Sếp PVN khai không biết luật khi ký chi hàng trăm tỷ vào Oceanbank

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Sáng nay, bốn trong bảy bị cáo đều khai không biết đã phạm luật khi ký Nghị quyết cho phép Tập đoàn dầu khí góp vốn lần thứ ba vào Oceanbank.
Cựu chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm (lĩnh án chung thân trong vụ án khác) bị triệu tập đến tòa với tư cách nhân chứng.
Cựu chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm (lĩnh án chung thân trong vụ án khác) bị triệu tập đến tòa với tư cách nhân chứng.
10 giờ 25 phút ngày 19-3, hơn một tiếng sau khi công tố viên đọc cáo trạng, phiên xử ông Đinh La Thăng cùng các đồng phạm bị cáo buộc gây thiệt hại 800 tỷ đồng bắt đầu phần xét hỏi.
Cáo trạng thể hiện, cuối năm 2008 do dự định mở ngân hàng riêng của ngành dầu khí không thành, Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) chuyển hướng đầu tư mua vốn của ngân hàng cổ phần. Ông Đinh La Thăng sau đó gặp cựu chủ tịch HĐQT ngân hàng Đại Dương (Oceanbank – OJB) Hà Văn Thắm và đi đến thỏa thuận PVN góp 800 tỷ đồng vào ngân hàng này.
Ba lần góp tổng số diễn ra từ năm 2008 đến năm 2011 bị các cơ quan tố tụng xác định là vượt quyền khi chưa được sự đồng ý của Thủ tướng. Đặc biệt ở lần góp vốn thứ ba (100 tỷ đồng vào năm 2011) bị cho là trái luật vì thời điểm này Luật Tổ chức tín dụng đã có hiệu lực. Lần góp vốn thứ ba nâng tổng số vốn của PVN tại Oceanbank lên 800 tỷ, chiếm 20% vốn điều lệ của ngân hàng này. Số tiền 800 tỷ sau đó bị mất toàn bộ do Oceanbank kinh doanh thua lỗ, có nhiều sai phạm bị Ngân hàng nhà nước mua bắt buộc với giá 0 đồng.
Trả lời thẩm vấn sáng nay, hầu hết các bị cáo đều cho rằng việc đồng ý góp vốn cũng như ký nghị quyết chi tiền là do nhiệm vụ, trách nhiệm mà không biết hoặc chưa cập nhật quy định mới của pháp luật khi đó.
Là người đầu tiên trả lời thẩm vấn, bị cáo Vũ Khánh Trường cho biết được bổ nhiệm từ tháng 4/2009 với tư cách thành viên HĐTV và HĐQT của PVN. Tại lần góp vốn thức hai và thứ ba, ông Trường có ký nghị quyết góp vốn sau khi các thành viên HĐQT đồng ý.
"Bị cáo ký trên cơ sở nào?", chủ tọa hỏi. Hai tay chắp sau lưng, ông Trường trả lời: Ký khi ông Đinh La Thăng (chủ tịch HĐQT), ông Phùng Đình Thực (cựu tổng giám đốc) và bà Phan Thị Hòa đồng ý. Ông cho rằng đã có sự đồng ý về mặt chủ trương thì những lần góp vốn tiếp theo chỉ là làm "theo quá trình" và đều theo ủy quyền của ông Thăng.
"Có phải tiền góp vốn ra ngoài của công ty mẹ đều phải báo cáo Thủ tướng?", chủ tọa hỏi. Ông Trường đáp "đúng" nhưng cho rằng khi ký chưa cần mà trước lúc chuyển tiền mới cần báo cáo.
Theo bị cáo Trường, thời điểm góp vốn lần thứ ba, ông không biết quy định mới của Luật Tổ chức tín dụng. Sau này khi được cơ quan điều tra giải thích, ông mới biết. "Bị cáo đã làm đúng chức trách mà không cố ý", ông khai.
Bị cáo Nguyễn Xuân Thắng trước giờ khai mạc phiên tòa
Bị cáo Nguyễn Xuân Thắng trước giờ khai mạc phiên tòa
Người thứ hai được thẩm vấn là ông Nguyễn Xuân Thắng (cựu thành viên Hội đồng thành viên PVN). Lúc này ông Đinh La Thăng và Phan Đình Đức được đưa ra phòng cách ly.
Ông Thắng khai được bổ nhiệm vào HĐTV từ năm 2011, có ký đồng ý để PVN tham gia vào lần góp vốn lần thứ ba khi các thành viên khác đã đồng ý và ký trước. Ông thừa nhận nghị quyết góp 100 tỷ đồng vào Oceanbank được PVN thông qua song chưa báo cáo Thủ tướng.
"Bị cáo có biết quy định mới của Luật các tổ chức tín dụng không?", tòa hỏi. Ông Thắng nói rằng "lúc ký thì chưa biết".
Tiếp tục bị tòa gọi thẩm vấn, ông Nguyễn Thanh Liêm nhanh chóng thừa nhận lần góp vốn thứ ba vào Oceanbank không báo cáo Thủ tướng. Ông không ý thức được điều này là sai phạm, cho đến khi bị bắt. Vì thế, ông xin HĐXX xem xét thấu đáo lỗi của mình là "vô ý hay cố ý". Sau khi khai, ông Liêm bị đưa ra phòng cách ly.

