Quân đoàn 3: Nâng cao chất lượng huấn luyện, khắc phục hậu quả thiên tai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Những năm qua, Quân đoàn 3 xác định các biện pháp phù hợp để nâng cao chất lượng huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, xây dựng đơn vị vững mạnh. Cùng với đó, đơn vị chủ động xây dựng phương án, tổ chức khảo sát địa bàn, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương để sẵn sàng ứng phó và khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra.
Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn-Tư lệnh Quân đoàn 3-cho biết: “Địa bàn đứng chân của đơn vị rộng, thời gian gần đây thời tiết nắng mưa, bão lũ diễn biến thất thường, phức tạp, gây thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản, ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế-xã hội, đời sống của người dân và hoạt động quân sự, quốc phòng. Vì vậy, hàng năm, trước khi vào mùa huấn luyện, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân đoàn 3 tổ chức tập huấn, bồi dưỡng để nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ huy cho đội ngũ cán bộ trên tinh thần “Yếu khâu nào bồi dưỡng khâu đó”; chủ động chuẩn bị tốt nhất về nhà cửa, doanh trại, nơi ăn nghỉ để đón chiến sĩ mới. Bên cạnh đó, chúng tôi tăng cường kiểm tra và chỉ đạo các đơn vị rà soát, điều chỉnh, kiện toàn tổ chức biên chế, trang bị, nhất là chuẩn bị cơ sở vật chất, thao trường, bãi tập, mô hình học cụ, giáo án huấn luyện; đổi mới phương pháp tuyên truyền, lên lớp để nâng cao chất lượng công tác giáo dục, định hướng tư tưởng, xây dựng bản lĩnh vững vàng cho bộ đội, nhất là chiến sĩ mới từ ngày đầu, tháng đầu nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong các tình huống”.
Cán bộ, chiến sĩ Quân đoàn 3 đưa người dân ở vùng lũ thị xã Ayun Pa đến nơi an toàn. Ảnh: Lê Quang
Cán bộ, chiến sĩ Quân đoàn 3 đưa người dân ở vùng lũ thị xã Ayun Pa đến nơi an toàn. Ảnh: Lê Quang
Cùng với việc nâng cao chất lượng huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, xây dựng đơn vị vững mạnh, Quân đoàn 3 còn chú trọng thực hiện tốt nhiệm vụ ứng phó, giảm nhẹ thiên tai. Trong bối cảnh biến đổi khí hậu, thời tiết diễn biến phức tạp, khó lường; mùa mưa thì bão lũ liên tục kéo đến, mùa khô thì nắng hạn kéo dài ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động huấn luyện, công tác của bộ đội và cuộc sống của người dân địa phương. Với tinh thần “Phòng ngừa chủ động, ứng phó kịp thời, phòng-chống giảm nhẹ thiên tai”, hàng năm, Quân đoàn 3 đã chủ động phối hợp với địa phương tổ chức khảo sát các địa bàn hay bị ảnh hưởng hạn hán, cháy rừng, bão lũ, sạt lở đất… ở các huyện Krông Pa, Ia Pa, Chư Prông, thị xã Ayun Pa và một số địa phương khác trên địa bàn đơn vị đứng chân để xây dựng các phương án phòng-chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, điều chỉnh quân số, bổ sung vật chất, phương tiện nhằm thực hiện tốt yêu cầu nhiệm vụ. Trên cơ sở khảo sát, đơn vị phối hợp với địa phương xác định dự án di dời các hộ gia đình, các thôn làng trong diện nguy hiểm đến những nơi an toàn, thuận lợi phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống lâu dài. Đến nay, 100% cơ quan, đơn vị trực thuộc Quân đoàn đã làm tốt việc kiện toàn, duy trì nền nếp hoạt động của Ban Chỉ đạo phòng-chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn các cấp; chủ động xây dựng, hoàn thiện kế hoạch phòng-chống thiên tai, cháy nổ, tìm kiếm cứu nạn. Xây dựng và thục luyện có hiệu quả phương án ứng phó khi có thiên tai xảy ra, nhất là phương án phối hợp các ban ngành chuẩn bị tốt các mặt bảo đảm theo phương châm “4 tại chỗ” phù hợp với đơn vị, địa phương, trong đó trọng tâm là di dời dân, cứu dân khi bị lũ quét, sạt lở đất đá, cháy rừng, vỡ các hồ, đập thủy điện nhỏ, góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh gắn với xây dựng địa bàn an toàn.
Sư đoàn 320 luôn đi đầu trong thực hiện các nhiệm vụ. Đại tá Lê Khắc Độ-Phó Sư đoàn trưởng, kiêm Tham mưu trưởng phụ trách Sư đoàn 320-chia sẻ: “Đến nay, đơn vị đã hoàn tất mọi công tác chuẩn bị cho mùa huấn luyện mới 2022. Trong huấn luyện, đơn vị coi trọng huấn luyện chuyên sâu, huấn luyện sử dụng thành thạo các phương tiện; phổ biến kinh nghiệm, kỹ năng ứng phó với thiên tai, tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn cho cán bộ, chiến sĩ. Qua đó nâng cao năng lực tổ chức, chỉ huy, hiệp đồng phối hợp xử trí các tình huống, nhất là nhiệm vụ cứu người trong lũ; dùng các phương tiện để cứu dân mắc kẹt trên nóc nhà, trên cây hay bị cô lập trong nước lũ.
LÊ QUANG

Có thể bạn quan tâm

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

(GLO)- Đồn Biên phòng Ia O (huyện Ia Grai) được đánh giá là một những điển hình về tăng gia sản xuất trong lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh. Nhờ tăng gia sản xuất hiệu quả, đơn vị đã nâng cao chất lượng bữa ăn hàng ngày cho bộ đội, đảm bảo quân số khỏe phục vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.
An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

(GLO)- Thời gian qua, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) thị xã An Khê chủ động tham mưu giúp Thị ủy, UBND thị xã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương và làm tốt công tác dân vận, xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

(GLO)- Theo kế hoạch, năm 2023, toàn tỉnh sẽ giao 2.650 công dân cho các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, Quân khu 5, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Để thực hiện tốt nhiệm vụ, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) các cấp đã triển khai chặt chẽ các khâu, các bước, nhất là khám sức khỏe với phương châm “tuyển người nào chắc người đó“.