Mặt trận các cấp huyện Phú Thiện giúp hộ nghèo an cư

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Với mục tiêu tiếp thêm động lực, giúp hộ nghèo, cận nghèo an cư, ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế, những năm qua, mặt trận các cấp huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) đã tích cực huy động các nguồn lực để hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở.

Ngôi nhà cũ của vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Thảo, bà Trương Thị Xuân ở tổ dân phố 6 (thị trấn Phú Thiện) được làm bằng ván gỗ cách đây hơn 40 năm. Đã nhiều lần, ông bà dự định sửa chữa lại ngôi nhà cũ nhưng vì cuộc sống mưu sinh khó khăn nên cứ lần lữa mãi. Mơ ước về ngôi nhà mới khang trang càng trở nên xa vời khi ông bà đều ngót nghét tuổi thất thập, lại nuôi 3 đứa cháu nội do bố mẹ ly hôn.

Ông Lược (thứ 2 từ trái sang) phấn khởi khi xây dựng được ngôi nhà mới nhờ sự giúp đỡ từ nguồn Quỹ "Vì người nghèo" của địa phương. Ảnh: P.D

Ông Lược (thứ 2 từ trái sang) phấn khởi khi xây dựng được ngôi nhà mới nhờ sự giúp đỡ từ nguồn Quỹ "Vì người nghèo" của địa phương. Ảnh: P.D

Nắm bắt hoàn cảnh khó khăn của gia đình, cuối năm 2023, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn đã trích Quỹ “Vì người nghèo” của địa phương hỗ trợ gia đình 35 triệu đồng để làm nhà “Đại đoàn kết”. “Lúc trước còn sức khỏe, tôi mua rau tại vườn rồi đem lên Chư Sê bán cũng có đồng ra đồng vô. Giờ lớn tuổi rồi, không đủ sức đi xa, tôi chuyển qua thu mua phế liệu. Mỗi ngày cũng được 50-60 ngàn đồng mua rau, mua mắm. Nhờ có địa phương quan tâm, giúp đỡ, gia đình cũng mạnh dạn vay mượn thêm để làm ngôi nhà cho rộng rãi, có chỗ cho các cháu ăn, ở, sinh hoạt”-bà Xuân chia sẻ.

Gia đình ông Nông Văn Lược (tổ dân phố 5, thị trấn Phú Thiện) cũng phấn khởi không kém khi đón nhận số tiền hỗ trợ 35 triệu đồng từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” của địa phương để xây dựng nhà “Đại đoàn kết”. Vợ chồng ông Lược không có con cái. Sau nhiều năm làm thuê, vợ chồng ông mua được 5 sào đất sản xuất cách nhà gần 20km. “Đất cằn cỗi nên vợ chồng mình chỉ trồng mì, trồng bắp. Hai năm nay thì chuyển sang trồng mía. Mình cũng dành dụm, tích góp nhưng không đủ tiền để làm nhà mới. Cuối năm 2023, gia đình được địa phương xét hỗ trợ, anh em thương tình giúp đỡ thêm nên ngôi nhà mới đã hoàn thành”-ông Lược phấn khởi.

Theo ông Đỗ Minh Huấn-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn Phú Thiện, mỗi năm thị trấn phấn đấu hỗ trợ làm 3 nhà “Đại đoàn kết” với kinh phí dao động từ 35 đến 50 triệu đồng/nhà. Cùng với nguồn hỗ trợ, mặt trận cũng vận động các gia đình đối ứng để ngôi nhà thêm khang trang, rộng rãi.

Nguồn thu nhập chính của gia đình bà Xuân là từ việc thu mua phế liệu. Ảnh: P.D

Nguồn thu nhập chính của gia đình bà Xuân là từ việc thu mua phế liệu. Ảnh: P.D

Từ năm 2019 đến nay, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” xã Ia Hiao đã tiếp nhận từ Quỹ “Vì người nghèo” cấp trên và các nguồn lực khác hỗ trợ xây dựng, bàn giao và đưa vào sử dụng 11 căn nhà “Đại đoàn kết”, “Nhà tình nghĩa” với tổng kinh phí 723 triệu đồng. Qua rà soát, trên địa bàn xã còn 8 hộ nghèo, cận nghèo còn khó khăn về nhà ở; trong đó có 6 nhà cần xây dựng mới, 2 hộ có nhu cầu sửa chữa.

