Sâm Việt giữa muôn vàn khó khăn: Mua sâm ở Lai Châu, thượng vàng hạ cám

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Sâm Ngọc Linh, Lai Châu của Việt Nam được coi như 'quốc bảo', nhưng hiện tình trạng mua bán sâm dỏm, sâm lậu, nhiều quy định bất hợp lý... vô hình trung đẩy loại thảo dược có giá trị kinh tế cao này đối mặt muôn vàn khó khăn.

Điều đó có thể dẫn đến thực tế khó đạt được mục tiêu của "Chương trình phát triển sâm Việt Nam đến năm 2030..." do Thủ tướng đã "đặt hàng".

Đại lý, HTX "tiếp tay" cho sâm dỏm

Trong vai người có nhu cầu tìm mua nguyên liệu sâm Lai Châu (SLC) để ngâm rượu, phát triển thương hiệu SLC ở Hà Nội, PV Thanh Niên đến một cửa hàng ở tỉnh Lai Châu có tên là H.B.P trên đường Lê Duẩn (P.Tân Phong, TP.Lai Châu).

PV Thanh Niên xem cây sâm được bà B. quảng cáo là sâm rừng (sâm tự nhiên) tại cửa hàng

PV Thanh Niên xem cây sâm được bà B. quảng cáo là sâm rừng (sâm tự nhiên) tại cửa hàng

Ở đây, đập vào mắt chúng tôi là những bình rượu sâm, tam thất... khổng lồ được chủ cửa hàng trưng bày, với giá hàng chục, thậm chí cả trăm triệu đồng. Tiếp đón chúng tôi là một phụ nữ trung niên tên N.T.B.

Sau 15 phút trò chuyện, chúng tôi bắt đầu đề cập đến giá của từng loại SLC mà cửa hàng đang bán. Bà B. cho biết vườn sâm của công ty được trồng tại núi Pu Si Lung (H.Mường Tè, tỉnh Điện Biên), nếu mua với số lượng lớn thì có thể được chiết khấu 30%.

Bà B. cũng giới thiệu, với loại sâm trồng có tuổi đời từ 7 - 9 năm (không cần hình thức đẹp) thì giá khoảng 15 triệu đồng/kg, loại đẹp hơn khoảng 25 triệu đồng/kg, nếu mua chúng tôi sẽ được dẫn đến tận nhà dân chọn từng củ. Tuy nhiên, 2 loại sâm này không có phiếu xuất và hóa đơn. Còn chất lượng tương tự mà là "hàng công ty", có giấy tờ đầy đủ, được niêm yết thì giá từ 55 - 73 triệu đồng/kg.

Bà B. cầm số tiền 1,5 triệu đồng bán sâm lậu

Bà B. cầm số tiền 1,5 triệu đồng bán sâm lậu

Do không có giấy tờ xuất xứ nên chúng tôi từ chối mua thì bất ngờ bà B. chủ động giới thiệu về một loại sâm xấu, rẻ tiền hơn. Nói xong, bà B. bấm điện thoại gọi cho một ai đó, nói: "Mang cho cô hàng rẻ, cô đang có khách Hà Nội lên, đem ra luôn đi, hàng rẻ hôm qua đăng ý".

Khoảng 15 phút sau, một người đàn ông đi xe máy tới cửa hàng, tay cầm theo 1 túi ni lông màu đen chứa hàng chục ký "sâm nhập". Bà B. cho biết lô "sâm nhập" này có giá 1,5 triệu đồng/kg. Tiếp đó, bà B. mang thêm từ trong kho ra một loại SLC có tuổi đời 7 năm khác với giá 7 triệu đồng/kg để chúng tôi lựa chọn. Cầm trên tay củ sâm bụ bẫm, vỏ bóng nhẫy, chúng tôi hỏi về giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ thì bà B. bảo "làm gì có". "Sâm nhập" ở đây là SLC nhập lậu từ Trung Quốc (TQ) nên không có giấy tờ. Loại sâm này được bón phân kích thích nên dù tuổi đời chỉ 1 - 2 năm nhưng củ rất to, nếu dùng để ngâm rượu thì màu nước ra đỏ hơn so với SLC chuẩn và cũng ít chất saponin hơn.

