Hồ dạy bơi cộng đồng-Giải pháp phòng tránh đuối nước

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Vào dịp hè, tai nạn đuối nước ở trẻ em có chiều hướng gia tăng. Trước thực trạng đó, mô hình hồ dạy bơi cộng đồng tại Trường Tiểu học và THCS Nguyễn Du (xã Dun, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) được xem là giải pháp phòng tránh đuối nước.

Theo số liệu của Tỉnh Đoàn, trong 6 tháng đầu năm 2025, toàn tỉnh ghi nhận 16 vụ đuối nước khiến 16 trẻ em tử vong. Nhiều em trong số đó chưa từng được học bơi hoặc chỉ bơi theo bản năng và không có người lớn giám sát.

2thay-giao-day-boi-cua-truong-dang-huong-dan-hoc-sinh-ky-nang-xu-ly-tinh-huong-khi-o-duoi-nuoc-anh-dong-lai.jpg
Thầy giáo dạy bơi của trường đang hướng dẫn học sinh kỹ năng xử lý tình huống khi ở dưới nước. Ảnh Đồng Lai

Tháng 3-2025, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch triển khai chương trình tăng cường giáo dục kiến thức, kỹ năng phòng-chống đuối nước cho học sinh giai đoạn 2025-2035.

Theo đó, tỉnh đặt mục tiêu đến năm 2030 có tối thiểu 20% trường tiểu học và 15% trường THCS, THPT có bể bơi (cố định hoặc di động); tỷ lệ này sẽ tăng lên lần lượt 30% và 25% vào năm 2035. Bên cạnh đó, 70% xã, phường, thị trấn có ít nhất 1 bể bơi phục vụ dạy bơi an toàn cho trẻ em.

thay-giao-day-boi-cua-truong-dang-huong-dan-hoc-sinh-ky-nang-xu-ly-tinh-huong-khi-o-duoi-nuoc-anh-dong-lai.jpg
Thầy giáo của trường hướng dẫn học sinh kỹ năng bơi. Ảnh Đồng Lai

Một trong những công trình cụ thể hóa mục tiêu trên là hồ dạy bơi cộng đồng tại Trường Tiểu học và THCS Nguyễn Du. Công trình được khánh thành và bàn giao đưa vào hoạt động từ ngày 3-6.

Hồ bơi được thi công dưới dạng bể bơi di động, có chiều dài 11 m, rộng 7 m, sâu 1,3 m, được thiết kế khung kim loại lắp ghép, có lớp bạt chống thấm và hệ thống lọc nước. Tổng kinh phí đầu tư 80 triệu đồng, do Hội Chữ thập đỏ huyện Chư Sê phối hợp với Quỹ Phát triển tài năng Việt-Công ty cổ phần Thực phẩm dinh dưỡng NutiFood Cao Nguyên và Công ty cổ phần Cà phê Ông Bầu tài trợ.

em-dinh-na-lop-4a1-ben-trai-thich-thu-voi-be-boi-tai-truong-anh-dong-lai.jpg
Em Đinh Na (lớp 4A1, bên trái) thích thú với bể bơi tại trường. Ảnh Đồng Lai

Ngay khi hồ bơi được đưa vào hoạt động, nhà trường đã tổ chức các lớp học bơi miễn phí vào dịp hè, tập trung dạy các kỹ năng cơ bản như: làm quen với nước, nổi trên mặt nước, thở khi bơi, xử lý các tình huống nguy hiểm dưới nước...

Trong buổi học bơi đầu tiên, em Ngô Gia Khánh Thy (làng Greo Sék) đã tỏ sự háo hức. Thy bày tỏ: “Đây là lần đầu tiên em được bơi ở một hồ bơi sạch sẽ, nước trong và có đầy đủ dụng cụ học bơi như thế này”. Còn em Đinh Na (làng Rinh Răng) thì chia sẻ: “Em thấy rất vui. Học bơi vừa giúp em rèn luyện sức khỏe, vừa biết cách bảo vệ bản thân và cứu người khi ở dưới nước. Em hy vọng mình có thể bơi thật giỏi và tham gia các cuộc thi bơi trong thời gian tới”.

Nhiều phụ huynh cũng vui mừng khi con em được học bơi tại trường thay vì tự ý ra ao, suối gần làng để bơi lội. Chị Rơ Mah H’Nó-phụ huynh em Rơ Man Xu Rin (làng Pan) cho hay: “Mỗi mùa hè đến là phụ huynh chúng tôi lại lo lắng. Con biết bơi nhưng không biết cách xử lý khi gặp dòng chảy mạnh hay lúc chân tay chẳng may bị chuột rút. Vậy nên, khi có lớp dạy bơi ngay tại trường, tôi yên tâm hơn”.

Lãnh đạo, các đơn vị tài trợ và học sinh chụp hình bên “Bể bơi di động”. Ảnh Đồng Lai
Lãnh đạo, các đơn vị tài trợ và học sinh chụp hình bên “Bể bơi di động”. Ảnh Đồng Lai

Trao đổi với P.V, thầy Trần Đăng Đông-Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Nguyễn Du-khẳng định: “Đây là công trình mang ý nghĩa đối với học sinh vùng khó. Trước đây, do thiếu cơ sở vật chất, chúng tôi không thể tổ chức dạy bơi thường xuyên. Giờ có bể bơi di động, nhà trường sẽ tận dụng tối đa để giảng dạy kỹ năng bơi, góp phần phòng-chống tai nạn đuối nước hiệu quả cho học sinh”.

Còn ông Nguyễn Phấn Tiến-Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Chư Sê thì cho biết: Hồ dạy bơi cộng đồng là giải pháp linh hoạt, phù hợp với điều kiện của địa phương. Không chỉ giải quyết “bài toán” cơ sở vật chất, mô hình còn tạo ra môi trường học kỹ năng sống trực tiếp, hiệu quả và dễ dàng nhân rộng.

Có thể bạn quan tâm

Rèn kỹ năng quan sát

Rèn kỹ năng quan sát

(GLO)- Khi ra đường hễ cứ thấy ai chăm chú dòm dòm ngó ngó mọi thứ, có thể khẳng định gần như chắc chắn, người ấy là… nhà văn. Vì họ phải quan sát để có thể phản ánh sự vật hiện tượng một cách chính xác và tỉ mỉ vào trang viết. Tuy nhiên, không phải chỉ có nhà văn mới cần quan sát cuộc sống.

Đề xuất bỏ quy định người có giấy phép lái xe hạng D1 được phép lái xe hạng C

Đề xuất bỏ quy định người có giấy phép lái xe hạng D1 được phép lái xe hạng C

(GLO)- Theo dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 luật về quản lý hành chính liên quan đến hoạt động, chức năng, nhiệm vụ của lực lượng Công an nhân dân đang được Bộ Công an lấy ý kiến, cơ quan này đề xuất bỏ quy định người có giấy phép lái xe hạng D1 được phép lái xe hạng C.

Đề xuất bỏ quy định không lái xe quá 48 giờ mỗi tuần

Đề xuất bỏ quy định không lái xe quá 48 giờ mỗi tuần

(GLO)- Theo dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 luật về quản lý hành chính liên quan đến hoạt động, chức năng, nhiệm vụ của lực lượng Công an nhân dân đang được Bộ Công an lấy ý kiến, cơ quan này đề xuất bỏ quy định thời gian lái xe của người lái xe ô tô không quá 48 giờ mỗi tuần.

null