Quán cơm chay 0 đồng cho sinh viên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Dù khó khăn nhưng với tâm nguyện giúp đỡ cộng đồng, đặc biệt sinh viên, vào ngày thứ năm hằng tuần, sư thầy Thích Nhuận Viên đi khất thực xin rau củ quả nấu ăn cho mọi người.
 
Tiểu thương chợ đầu mối nông sản Thủ Đức trao tặng rau củ cho sư thầy LÊ KIM NGÂN
Tiểu thương chợ đầu mối nông sản Thủ Đức trao tặng rau củ cho sư thầy LÊ KIM NGÂN
Với phương châm “Buffet chay tùy thích, đóng góp tùy tâm”, nhóm thiện nguyện Sen Tâm với sư thầy Thích Nhuận Viên đã mở quán cơm chay 0 đồng tại Làng đại học Thủ Đức nhằm tạo ra bữa ăn chay ngon - bổ - khỏe cho sinh viên (SV) tại khu vực này.
Mọi việc bắt đầu không bao giờ dễ dàng. Ban đầu, thầy Viên phải tất bật khắp nơi tìm kiếm mặt bằng. Để quán cơm chay được thành lập, thầy kêu gọi hỗ trợ khắp nơi, vay tín dụng rồi trả định kỳ mỗi tháng, huy động thêm từ phật tử. Những ngày đầu quán đi vào hoạt động, không có người hỗ trợ nấu, thầy phải tự đi xin rau củ quả ở chợ đầu mối nông sản Thủ Đức và tự nấu thức ăn để phục vụ mọi người.
“Nhưng để duy trì quán thì vẫn phải cố gắng nhiều. Hiện tại, vào ngày thứ năm hằng tuần, mình vẫn phải đi khất thực xin rau củ quả để nấu thức ăn cho mọi người ăn suốt một tuần”, sư thầy Thích Nhuận Viên chia sẻ.
Thầy Viên cho biết qua hành trình khất thực, nguồn thức ăn trao tặng được khá nhiều. Mọi người đều ủng hộ, đồng tâm hiệp lực cùng sư thầy xây dựng quán cơm. Có những SV năng động, nhiệt tình giúp đỡ công việc ở quán cơm chay từ thiện 0 đồng đến tận khuya.
Giúp đỡ sư thầy trong những ngày đầu quán mới khai trương đến nay, Đạo Đức Huệ (SV Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM) chia sẻ: “Khi hỗ trợ quán cơm chay 0 đồng này, mình nhận ra tấm lòng phát tâm của sư thầy mong các cô chú công nhân hay các bạn SV khó khăn có những bữa ăn no, bổ, tiết kiệm chi phí sinh hoạt”.
Bày tỏ tình thương và lòng kính trọng với việc làm ý nghĩa đó, hằng ngày Huệ thường xuyên đến phụ giúp công việc vặt: rửa chén, nấu ăn, cắt gọt rau củ, chuẩn bị khăn giấy, trà, nước uống.
“Thức ăn ở đây được chế biến hợp vệ sinh, nêm nếm rất ngon, đặc biệt mỗi SV tự chọn theo ý thích, vừa ăn vừa nói chuyện hỏi thăm nhau rất vui vẻ nên không khí rất ấm cúng như bữa cơm gia đình”, SV Lâm Lê Thanh Tuyền, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, cho biết.
Tuyền bày tỏ ngưỡng mộ, quý trọng và biết ơn thầy Viên vì việc làm có ý nghĩa thiết thực, giúp SV đỡ tiền cơm hằng ngày. Nhận thấy sự vất vả của sư thầy thành lập ra quán, Tuyền mong mỏi SV đến ăn hãy trân trọng, dùng hết phần thức ăn mình đã lấy, và quán được nhiều nhà hảo tâm biết đến hơn.
Ở lại trường học buổi chiều, SV Nguyễn Duy Anh Kiệt, Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, lựa chọn đến để giúp quán ăn. Nói về việc lập quán cơm của sư thầy, Kiệt bày tỏ: “Việc của sư thầy làm cho mình cảm giác ấm lòng vì giữa thành phố xa lạ còn có những người thật tốt, lo từng bữa cơm cho mọi người, nhất là SV. Mình mong quán cơm sẽ duy trì lâu dài và mở rộng nhiều nơi hơn nữa để giúp đỡ những người khó khăn, đặc biệt là SV đỡ được phần chi phí sinh hoạt”.
Quán cơm chay mở cửa phục vụ từ 10 giờ 30 - 14 giờ thứ hai đến thứ sáu hằng tuần. Nếu thứ bảy, chủ nhật đúng vào ngày rằm, mùng 1 thì quán vẫn phục vụ bình thường.
“Tất cả mọi việc điều do nhân duyên mà ra. Hy vọng quán cơm chay từ thiện 0 đồng Sen Tâm đầy đủ phước duyên để duy trì hoạt động lâu dài”, sư thầy Thích Nhuận Viên chia sẻ.
Theo Lê Kim Ngân (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Bức tranh tham gia cuộc thi “Em vẽ sắc màu quê hương” của em Hồ Võ Thiện Trí (Trường Tiểu học Nay Der, xã Uar). Ảnh: P.L