Tiếp tục tìm đến một hợp tác xã (HTX) sâm trên đường Điện Biên Phủ (P.Tân Phong, TP.Lai Châu), chúng tôi được biết cơ sở này do ông T.T.N là người đại diện pháp luật. Để nâng tầm giá trị cũng như thương hiệu của HTX, bên trong cửa hàng trưng bày rất nhiều bình rượu sâm, được giới thiệu có bình chứa SLC tự nhiên 80 năm, có khách từng trả 5 tỉ đồng, tam thất lớn với giá hàng chục đến hàng trăm triệu đồng.

Thấy chúng tôi ngỏ ý muốn mua số lượng lớn, nam nhân viên liền gọi điện cho ông N. đến cơ sở. Sau khi thăm dò, ông N. giới thiệu bản thân là người nhiều sâm nhất Lai Châu với những vườn trồng sâm rộng hàng chục héc ta, nhưng cũng chưa có mã vùng trồng (yếu tố quan trọng nhất trong việc chứng minh sâm chính hiệu).

Bà B. giới thiệu sâm nhập lậu tại cửa hàng

Bà B. giới thiệu sâm nhập lậu tại cửa hàng

Thấy chúng tôi không hào hứng với sản phẩm sâm trồng tại vườn, ông N. cho biết: "Nếu mua sâm rẻ mà cần giấy tờ thì vẫn viết được, nhưng phải viết hóa đơn giá cao để "qua mặt" cơ quan chức năng". Ông này còn khoe rằng có thể thu gom SLC của người dân được khoảng 50 - 100 kg, loại sâm này có tuổi đời trên 6 năm, với giá từ 60 - 70 triệu đồng/kg.

Khi chúng tôi nói mức giá trên thì "không mua nổi", ông N. tiếp tục gợi ý hàng sâm tự nhiên được chia thành nhiều phân khúc đắt, trung bình và rẻ, sâm trồng của bà con cũng vậy. Hàng sâm trồng giá rẻ khoảng 10 - 12 triệu đồng/kg, rẻ hơn nữa là sâm nhập của TQ do người dân lấy về vùi lại (trồng lại ở Điện Biên để giảm chất kích thích - PV), có giá 4 - 5 triệu đồng/kg. Những loại sâm rẻ này đều không có giấy tờ.

Nhập từ Trung Quốc về trồng thì… mới có lãi!

Sau màn quảng cáo về các loại SLC từ "thượng vàng" đến "hạ cám", ông N. dẫn chúng tôi đến một "kho hàng" cách HTX vài cây số, là nhà của một hộ dân người bản địa. Bước vào trong, chỉ tay vào 3 túi sâm ước lượng khoảng 30 kg dưới nền nhà, ông N. giới thiệu đây là sâm vùi giá 5 triệu đồng/kg, không giấy tờ. Để tạo thêm sự tin tưởng, người dân còn khẳng định 3 túi sâm này được chính họ trồng từ hạt tại vườn.

Tại một nhà dân cách trụ sở HTX vài cây số, ông N. giới thiệu sâm nhập lậu từ Trung Quốc

Tại một nhà dân cách trụ sở HTX vài cây số, ông N. giới thiệu sâm nhập lậu từ Trung Quốc

Khi nghe chúng tôi bắt bẻ về mẫu mã của 3 túi sâm, ông N. mới thừa nhận đây là sâm được người dân nhập lậu từ TQ, rồi mang đi trồng lại để bán kiếm lợi nhuận.

"Bà con trồng nhỏ lẻ nên tôi hỗ trợ kết nối. Vậy nên khi gọi mỗi người mang 1 túi sang. Tôi chỉ kết nối để kiếm chút hoa hồng thôi. Chỗ kinh doanh nên tôi chia sẻ thật, người dân nhập sâm từ TQ về trồng thì mới có lãi", ông N. phân bua.

