'Quà tặng của ngày mai' - câu chuyện cuộc đời của cậu bé sáu tuổi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Quà tặng của ngày mai là tựa đề cuốn truyện dài mới nhất của nhà văn Võ Diệu Thanh, dựa theo câu chuyện cuộc đời có thật của một cậu bé sáu tuổi, từng là quán quân trong một show truyền hình thực tế.

Bìa cuốn sách ‘Quà tặng của ngày mai’ của nhà văn Võ Diệu Thanh (NXB Đà Nẵng, 2021). ẢNH: Đ.L.V
Bìa cuốn sách ‘Quà tặng của ngày mai’ của nhà văn Võ Diệu Thanh (NXB Đà Nẵng, 2021). ẢNH: Đ.L.V
Trong nền văn học Việt Nam, các thể loại tiểu thuyết, truyện, bút ký, hồi ký, thơ ca viết về những chuyện đời có thật đã khá nhiều, nhưng thường là chuyện đời của các anh hùng, các nhân vật lịch sử (hầu hết là những người đã mất), hoặc những người nổi tiếng, nhưng viết về chuyện đời có thật của một cậu bé sáu tuổi thì đây là lần đầu tiên. Cuốn sách này được coi như là bước đi khá táo bạo trong sự nghiệp văn chương của Võ Diệu Thanh.

Nhà văn Võ Diệu Thanh (thứ hai từ phải qua) trong buổi ra mắt, tọa đàm về cuốn sách Quà tặng của ngày mai. ẢNH: NVCC
Nhà văn Võ Diệu Thanh (thứ hai từ phải qua) trong buổi ra mắt, tọa đàm về cuốn sách Quà tặng của ngày mai. ẢNH: NVCC
Hóa thân thành cu Chùa, nhẩn nha từng chút một, Võ Diệu Thanh kể cho độc giả nghe chuyện đời của ba chị em cu Chùa, từ những đứa trẻ bị bỏ rơi, lêu lổng, khó dạy, trở thành những đứa trẻ ngoan, đặc biệt là cu Chùa, bây giờ là nhạc công chơi đàn sến, lễ phép, dễ cưng, ai gặp “cũng muốn hun”.
Vậy ai đã tạo nên kỳ tích này? Không phải là một nhà giáo dục, không phải là một thầy cô giáo tài giỏi, kinh nghiệm lâu năm, mà chỉ là một người bình thường, một nhạc công bị bệnh tim, chưa có con. Bằng lòng yêu thương và sự chân thành, dùng chính cuộc sống hằng ngày của mình như một tấm gương, ông đã từ từ rèn giũa các cô bé cậu bé thành những đứa trẻ ngoan, biết nghĩ, một viên ngọc. Cách dạy trẻ này vô cùng đơn giản mà hiệu quả giữa thời điểm con trẻ chúng ta đang sống, học hành, lớn lên giữa một nền giáo dục đầy những con số thành tích thật đẹp nhưng lại quá thiếu vắng những trái tim ấm áp, chân thành và những hành động đẹp. Câu chuyện của ông Sáu và bé Chùa nhắc chúng ta nhớ yếu tố khởi điểm ban đầu của niềm tin chính là sự chân thành và công bằng, cho dù là đối với những đứa trẻ. Nhân chi sơ tính bổn thiện, không có đứa trẻ nào được sinh ra để hư hỏng. Những đứa trẻ rồi sẽ lớn lên, không ít thì nhiều, là bản sao về tính cách của những người lớn chung quanh chúng.
Ngoài thông điệp về giáo dục, Quà tặng của ngày mai còn nhắc nhở chúng ta nhiều thông điệp ý nghĩa khác: đó là trách nhiệm dưỡng dục của những bậc làm cha làm mẹ. Bỏ bê con cái cũng là một kiểu tội ác, và tội ác ấy sẽ trở thành một bản án, vô tình mà có thật, khi con cái lớn lên. Thật khó mà hình dung được tương lai của bà mẹ mê cờ bạc hơn mê con, phó mặc con cho người khác nuôi dưỡng, khi mà sau này về già, bà có nguy cơ sẽ phải đối diện với cảnh con cái chỉ chăm sóc bà vì trách nhiệm chứ không thật sự vì lòng yêu thương. Ký ức, kỷ niệm tuổi thơ là cái mà chúng ta không thể làm lại hoặc sửa chữa trong cuộc đời của mỗi người.
Quà tặng của ngày mai của Võ Diệu Thanh còn chia sẻ với người đọc thông điệp về sự tự chữa lành. Điều gì khiến cho người đàn ông bị bệnh tim không biết ra đi ngày nào, người phụ nữ cô đơn, bệnh tật bảo bọc ba đứa trẻ như thể chúng là con ruột của mình, chuẩn bị cho ba đứa trẻ những kỹ năng sinh tồn, làm chủ cuộc sống khi không còn mình một cách chăm chút, cẩn trọng như thể mình là ba mẹ thật sự của chúng? Chữa lành vết thương trong tâm hồn của người khác cũng là cách để tự chữa lành những vết thương trong tâm hồn của chính mình. Sống tốt, làm những việc có ý nghĩa cho người khác đôi khi cũng là phương cách hiệu quả để mình thấy mình sống có ích, có ý nghĩa hơn; để mình có điều tốt đẹp mà vin vào, mà yêu cuộc sống vốn nhiều khốn khó này hơn.
Giá Võ Diệu Thanh lý giải thêm một chút về ông Sáu, cô Sáu và lòng yêu thương vô bờ bến của hai người dành cho ba đứa trẻ, hẳn độc giả sẽ đã nư hơn. Nhưng, biết làm sao được khi cu Chùa vẫn còn là một cậu bé sáu tuổi và Quà tặng của ngày mai là chuyện của cậu bé ấy kể cho chúng ta nghe!
Theo Đình Lê Vũ (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Đẩy mạnh tuyên truyền về ngày hội lớn của toàn dân

