Sống ở nước duy nhất thế giới bỏ Tết Nguyên đán: Người Việt ăn tết thế nào?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thời điểm diễn ra tết ở Việt Nam vẫn là ngày làm việc bình thường ở Nhật Bản vì quốc gia này là nước duy nhất trên thế giới bỏ Tết Nguyên đán. Vậy, người Việt sống và làm việc ở Nhật ăn Tết Ất Tỵ 2025 thế nào?

Nhật Bản từng ăn Tết Nguyên đán, một trong những ngày lễ lớn nhất thế giới. Nhưng Nhật Bản cũng là nước duy nhất ở châu Á và trên cả thế giới từ bỏ ngày này. Tuy nhiên nhiều người Việt ở Nhật vẫn giữ gìn truyền thống tết cổ truyền Việt Nam.

8 năm ăn Tết Nguyên đán ở Nhật Bản

Suốt 8 năm sang Nhật Bản làm thực tập sinh cũng là ngần ấy năm anh Trần Minh Thiện (34 tuổi, quê Bến Tre) không được đón Tết Nguyên đán ở Việt Nam. Nhớ mãi những cái tết đầu tiên, chàng trai quê miền Tây có chút chạnh lòng, tủi thân vì đón tết xa nhà.

Người Việt trang trí tết ở một ngôi chùa tại Nhật Bản năm 2025. ẢNH: HUY HYUNH
Người Việt trang trí tết ở một ngôi chùa tại Nhật Bản năm 2025. ẢNH: HUY HYUNH

"Ở Nhật, họ không đón Tết Nguyên đán như bên mình, nên hầu như thời điểm đó mình và những bạn bè đồng hương vẫn làm việc bình thường. Những năm đầu, nhớ nhà, nhớ tết lắm. Lúc đó, mình cũng sợ lướt mạng xã hội vì lướt là thấy những clip người Việt mặc áo dài chụp ảnh, mai đào rực rỡ…", anh Thiện kể.

Anh nhớ nhất tết ở quê nhà khi được quây quần, đoàn tụ bên gia đình, người thân, đi chợ hoa, hội chợ… Ở Nhật, anh không cảm nhận được không khí đặc biệt đó. Tuy nhiên chàng trai cũng có những cách riêng để đón Tết Nguyên đán của mình.

8 năm qua, dù Tết Nguyên đán vẫn đi làm nhưng anh và những bạn bè người Việt Nam đến từ khắp nơi cũng dành thời gian để sum họp, tề tựu liên hoan, ăn uống vào đêm giao thừa. Những người xa quê làm việc trên đất Nhật cố gắng tạo nên một không khí tết với các món ăn Việt Nam như bánh chưng, bánh tét được bán ở Nhật.

8 năm nay, anh Thiện sang Nhật Bản làm việc và không được đón tết ở Việt Nam
8 năm nay, anh Thiện sang Nhật Bản làm việc và không được đón tết ở Việt Nam

Hiện anh Thiện đang sống và làm việc ở TP.Niigata, một thành phố biển. Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 năm nay, nhiều người bạn của anh đã về quê từ sớm trong dịp nghỉ Tết Dương lịch để đoàn tụ bên gia đình.

Người Việt ở Nhật vẫn giữ nét phong tục tết cổ truyền. Anh Hiệp hóa thân thành ông đồ cho chữ vào dịp năm mới ở Nhật. ẢNH: HIỆP
Người Việt ở Nhật vẫn giữ nét phong tục tết cổ truyền. Anh Hiệp hóa thân thành ông đồ cho chữ vào dịp năm mới ở Nhật. ẢNH: HIỆP

"Bạn bè mình về hết rồi, năm nay không biết đón tết sao đây. Nhưng hết năm nay là mình đã được về nhà, sống ở Việt Nam và kinh doanh nho nhỏ để xây dựng tổ ấm. Ráng qua năm nay nữa thôi là được đón tết ở Việt Nam rồi", chàng trai Việt Nam cho biết.

Tết năm nay dù ở xa nhưng anh Thiện cho biết sẽ gọi điện về nhà chúc tết gia đình, đặc biệt là bà ngoại. "Con mong bà và gia đình mình lúc nào cũng sức khỏe, vạn sự như ý. Hết năm nay là con ăn tết với mọi người rồi!", anh nhắn nhủ với gia đình.