Trước đó, tại cửa hàng H.B.P, sau khi chúng tôi bỏ ra 1,5 triệu đồng để mua 5 lạng sâm lậu và 1 củ sâm trồng được quảng cáo có tuổi đời 7 năm, bà B. còn khẳng định nếu muốn lấy "sâm nhập" để ngâm rượu thì bao nhiêu cũng có, kể cả chuyển từ Lai Châu về Hà Nội sẽ được ship tận nơi. Có lẽ do cảm thấy chột dạ nên sau khi giao dịch hoàn tất, bà B. bồi thêm câu bà "chỉ lấy hộ" loại sâm rẻ này thôi...

Rõ ràng, dù đang làm chủ cơ sở, tổ chức kinh doanh sâm chính hiệu nhưng thay vì bảo vệ "quốc bảo", bà B. và ông N. lại đang tiếp tay cho sâm lậu.

(còn tiếp)

Có thể xử lý hình sự

Trả lời Thanh Niên, ông Nguyễn Văn Biển, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lai Châu (Sở NN-PTNT tỉnh Lai Châu), cho biết những năm qua, khi thấy giá trị cao của giống SLC, địa phương đã ban hành chương trình bảo tồn bảo vệ và phát triển loại "quốc bảo" này.

Ông Nguyễn Văn Biển

Ông Nguyễn Văn Biển

Số liệu thống kê thể hiện, từ ngày 1.1.2022 - 15.6.2024, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lai Châu và kiểm lâm các huyện đã phát hiện và xử lý vi phạm hành chính 22 vụ, với tổng khối lượng 400 kg củ, thân, lá… sâm. Tổng số tiền xử phạt là 154 triệu đồng.

"Những năm trước đây, tình trạng này còn nhức nhối. Gần đây, tỉnh chỉ đạo rất quyết liệt, các cơ quan, đơn vị làm rất căng vấn đề này nên việc buôn bán, giao dịch sâm lậu, sâm không có nguồn gốc, xuất xứ đã có phần thuyên giảm", ông Biển nhìn nhận.

Đáng chú ý, từ hình ảnh do chúng tôi cung cấp, cùng với việc quan sát trực tiếp túi sâm chúng tôi mua ở cửa hàng H.B.P và hình ảnh giới thiệu sâm từ người của HTX, ông Biển khẳng định những củ sâm này đều là hàng nhập từ TQ.

"Nếu cá nhân, tổ chức mượn danh để làm trái quy định của pháp luật thì có thể thu hồi giấy phép, tùy theo mức độ vi phạm sẽ có xử lý hành chính hoặc hình sự", ông Biển nói.

Có thể bạn quan tâm

Chiếc a chói giữa rừng Trường Sơn

Chiếc a chói giữa rừng Trường Sơn

Dưới mái hiên nhà sàn ở xã La Lay (Quảng Trị), tiếng dao chẻ tre vang lên đều đặn giữa buổi sớm. Nghệ nhân Hồ Văn Thành ngồi bên bó mây vừa lấy từ rừng về. Ông tỉ mẩn đường dao chuốt từng sợi nan tre. Ở miền tây Quảng Trị, hình ảnh ấy không hiếm gặp...

Nghị lực phi thường của người thương binh hạng nặng Lê Thái Hà

Nghị lực phi thường của người thương binh hạng nặng Lê Thái Hà

(GLO)- Khi bị thương nặng tại chiến trường Campuchia, ông Lê Thái Hà (trú phường Bình Định, tỉnh Gia Lai) không nghĩ mình sẽ sống sót. Phục viên với sức khỏe suy giảm đến 91%, ông cũng từng không dám mơ đến những điều xa xôi về tương lai. Vậy mà người cựu chiến binh ấy đã can trường vượt qua tất cả.

