Sếp PVN khai không biết luật khi ký chi hàng trăm tỷ vào Oceanbank

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Sáng nay, bốn trong bảy bị cáo đều khai không biết đã phạm luật khi ký Nghị quyết cho phép Tập đoàn dầu khí góp vốn lần thứ ba vào Oceanbank.
Cựu chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm (lĩnh án chung thân trong vụ án khác) bị triệu tập đến tòa với tư cách nhân chứng.
Cựu chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm (lĩnh án chung thân trong vụ án khác) bị triệu tập đến tòa với tư cách nhân chứng.
10 giờ 25 phút ngày 19-3, hơn một tiếng sau khi công tố viên đọc cáo trạng, phiên xử ông Đinh La Thăng cùng các đồng phạm bị cáo buộc gây thiệt hại 800 tỷ đồng bắt đầu phần xét hỏi.
Cáo trạng thể hiện, cuối năm 2008 do dự định mở ngân hàng riêng của ngành dầu khí không thành, Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) chuyển hướng đầu tư mua vốn của ngân hàng cổ phần. Ông Đinh La Thăng sau đó gặp cựu chủ tịch HĐQT ngân hàng Đại Dương (Oceanbank – OJB) Hà Văn Thắm và đi đến thỏa thuận PVN góp 800 tỷ đồng vào ngân hàng này.
Ba lần góp tổng số diễn ra từ năm 2008 đến năm 2011 bị các cơ quan tố tụng xác định là vượt quyền khi chưa được sự đồng ý của Thủ tướng. Đặc biệt ở lần góp vốn thứ ba (100 tỷ đồng vào năm 2011) bị cho là trái luật vì thời điểm này Luật Tổ chức tín dụng đã có hiệu lực. Lần góp vốn thứ ba nâng tổng số vốn của PVN tại Oceanbank lên 800 tỷ, chiếm 20% vốn điều lệ của ngân hàng này. Số tiền 800 tỷ sau đó bị mất toàn bộ do Oceanbank kinh doanh thua lỗ, có nhiều sai phạm bị Ngân hàng nhà nước mua bắt buộc với giá 0 đồng.
Trả lời thẩm vấn sáng nay, hầu hết các bị cáo đều cho rằng việc đồng ý góp vốn cũng như ký nghị quyết chi tiền là do nhiệm vụ, trách nhiệm mà không biết hoặc chưa cập nhật quy định mới của pháp luật khi đó.
Là người đầu tiên trả lời thẩm vấn, bị cáo Vũ Khánh Trường cho biết được bổ nhiệm từ tháng 4/2009 với tư cách thành viên HĐTV và HĐQT của PVN. Tại lần góp vốn thức hai và thứ ba, ông Trường có ký nghị quyết góp vốn sau khi các thành viên HĐQT đồng ý.
"Bị cáo ký trên cơ sở nào?", chủ tọa hỏi. Hai tay chắp sau lưng, ông Trường trả lời: Ký khi ông Đinh La Thăng (chủ tịch HĐQT), ông Phùng Đình Thực (cựu tổng giám đốc) và bà Phan Thị Hòa đồng ý. Ông cho rằng đã có sự đồng ý về mặt chủ trương thì những lần góp vốn tiếp theo chỉ là làm "theo quá trình" và đều theo ủy quyền của ông Thăng.
"Có phải tiền góp vốn ra ngoài của công ty mẹ đều phải báo cáo Thủ tướng?", chủ tọa hỏi. Ông Trường đáp "đúng" nhưng cho rằng khi ký chưa cần mà trước lúc chuyển tiền mới cần báo cáo.
Theo bị cáo Trường, thời điểm góp vốn lần thứ ba, ông không biết quy định mới của Luật Tổ chức tín dụng. Sau này khi được cơ quan điều tra giải thích, ông mới biết. "Bị cáo đã làm đúng chức trách mà không cố ý", ông khai.
Bị cáo Nguyễn Xuân Thắng trước giờ khai mạc phiên tòa
Bị cáo Nguyễn Xuân Thắng trước giờ khai mạc phiên tòa
Người thứ hai được thẩm vấn là ông Nguyễn Xuân Thắng (cựu thành viên Hội đồng thành viên PVN). Lúc này ông Đinh La Thăng và Phan Đình Đức được đưa ra phòng cách ly.
Ông Thắng khai được bổ nhiệm vào HĐTV từ năm 2011, có ký đồng ý để PVN tham gia vào lần góp vốn lần thứ ba khi các thành viên khác đã đồng ý và ký trước. Ông thừa nhận nghị quyết góp 100 tỷ đồng vào Oceanbank được PVN thông qua song chưa báo cáo Thủ tướng.
"Bị cáo có biết quy định mới của Luật các tổ chức tín dụng không?", tòa hỏi. Ông Thắng nói rằng "lúc ký thì chưa biết".
Tiếp tục bị tòa gọi thẩm vấn, ông Nguyễn Thanh Liêm nhanh chóng thừa nhận lần góp vốn thứ ba vào Oceanbank không báo cáo Thủ tướng. Ông không ý thức được điều này là sai phạm, cho đến khi bị bắt. Vì thế, ông xin HĐXX xem xét thấu đáo lỗi của mình là "vô ý hay cố ý". Sau khi khai, ông Liêm bị đưa ra phòng cách ly.