“Thời gian tới, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” của xã và các tổ vận động thôn, làng tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để nguồn quỹ năm sau cao hơn năm trước; phấn đấu trong nhiệm kỳ 2024-2029 xóa hết nhà dột nát trên địa bàn xã”- ông Lê Thanh Hùy-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ia Hiao cho hay.

Theo thống kê, trong nhiệm kỳ 2019-2024, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” huyện Phú Thiện đã vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và các tổ chức tôn giáo trong và ngoài huyện với tổng số tiền hơn 2,7 tỷ đồng. Huyện đã kịp thời hỗ trợ xây dựng mới 33 nhà, sửa chữa 22 nhà cho hộ nghèo, cận nghèo khó khăn về nhà ở (gần 2 tỷ đồng); hỗ trợ bữa ăn bán trú cho học sinh tại các trường thực hiện mô hình bán trú theo đặc thù của huyện (trên 124 triệu đồng); hỗ trợ xây dựng nhà vệ sinh, tặng quà hộ nghèo, tặng sinh kế, giúp học sinh nghèo vượt khó... Qua đó đã góp phần từng bước đảm bảo anh sinh xã hội trên địa bàn.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ thị trấn Phú Thiện (bên trái) thăm hỏi gia đình ông Thảo, bà Xuân (tổ dân phố 6). Ảnh: P.D

Chủ tịch Ủy ban MTTQ thị trấn Phú Thiện (bên trái) thăm hỏi gia đình ông Thảo, bà Xuân (tổ dân phố 6). Ảnh: P.D

Ông RCom Xuân-Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện-cho biết: Nhiệm kỳ 2024-2029, Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” huyện phấn đấu mỗi năm vận động được từ 200 triệu đồng trở lên và phối hợp với các nguồn lực huy động xây dựng từ 10 căn nhà “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn các xã, thị trấn. Đồng thời phối hợp xây dựng và triển khai ít nhất 2 mô hình sinh kế hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo để thoát nghèo, thoát cận nghèo bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Lễ bàn giao nhà ở cho đồng bào dân tộc thiểu số tại xã Sró, huyện Kông Chro trong khuôn khổ Chiến dịch Quang Trung vào sáng ngày 15-1.

Hoàn thành sớm “Chiến dịch Quang Trung” ở xã vùng khó

(GLO)- Các ngôi nhà thuộc “Chiến dịch Quang Trung” sớm hoàn thành và bàn giao vào sáng 15-1 không chỉ giúp người dân xã Sró có nơi ở an toàn mà còn được đón Xuân Bính Ngọ 2026 trong niềm vui mới. Đây cũng là điểm tựa giúp người dân vùng khó, vùng đồng bào dân tộc thiểu số sớm ổn định cuộc sống.

Lan tỏa tinh thần “Mỗi ngày làm một việc tốt vì nhân dân”

Lan tỏa tinh thần “Mỗi ngày làm một việc tốt vì nhân dân”

(GLO)- Tại Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh (Công an tỉnh Gia Lai), tinh thần "gần dân nhất" được cụ thể hóa bằng những việc làm giản dị nhưng đầy trách nhiệm. Không chỉ hướng dẫn thao tác trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến, mỗi hồ sơ được giải quyết là sự tận tụy, linh hoạt của cán bộ làm nhiệm vụ.

Phấn đấu giảm ít nhất 50% số vụ, số người chết và bị thương do TNGT trên 100.000 dân từ năm 2026

Phấn đấu giảm ít nhất 50% số vụ, số người chết và bị thương do tai nạn giao thông

(GLO)- Tại hội nghị tổng kết công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (ATGT) năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu thiết lập lộ trình phấn đấu giảm ít nhất 50% số vụ, số người chết và bị thương do TNGT trên 100.000 dân từ năm 2026.