Người trẻ sống ở Nhật quây quần gói bánh tét gìn giữ văn hóa tết cổ truyền. ẢNH: HUY HYUNH
Người trẻ sống ở Nhật quây quần gói bánh tét gìn giữ văn hóa tết cổ truyền. ẢNH: HUY HYUNH

Năm 1873, như một phần của cuộc Duy Tân Minh Trị, Nhật Bản đã áp dụng lịch Gregorian (lịch dương) với mong muốn tiến kịp phương Tây. Vào thời điểm đó, thái độ phổ biến của các tầng lớp tinh hoa Nhật Bản là xem những tập quán của châu Á kém hơn phương Tây và kìm hãm sự phát triển của đất nước trong đó có ngày tết âm lịch. Họ cho rằng bỏ ngày này sẽ giảm bớt ngày nghỉ, tập trung làm việc, tăng sản lượng quốc gia, phát triển kinh tế...

Nhật Bản quyết định áp dụng lịch Gregorian chỉ đơn giản là chồng các sự kiện theo lịch âm lên lịch dương. Do đó, Ganjitsu - ngày đầu của năm âm lịch rơi vào ngày 1.1 là ngày đầu của năm dương lịch. Vì thế đã khiến ngày đón năm mới của Nhật Bản sớm hơn trên dưới 1 tháng so với các nước láng giềng.

Tranh thủ ăn tết sớm

5 năm chưa về Việt Nam ăn tết, anh Tăng Hải Long (24 tuổi, quê Hải Dương) hiện đang làm việc ở tỉnh Shizuoka cho biết ở Nhật Bản, không khí Tết Nguyên đán không như Việt Nam.

Ngày đó, anh phải đi làm. Tuy nhiên, chàng trai cho biết nhiều người Việt tranh thủ đón tết sớm trong kỳ nghỉ dài của dịp nghỉ Tết Dương lịch ở Nhật. Cũng có người dịp Tết Nguyên đán cũng sẽ ghé chùa Việt để quây quần cùng nhau, giữ nét phong tục tết truyền thống.

Anh Huy Hyunh đón tết xa nhà nhiều năm nay. ẢNH: HUY HYUNH
Anh Huy Hyunh đón tết xa nhà nhiều năm nay. ẢNH: HUY HYUNH

"Chỗ mình thì không gần chùa, mọi người cũng đi làm nên không tụ tập tổ chức được. Nhưng vào ngày đó, mọi người sẽ dành thời gian gọi điện về cho gia đình, người thân chúc tết. Năm nay tụi mình dự định sẽ cùng bạn bè và đồng nghiệp cũng quây quần cùng nhau nấu các món ăn ngày tết. Tuổi trẻ, mình chấp nhận mấy cái tết xa nhà để sau này sẽ có nhiều cái tết tuyệt vời bên gia đình", anh Long chia sẻ.

Còn anh Huy Hyunh, quê An Giang, hiện đang sống ở TP.Tamano (tỉnh Okayama, Nhật Bản cũng cho biết dịp Tết Ất Tỵ 2025 năm nay, anh cũng không về quê do ở lại lao động, làm việc. Dù rất mong được đoàn tụ bên gia đình, nhưng chàng trai trẻ vẫn tự nhủ phải cố gắng.

Bằng nhiều cách khác nhau, người Việt Nam ở Nhật luôn giữ gìn văn hóa, phong tục truyền thống bao đời nay. ẢNH: HIỆP
Bằng nhiều cách khác nhau, người Việt Nam ở Nhật luôn giữ gìn văn hóa, phong tục truyền thống bao đời nay. ẢNH: HIỆP

"Kỳ nghỉ Tết Dương lịch ở Nhật Bản, mình tranh thủ ăn Tết Nguyên đán sớm luôn vì thời gian này thoải mái. Mình đi tàu hơn 2 tiếng rưỡi tới chùa Việt, cùng nhiều người bạn quây quần tận hưởng không khí tết. Tết Âm lịch mình không có nhiều thời gian như vậy nên đón tết sớm cho phù hợp", anh Huy Hyunh chia sẻ.

Theo Cao An Biên (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Lễ cúng bến nước. Ảnh: M.H

Bến nước buôn Pông

(GLO)- Bến nước, dòng sông cũng như tập tục của bà con Jrai đã trở nên quen thuộc với tôi trong thời gian dài công tác tại ngôi trường bên bờ sông Ba.

Người vẽ chân dung Bác Hồ trên đá

Người vẽ chân dung Bác Hồ trên đá

(GLO)- Với tài vẽ tranh trên đá, anh Dương Đức Hòa-Giáo viên Mỹ thuật Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Kon Chiêng (huyện Mang Yang) đã khắc họa thành công chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh trên chất liệu tưởng chừng không có gì ngoài vẻ khô cứng.

Cảnh báo thị hiếu lệch lạc 'hóng drama'

Cảnh báo thị hiếu lệch lạc 'hóng drama'

Xu hướng "hóng drama" (theo dõi, bàn luận về các vụ bê bối, tranh cãi, tiêu cực trên mạng xã hội) ngày càng phổ biến. Những nội dung thiếu kiểm chứng, không học thuật, không giáo dục, không định hướng đã và đang "hớp hồn" người trẻ.

