Sinh viên sáng chế chổi quét trần nhà 4.0

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Thấu hiểu nỗi vất vả trong việc vệ sinh nhà cửa, nhóm sinh viên đã sáng chế ra sản phẩm chổi quét trần nhà 4.0.
Chổi quét trần nhà 4.0 được thiết kế đơn giản. ẢNH: TẤN ĐẠT
Chổi quét trần nhà 4.0 được thiết kế đơn giản. ẢNH: TẤN ĐẠT
Đó là sản phẩm của nhóm: Phan Văn Diệu, Trần Sĩ Hoàn, Nguyễn Mạnh Cường, Bùi Quang Trung, Phan Văn Dương. Tất cả đều là sinh viên Khoa Cơ khí, Trường ĐH Công nghệ giao thông vận tải (Bộ GTVT). Với những tính năng thiết thực, sản phẩm của nhóm được lọt vào chung kết cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” năm 2020, do Bộ GD-ĐT tổ chức.
Bụi rơi vào mắt rất nguy hiểm
Nói về việc lý do làm ra sản phẩm, trưởng nhóm Nguyễn Mạnh Cường cho hay gia đình của anh làm nghề gỗ nên nhà thường xuyên đối diện với bụi bẩn. Mỗi lần gia đình mình dọn dẹp khá vất vả, mệt mỏi, đặc biệt, bụi rơi vào mắt thường xuyên sẽ rất nguy hiểm. Nên Cường muốn tạo ra một sản phẩm dọn dẹp nhà cửa tiện ích nhất. Thế là Cường đã trao đổi ý tưởng với nhóm bạn cùng khoa với mình.
Phần phễu đầu chổi được làm từ silicon
Phần phễu đầu chổi được làm từ silicon
Trong tương lai nhóm sẽ dùng nam châm thay thế trục vít để kết nối đầu chổi vào thân nhanh chóng hơn
Trong tương lai nhóm sẽ dùng nam châm thay thế trục vít để kết nối đầu chổi vào thân nhanh chóng hơn
Đó là cây chổi quét trần nhà 4.0 được làm từ nhựa và inox với tổng trọng lượng khoảng 2,5 kg. Chổi được gắn động cơ có cảm biến tự động nhận biết chế độ làm việc để quay đầu chổi khi hoạt động, cùng cơ chế hút và dẫn bụi xuống phễu: Phần đầu chổi làm bằng nhựa silicon dẻo để tự thay đổi hình dáng phù hợp với địa hình; Phần thân chổi (dùng inox thiết kế) có thể co giãn thay đổi chiều dài tối đa 4,5 m tùy thuộc vào độ cao trần nhà, cùng với đó là một đường ống dẫn điện, bụi; Phần đuôi là nơi chứa bụi, động cơ hút bụi, cuối cùng là hộp chứa các mạch điều khiển, hệ thống cảm biến và các mạch hỗ trợ đi kèm…
“Sau khi hoàn thành ý tưởng tụi em bắt đầu chia nhau đảm nhiệm mỗi người một công việc. Vật liệu thì tận dụng những đồ dùng mà gia đình không dùng, cái nào không có thì tụi em mua trên thị trường”, Cường nói.
Phễu chứa bụi và hộp đựng các mạch điện
Phễu chứa bụi và hộp đựng các mạch điện
Hộp điện điều kiển được tiết chế rất nhiều
Hộp điện điều kiển được tiết chế rất nhiều
Mỗi ngày sẽ sản xuất 150 “cây chổi”
Chia sẻ về hoạt động của chổi, Trần Sĩ Hoàn cho biết: “Khi bụi được phần chổi quét rơi xuống, lập tức được hút mạnh xuống đường ống. Đặc biệt, sẽ không có tí bụi mịn nào bay ra ngoài vì nhóm đã sử dụng màn lọc kép theo tiêu chuẩn sản xuất khẩu trang y tế. Sau đó, bụi sẽ di chuyển vào nơi chứa bụi, lúc này chỉ cần tháo phần phễu, đổ vào thùng rác là xong”.
Trao đổi thêm về hộp động cơ cuối máy, Hoàn nói: “Hộp này thì có động cơ, các mạch điều khiển, pin, khoang chứa bụi và màng lọc. Toàn bộ thiết bị đặt gọn bên trong, phía sau motor có một công tắc và một núm vặn. Theo đó, một công tắc dùng để bật, tắt nguồn, núm vặn để điều chỉnh tốc độ motor hút”.
Từ phải qua trái: Diệu, Hoàn, Cường, Trang, Dương, nhóm sinh viên sáng tạo chổi quét trần nhà 4.0. ẢNH: MẠNH CƯỜNG CUNG CẤP
Từ phải qua trái: Diệu, Hoàn, Cường, Trang, Dương, nhóm sinh viên sáng tạo chổi quét trần nhà 4.0. ẢNH: MẠNH CƯỜNG CUNG CẤP
“Phần máy tuy nhỏ nhưng thiết kế lực hút rất mạnh, động cơ đến 360 w mạnh mẽ. Hiện tại nhóm em sử dụng pin Lithium Polymer, trọng lượng nhẹ, kích thước nhỏ, nhưng mật độ năng lượng cao. Thời gian sử dụng liên tục khoản 3,5 giờ. Thời gian sạc đầy khoảng 2 giờ”, Hoàn chia sẻ.
Tự hào về “đứa con” của nhóm, Hoàn bộc bạch: “Sản phẩm sẽ được sản xuất trên dây chuyền, dự kiến mỗi ngày sẽ sản xuất 150 “cây chổi”.
“Tham gia cuộc thi do Bộ GD-ĐT tổ chức, chúng em mong muốn tìm kiếm được các nguồn đầu tư để sản xuất sản phẩm hàng loạt...”, Hoàn bày tỏ thêm.
Cần tối ưu kích thước
Tiến sĩ Đinh Quang Toàn - Phụ trách Trung tâm hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp và Quan hệ doanh nghiệp, Trường ĐH Công nghệ Giao Thông vận tải, cho biết: "Sản phẩm chổi quét trần nhà 4.0 có nhiều ưu điểm giải quyết được những tồn tại khi sử dụng chổi truyền thống. Dự án khi đưa vào sản xuất không chỉ đem lại giá trị cộng đồng mà giá trị kinh tế cũng rất khả thi. Tuy nhiên đối tượng sử dụng sản phẩm chủ yếu là phụ nữ, người già và trẻ em nên cần tối ưu kích thước gọn nhẹ phù hợp với sức vóc của người dùng".
Thầy Toàn cho rằng sản phẩm cần tối ưu kích thước để phù hợp với nhiều người
Thầy Toàn cho rằng sản phẩm cần tối ưu kích thước để phù hợp với nhiều người

