Số lượng thảm họa thiên nhiên có thể tăng gấp 10 lần

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Người dân Somalia phải đi tị nạn ở Kenya do hạn hán.
Người dân Somalia phải đi tị nạn ở Kenya do hạn hán.
Theo nhận định của Nhóm chuyên viên Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu, trong thế kỷ 21, số lượng thảm họa thiên nhiên có thể sẽ tăng gấp 10 lần và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người cũng như gây thiệt hại nặng nề về kinh tế.
Báo cáo của nhóm trên cho rằng một số thảm họa thiên nhiên hiện đang tái diễn theo khoảng cách 20 năm thì đến những năm 2040 và năm 2060, những hiện tượng đó có thể sẽ tái diễn thường xuyên hơn, thậm chí khoảng cách thời gian rút ngắn xuống chỉ còn 2-3 năm.Ông Aleksei Kokorin, phụ trách chương trình “Khí hậu và Năng lượng” thuộc Quỹ bảo tồn thiên nhiên hoang dã (WWF), cho rằng cùng với sự biến đổi nhanh chóng của thời tiết, thế giới sẽ phải đương đầu với không chỉ tình trạng khí hậu ấm lên mà cả thực trạng bão lũ và sóng thần nhiều hơn.Dự báo, khu vực châu Âu và vùng Địa Trung Hải, Trung và Bắc Mỹ, Brazil và Nam Phi nhiều khả năng sẽ phải đối mặt với thảm họa hạn hán. Điều đó đòi hỏi các nước, đặc biệt là các nước phát triển, thực hiện nghiêm túc các cam kết cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính.Nhóm chuyên viên hy vọng rằng những nhận định của họ sẽ là cơ sở để cộng đồng quốc tế thông qua những giải pháp mới nhằm cắt giảm khí thải nhà kính, ngăn chặn mức độ nghiêm trọng của tình trạng biến đổi khí hậu.Trong khi đó, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) António Guterres cảnh báo rằng biến đổi khí hậu và hậu quả của nó là nạn di cư ồ ạt ngày càng đe dọa hòa bình và an ninh quốc tế.Theo ông, sản xuất nông nghiệp bị giảm ở các nước đang phát triển, công dân các quốc đảo nhỏ buộc phải từ bỏ quê hương do nước biển dâng cao, quan hệ hữu cơ giữa biến đổi khí hậu và các thảm họa thiên nhiên làm hơn 40 triệu người trên thế giới phải di cư, sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt các nguồn tài nguyên khan hiếm… là những nguy cơ tiềm ẩn gây ra nạn di cư ồ ạt và tình trạng xung đột trên thế giới.Biến đổi khí hậu đang làm tăng quy mô và sự phức tạp của tình trạng di cư trên toàn cầu, do đó không thể tách rời thách thức toàn cầu này với các thách thức toàn cầu khác như dân số tăng, đô thị hóa, an ninh lương thực, nước và năng lượng.Ông Guterres kêu gọi Hội đồng bảo an Liên hợp quốc thực hiện các biện pháp khẩn cấp nhằm hạn chế các tác nhân gây xung đột và di cư của tình trạng biến đổi khí hậu. Cộng đồng quốc tế cần nhanh chóng thúc đẩy chương trình hỗ trợ các nước nghèo thích nghi và đối phó hiệu quả với biến đổi khí hậu, đồng thời thiết lập các nguyên tắc chỉ đạo hỗ trợ những người buộc phải rời bỏ quê hương do ảnh hưởng từ các thảm họa thiên nhiên và môi trường. Đây không chỉ là vấn đề nhân đạo cấp bách mà còn tạo ra các điều kiện củng cố hòa bình và an ninh quốc tế.
Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.