Quay cuồng trong cơn sốt đất-Kỳ 4: Những liên minh ma quỷ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Trong cơn sốt đất, nhiều liên minh ma quỷ được hình thành để các siêu lừa "quăng lưới", lừa đảo người mua đất.
 
Cú móc ngoặc cò đất - công chứng viên  cán bộ
Cuối tháng 4, sau nhiều lần hoãn, trả hồ sơ và sau 2 ngày xét xử, TAND TP.Đà Nẵng đã tuyên phạt Hồ Thị Nga (45 tuổi, ngụ Q.Cẩm Lệ) 15 năm tù, Trần Đình Chiến (43 tuổi) 7 năm tù và Đặng Thị Tình (36 tuổi, cùng ngụ H.Hòa Vang) 3 năm tù cho cùng tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Đây là vụ án cực kỳ phức tạp vì các bị cao tinh vi, mưu mô với 32 vụ lừa đảo số tiền hơn 18,2 tỉ đồng. Ngoài ra, Nga còn bị 25 người tố cáo lừa đảo tương tự 9 tỉ đồng cùng gần chục lô đất, hiện đang được tách ra để giải quyết.
Trong đó, chủ mưu Hồ Thị Nga một thời được xem là bà trùm bất động sản ở khu đô thị Hòa Xuân (Q.Cẩm Lệ) không chỉ nhờ cơ ngơi đất đai, mà còn một tay “chạy” mọi vấn đề liên quan đến bất động sản, từ bố trí đất tái định cư, chuyển đổi vị trí lô đất, đến các vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Có lúc, dân cò đất xem Nga như “bà đỡ” của mọi ca khó bất động sản. Tuy nhiên, đến cuối 2016, khi Nga xộ khám, tất cả mới vỡ lẽ, Nga không thể một tay che trời mà sau Nga có cả một liên minh ma quỷ.
Liên minh ma quỷ của bà trùm lừa đảo
Trong liên minh ma quỷ này có Trần Đình Chiến, nguyên là công chứng viên, Trưởng Văn phòng Công chứng An Phát. Mặc dù Chiến đã 6 lần bị xử phạt vi phạm hành chính, thậm chí có thời gian bị tước thẻ về các hành vi vi phạm, gian dối trong hoạt động công chứng nhưng Chiến vẫn liều mạng ký, chứng bừa, chứng khống vô tội vạ, cấu kết với Nga lừa đảo.
Đơn cử như vụ lừa bà V.T.N (54 tuổi, ngụ H.Hòa Vang), trước đó, Nga đã giải quyết hồ sơ tái định cư cho một đôi vợ chồng nhưng vẫn giữ lại bản photocopy của hồ sơ này để lừa bán cho bà V.T.N.
Chiến thảo hợp đồng ủy quyền và đưa cho Nga kèm hộp mực dấu điểm chỉ để Nga tìm người ký giả. Tại Phòng Công chứng An Phát của Chiến, bà N. đến ký hợp đồng chuyển nhượng, thì không thấy người bán mà chỉ có hợp đồng ký sẵn nên thắc mắc. Chiến nói dối là chủ chờ lâu nên ký rồi về, tin Nga nên bà N ký, giao tiền 770 triệu đồng. Nga chia cho Chiến 150 triệu đồng và tặng kèm iPhone 7.
 
Nga ký vào lệnh khám xét. ẢNH:N.T
Để tạo lòng tin, Nga, Chiến còn lôi Tình vào liên minh để người dân tin tưởng cán bộ Nhà nước.
Không chỉ Tình, cáo trạng còn thể hiện Nga khai nhận đã chung chi cho ông Phạm Văn Sỹ và Huỳnh Văn Thu (cán bộ Ban 2 Sở Xây dựng nay là Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Đà Nẵng) lần lượt 710 triệu đồng và 30 triệu đồng để lo thủ tục cấp đất, đổi đất. Tuy nhiên, ông Sỹ và ông Thu không thừa nhận.
Điều khiến các bị hại bất ngờ và hoang mang hơn hết, là cơ quan điều tra xác định Nga không đứng tên bất kỳ tài sản nào cho đến khi bị bắt. Tuy nhiên, sự tinh vi của Nga cũng không qua mặt được cơ quan điều tra, đến nay đã phát hiện, kê biên 8 lô đất, chủ yếu ở khu Nam cầu Cẩm Lệ, trị giá khoảng 20 tỉ đồng mà Nga cho chồng, con và người thân đứng tên.
Lần giở hồ sơ của 32 vụ lừa đảo được đưa vào hồ sơ vụ án cũng như 25 vụ khác còn đang làm rõ, các điều tra viên bày tỏ sự ngao ngán khi không thể tưởng tượng các giao dịch bất động sản quá sức lỏng lẻo. Hầu hết Nga chỉ đưa các bản photocopy, nhiều vụ dùng các bản sao giữ lại từ giao dịch trước để đưa cho bị hại, nhưng các bị hại vẫn tin tưởng giao tiền.
Liên minh của dân 'lướt sóng bất động sản' và công chứng viên
Bên cạnh các thủ đoạn lừa đảo, hiện nay trong giao dịch BĐS còn hình thành những quy ước ngầm nhằm trục lợi bất chính, điển hình như nạn ký chờ, ký gửi với sự thông đồng giữa dân lướt sóng bất động sản và công chứng viên.
Trong bối cảnh thị trường bất động sản lên cơn sốt, có ngày một sản phẩm bất động sản, nhất là đất nền, qua tay vài giao dịch. Do đó, những người mua BĐS cấu kết với công chứng viên, thực hiện các thủ mục mua bán, chuyển nhượng bất động sản nhiều lần nhưng chỉ đóng dấu công chứng một lần.
Công chứng viên chứng kiến quá trình giao dịch này nhưng không ký, không đóng dấu, không vào sổ lưu mà cho người mua gửi lại hồ sơ có chữ ký của người bán. Để người mua tìm được khách hàng tiếp theo để chuyển nhượng thì mới để công chứng viên hoàn tất hồ sơ, hoặc khách hàng mới tiếp tục thông đồng để ký gửi, ký chờ.
Nạn ký gửi, ký chờ này nhằm trốn tránh nghĩa vu nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ và các loại phí khác.
 
