trong các hoạt động Đoàn. Ngày 7-1 vừa qua, Nga là học sinh duy nhất của tỉnh được tặng danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp Trung ương.
Khởi nghiệp từ bột ngũ cốc dinh dưỡng

Khởi nghiệp từ bột ngũ cốc dinh dưỡng

(GLO)- Với những thành công mang lại, anh Nguyễn Văn Dưỡng (tổ 2, phường Đoàn Kết, thị xã Ayun Pa) đã chứng minh quyết định từ bỏ công việc của một kỹ sư để chuyên tâm sản xuất và kinh doanh sản phẩm bột ngũ cốc của mình là đúng đắn.
Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn

Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn

(GLO)- Bất kể ngày hay đêm, mỗi khi công nhân bị thủng lốp xe là 4 thành viên của 2 tổ vá xe lưu động thuộc Nông trường Đoàn Kết (Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông) liền có mặt để hỗ trợ. Mô hình này giúp công nhân đảm bảo thời gian ra lô cạo mủ cao su.
Trải nghiệm để rèn kỹ năng sống cho thiếu nhi

Trải nghiệm để rèn kỹ năng sống cho thiếu nhi

(GLO)- Trải nghiệm gói bánh chưng, đi bộ gây quỹ, trình diễn thời trang tái chế là những hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội “Thiếu nhi Việt Nam-Học tập tốt, rèn luyện chăm“ do Hội đồng Đội Trung ương phối hợp với Công ty cổ phần Sữa quốc tế-thương hiệu Kun tổ chức tại Nhà Thiếu nhi TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) vào cuối tuần qua. Hơn 2.000 thiếu nhi trên địa bàn thành phố đã có một ngày hội thật vui và ý nghĩa.