Bảy bị cáo tại phiên tòa, ông Đinh La Thăng đứng ở hàng ghế đầu. Ảnh chụp qua màn hình
Bảy bị cáo tại phiên tòa, ông Đinh La Thăng đứng ở hàng ghế đầu. Ảnh chụp qua màn hình
Phiên làm việc buổi sáng khép lại với phần trả lời của Phan Đình Đức. Khai rằng là được phân công phụ trách khai thác kỹ thuật dầu khí, lại đi học lớp Chính trị cao cấp, ông Đức cho hay không có mặt thường xuyên ở tập đoàn tại thời điểm xảy ra vụ án. Khi đi công tác về, ông thấy có công văn trên bàn về việc góp vốn lần ba thì ký nhưng "không thể hiện đồng ý hay không đồng ý".
Cho rằng ông chưa trả lời thẳng câu hỏi, chủ tọa nói: "Theo bị cáo ký nhưng không ghi thì thể hiện điều gì?". Ông Đức giải thích: "Ký không có nghĩa là đồng ý".
Chiều nay, phiên tòa tiếp tục làm việc.
Bảo Hà (VNE)

Có thể bạn quan tâm

Sư đoàn 320: Huấn luyện giỏi, dân vận khéo

Sư đoàn 320: Huấn luyện giỏi, dân vận khéo

(GLO)- Cùng với hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, Sư đoàn 320 (Quân đoàn 34) còn đồng thời thực hiện hiệu quả công tác dân vận. Đơn vị đã xây dựng nhà ở, hỗ trợ học sinh khó khăn và thực hiện nhiều hoạt động thiết thực, góp phần thắt chặt tình đoàn kết quân dân.

Thiếu tướng Nguyễn Trần Long, Phó Chính ủy Quân đoàn 34, trao bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc tại Hội nghị tổng kết công tác quần chúng.

Quân đoàn 34: Khen thưởng 40 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác quần chúng

(GLO)- Ngày 25-11, Quân đoàn 34 tổ chức hội nghị tổng kết công tác quần chúng từ khi thành lập đến nay và thống nhất phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2025-2030. Thiếu tướng Nguyễn Trần Long-Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chính ủy Quân đoàn 34 dự và chỉ đạo hội nghị.

Thiếu tá Thinh nhận bằng khen của Tư lệnh BĐBP vì có thành tích xuất sắc trong đợt mưa lũ vừa qua, góp phần bảo vệ tính mạng, tài sản nhân dân.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Thinh được Tư lệnh BĐBP tặng bằng khen vì dũng cảm cứu người trong mưa lũ

(GLO)- Thiếu tá Nguyễn Khắc Thinh-Nhân viên máy tàu kiêm điện tàu của Hải đội Biên phòng 2 (Ban Chỉ huy BĐBP tỉnh Gia Lai) vừa được Tư lệnh BĐBP tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ khắc phục hậu quả mưa lũ, góp phần bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân.

Học viện Hậu cần và Quân đoàn 34 ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2025-2030

Học viện Hậu cần và Quân đoàn 34 ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2025-2030

(GLO)- Sáng 25-11, tại phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã diễn ra hội nghị ký kết chương trình phối hợp giữa Học viện Hậu cần và Quân đoàn 34 giai đoạn 2025-2030. Chủ trì hội nghị có Trung tướng Phan Tùng Sơn-Giám đốc Học viện Hậu cần và Trung tướng Đào Tuấn Anh-Tư lệnh Quân đoàn 34.

Hội nghị giao nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia

Gia Lai: Giao nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia

(GLO)- Chiều 17-11, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã tổ chức hội nghị giao nhiệm vụ cho Đội K52 (Phòng Chính trị) thực hiện tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia, mùa khô 2025-2026.

Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân cho hơn 1.000 công dân của 7 xã, phường.

Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân cho hơn 1.000 công dân của 7 xã, phường

(GLO)- Từ ngày 10-11 đến ngày 5-12, tại Trung tâm Huấn luyện Pleiku, Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 3-Thống Nhất (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) phối hợp với Trung tâm Y tế Pleiku tổ chức khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân tuyển chọn công dân nhập ngũ năm 2026.

Điểm sáng dân vận ở vùng biên Ia Chia

Điểm sáng dân vận ở vùng biên Ia Chia

(GLO)- Tại xã Ia Chia, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Chia luôn gắn bó, đồng hành với nhân dân trong đời sống, sản xuất và xây dựng cộng đồng. Hình ảnh những người lính tận tâm, gương mẫu đã trở thành điểm sáng trong công tác dân vận vùng biên.

Tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng các liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Chư Prông.

Tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng 18 liệt sĩ tại Chư Prông

(GLO)- Chiều 10-11, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Chư Prông, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch-Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo 515 tỉnh chủ trì buổi tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng các liệt sĩ do Đội K52 quy tập tại điểm E7, H5 (nay thuộc xã Ia Boòng, tỉnh Gia Lai).

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai triển khai cấp nước sạch, tặng quà cho nhân dân

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai cấp nước sạch, tặng quà cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão số 13

(GLO)- Sáng 9-11, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã điều động 3 xe bồn, mỗi xe có dung tích 14 m³ vận chuyển nước sạch từ Công ty cổ phần Cấp thoát nước Bình Định để cấp miễn phí cho người dân các xã, phường đang thiếu nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh.

Cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 2 hỗ trợ người dân phường Hoài Nhơn Đông sửa chữa lại nhà ở.

Sư đoàn 2 giúp dân khắc phục thiệt hại sau bão số 13

(GLO)- Ngay sau khi bão số 13 đi qua, với tinh thần “Vì nhân dân quên mình”, hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 2 (Quân khu 5) đã nhanh chóng cơ động về các địa phương bị thiệt hại nặng trên địa bàn tỉnh Gia Lai nhằm chung tay hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.

null