Sử dụng máy điều hòa nhiệt độ tiết kiệm điện

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Vừa bước vào phòng, bạn mở máy lạnh và chọn nhiệt độ 16 độ C với mong muốn sẽ được làm lạnh nhanh nhất. Bạn có biết rằng hành động đó đã gây một sự lãng phí?

1. Giới hạn nhiệt độ hoạt động

Máy điều hòa nhiệt độ hoạt động hiệu quả khi nhiệt độ quanh giàn nóng nhỏ hơn 48 độ C (vào mùa Hè) và nhỏ hơn - 5 độ C (vào mùa Đông). Vì vậy, khi sử dụng, bạn cần phải:

- Vệ sinh, bảo trì định kỳ giàn nóng để khả năng giải nhiệt tốt hơn, máy hoạt động hiệu quả hơn, ít tốn điện.

- Giàn nóng nên lắp đặt tại nơi thông thoáng, tránh cho nắng chiếu vào bên trong giàn làm tăng nhiệt độ thiết bị. Tại khu vực có nhiều gió, hướng lắp đặt tốt là để quạt làm mát thổi vuông góc với hướng gió. Việc này sẽ làm tăng khả năng thoát nhiệt của thiết bị. Chú ý, không được lắp đặt giàn nóng ở những nơi có nguồn nhiệt, khói thải hoặc hoá chất gây bẩn, ăn mòn.

 

2. Nhiệt độ cài đặt

- Nhiệt độ môi trường mà cơ thể con người thích nghi trong khoảng 25 - 27 độ C. Do đó, chọn nhiệt độ 26 độ C là đảm bảo sự thoải mái trong sinh hoạt mà lại tiết kiệm điện.

- Máy điều hòa nhiệt độ chỉ hoạt động hiệu quả khi nhiệt độ trong phòng nhỏ hơn 19 độ C. Vì vậy, không nên cài đặt nhiệt độ trong phòng dưới giá trị này.

3. Không gian cần điều hòa và vị trí lắp đặt

- Công suất máy điều hòa nhiệt độ phụ thuộc vào lượng nhiệt xâm nhập vào phòng. Vì vậy, bạn cần hạn chế việc đóng mở cửa nhiều lần, có biện pháp che chắn những khe hở gây thất thoát nhiệt. Ngoài ra, bạn còn cần hạn chế ánh nắng chiếu trực tiếp vào cửa kính bằng các rèm che bên ngoài.

- Chênh lệch độ cao và khoảng cách giữa giàn lạnh - giàn nóng cần bố trí hợp lý, ngắn nhất để vừa tiết kiệm chi phí vật tư, vừa tiết kiệm điện năng tiêu thụ. Khoảng cách càng dài, càng giảm năng suất của máy.

- Nguyên tắc: Không khí lạnh nặng hơn nên chìm xuống. Vì vậy, khi lắp đặt giàn lạnh không được quá cao hay quá thấp gây lãng phí. Ngoài ra, trong giàn lạnh có hai bộ cánh giúp điều chỉnh gió lạnh ra khỏi giàn theo các hướng mong muốn. Người dùng nên điều chỉnh các cánh gió sao cho hơi lạnh thổi tập trung đến nơi cần làm lạnh nhất.

4. Một số thói quen sử dụng không đúng gây lãng phí

- Khi cần làm lạnh nhanh hoặc phòng đông người thường hay cài đặt nhiệt độ ở giá trị thấp nhất 16 độ C. Điều này sai và gây lãng phí vì: Đối với máy loại thường (loại ON/OFF) thì việc bạn chọn nhiệt độ cài đặt thấp cũng không thay đổi công suất của máy và phòng của bạn cũng không lạnh nhanh hơn. Tuy nhiên, điều này làm máy của bạn chạy liên tục dẫn đến giảm tuổi thọ và nhiệt độ cài đặt của bạn nhỏ hơn yêu cầu gây lãng phí. Đối với máy loại inverter thì việc này ban đầu làm cho máy tăng một phần công suất. Nhưng sau đó cũng như loại thường là máy chạy liên tục và nhiệt độ cài đặt nhỏ hơn yêu cầu gây lãng phí.

Giải pháp: Khi khởi động máy, ta chỉ nên chọn mức nhiệt độ cần làm lạnh mong muốn, sau đó chọn bổ sung chức năng làm lạnh nhanh thể hiện trên thiết bị điều khiển từ xa mà thực chất là tăng tốc độ quạt đối lưu ở giàn lạnh.

- Chỉ tắt máy lạnh bằng điều khiển từ xa. Điều này sai và gây lãng phí vì: Mặc dù máy không hoạt động nhưng vẫn tiêu thụ điện do mạch điện tử...

 

Giải pháp: Người sử dụng cần tắt cả nguồn máy (áptomat) để tiết kiệm, ngoài ra, còn vì lý do an toàn.

Mai Thương (theo vietbao)

Có thể bạn quan tâm

Giảm cân nhờ ăn bơ

Giảm cân nhờ ăn bơ

Bạn muốn giảm cân? Hãy thử ăn bơ vì bơ có thể giúp giảm trọng lượng cơ thể, cũng như giúp vòng eo nhỏ hơn, theo nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Internal Medicine Review.
Phụ nữ cũng cần tráng dương, ích thận

Phụ nữ cũng cần tráng dương, ích thận

Phụ nữ ở độ tuổi trung niên trở lên, tùy theo từng tình trạng khác nhau, mà có thể uống thêm một ít thuốc tráng dương, ích thận hoặc các loại thuốc pha chế sẵn như các loại cao bổ sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, kéo dài tuổi thanh xuân.