Công chứng viên Trần Đình Chiến lãnh án tù là bài học cảnh báo cho các đồng nghiệp về việc chấp hành pháp luật trong hoạt động nghề nghiệp. ẢNH: NGUYỄN TÚ
Tiếp tay cho những người giao dịch bất động sản để được nhận phí bồi dưỡng, công chứng viên góp phần khiến Nhà nước thất thu thuế.
Theo ông Nguyễn Đình Ân, Cục trưởng Cục Thuế TP.Đà Nẵng, năm 2018, Cục Thuế quyết liệt chống thất thu thuế trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản và phát hiện nhiều hành vi trốn thuế, xử lý truy thu và phạt 26,5 tỉ đồng, giảm lỗ 162,2 tỉ đồng, giảm số thuế GTGT còn được khấu trừ 697 triệu đồng. Qua kiểm tra 98 hồ sơ tại cơ quan thuế, Cục Thuế truy thu và phạt 6,5 tỉ đồng, giảm lỗ 327,2 tỉ đồng, giảm số thuế GTGT còn được khấu trừ 29,8 tỉ đồng.
Nguyễn Tú (Thanh Niên)

Có thể bạn quan tâm

“Đường về” của Siu Un

“Đường về” của Siu Un

(GLO)- Sau những sai lầm trong quá khứ, ông vượt qua mặc cảm, thay đổi nhận thức, trở thành người tích cực tuyên truyền pháp luật, vận động bà con sinh hoạt tôn giáo đúng quy định, góp phần giữ gìn bình yên buôn làng.

Những phận đời bới rác mưu sinh

Những phận đời bới rác mưu sinh

(GLO)- Mỗi buổi sáng, khi phố Núi còn bảng lảng sương sớm, những chuyến xe chở rác lại nối đuôi vào khu tập kết rác xã Gào. Giữa mùi hôi nồng và đàn ruồi dày đặc, những người phụ nữ lặng lẽ cúi mình trên nền đất nhớp nháp, cần mẫn bới tìm chai nhựa, lon bia, giấy vụn…

Người gieo rừng trong bình thủy tinh

Người gieo rừng trong bình thủy tinh

(GLO)- Từ 300 triệu đồng có được sau khi bán mảnh đất canh tác duy nhất của mình, anh Thái Xuân Biên (40 tuổi, ở thôn An Thượng 3, xã Cửu An) bước vào lĩnh vực công nghệ sinh học dù chưa từng biết đến phòng thí nghiệm. 6 năm sau, mỗi năm doanh nghiệp của anh sản xuất 19 triệu cây giống.

Giữ buôn Jứ!

Buôn Jứ: Hành trình an cư sau những mùa lũ

(GLO)- Mỗi khi mùa mưa đến, người dân buôn Jứ (xã Ia Tul, tỉnh Gia Lai) lại thấp thỏm nhìn con nước sông Ba dâng lên nhanh. Với họ, lũ là nỗi ám ảnh kéo dài qua nhiều thế hệ. Và rồi, sau những trận ngập lịch sử, hàng trăm hộ dân buôn Jứ đang sáng lên hy vọng về một cuộc sống bình yên, tốt đẹp hơn.

Thanh âm buôn cổ

Thanh âm buôn cổ

Người dân buôn cổ M’Liêng vẫn còn gìn giữ nghề thủ công truyền thống cùng nhiều hiện vật cổ. Khi buôn có lễ hội, âm thanh cồng chiêng vang lên như một niềm tự hào của người dân nơi đây. Buôn cổ này may mắn sở hữu một khu rừng thiêng.

Điện Biên - Ký ức không phai, mãi mãi tự hào

Điện Biên - Ký ức không phai, mãi mãi tự hào

(GLO)- Hơn 70 năm trôi qua, những người góp sức làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” đã ở tuổi xưa nay hiếm, nhiều người không còn nữa. Dù vậy, trong từng câu chuyện, từng kỷ vật được gìn giữ, một thời hoa lửa vẫn hiện lên chân thực, xúc động và đầy tự hào.

Linh thiêng nguồn nước giữa đại ngàn

Linh thiêng nguồn nước giữa đại ngàn

Sương sớm còn vương trên những tán rừng già, giăng thành lớp màn mỏng bảng lảng phủ xuống buôn làng. Từng mái nhà dài của người Mnông ở xã Đam Rông 4 (Lâm Đồng) lặng lẽ thức giấc trong tiếng gà rừng gọi sáng, trong mùi khói bếp len qua vách gỗ.

Tình yêu kháng chiến - hạnh phúc trọn đời

Tình yêu kháng chiến - hạnh phúc trọn đời

(GLO)- Chiến tranh dẫu khốc liệt song từ sự đồng hành của những người cùng chung lý tưởng cách mạng, tình yêu đã đơm hoa kết trái, trở thành điểm tựa để người lính vững vàng giữa bom đạn, vun đắp nên hạnh phúc bền chặt sau ngày đất nước thống nhất.

Về lại ga xép

Về lại ga xép

Tôi đã cố cưỡng lại sự mời gọi của chuyến food tour (du lịch ẩm thực) tại trung tâm thành phố Hải Phòng (cũ) để xuống tàu sớm hơn ba ga.

null