Quân đội Campuchia tiến vào Phnom Penh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Campuchia đã triển khai các xe thiết giáp và binh sĩ tại thủ đô Phnom Penh nhằm ngăn chặn bạo lực trong trường hợp nổ ra các cuộc biểu tình hậu bầu cử tại nước này.
 

 Xe thiết giáp của quân đội Campuchia tại ngoại ô Phnom Penh hôm 8-8.
Xe thiết giáp của quân đội Campuchia tại ngoại ô Phnom Penh hôm 8-8.

Truyền thông địa phương vào hôm nay, 9-8, đã đăng tải hình ảnh một số xe thiết giáp trang bị vũ khí hạng nặng lăn bánh ở khu vực ngoại ô Phnom Penh.

“Việc triển khai không nhằm mục đích hăm dọa người dân… đó là biện pháp đề phòng nhằm ngăn tình huống xấu xảy ra”-người phát ngôn của lực lượng quân cảnh Kheng Tito nói với AFP.

Ông Kheng Tito nói động thái trên nhằm “duy trì an ninh và trật tự công cộng” và quân đội sẽ lưu lại thành phố cho đến khi chính phủ mới được thành lập, chấm dứt thế bế tắc chính trị tại quốc gia Đông Nam Á sau cuộc bầu cử vào tháng trước.

Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) của Thủ tướng Hun Sen khẳng định họ đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử. Tuy nhiên, đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) đối lập nói họ mới là người chiến thắng và bác bỏ kết quả do CPP đưa ra.

Lãnh đạo đối lập Sam Rainsy đã liên tục đe dọa sẽ tổ chức biểu tình trên toàn quốc trừ khi một ủy ban độc lập có sự tham gia của Liên Hiệp Quốc được thành lập để điều tra điều được CNRP gọi là những sai phạm bầu cử.

“Chúng tôi không cấm các cuộc biểu tình hòa bình song nếu biểu tình biến thành bạo lực, quân đội sẽ hành động”-ông Kheng Tito tuyên bố.

Trước đó, CNRP cũng đe dọa sẽ tẩy chay quốc hội. Tuy nhiên, ông Hun Sen khẳng định điều này sẽ không ngăn cản ông thành lập chính phủ mới.

Theo thanhnien

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.