NATO tập trận hạt nhân quy mô lớn chứng minh sẵn sàng đáp trả bất kỳ mối đe dọa nào

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 14-10, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã bắt đầu cuộc tập trận hạt nhân quy mô lớn, huy động sự tham gia của 8 căn cứ không quân, mang tên Steadfast Noon và sẽ kéo dài 2 tuần.

Cuộc tập trận này có sự tham gia của 2.000 binh sĩ đến từ 13 quốc gia liên minh và 60 máy bay quân sự ở Bắc Âu. Đặc biệt, tham gia tập trận còn có nhiều loại máy bay có khả năng mang vũ khí hạt nhân, máy bay ném bom, máy bay chiến đấu hộ tống và máy bay tiếp nhiên liệu, máy bay trinh sát và lực lượng tác chiến điện tử.

Theo tuyên bố của liên minh, cuộc tập trận này đã được lên kế hoạch và chuẩn bị hơn 1 năm và không có kế hoạch sử dụng vũ khí chiến đấu trong quá trình diễn tập.

Được biết, cuộc diễn tập hạt nhân của NATO là một hoạt động huấn luyện định kỳ diễn ra vào tháng 10 hàng năm. Liên minh quân sự này liên tục thực hiện các động thái “nhằm đảm bảo độ tin cậy và hiệu quả của lực lượng răn đe hạt nhân”.

1-9910.jpg
Cuộc tập trận hạt nhân quy mô lớn huy động sự tham gia của 8 căn cứ không quân (ảnh nguồn: Azer News).

Trước đó, Tổng Thư ký NATO Mark Rutte cho hay, cuộc tập trận diễn ra chủ yếu ở Anh, khu vực Biển Bắc, Bỉ và Hà Lan; chứng minh cho “mọi kẻ thù” thấy rằng NATO sẵn sàng đáp trả bất kỳ mối đe dọa nào.

Đặc biệt, trong năm nay, khi máy bay chiến đấu F35A mới của Hà Lan được công nhận là phù hợp để sử dụng các nhiệm vụ răn đe hạt nhân.

Có thể bạn quan tâm

Khoảng 1/3 dân số thế giới không đủ khả năng chi trả chế độ ăn uống lành mạnh

Khoảng 1/3 dân số thế giới không đủ khả năng chi trả chế độ ăn uống lành mạnh

(GLO)- Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) vừa báo cáo tình trạng an ninh lương thực và dinh dưỡng thế giới năm 2026. Đáng chú ý, chi phí để duy trì chế độ ăn uống lành mạnh đã tăng 25% trong 5 năm qua, khiến khoảng 1/3 dân số thế giới không còn đủ khả năng chi trả.

Lạm phát Mỹ bất ngờ giảm tốc trong tháng 6

Lạm phát Mỹ bất ngờ giảm tốc trong tháng 6

(GLO)- Theo số liệu được Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 14-7, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 của Mỹ tăng 3,5% so với cùng kỳ năm 2025, thấp hơn đáng kể mức 4,2% của tháng 5 và thấp hơn dự báo 3,8% của các chuyên gia kinh tế.

null