4 ngày làm vợ, 54 năm đợi chờ

4 ngày làm vợ, 54 năm đợi chờ

Sau 54 năm kể từ ngày liệt sĩ Nguyễn Văn Đinh ngã xuống trên chiến trường Quảng Trị, bà Nguyễn Thị Ngọ (Nghệ An) mới được đứng trên mảnh đất ông hy sinh. Hành trình ấy khép lại nỗi khắc khoải của một người vợ, nhưng mở ra câu chuyện lay động về tình yêu, sự thủy chung không phai theo năm tháng.

'Bí kíp' nón ngựa nghĩa quân Tây Sơn

'Bí kíp' nón ngựa nghĩa quân Tây Sơn

Nghệ nhân ưu tú Đỗ Văn Lan (80 tuổi, ông Ba Lan) đang giữ nguyên vẹn “bí kíp” tổ truyền làm “nón ngựa Phú Gia” mà ngày xưa nghĩa quân Tây Sơn đội nắng mưa hành quân thần tốc. Những chiếc nón không chỉ như một tác phẩm nghệ thuật mà còn rất bền.

Tiếng vọng trong những phiến đá rêu phong

Tiếng vọng trong những phiến đá rêu phong

(GLO)- Ẩn mình dưới tán rừng già trên dãy núi Bích Kê, lũy đá cổ Phú Hà (thôn Hòa Tân, xã Phù Mỹ Bắc) lặng lẽ tồn tại như một chứng nhân của thời gian. Những bức tường đá phủ rêu bền bỉ trước mưa nắng dường như đang gìn giữ câu chuyện về một vùng đất từng giữ vị trí trọng yếu trong lịch sử.

Chợ ở Quy Nhơn xưa

Chợ ở Quy Nhơn xưa

Với vùng đất Quy Nhơn xưa (nay thuộc tỉnh Gia Lai), tìm hiểu những ngôi chợ cũ cũng là lần giở lại ký ức về quá trình hình thành và phát triển của một đô thị thương cảng, đặc biệt trên phương diện giao thương.

Lính công binh hồi sinh những vùng đất chết

Lính công binh hồi sinh những vùng đất chết

(GLO)- Giữa những cánh rừng và triền núi của phường Bồng Sơn và xã An Toàn, nơi chiến tranh từng đi qua và để lại vô số vết thương, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Công binh 7 (Quân đoàn 34) đang lặng lẽ thực hiện nhiệm vụ rà phá bom mìn, trả lại sự an toàn cho đất đai và cuộc sống bình yên cho người dân.

Từ Tiên Nữ đến Núi Le C: Khát vọng xanh giữa trùng khơi

Từ Tiên Nữ đến Núi Le C: Khát vọng xanh giữa trùng khơi

(GLO)- Giữa biển trời Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ đảo Tiên Nữ và Núi Le C vẫn kiên cường bám biển, giữ đảo. Vượt qua nắng gió khắc nghiệt và thiếu thốn nơi đầu sóng, những người lính đảo đang lặng thầm vun đắp màu xanh sự sống, giữ vững chủ quyền thiêng liêng của biển đảo quê hương.

“Đường về” của Siu Un

“Đường về” của Siu Un

(GLO)- Sau những sai lầm trong quá khứ, ông vượt qua mặc cảm, thay đổi nhận thức, trở thành người tích cực tuyên truyền pháp luật, vận động bà con sinh hoạt tôn giáo đúng quy định, góp phần giữ gìn bình yên buôn làng.

Những phận đời bới rác mưu sinh

Những phận đời bới rác mưu sinh

(GLO)- Mỗi buổi sáng, khi phố Núi còn bảng lảng sương sớm, những chuyến xe chở rác lại nối đuôi vào khu tập kết rác xã Gào. Giữa mùi hôi nồng và đàn ruồi dày đặc, những người phụ nữ lặng lẽ cúi mình trên nền đất nhớp nháp, cần mẫn bới tìm chai nhựa, lon bia, giấy vụn…

null