Quê hương qua nét cọ tuổi thơ

(GLO)- Không chỉ là sân chơi để thể hiện năng khiếu hội họa, cuộc thi “Em vẽ sắc màu quê hương” do Hội đồng Đội Trung ương tổ chức còn là dịp để học sinh gửi gắm tình yêu với mảnh đất nơi mình sinh sống, niềm tự hào dân tộc qua từng nét cọ và gam màu rực rỡ.

Đoàn viên chăm sóc rẫy bạch đàn của Chi đoàn làng Chưp. Ảnh: R’Ô Hok

Gây quỹ Ðoàn từ đất làng và sức trẻ

(GLO)- Với tinh thần lao động vì tập thể của đoàn viên, thanh niên, nhiều chi đoàn thôn, làng ở các xã phía Tây tỉnh Gia Lai đã tận dụng diện tích đất bỏ trống ở địa phương để canh tác, gây quỹ Ðoàn. Từ nguồn quỹ bền vững này, nhiều đoàn cơ sở đã tổ chức được nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa.

Hiện tại, ứng dụng của Aya có thể chạy trên hệ điều hành Android và iOS. Ảnh: Văn Ngọc

Nữ viên chức 9X tạo ứng dụng từ điển tiếng Kinh-Bahnar

(GLO)- Từ lâu, chị Aya (SN 1991, làng Piơm, xã Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) luôn ấp ủ việc bảo tồn, lưu giữ những nét đẹp trong văn hóa của dân tộc mình. Đó là động lực để Aya cho ra đời ứng dụng từ điển số tiếng Kinh-Bahnar với gần 6.000 từ, giúp mọi người có thể tra cứu, học tập thuận tiện.

Gia Lai: 6 tập thể, 8 cá nhân đạt giải các cuộc thi do Hội đồng Đội Trung ương tổ chức

Gia Lai: 6 tập thể, 8 cá nhân đạt giải các cuộc thi do Hội đồng Đội Trung ương tổ chức

(GLO)- Hội đồng Đội Trung ương vừa thông báo kết quả các cuộc thi, chương trình được tổ chức trong năm 2024-2025 gồm: “Thiếu nhi Việt Nam-Học tập tốt, rèn luyện chăm”, cuộc thi vẽ tranh “Em vẽ sắc màu quê hương”, cuộc thi thiếu nhi hát Quốc ca tại các địa chỉ đỏ...

Em Võ Thị Ngọc Xuân tập luyện cho tiết mục Thái Sơn côn.

Góp sức trẻ giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống

(GLO)-Thời điểm này, nhiều đơn vị đang khẩn trương tập luyện, chuẩn bị tiết mục để tham gia Liên hoan chèo Bả trạo và Liên hoan võ cổ truyền Bình Định trong đoàn viên, thanh niên năm 2025 do Tỉnh đoàn tổ chức. Người trẻ đang nỗ lực góp sức giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống.

Tuổi trẻ Gia Lai khẳng định trí tuệ, bản lĩnh, khát vọng cống hiến

Tuổi trẻ Gia Lai khẳng định trí tuệ, bản lĩnh, khát vọng cống hiến

(GLO)- Thi đua yêu nước đang lan tỏa khắp các hoạt động xã hội, từ lao động, học tập đến nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuật. Tại Gia Lai, nhiều giải thưởng từ cuộc thi khoa học kỹ thuật, nghiên cứu khoa học đến các cuộc thi khởi nghiệp... đã khẳng định trí tuệ, bản lĩnh tuổi trẻ địa phương.

Nẻo về nguồn cội của Yến

Nẻo về nguồn cội của Yến

(GLO)- Sau những thành công nơi phố thị, nữ kiến trúc sư 9X Hoàng Như Yến vẫn thường xuyên trở về quê Phú Thiện (nay là xã Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) để xây trường, nuôi em, tiếp sức phụ nữ vùng khó.