Sĩ quan trẻ đam mê công nghệ thông tin

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Không chỉ đạt giải nhì tại Hội thao Quân sự quốc tế năm 2022 (Army Games 2022), Thượng úy Nguyễn Thành Trung-Trợ lý Phòng Kỹ thuật (Lữ đoàn Thông tin 132, Binh chủng Thông tin liên lạc) còn có nhiều sáng kiến áp dụng vào huấn luyện đạt hiệu quả cao.

Năm 2016, Nguyễn Thành Trung thi đậu vào Trường Sĩ quan Thông tin và năm 2020 tốt nghiệp đại học với quân hàm Trung úy. Sau đó, anh được biên chế về Lữ đoàn Thông tin 132.

Công tác tại đơn vị có nhiều trang-thiết bị hiện đại, trong khi kiến thức học được chưa thể đáp ứng tốt nhiệm vụ chuyên môn nên anh Trung luôn nỗ lực tìm tòi nghiên cứu để có những sáng kiến thiết thực, hữu ích phục vụ nhiệm vụ chuyên môn.

Anh chia sẻ: “Tôi đam mê công nghệ thông tin từ nhỏ. Hồi học năm 2 đại học, tôi đã đạt giải nhì tại hội thi tin học trẻ toàn quốc. Hiện nay, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang phát triển mạnh mẽ dựa trên nền tảng công nghệ số, tích hợp các công nghệ thông minh để tối ưu hóa quy trình, phương thức sản xuất, bao gồm hệ thống vật lý, vạn vật kết nối (IoT), điện toán đám mây. Vì vậy, những người lính thông tin chúng tôi càng phải bắt nhịp được với xu thế này”.

Thượng úy Nguyễn Thành Trung luôn nỗ lực tìm tòi, nghiên cứu để có những sáng kiến hữu ích phục vụ nhiệm vụ chuyên môn. Ảnh: V.H

Thượng úy Nguyễn Thành Trung luôn nỗ lực tìm tòi, nghiên cứu để có những sáng kiến hữu ích phục vụ nhiệm vụ chuyên môn. Ảnh: V.H

Thượng úy Trung cho biết: Đơn vị anh có nhiều thiết bị đặc chủng mới đưa vào sử dụng nên trong huấn luyện cũng gặp nhiều khó khăn. Vì thế, anh đã mày mò tìm hiểu và hoàn thiện sáng kiến “Phần mềm huấn luyện thiết bị Ciena6500, Ciena6200”. Ciena6500, Ciena6200 thuộc những thiết bị truyền dẫn hiện đại nhất hiện nay, được nhiều công ty truyền thông lớn trên thế giới sử dụng.

Việc sử dụng thiết bị thật trong quá trình huấn luyện rất khó do khan hiếm. Phần mềm được xây dựng trên nền tảng WPF được đóng gói thành file setup sau khi hoàn thiện, mọi người dễ dàng cài đặt và sử dụng trên tất cả các máy tính sử dụng hệ điều hành Windows có cài đặt Net 4.7.2 trở lên, không yêu cầu máy có cấu hình cao, nó có thể hoạt động ổn định tại hầu hết máy tính được trang bị trong Binh chủng. Với ngôn ngữ lập trình C#, XAML, công nghệ WPF, lập trình trên nền tảng ứng dụng visual studio và các thư viện liên quan theo không gian 3D.

Khi cài phần mềm này lên máy tính, bằng công nghệ 3D, thiết bị Ciena6500, Ciena6200 được hiện lên rõ từng chi tiết, người sử dụng có thể dùng chuột để bóc tách từng chi tiết nhỏ trong thiết bị. Thông qua đó, hiểu được tính năng, tác dụng, các thuật toán, sửa lỗi thiết bị mà không cần phải sử dụng thiết bị thật để phân tích.

“Nếu thường xuyên đưa thiết bị thật ra huấn luyện sẽ ảnh hưởng đến công việc đảm bảo thông tin liên lạc. Chính vì thế, thông qua phần mềm này, cán bộ, hạ sĩ quan có thể tự học, tự nghiên cứu cũng như sửa các lỗi thường gặp bằng cách mổ xẻ, bóc tách từng chi tiết nhỏ nhất của thiết bị thông qua đồ họa 3D”-Thượng úy Trung cho biết thêm.

Đánh giá về sáng kiến này, Trung tá Quyền Trọng Ninh-Chủ nhiệm Kỹ thuật Lữ đoàn Thông tin 132-khẳng định: Sáng kiến phần mềm huấn luyện thiết bị Ciena6500, Ciena6200 rất thiết thực, hữu ích trong công tác huấn luyện của đơn vị cũng như ở các trường học. Qua phần mềm này, người học được tiếp cận với từng chi tiết nhỏ nhất của thiết bị, phân tích các lỗi thường gặp để có hướng khắc phục.