Bảy bị cáo tại phiên tòa, ông Đinh La Thăng đứng ở hàng ghế đầu. Ảnh chụp qua màn hình
Bảy bị cáo tại phiên tòa, ông Đinh La Thăng đứng ở hàng ghế đầu. Ảnh chụp qua màn hình
Phiên làm việc buổi sáng khép lại với phần trả lời của Phan Đình Đức. Khai rằng là được phân công phụ trách khai thác kỹ thuật dầu khí, lại đi học lớp Chính trị cao cấp, ông Đức cho hay không có mặt thường xuyên ở tập đoàn tại thời điểm xảy ra vụ án. Khi đi công tác về, ông thấy có công văn trên bàn về việc góp vốn lần ba thì ký nhưng "không thể hiện đồng ý hay không đồng ý".
Cho rằng ông chưa trả lời thẳng câu hỏi, chủ tọa nói: "Theo bị cáo ký nhưng không ghi thì thể hiện điều gì?". Ông Đức giải thích: "Ký không có nghĩa là đồng ý".
Chiều nay, phiên tòa tiếp tục làm việc.
Bảo Hà (VNE)

Có thể bạn quan tâm

Ðiểm tựa yêu thương của học sinh mồ côi

Ðiểm tựa yêu thương của học sinh mồ côi

(GLO)- Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, lực lượng vũ trang tỉnh nhận đỡ đầu nhiều học sinh mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Sự đồng hành cả về vật chất lẫn tinh thần giúp các em tiếp tục đến trường, vững tin trên hành trình trưởng thành.

Các đồn Biên phòng hưởng ứng Tháng hành động phòng - chống ma túy năm 2026

Các đồn Biên phòng hưởng ứng Tháng hành động phòng - chống ma túy năm 2026

(GLO)- Hưởng ứng Tháng hành động phòng - chống ma túy năm 2026, các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới tỉnh Gia Lai đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của ma túy, chung tay xây dựng địa bàn an toàn.

Hỗ trợ 7 trường hợp cư trú trái phép tại Thái Lan hồi hương

Hỗ trợ 7 trường hợp cư trú trái phép tại Thái Lan hồi hương

(GLO)- Từ ngày 23 đến 26-6, Phòng An ninh nội địa (Công an tỉnh Gia Lai) phối hợp với Cục An ninh nội địa, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Công an tỉnh Hà Tĩnh tổ chức hỗ trợ 7 người dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú tại xã Ia Ko và Ia Băng hồi hương từ Thái Lan về địa phương an toàn.

Chủ động xây dựng thế trận quốc phòng, an ninh và biên phòng toàn dân ngày càng vững chắc

Gia Lai xây dựng thế trận quốc phòng, an ninh và biên phòng toàn dân vững chắc

(GLO)- Chiều 25-6, chủ trì hội nghị sơ kết nhiệm vụ quân sự, quốc phòng 6 tháng đầu năm 2026, Đại tá Nguyễn Thế Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Gia Lai yêu cầu các cơ quan, đơn vị chủ động xây dựng thế trận quốc phòng, an ninh và biên phòng ngày càng vững chắc.

Ươm mầm tri thức, tiếp lửa truyền thống

Ươm mầm tri thức, tiếp lửa truyền thống

(GLO)- Ngày 20-6, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai tổ chức Chương trình "Ươm mầm tri thức, tiếp lửa truyền thống" nhằm động viên, hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, lan tỏa những giá trị nhân văn tốt đẹp trong cộng đồng.

null