Sự chậm trễ đáng lo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Vấn đề xâm phạm bản quyền được đặt ra với rất nhiều bức xúc tại hội thảo quốc tế 'Bảo vệ bản quyền sách trên không gian mạng' do Hiệp hội Xuất bản Đông Nam Á, Hội Xuất bản VN, Cục Xuất bản in và phát hành, Sở TT-TT TP.HCM đồng tổ chức vào ngày 15.9.

Thực tế, vấn đề trên không hề xa lạ, có thể xếp vào loại: "biết rồi khổ lắm nói mãi". Nhưng dù "nói mãi" năm này qua năm kia thì tình trạng trên gần như không được cải thiện đáng kể. Thậm chí, tình hình ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn khi những đối tượng vi phạm bản quyền khai thác các nền tảng trực tuyến.

Ngay cả các cơ quan báo chí chính thống cũng trở thành "nạn nhân" của tình trạng xâm phạm bản quyền, mà ở đây thủ phạm không đâu khác chính là một số trang thông tin tổng hợp. Nhiều bài viết, phóng sự điều tra được thực hiện công phu nhưng chỉ sau khi có bản điện tử thì dễ dàng bị sao chép để đăng lại. Thậm chí, nhiều khi chỉ mới có bản in và chưa đưa lên trang điện tử, thì nhiều trang mạng đã "quét" bản in để chuyển thành bản điện tử rồi công khai vi phạm bản quyền một cách trắng trợn.

Thế nhưng, các "nạn nhân" đều mệt mỏi vì gần như rất khó được giải quyết triệt để mà nguyên nhân bao hàm cả các thủ tục, cũng như sự chưa đầy đủ của hệ thống pháp lý về sở hữu trí tuệ. Cứ thế, tình trạng xâm phạm bản quyền ngày càng đáng lo ngại. Hội thảo trên dẫn số liệu nghiên cứu vào năm 2022 của Công ty nghiên cứu thị trường Media Partners Asia cho thấy VN đứng thứ 3 trong khu vực, chỉ sau Indonesia và Philippines, về tỷ lệ vi phạm bản quyền trên không gian số. Nếu tính theo đầu người, VN còn đứng đầu, với khoảng 15,5 triệu người xem bất hợp pháp, làm thất thoát 348 triệu USD.

Đây là vấn đề đáng lo vì trong bối cảnh hội nhập hiện nay, việc bảo vệ bản quyền nói riêng, hay bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ nói chung, trở thành thước đo quan trọng để đánh giá về thị trường, nền kinh tế của một quốc gia.

Tất nhiên, một khi tỷ lệ xâm phạm bản quyền hay sở hữu trí tuệ càng cao thì mức độ hấp dẫn của nền kinh tế càng thấp đi trong đánh giá của giới đầu tư cũng như các đối tác. Cho nên, nếu không giải quyết triệt để bằng những biện pháp mạnh mẽ dựa trên pháp luật cùng với sự quyết tâm của cơ quan chức năng, thì không chỉ các nhà xuất bản, tác giả hay cơ quan báo chí gánh hậu quả, mà thậm chí nền kinh tế của đất nước cũng bị ảnh hưởng.

Chính vì thế, nếu những nỗ lực hữu hiệu để đối phó nạn vi phạm bản quyền, bao gồm cả việc chậm hoàn thiện các quy định và biện pháp cần thiết, thì hậu quả sẽ ngày càng đáng tiếc hơn. Càng chậm trễ chừng nào thì càng đáng lo chừng ấy!

Bên cạnh đó, cũng cần giáo dục để mọi người đều có ý thức trong việc tôn trọng công sức lao động, trí tuệ của người khác để không sử dụng những sản phẩm vi phạm bản quyền. Thậm chí, có thể đưa ra các biện pháp chế tài đối với những trường hợp như vậy - đây là cách mà nhiều nước đã áp dụng.

Link bài gốc: https://thanhnien.vn/su-cham-tre-dang-lo-185230915203057582.htm

Có thể bạn quan tâm

Xây dựng thương hiệu xuất khẩu

Xây dựng thương hiệu xuất khẩu

Tại cuộc tọa đàm về phát triển thương hiệu cho hàng hóa Việt Nam xuất khẩu, tổ chức ngày 27-9, đại diện Bộ Công thương cùng nhiều chuyên gia đã nêu thực trạng nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam đang phải mượn thương hiệu của nước nhập khẩu, hoặc của đối tác thứ ba, để vào thị trường mà Việt Nam ký các hiệp định thương mại tự do (FTA).
Tuổi trẻ Việt Nam nuôi dưỡng khát vọng cống hiến

