Quyết liệt xử lý ma men ngày Tết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Dù Nghị định số 100/2019/NĐ-CP (Nghị định 100) đã được phổ biến rộng rãi, nhưng nhiều người dân vẫn không chấp hành. Những ngày cận Tết, hàng loạt “ma men” đã bị xử lý vì đã uống rượu bia vẫn điều khiển phương tiện tham gia giao thông.
Sau khi Nghị định 100 có hiệu lực, tại địa bàn TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai, Công an TP. Pleiku đã đồng loạt triển khai lực lượng lập chốt kiểm tra nồng độ cồn. Trước đây, lực lượng Công an tập trung lập chốt ở các tuyến đường có quốc lộ ngang qua như đường Nguyễn Tất Thành, Phạm Văn Đổng, Trường Chinh, Lê Duẩn. Đợt này, nhiều tuyến đường như Phan Đình Phùng, Hai Bà Trưng, Trần Phú… cũng đều thực hiện kiểm tra nồng độ cồn.   
Ghi nhận của P.V, trong những ngày cận Tết, tình trạng vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông vẫn ở mức phổ biến. Đặc biệt đối với phương tiện xe máy, nhiều người dân vẫn bất chấp vi phạm dù mức phạt rất cao. Tối 23-1 (tức 29 Tết), trên đường Nguyễn Tất Thành, hàng trăm phương tiện ô tô được kiểm tra đều không có nồng độ cồn nhưng chỉ trong hơn 1 giờ kiểm tra đã có 7 người điều khiển xe máy vi phạm nồng độ cồn. Đặc biệt trong số này có 2 trường hợp có nồng độ cồn vượt mức cao nhất trong khung xử phạt, 1 trường hợp không chấp hành đo nồng độ cồn. Trong khi đó, tại khu vực ngã ba đường Phan Đình Phùng-Nguyễn Trãi vào tối 21-1 (tức 27 Tết) cũng đã có 4 trường hợp đều là xe máy.
Nhiều trường hợp là xe máy vẫn vi phạm nồng độ cồn. Ảnh: Lê Văn Ngọc
Nhiều trường hợp là xe máy vẫn vi phạm nồng độ cồn. Ảnh: Lê Văn Ngọc
Đa phần đều khá chủ quan trước quy định của Nghị định 100. Anh P.V.H. (SN 1990, trú tại xã Ia Drăng, huyện Chư Prông) bị xử phạt khi nồng độ cồn ở mức 0,1 mg/l khí thở chia sẻ: “Mình cũng nắm Nghị định 100 sẽ phạt rất nặng nên không dám uống trước khi lái xe. Mình chỉ uống mấy lon lúc buổi trưa, tối có việc đi thăm bà con ở TP. Pleiku cứ nghĩ là sẽ không còn nồng độ cồn nữa vì thấy người tỉnh táo".
Trước sự kiểm tra gắt gao của lực lượng Công an, nhiều người thậm chí đã tìm cách đối phó. Anh P.T.T. (SN 1987, trú tại TP. Pleiku) đang điều khiển xe máy chở vợ và con nhỏ lưu thông trên đường Nguyễn Tất Thành vào tối 29 Tết thì phát hiện có chốt kiểm tra nồng độ cồn. Vì đã uống rượu bia nên anh dừng xe cách chốt khoảng 50 m rồi đổi cho vợ cầm lái. Tuy nhiên, các hình ảnh thể hiện việc anh T. là người điều khiển phương tiện đã được camera ghi lại nên tổ công tác đã tiến hành kiểm tra nồng độ cồn, kết quả cho thấy anh T. ở mức 0,549 mg/l khí thở. “Mình cũng có uống rồi nhưng là đàn ông không lẽ lại để vợ chở”-anh T. giải thích.
Thậm chí, nhiều trường hợp xác định mức phạt cao đã bỏ phương tiện, không chấp hành lực lượng Công an làm nhiệm vụ. Khoảng 20 giờ tối 23-1 tại đường Nguyễn Tất Thành, 1 nam thanh niên điều khiển xe máy hiệu Yamaha Jupiter BKS 81B1-244.70 chở theo 2 cô gái, khi cách chốt kiểm tra nồng độ cồn hơn 50 m thì 2 cô gái liền nhảy xuống, nam thanh niên có ý định quay đầu xe bỏ chạy. Tuy nhiên tổ Cảnh sát Giao thông chốt chặn tại đây đã kịp thời áp sát, dừng phương tiện để kiểm tra. Nam thanh niên có biểu hiện say xỉn, liên tục bấm điện thoại nói chuyện với người thân mà không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn của lực lượng Công an. Dù đã nhiều lần yêu cầu thanh niên này tắt điện thoại để kiểm tra nhưng vẫn không chấp hành mà bỏ đi, tổ công tác đã lập biên bản tạm giữ phương tiện. Với những trường hợp này, nam thanh niên sẽ bị xử phạt ở mức từ 6-8 triệu đồng, tước giấy phép lái xe từ 22-24 tháng.
Hàng trăm ô tô được kiểm tra đều không mắc vi phạm về nồng độ cồn . Ảnh: Lê Văn Ngọc
Hàng trăm ô tô được kiểm tra đều không mắc vi phạm về nồng độ cồn . Ảnh: Lê Văn Ngọc
Cũng tại chốt kiểm tra này, một người đàn ông điều khiển xe hiệu Honda Wave BKS 77M7-5198 đã dừng xe cách xa chốt để trốn tránh sự kiểm tra. Khi bị phát hiện và kiểm tra nồng độ cồn, nhận thấy nồng độ cồn của mình ở mức 0,58 mg/l khí thở sẽ bị phạt 6-8 triệu đồng, cao hơn nhiều giá trị chiếc xe, người đàn ông này đã phó mặc phương tiện cho lực lượng Công an rồi bỏ về. Đặc biệt, nhiều thanh, thiếu niên khi biết có kiểm tra nồng độ cồn ở phía trước đã liều lĩnh quay đầu xe và bỏ chạy trên làn đường ngược chiều rất nguy hiểm.
Theo Công an TP. Pleiku, trong những ngày Tết, đơn vị này sẽ tiếp tục triển khai lực lượng quyết liệt xử lý các trường hợp vi phạm về nồng độ cồn trên nhiều tuyến đường.
Lê Văn Ngọc 

