Hồ dạy bơi cộng đồng-Giải pháp phòng tránh đuối nước

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Vào dịp hè, tai nạn đuối nước ở trẻ em có chiều hướng gia tăng. Trước thực trạng đó, mô hình hồ dạy bơi cộng đồng tại Trường Tiểu học và THCS Nguyễn Du (xã Dun, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) được xem là giải pháp phòng tránh đuối nước.

Theo số liệu của Tỉnh Đoàn, trong 6 tháng đầu năm 2025, toàn tỉnh ghi nhận 16 vụ đuối nước khiến 16 trẻ em tử vong. Nhiều em trong số đó chưa từng được học bơi hoặc chỉ bơi theo bản năng và không có người lớn giám sát.

2thay-giao-day-boi-cua-truong-dang-huong-dan-hoc-sinh-ky-nang-xu-ly-tinh-huong-khi-o-duoi-nuoc-anh-dong-lai.jpg
Thầy giáo dạy bơi của trường đang hướng dẫn học sinh kỹ năng xử lý tình huống khi ở dưới nước. Ảnh Đồng Lai

Tháng 3-2025, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch triển khai chương trình tăng cường giáo dục kiến thức, kỹ năng phòng-chống đuối nước cho học sinh giai đoạn 2025-2035.

Theo đó, tỉnh đặt mục tiêu đến năm 2030 có tối thiểu 20% trường tiểu học và 15% trường THCS, THPT có bể bơi (cố định hoặc di động); tỷ lệ này sẽ tăng lên lần lượt 30% và 25% vào năm 2035. Bên cạnh đó, 70% xã, phường, thị trấn có ít nhất 1 bể bơi phục vụ dạy bơi an toàn cho trẻ em.

thay-giao-day-boi-cua-truong-dang-huong-dan-hoc-sinh-ky-nang-xu-ly-tinh-huong-khi-o-duoi-nuoc-anh-dong-lai.jpg
Thầy giáo của trường hướng dẫn học sinh kỹ năng bơi. Ảnh Đồng Lai

Một trong những công trình cụ thể hóa mục tiêu trên là hồ dạy bơi cộng đồng tại Trường Tiểu học và THCS Nguyễn Du. Công trình được khánh thành và bàn giao đưa vào hoạt động từ ngày 3-6.

Hồ bơi được thi công dưới dạng bể bơi di động, có chiều dài 11 m, rộng 7 m, sâu 1,3 m, được thiết kế khung kim loại lắp ghép, có lớp bạt chống thấm và hệ thống lọc nước. Tổng kinh phí đầu tư 80 triệu đồng, do Hội Chữ thập đỏ huyện Chư Sê phối hợp với Quỹ Phát triển tài năng Việt-Công ty cổ phần Thực phẩm dinh dưỡng NutiFood Cao Nguyên và Công ty cổ phần Cà phê Ông Bầu tài trợ.

em-dinh-na-lop-4a1-ben-trai-thich-thu-voi-be-boi-tai-truong-anh-dong-lai.jpg
Em Đinh Na (lớp 4A1, bên trái) thích thú với bể bơi tại trường. Ảnh Đồng Lai

Ngay khi hồ bơi được đưa vào hoạt động, nhà trường đã tổ chức các lớp học bơi miễn phí vào dịp hè, tập trung dạy các kỹ năng cơ bản như: làm quen với nước, nổi trên mặt nước, thở khi bơi, xử lý các tình huống nguy hiểm dưới nước...

Trong buổi học bơi đầu tiên, em Ngô Gia Khánh Thy (làng Greo Sék) đã tỏ sự háo hức. Thy bày tỏ: “Đây là lần đầu tiên em được bơi ở một hồ bơi sạch sẽ, nước trong và có đầy đủ dụng cụ học bơi như thế này”. Còn em Đinh Na (làng Rinh Răng) thì chia sẻ: “Em thấy rất vui. Học bơi vừa giúp em rèn luyện sức khỏe, vừa biết cách bảo vệ bản thân và cứu người khi ở dưới nước. Em hy vọng mình có thể bơi thật giỏi và tham gia các cuộc thi bơi trong thời gian tới”.

Nhiều phụ huynh cũng vui mừng khi con em được học bơi tại trường thay vì tự ý ra ao, suối gần làng để bơi lội. Chị Rơ Mah H’Nó-phụ huynh em Rơ Man Xu Rin (làng Pan) cho hay: “Mỗi mùa hè đến là phụ huynh chúng tôi lại lo lắng. Con biết bơi nhưng không biết cách xử lý khi gặp dòng chảy mạnh hay lúc chân tay chẳng may bị chuột rút. Vậy nên, khi có lớp dạy bơi ngay tại trường, tôi yên tâm hơn”.