Tuổi trẻ Việt Nam nuôi dưỡng khát vọng cống hiến

(GLO)- Hơn 400 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác trên cả nước đã tụ hội về Thủ đô Hà Nội để báo công dâng Bác những thành tích xuất sắc đạt được trên nhiều lĩnh vực học tập, công tác. Đồng thời, các đại biểu đã mang đến Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VII-2023 những niềm ước mơ, khát vọng cống hiến cho đất nước; lan tỏa các giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống của Việt Nam ra với bạn bè thế giới.
Không để sách giáo khoa thành... giấy vụn

Không để sách giáo khoa thành... giấy vụn

Những ngày đầu năm học này, không chỉ là vấn đề lạm thu hay học thêm, dư luận còn rất bức xúc về những tồn tại liên quan đến đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông được nêu trong nghị quyết giám sát chuyên đề của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Bài học Sơn Trà

Bài học Sơn Trà

Hơn 700 bẫy thú bị phát hiện, 9 vụ vi phạm pháp luật về lâm nghiệp bị xử lý, chỉ trong 9 tháng tại bán đảo Sơn Trà (TP.Đà Nẵng), là con số đáng báo động.
Lận đận tiêu chí 'Made in Vietnam'

Lận đận tiêu chí 'Made in Vietnam'

Để có thể triển khai hiệu quả việc người Việt Nam dùng hàng Việt Nam thì một bộ tiêu chí xác định xuất xứ 'Made in Vietnam' là điều kiện hết sức quan trọng. Thế nhưng, cho đến nay, bộ tiêu chí đó vẫn… chưa có!
Không nên trễ thêm

Không nên trễ thêm

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ là dấu mốc quan trọng - kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối cùng theo Chương trình giáo dục phổ thông 2006. Kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 và những năm trước đó sẽ là nền tảng quan trọng để tổ chức kỳ thi đầu tiên theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 từ năm 2025.
Vụ cháy chung cư mini quận Thanh Xuân: Phải chấm dứt những 'đàn voi chui lọt lỗ kim'!

Vụ cháy chung cư mini quận Thanh Xuân: Phải chấm dứt những 'đàn voi chui lọt lỗ kim'!

Mười ngày sau vụ hỏa hoạn đặc biệt nghiêm trọng ở chung cư mini tại quận Thanh Xuân làm hàng chục người thương vong, ngày 22/9, Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội thông qua Nghị quyết hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng trong vụ cháy này và Nghị quyết về các biện pháp tăng cường phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ.
Vì sự đoàn kết, thịnh vượng của khu vực và trên thế giới

Vì sự đoàn kết, thịnh vượng của khu vực và trên thế giới

Trong các ngày 10-11/9 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã có chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Nhân dịp này, lãnh đạo hai nước đã ra Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ lên Đối tác Chiến lược toàn diện. Sự kiện đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ và đánh giá cao của dư luận trong nước và quốc tế.
Chiêu trò cũ, nạn nhân mới

Chiêu trò cũ, nạn nhân mới

Nhiều người già ở huyện miền núi Tân Kỳ, Nghệ An, vừa dính phải chiêu trò 'mua hàng được hoàn tiền' của một nhóm người đến bán hàng, có người ngất xỉu sau khi mua phải hàng giá 'trên trời'.
Bản quyền truyền hình Asiad - 'Món ăn tinh thần' đắt đỏ

Bản quyền truyền hình Asiad - 'Món ăn tinh thần' đắt đỏ

Sự đắt đỏ không nằm ở giá chào bán, mà ở khía cạnh các nhà đài Việt Nam đã quen với chuyện mua sóng độc quyền, sở hữu các bản quyền dài hạn để 'bán sóng' nên gần như không tồn tại yếu tố chia sẻ. Vai trò của các tổ chức liên kết thương mại giữa các đài, kênh sóng ở Việt Nam vô cùng mờ nhạt.
Thích ứng với rào cản xanh

Thích ứng với rào cản xanh

Sau 3 năm triển khai Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), kỳ vọng tăng trưởng thương mại đã thành hiện thực. Nhiều mặt hàng xuất khẩu lợi thế của Việt Nam như: dệt may, da giày, thủy sản, nông sản… đều ghi nhận mức tăng trưởng tích cực.
Phiên tòa thức tỉnh

Phiên tòa thức tỉnh

Tối 21-9, TAND TP HCM đã tuyên án đối với bị cáo Nguyễn Phương Hằng và 4 đồng phạm trong vụ án Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.