NATO tập trận hạt nhân quy mô lớn chứng minh sẵn sàng đáp trả bất kỳ mối đe dọa nào

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 14-10, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã bắt đầu cuộc tập trận hạt nhân quy mô lớn, huy động sự tham gia của 8 căn cứ không quân, mang tên Steadfast Noon và sẽ kéo dài 2 tuần.

Cuộc tập trận này có sự tham gia của 2.000 binh sĩ đến từ 13 quốc gia liên minh và 60 máy bay quân sự ở Bắc Âu. Đặc biệt, tham gia tập trận còn có nhiều loại máy bay có khả năng mang vũ khí hạt nhân, máy bay ném bom, máy bay chiến đấu hộ tống và máy bay tiếp nhiên liệu, máy bay trinh sát và lực lượng tác chiến điện tử.

Theo tuyên bố của liên minh, cuộc tập trận này đã được lên kế hoạch và chuẩn bị hơn 1 năm và không có kế hoạch sử dụng vũ khí chiến đấu trong quá trình diễn tập.

Được biết, cuộc diễn tập hạt nhân của NATO là một hoạt động huấn luyện định kỳ diễn ra vào tháng 10 hàng năm. Liên minh quân sự này liên tục thực hiện các động thái “nhằm đảm bảo độ tin cậy và hiệu quả của lực lượng răn đe hạt nhân”.

1-9910.jpg
Cuộc tập trận hạt nhân quy mô lớn huy động sự tham gia của 8 căn cứ không quân (ảnh nguồn: Azer News).

Trước đó, Tổng Thư ký NATO Mark Rutte cho hay, cuộc tập trận diễn ra chủ yếu ở Anh, khu vực Biển Bắc, Bỉ và Hà Lan; chứng minh cho “mọi kẻ thù” thấy rằng NATO sẵn sàng đáp trả bất kỳ mối đe dọa nào.

Đặc biệt, trong năm nay, khi máy bay chiến đấu F35A mới của Hà Lan được công nhận là phù hợp để sử dụng các nhiệm vụ răn đe hạt nhân.

Có thể bạn quan tâm

Động đất ở Venezuela: Số người chết tăng lên 164

Tin thế giới tối 25-6: Số người chết tiếp tục tăng trong vụ động đất Venezuela

(GLO)- Động đất ở Venezuela: Số người chết tiếp tục tăng; Iran bác bỏ cách diễn giải của Mỹ về thỏa thuận hòa bình; Trung Quốc, Mỹ nhất trí thành lập hội đồng thương mại; Thỏa thuận thương mại EU-Mỹ có hiệu lực trước hạn chót... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 25-6.

Quang cảnh thủ đô Caracas, Venezuela.

Động đất liên tiếp làm rung chuyển Venezuela, cảnh báo nguy cơ thương vong lớn

(GLO)- Hai trận động đất mạnh xảy ra liên tiếp tại Venezuela chiều 24-6 (giờ địa phương) đã khiến nhiều công trình ở thủ đô Caracas và các khu vực lân cận bị đổ sập, nhiều người mắc kẹt dưới đống đổ nát, cảnh báo thảm họa có thể gây thương vong và thiệt hại trên diện rộng.

Tổng thống Zelensky tuyên bố Ukraine phá hủy kho vũ khí 60.000 tấn của Nga gần St. Petersburg

Tin thế giới sáng 25-6: Tổng thống Zelensky tuyên bố Ukraine phá hủy kho vũ khí 60.000 tấn của Nga gần St. Petersburg

(GLO)- Mỹ xác nhận nhượng bộ Iran, trấn an các đồng minh vùng Vịnh; Tàu rà mìn Anh đến Hormuz, lực lượng Đức - Pháp có mặt; Tổng thống Zelensky tuyên bố Ukraine phá hủy kho vũ khí 60.000 tấn của Nga gần St. Petersburg ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 25-6.

Mạng lưới hoạt động xuyên quốc gia liên quan đến Prince Group

Mỹ mở rộng trừng phạt mạng lưới lừa đảo trực tuyến tại Campuchia

(GLO)- Chính phủ Mỹ ngày 23-6 công bố loạt biện pháp trừng phạt mới nhằm vào 9 cá nhân và 26 tổ chức có liên hệ với Tập đoàn Prince (Prince Group, có trụ sở tại Campuchia), với cáo buộc tham gia các hoạt động lừa đảo trực tuyến, đánh cắp dữ liệu và rửa tiền quy mô lớn nhắm vào công dân Mỹ.

null