Mỹ - Trung Quốc đạt thỏa thuận khung về đất hiếm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 27.6 (giờ Việt Nam), Nhà Trắng xác nhận, Mỹ và Trung Quốc đạt thỏa thuận khung về tạo điều kiện thuận lợi cho đất hiếm.

“Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí về một thỏa thuận bổ sung cho khuôn khổ thực hiện thỏa thuận tại Geneva (Thụy Sĩ)”, Nhà Trắng thông báo.

Thỏa thuận này tập trung vào những biện pháp Mỹ và Trung Quốc có thể thực hiện nhằm mục đích đẩy nhanh quá trình xuất khẩu đất hiếm sang xứ Cờ hoa.

Hoạt động khai thác đất hiếm tại Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa xã

Hoạt động khai thác đất hiếm tại Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa xã

Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick cho biết, Mỹ sẽ gỡ bỏ các biện pháp ứng phó sau khi Trung Quốc cung cấp đất hiếm cho quốc gia này.

Trước các cuộc đàm phán ở London (Anh), Mỹ đã áp đặt nhiều biện pháp ứng phó, bao gồm việc hạn chế xuất khẩu một số mặt hàng như Etan được sử dụng trong lĩnh vực sản xuất nhựa, phần mềm chip và động cơ phản lực.

Hồi tháng 5, trong các cuộc đàm phán thương mại giữa hai bên tại Geneva, Trung Quốc cũng đã cam kết gỡ bỏ những biện pháp trả đũa phi thuế quan nhằm vào Mỹ.

Những biện pháp từng được Trung Quốc áp dụng bao gồm việc đình chỉ xuất khẩu nhiều loại khoáng sản và nam châm, làm đảo lộn chuỗi cung ứng chủ chốt của các nhà sản xuất ô tô, hàng không vũ trụ, công ty bán dẫn và nhà thầu quân sự trên toàn thế giới.

Thỏa thuận mới nhất giữa Mỹ và Trung Quốc cho thấy tiềm năng tiến triển sau nhiều tháng bất ổn và gián đoạn thương mại, đồng thời nhấn mạnh chặng đường dài phía trước để đạt được một thỏa thuận thương mại cuối cùng giữa hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump cũng đã xác nhận thỏa thuận với Trung Quốc, đồng thời đề cập đến một thỏa thuận lớn với Ấn Độ trong thời gian tới nhưng không nêu chi tiết cụ thể.

Đáp lại những đồn đoán ngày càng tăng, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ Piyush Goyal từng xác nhận, New Delhi và Washington đang tích cực làm việc về một hiệp định thương mại song phương.

“Thủ tướng Narendra Modi và Tổng thống Trump đã gặp nhau hồi tháng 2. Hai nhà lãnh đạo quyết định ký kết một hiệp định thương mại song phương có lợi cho nền kinh tế, doanh nghiệp và người dân”, Bộ trưởng Piyush Goyal cho biết.

(Theo Thương Nguyệt/HNMO)

Có thể bạn quan tâm

Mỹ phá huỷ hơn 100 tàu hải quân Iran, Tehran tấn công 300 cuộc vào 12 nước

Tin thế giới sáng 17-3: Mỹ phá huỷ hơn 100 tàu hải quân Iran, Tehran tấn công 300 cuộc vào 12 nước

(GLO)- Mỹ phá huỷ hơn 100 tàu hải quân Iran, Tehran tấn công 300 cuộc vào 12 nước; Israel cho phép một số khu vực mở lại trường học; EU từ chối đưa lực lượng tới Eo biển Hormuz; Tổng thống Mỹ đề nghị lùi hội nghị thượng đỉnh với Trung Quốc... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 17-3. 

Tổng thống Mỹ: Hàng loạt nước sẽ gửi chiến hạm tới mở cửa eo biển Hormuz

Tin thế giới sáng 15-3: Hàng loạt nước sẽ gửi chiến hạm tới mở cửa eo biển Hormuz

(GLO)- Israel tuyên bố phá hủy trung tâm nghiên cứu không gian chủ chốt của Iran; Tổng thống Mỹ: Hàng loạt nước sẽ gửi chiến hạm tới mở cửa eo biển Hormuz; Israel và Liban dự kiến​​ tổ chức đàm phán trực tiếp; Ukraine tấn công nhà máy lọc dầu, cảng quan trọng của Nga... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 15-3. 

Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc yêu cầu ngừng tấn công ở Vùng Vịnh, Iran nói “bất công”

Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc yêu cầu ngừng tấn công ở Vùng Vịnh, Iran nói “bất công”

(GLO)- Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc ngày 11-3 đã thông qua nghị quyết yêu cầu Iran chấm dứt ngay việc tấn công các quốc gia Vùng Vịnh, bao gồm Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, Ảrập Xêút, Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE) và Jordan. Iran phản đối vì cho rằng đó là quyết định bất công.

null