“Gạn đục khơi trong” để phát triển văn hóa

“Gạn đục khơi trong” để phát triển văn hóa

(GLO)- Sau nửa thế kỷ đất nước thống nhất, đời sống văn hóa tại nhiều ngôi làng Bahnar, Jrai có nhiều đổi mới, nhất là xóa bỏ những gánh nặng liên quan đến hủ tục. Nhưng để bảo tồn những giá trị cốt lõi của văn hóa vẫn là một hành trình cần “gạn đục khơi trong”.

Giữ hương rượu cần Ia Peng

Giữ hương rượu cần Ia Peng

(GLO)- Nhiều năm qua, bà con Jrai ở buôn Sô Ma Hang B (xã Ia Peng, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) đang từng ngày lưu giữ hương rượu cần truyền thống như một cách bảo tồn nét văn hóa của dân tộc mình.

Sức sống của lễ hội Tây Nguyên

Sức sống của lễ hội Tây Nguyên

(GLO)- Hoa pơ lang thắp lửa cuối khu nhà mồ làng Pyang, thị trấn Kông Chro, tỉnh Gia Lai. Nổi bật giữa lớp lớp nhà mồ cũ là 3 nhà mồ mới làm. Đó là những dấu hiệu mùa lễ hội giữa núi rừng Trường Sơn.

Sức sống từ lễ hội ở làng Kép 2 (xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Păh) khiến ngôi làng này trở thành điểm du lịch văn hóa hấp dẫn. Ảnh: M.C

Gìn giữ lễ hội để phát triển du lịch

(GLO)- Lễ hội Tây Nguyên không chỉ là sự kiện mang tính cộng đồng mà là “kho báu” cho du lịch. Đánh giá đúng thực trạng lễ hội trong các buôn làng để có giải pháp khai thác phát triển du lịch là vấn đề cần được tính đến.

Lễ báo hiếu: Thơm thảo tấm lòng con cái

Lễ báo hiếu, thơm thảo tấm lòng con cái

(GLO)- Trong đời sống sinh hoạt hàng ngày, người Bahnar luôn nhắc nhau: “Phải kính trọng cha mẹ như mặt trăng, kính trọng ông bà như mặt trời”. Khi đã trưởng thành, con cái đều nghĩ đến việc tổ chức lễ báo hiếu cha mẹ (teh nhung ăn kră).

Từ trái sang: các đảng viên trẻ Lê Trung Sơn, Giang Lê Minh, Mai Cao Trung Hiếu thể hiện sự quyết tâm trước khi lên đường nhập ngũ. Ảnh: M.N

Tự hào được kết nạp vào Đảng trước khi nhập ngũ

(GLO)- Trước khi lên đường nhập ngũ, nhiều thanh niên ưu tú ở TP. Pleiku vinh dự được kết nạp vào Đảng. Đây là niềm tự hào và là động lực để các tân binh tiếp tục phấn đấu trong học tập, rèn luyện, quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ trong môi trường quân ngũ.

Anh Ksor Blik. Ảnh: L.H

“Giữ lửa” dân ca Jrai qua YouTube

(GLO)- Với niềm đam mê và sự sáng tạo, anh Ksor Blik (SN 1988, làng Châm Aneh, phường Chi Lăng, TP. Pleiku) đã lập kênh YouTube “Blik Ksor” để gìn giữ và lan tỏa dân ca Jrai cùng những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc mình.

Giá trị của sự tinh tế

Giá trị của sự tinh tế

(GLO)- Khi tiếp xúc với người tinh tế, chúng ta luôn có cảm giác thật dễ chịu. Một lời động viên đúng lúc, một sự góp ý chân thành, một ánh nhìn cảm thông, một cử chỉ lịch thiệp… chắc chắn sẽ đem đến cho cuộc sống này những điều thật đẹp đẽ.

Chàng trai nặng lòng với văn hóa M’nông

Chàng trai nặng lòng với văn hóa M’nông

Mặc dù là dân tộc Kinh nhưng anh Nguyễn Văn Hiếu sinh ra và lớn lên tại thị trấn Liên Sơn (huyện Lắk, Đắk Lắk) – nơi có những buôn làng người M’nông bản địa sinh sống lâu đời nên có niềm đam mê đặc biệt với nét đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào M'nông.

Chàng trai 9X đam mê vẽ tranh truyền thần

Chàng trai 9X đam mê vẽ tranh truyền thần

(GLO)- Sinh ra trong gia đình không có truyền thống về nghệ thuật nhưng anh Phạm Thanh Lâm (SN 1992, thôn Tân Lập, xã Ia Sao, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã quyết định theo đuổi đam mê hội họa. Anh đã bộc lộ tài năng với tranh truyền thần và được nhiều người đón nhận.