Theo Tấn Đạt (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Câu lạc bộ Kỹ năng QNU (Trường Đại học Quy Nhơn) tham gia các hoạt động kết nối, chào đón tân sinh viên. Ảnh: ĐVCC

Ðiểm hẹn kết nối, phát triển kỹ năng

(GLO)- Câu lạc bộ trong các trường đại học, cao đẳng không chỉ là nơi vui chơi, mà còn là điểm hẹn để sinh viên gắn kết, rèn luyện kỹ năng và lan tỏa tinh thần sẻ chia. Ở đó, tuổi trẻ tìm thấy niềm vui, dấu ấn và hành trang cho chặng đường trưởng thành.

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2025: Đồng lòng, chung sức, lan tỏa mạnh mẽ

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2025: Đồng lòng, chung sức, lan tỏa sức trẻ

(GLO)- Chia sẻ với phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai, anh Đỗ Đức Thanh-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn, Trưởng Ban Chỉ đạo Chiến dịch, nhấn mạnh Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2025 đạt được nhiều kết quả tích cực nhờ sự đồng lòng, chung sức của tổ chức đoàn các cấp. 

Anh Phạm Sơn Lộc (trái) giới thiệu về xe đạp trợ lực

Xe đạp trợ lực và khát vọng cùng VN đạt Net Zero 2050

Với kinh nghiệm đa ngành cùng khát vọng xanh, anh Phạm Sơn Lộc và đội ngũ VierCycle đặt mục tiêu chuyển đổi xe đạp bị bỏ quên, biến chúng thành eBike (xe đạp trợ lực) tiện lợi và thân thiện môi trường, đồng hành cùng VN trên hành trình hướng đến Net Zero vào năm 2050.

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại chương trình tình nguyện Vì cuộc sống cộng đồng ở xã Phù Mỹ Nam

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại chương trình tình nguyện Vì cuộc sống cộng đồng ở xã Phù Mỹ Nam

(GLO)-Chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII, ngày 6-9, Đoàn UBND tỉnh, Đoàn Các cơ quan Đảng tỉnh tổ chức chương trình tình nguyện Vì cuộc sống cộng đồng tại xã Phù Mỹ Nam.

Trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho học sinh cứu người đuối nước ở xã Chư Sê

Trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho học sinh cứu người đuối nước ở xã Chư Sê

(GLO)- Thừa ủy quyền của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, ngày 5-9, anh Nguyễn Chí Hiếu-Phó Bí thư Tỉnh đoàn Gia Lai đã trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho em Kpă Hăn (học sinh lớp 6B, Trường THCS Mạc Đĩnh Chi, xã Chư Sê) vì có hành động dũng cảm cứu người bị đuối nước.

Người trẻ Jrai kể chuyện buôn làng trên mạng xã hội

Người trẻ Jrai kể chuyện buôn làng trên mạng xã hội

(GLO)- Hòa vào dòng chảy thời đại, một số bạn trẻ người Jrai đã khéo léo tận dụng mạng xã hội để kể những câu chuyện chân thực về đời sống, phong tục và sinh hoạt cộng đồng của đồng bào dân tộc mình. Qua đó, họ góp phần đưa hình ảnh đất và người cao nguyên gần gũi hơn với cộng đồng mạng.

Cô gái Gia Lai chinh phục những đỉnh trời

Cô gái Gia Lai chinh phục những đỉnh trời

(GLO)- Chỉ nặng 36 kg nhưng Trương Mỹ Châu - nữ kỹ sư nông nghiệp đã chinh phục 15 đỉnh núi cao nhất Việt Nam, đặt chân lên tứ đại đỉnh đèo của Tây Bắc, đạp xe qua 7 quốc gia Đông Nam Á và dành trọn một tháng leo núi tuyết ở Nepal.