Lãnh đạo, các đơn vị tài trợ và học sinh chụp hình bên “Bể bơi di động”. Ảnh Đồng Lai
Lãnh đạo, các đơn vị tài trợ và học sinh chụp hình bên “Bể bơi di động”. Ảnh Đồng Lai

Trao đổi với P.V, thầy Trần Đăng Đông-Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Nguyễn Du-khẳng định: “Đây là công trình mang ý nghĩa đối với học sinh vùng khó. Trước đây, do thiếu cơ sở vật chất, chúng tôi không thể tổ chức dạy bơi thường xuyên. Giờ có bể bơi di động, nhà trường sẽ tận dụng tối đa để giảng dạy kỹ năng bơi, góp phần phòng-chống tai nạn đuối nước hiệu quả cho học sinh”.

Còn ông Nguyễn Phấn Tiến-Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Chư Sê thì cho biết: Hồ dạy bơi cộng đồng là giải pháp linh hoạt, phù hợp với điều kiện của địa phương. Không chỉ giải quyết “bài toán” cơ sở vật chất, mô hình còn tạo ra môi trường học kỹ năng sống trực tiếp, hiệu quả và dễ dàng nhân rộng.

Có thể bạn quan tâm

Xã Ia Tôr xử lý dứt điểm bãi rác tự phát

Xã Ia Tôr xử lý dứt điểm bãi rác tự phát

(GLO)- Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh qua bài viết "Người dân bức xúc vì bãi rác tự phát gây ô nhiễm môi trường" đăng trên Báo Gia Lai điện tử ngày 11-8, UBND xã Ia Tôr (tỉnh Gia Lai) đã huy động lực lượng, phương tiện xử lý dứt điểm tình trạng này.

Thêm 200 triệu đồng ủng hộ xây dựng khu vực phòng chờ tại Bệnh viện Đa khoa Gia Lai

Thêm 200 triệu đồng ủng hộ xây dựng khu vực phòng chờ tại Bệnh viện Đa khoa Gia Lai

(GLO)- Chiều 14-8, đại diện Bệnh viện Đa khoa Gia Lai cho biết: Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam-Chi nhánh Kỳ Đồng (TP. Hồ Chí Minh) đã hỗ trợ 200 triệu đồng để xây Khu vực phòng chờ cho người nhà bệnh nhân điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc-Thận nhân tạo.

Tìm nam thanh niên liên quan đến vụ tai nạn giao thông trên đường Lê Duẩn, phường An Phú

Tìm nam thanh niên liên quan đến vụ tai nạn giao thông trên đường Lê Duẩn, phường An Phú

(GLO)- Cơ quan Điều tra hình sự khu vực 5 (Quân khu 5) đang thụ lý vụ án hình sự “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” có liên quan đến quân nhân Lã Thế Anh (SN 1974; cấp bậc: Thượng tá; chức vụ: Chính ủy; đơn vị: Trung đoàn Bộ binh 991, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai).

Nhiều người cao tuổi bất ngờ trước việc giảm mức hưởng BHYT từ 100% xuống 80%

Nhiều người cao tuổi bất ngờ trước việc giảm mức hưởng BHYT từ 100% xuống 80%

(GLO)- Mới đây, Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai nhận được ý kiến phản ánh của nhiều người cao tuổi về việc đang được quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) thanh toán với mức hưởng 100%, 95% nhưng từ ngày 1-7-2025 chỉ còn 80% mà không hề được cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) thông tin trước.

Cùng xoa dịu nỗi đau da cam

Cùng xoa dịu nỗi đau da cam

(GLO)- Ðã hơn nửa thế kỷ trôi qua kể từ khi chất độc da cam/dioxin rải xuống mảnh đất Việt Nam, nhưng nỗi đau vẫn hiện hữu. Tại Gia Lai, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh đang đồng hành, sẻ chia và tiếp thêm nghị lực cho những người mang trên mình di chứng chiến tranh.

Gia Lai: 1 bảo vệ tử vong chưa rõ nguyên nhân

Gia Lai: 1 bảo vệ tử vong chưa rõ nguyên nhân

(GLO)-Khoảng 5 giờ 50 phút ngày 9-8, ông Nguyễn Thành Sơn (SN 1965, phường Quy Nhơn Nam), hiện làm bảo vệ tại cửa hàng V.B.Đ (ở phường Quy Nhơn Nam) đã phát hiện ông N.C.H. (SN 1952, phường Quy Nhơn Nam) tử vong chưa rõ nguyên nhân trong tư thế nằm ngửa như đang ngủ tại khu vực làm việc.

null