Đẩy mạnh tuyên truyền về ngày hội lớn của toàn dân

(GLO)- Thực hiện kế hoạch tuyên truyền về bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, các đơn vị trực thuộc ngành Văn hóa tỉnh Gia Lai đã triển khai đồng bộ nhiều hoạt động, góp phần tạo không khí phấn khởi, nâng cao nhận thức của cử tri trước ngày hội lớn của toàn dân.

Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ra mắt sách "Đổi mới, kiến tạo, hội nhập, phát triển"

Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ra mắt sách "Đổi mới, kiến tạo, hội nhập, phát triển"

(GLO)- Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Trường Đại học An ninh nhân dân (Bộ Công an) vừa giới thiệu cuốn sách “Đổi mới, kiến tạo, hội nhập, phát triển” của đồng chí Nguyễn Tấn Dũng - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ.

Nghệ sĩ Mỹ Lý Huỳnh với “cuộc đời thứ hai”

Nghệ sĩ Mỹ Lý Huỳnh với “cuộc đời thứ hai”

(GLO)- Đến với thư pháp khi đã gần 50 tuổi, hơn 20 năm qua, nghệ sĩ thư pháp Mỹ Lý Huỳnh (SN 1954, ở TP. Hồ Chí Minh) là một người bạn, người thầy đặc biệt của Câu lạc bộ Thư pháp Pleiku (tỉnh Gia Lai). Bền bỉ đi cùng bộ môn nghệ thuật này, với nghệ thuật thư pháp, bà có “cuộc đời thứ hai”.

Trần Xuân Toàn và hành trình văn chương

Trần Xuân Toàn và hành trình văn chương

(GLO)- Nhà giáo Trần Xuân Toàn lặng lẽ đi cùng văn chương bằng những trang viết chắt chiu từ trải nghiệm sống, ký ức văn hóa và tình yêu bền bỉ với chữ nghĩa. Liên tiếp trong 2 năm qua, ông cho ra mắt 2 tập sách dày dặn là Dạo bước vườn văn xứ nẫu và Góp nhặt đường văn.

Gia hạn thực hiện Chương trình nghiên cứu, tổng hợp, công bố các tác phẩm văn học vì sự nghiệp cách mạng của Đảng đến hết 31-12-2026

Gia hạn thực hiện Chương trình nghiên cứu, tổng hợp, công bố các tác phẩm văn học vì sự nghiệp cách mạng của Đảng đến hết 31-12-2026

(GLO)- Phó Thủ tướng Mai Văn Chính vừa ký Quyết định số 139/QĐ-TTg về việc gia hạn thời gian thực hiện Chương trình nghiên cứu, tổng hợp, công bố các tác phẩm văn học vì sự nghiệp cách mạng của Đảng đến hết ngày 31-12-2026.

Ngựa trong sắc màu sáng tạo nghệ thuật

Ngựa trong sắc màu sáng tạo nghệ thuật

(GLO)- Bằng ngôn ngữ nghệ thuật đa dạng, nhiều nghệ sĩ ở Gia Lai đã mở đầu cảm hứng sáng tác trong năm mới với hình tượng ngựa - linh vật của năm Bính Ngọ 2026. Mỗi tác phẩm được gửi gắm vào đó nhiều ước vọng cùng những quan niệm riêng về nghệ thuật và đời sống.

null