Tươi vui những làng tái định cư

Đổi thay những làng tái định cư

(GLO)- Những ngày đầu năm 2026, các làng tái định cư vùng đồng bào dân tộc thiểu số phía Tây tỉnh Gia Lai khoác lên mình một diện mạo mới ấm áp, tươi vui. Chuẩn bị vui xuân, đón Tết, bà con nơi đây bày tỏ sự niềm tin về một cuộc sống ổn định và ngày càng tốt đẹp hơn.

Lễ ra quân triển khai mô hình Tuyến đường số tại tổ dân phố Trần Phú, phường Bình Định, tỉnh Gia Lai nhằm hỗ trợ người dân tiếp cận dịch vụ công trực tuyến.

Triển khai “Tuyến đường số” tại phường Bình Định

(GLO)- Ngày 11-1, tổ dân phố Trần Phú (phường Bình Định, tỉnh Gia Lai) đã triển khai mô hình “Tuyến đường số” nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số trong khu dân cư, hỗ trợ người dân tiếp cận các dịch vụ công trực tuyến và tăng cường sử dụng công nghệ số trong xây dựng đời sống khu dân cư.

Ðiểm tựa vững vàng trong hoạn nạn

Ðiểm tựa vững vàng trong hoạn nạn

(GLO)- Giữa những tình huống sinh tử, nơi thiên tai, tai nạn bất ngờ ập đến, cán bộ, chiến sĩ Ðội Công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (trụ sở tại phường Diên Hồng, phụ trách 47 xã, phường khu vực phía Tây Gia Lai) luôn có mặt kịp thời, dũng cảm và trách nhiệm.

Lan tỏa “Tết Nhân ái”, sẻ chia đến người yếu thế

Lan tỏa “Tết Nhân ái”, sẻ chia đến người yếu thế

(GLO)- Triển khai chương trình “Tết Nhân ái” Xuân Bính Ngọ 2026, tỉnh Gia Lai phấn đấu hỗ trợ ít nhất 60.750 suất quà nhằm góp phần chăm lo Tết cho các hộ nghèo, cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân bị thiên tai, người khuyết tật, yếu thế trên địa bàn tỉnh.

Kỳ vọng những đổi thay trong nhiệm kỳ mới

Kỳ vọng những đổi thay trong nhiệm kỳ mới

(GLO)- Ðại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Gia Lai lần thứ I (nhiệm kỳ 2025-2030) sẽ mở ra chặng đường phát triển mới cho hoạt động của các cấp Hội Phụ nữ trong toàn tỉnh. Hòa chung không khí phấn khởi hướng về sự kiện quan trọng này, cán bộ, hội viên, phụ nữ đã chia sẻ những ý kiến tâm huyết.

Mùa xuân đầu tiên ở khu tái định cư Pờ Tó

Mùa xuân đầu tiên ở khu tái định cư Pờ Tó

(GLO)- Theo con đường bê tông phẳng phiu, chúng tôi vào thăm khu tái định cư của xã Pờ Tó. Từng tốp thợ khẩn trương dựng nhà, lợp mái, tiếng nói cười rộn ràng xen lẫn tiếng búa gõ, tiếng máy cưa, tiếng trẻ con gọi nhau í ới. Tất cả tạo nên nhịp sống mới hướng về mùa xuân đầu tiên “an cư, lạc nghiệp”.

Gia Lai: Đón năm mới ấm áp, nhiều ước vọng

Gia Lai: Đón năm mới ấm áp, nhiều ước vọng

(GLO)- Ngày đầu kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 ở Gia Lai không quá ồn ào, náo nhiệt nhưng đủ để cảm nhận nhịp chuyển nhẹ nhàng của cuộc sống khi năm mới bắt đầu. Trong không khí ấy, mỗi người có một cách trải nghiệm riêng, song đều gửi gắm ước vọng về một năm bình an, nhiều khởi sắc.

null