Cùng với đó, do sử dụng công nghệ 3D nên trong quá trình huấn luyện để sử dụng thiết bị này, người học hiểu rõ cấu trúc của từng bộ phận, nhớ rõ vị trí, tính năng, tác dụng của từng bộ phận mà không cần đưa thiết bị ra thực tế để quan sát. Sáng kiến đã được áp dụng vào thực tế huấn luyện của đơn vị. Đến nay, Thượng úy Nguyễn Thành Trung đã có 3 sáng kiến áp dụng vào huấn luyện tại đơn vị. Anh đang nghiên cứu để đưa ra sáng kiến “Phần mềm quản lý trang bị-kỹ thuật của Lữ đoàn”.

Trao đổi với P.V, Đại tá Nguyễn Đạt Phiên-Chính ủy Lữ đoàn Thông tin 132-nhận xét: Sáng kiến phần mềm huấn luyện thiết bị Ciena6500, Ciena6200 của Thượng úy Nguyễn Thành Trung được đánh giá rất cao. Sáng kiến không chỉ được áp dụng vào thực tế của đơn vị mà còn áp dụng rộng rãi trong Binh chủng.

Có thể bạn quan tâm

Siu H’Thư: Nữ công nhân ưu tú

Siu H’Thư: Nữ công nhân ưu tú

(GLO)- Không chỉ phấn đấu trở thành công nhân ưu tú của đơn vị, chị Siu H’Thư-công nhân Đội 12 (Công ty TNHH một thành viên 72, Binh đoàn 15) còn giúp đỡ những công nhân khác cùng tiến bộ.
Cô gái theo đuổi nghiên cứu khoa học với mong muốn giúp ích cho người bệnh

Cô gái theo đuổi nghiên cứu khoa học với mong muốn giúp ích cho người bệnh

Sau khi tốt nghiệp thủ khoa loại xuất sắc và chinh phục tấm bằng tiến sĩ ở tuổi 28, cô gái này tiếp tục làm việc tại một viện nghiên cứu hàng đầu nước Mỹ. Nữ tiến sĩ mong muốn dùng những công trình nghiên cứu của mình để tìm ra nguyên nhân và cách chữa trị cho một số loại bệnh liên quan đến hệ thần kinh.
10 gương mặt trẻ xuất sắc nhận giải thưởng Quả cầu vàng năm 2023

10 gương mặt trẻ xuất sắc nhận giải thưởng Quả cầu vàng năm 2023

T.Ư Đoàn chủ trì, phối hợp với Bộ Khoa học - Công nghệ (KH-CN) quyết định trao Giải thưởng KH-CN Quả cầu vàng năm 2023 cho 10 tài năng trẻ xuất sắc. Giải thưởng nhằm tôn vinh các tài năng trẻ VN (không quá 35 tuổi) đang học tập, nghiên cứu và làm việc ở trong hoặc ngoài nước có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực KH-CN, nhằm thúc đẩy phong trào học tập, nghiên cứu, ứng dụng KH-CN,
Nhân viên báo vụ đam mê sáng kiến cải tiến kỹ thuật

Nhân viên báo vụ đam mê sáng kiến cải tiến kỹ thuật

(GLO)- Tại Hội thi sáng kiến cải tiến kỹ thuật do Bộ Tham mưu (Quân đoàn 3) tổ chức mới đây, sáng kiến “Tổ hợp dùng cảm biến âm thanh để chuyển mạch thu, phát máy vô tuyến điện VRU-812” của Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Lê Văn Dũng (Đại đội 1, Tiểu đoàn Thông tin 29, Bộ Tham mưu) được đánh giá cao vì tính ứng dụng, góp phần đảm bảo thông tin kịp thời, chính xác, bí mật, an toàn.
Ươm mầm sáng tạo khoa học kỹ thuật

Ươm mầm sáng tạo khoa học kỹ thuật

(GLO)- Nhiều năm qua, Hội thi Sáng tạo kỹ thuật và Cuộc thi Sáng tạo thanh-thiếu niên, nhi đồng tỉnh Gia Lai đã trở thành sân chơi bổ ích, ươm mầm sáng tạo trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật, thúc đẩy việc áp dụng có hiệu quả các giải pháp kỹ thuật vào sản xuất và đời sống.
Những cô gái giỏi giang và xinh đẹp

Những cô gái giỏi giang và xinh đẹp

Ngày 20.10 là ngày tôn vinh những đóng góp to lớn mà người Phụ nữ Việt Nam vẫn hằng ngày âm thầm cống hiến cho đất nước, gia đình và xã hội. Họ như những bông hoa tươi đẹp mang hương thơm và tỏa ngát cho đời. Hãy nghe các bạn nữ nói về công việc và cuộc sống, cũng như những suy nghĩ về người phụ nữ Việt Nam trong xã hội hiện đại.