Có thể bạn quan tâm

Tham vấn giải pháp bảo đảm an ninh môi trường biển tỉnh Gia Lai.

Tham vấn giải pháp bảo đảm an ninh môi trường biển tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 19-12, tại Trường Đại học Quy Nhơn, Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với Viện An ninh phi truyền thống (Đại học Quốc gia Hà Nội) và Trường Đại học Quy Nhơn tổ chức hội thảo “Tham vấn về xây dựng các phương án phòng ngừa, ứng phó, bảo đảm an ninh môi trường biển của tỉnh Gia Lai”.

Binh đoàn 15 gặp mặt cán bộ cao cấp nhân Kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.

Binh đoàn 15 gặp mặt cán bộ cao cấp nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

(GLO)- Ngày 19-12, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Binh đoàn 15 tổ chức gặp mặt cán bộ cao cấp Binh đoàn đã nghỉ hưu, nghỉ công tác nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025).

Đại tá Nguyễn Xuân Sơn chủ trì hội nghị triển khai công tác bầu cử tại Bộ CHQS tỉnh Gia Lai.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai triển khai công tác bầu cử

(GLO)- Ngày 18-12, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 trong lực lượng vũ trang tỉnh. Đại tá Nguyễn Xuân Sơn - Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh chủ trì hội nghị.

Nghĩa tình người lính quân hàm xanh

Nghĩa tình người lính quân hàm xanh

(GLO)- Bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, những người lính mang quân hàm xanh đã sẻ chia khó khăn, giúp người dân vùng biên giới, vùng biển ổn định cuộc sống. Những việc làm ấy còn bồi đắp niềm tin, góp phần xây dựng thế trận lòng dân vững chắc.

Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh thăm, tặng quà lực lượng của Vùng 3 Hải quân đang hỗ trợ người dân xã Tuy Phước Đông xây dựng nhà.

Quyết tâm đảm bảo chất lượng xây dựng, sớm bàn giao nhà để người dân ổn định cuộc sống

(GLO)- Chiều 15-12, đến thăm, kiểm tra tiến độ xây dựng nhà ở cho nhân dân bị thiệt hại do bão lũ, Đại tá Nguyễn Thế Vinh-Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh mong muốn các đơn vị quân đội phải quyết tâm đảm bảo chất lượng xây dựng công trình, sớm bàn giao nhà ở để người dân ổn định cuộc sống.

Tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xã Phù Mỹ Đông.

Tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xã Phù Mỹ Đông

(GLO) - Tối 14-12, Ban Chỉ đạo Đề án “Phát huy vai trò của lực lượng Quân đội nhân dân tham gia công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở giai đoạn 2021-2027” trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xã Phù Mỹ Đông.

Quân đoàn 34 rà soát, thống nhất kế hoạch xây dựng doanh trại và đầu tư công trung hạn

Quân đoàn 34 rà soát, thống nhất kế hoạch xây dựng doanh trại và đầu tư công trung hạn

(GLO)-Quân đoàn 34 vừa tổ chức hội nghị thông qua kế hoạch xây dựng doanh trại các dự án mở mới năm 2026 và kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026–2030. Dự hội nghị có Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân đoàn 34, đại diện các cơ quan chức năng và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc.

Trao quyết định tuyển chọn quân nhân chuyên nghiệp cho 143 công nhân và viên chức quốc phòng thuộc Binh đoàn 15.

Binh đoàn 15 có thêm 143 quân nhân chuyên nghiệp

(GLO)- Sáng 13-12, Binh đoàn 15 tổ chức lễ trao quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về việc tuyển chọn quân nhân chuyên nghiệp từ công nhân và viên chức quốc phòng năm 2025. Thiếu tướng Hoàng Văn Sỹ-Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Binh đoàn 15 dự và chỉ đạo buổi lễ.

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị quân chính năm 2025.

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị quân chính năm 2025

(GLO)- Sáng 11-12, Đảng ủy-Bộ CHQS tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị quân chính nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Thiếu tướng Trần Thanh Hải-Phó Tư lệnh Quân khu 5 dự và chỉ đạo hội nghị.

Quân đoàn 34 hoàn thành việc tu sửa đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ

Quân đoàn 34 hoàn thành việc tu sửa đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ

(GLO)- Ngày 10-12, Bộ Tư lệnh Quân đoàn 34 tổ chức lễ khánh thành dự án tu sửa, tôn tạo đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ nhân kỷ niệm 1 năm ngày thành lập Quân đoàn. Dự buổi lễ có Trung tướng Đào Tuấn Anh-Tư lệnh Quân đoàn 34 và lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị trong toàn đơn vị.

null