Mặt trận các cấp huyện Phú Thiện giúp hộ nghèo an cư

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Với mục tiêu tiếp thêm động lực, giúp hộ nghèo, cận nghèo an cư, ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế, những năm qua, mặt trận các cấp huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) đã tích cực huy động các nguồn lực để hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở.

Ngôi nhà cũ của vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Thảo, bà Trương Thị Xuân ở tổ dân phố 6 (thị trấn Phú Thiện) được làm bằng ván gỗ cách đây hơn 40 năm. Đã nhiều lần, ông bà dự định sửa chữa lại ngôi nhà cũ nhưng vì cuộc sống mưu sinh khó khăn nên cứ lần lữa mãi. Mơ ước về ngôi nhà mới khang trang càng trở nên xa vời khi ông bà đều ngót nghét tuổi thất thập, lại nuôi 3 đứa cháu nội do bố mẹ ly hôn.

Ông Lược (thứ 2 từ trái sang) phấn khởi khi xây dựng được ngôi nhà mới nhờ sự giúp đỡ từ nguồn Quỹ "Vì người nghèo" của địa phương. Ảnh: P.D

Ông Lược (thứ 2 từ trái sang) phấn khởi khi xây dựng được ngôi nhà mới nhờ sự giúp đỡ từ nguồn Quỹ "Vì người nghèo" của địa phương. Ảnh: P.D

Nắm bắt hoàn cảnh khó khăn của gia đình, cuối năm 2023, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn đã trích Quỹ “Vì người nghèo” của địa phương hỗ trợ gia đình 35 triệu đồng để làm nhà “Đại đoàn kết”. “Lúc trước còn sức khỏe, tôi mua rau tại vườn rồi đem lên Chư Sê bán cũng có đồng ra đồng vô. Giờ lớn tuổi rồi, không đủ sức đi xa, tôi chuyển qua thu mua phế liệu. Mỗi ngày cũng được 50-60 ngàn đồng mua rau, mua mắm. Nhờ có địa phương quan tâm, giúp đỡ, gia đình cũng mạnh dạn vay mượn thêm để làm ngôi nhà cho rộng rãi, có chỗ cho các cháu ăn, ở, sinh hoạt”-bà Xuân chia sẻ.

Gia đình ông Nông Văn Lược (tổ dân phố 5, thị trấn Phú Thiện) cũng phấn khởi không kém khi đón nhận số tiền hỗ trợ 35 triệu đồng từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” của địa phương để xây dựng nhà “Đại đoàn kết”. Vợ chồng ông Lược không có con cái. Sau nhiều năm làm thuê, vợ chồng ông mua được 5 sào đất sản xuất cách nhà gần 20km. “Đất cằn cỗi nên vợ chồng mình chỉ trồng mì, trồng bắp. Hai năm nay thì chuyển sang trồng mía. Mình cũng dành dụm, tích góp nhưng không đủ tiền để làm nhà mới. Cuối năm 2023, gia đình được địa phương xét hỗ trợ, anh em thương tình giúp đỡ thêm nên ngôi nhà mới đã hoàn thành”-ông Lược phấn khởi.

Theo ông Đỗ Minh Huấn-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn Phú Thiện, mỗi năm thị trấn phấn đấu hỗ trợ làm 3 nhà “Đại đoàn kết” với kinh phí dao động từ 35 đến 50 triệu đồng/nhà. Cùng với nguồn hỗ trợ, mặt trận cũng vận động các gia đình đối ứng để ngôi nhà thêm khang trang, rộng rãi.

Nguồn thu nhập chính của gia đình bà Xuân là từ việc thu mua phế liệu. Ảnh: P.D

Nguồn thu nhập chính của gia đình bà Xuân là từ việc thu mua phế liệu. Ảnh: P.D

Từ năm 2019 đến nay, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” xã Ia Hiao đã tiếp nhận từ Quỹ “Vì người nghèo” cấp trên và các nguồn lực khác hỗ trợ xây dựng, bàn giao và đưa vào sử dụng 11 căn nhà “Đại đoàn kết”, “Nhà tình nghĩa” với tổng kinh phí 723 triệu đồng. Qua rà soát, trên địa bàn xã còn 8 hộ nghèo, cận nghèo còn khó khăn về nhà ở; trong đó có 6 nhà cần xây dựng mới, 2 hộ có nhu cầu sửa chữa.

“Thời gian tới, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” của xã và các tổ vận động thôn, làng tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để nguồn quỹ năm sau cao hơn năm trước; phấn đấu trong nhiệm kỳ 2024-2029 xóa hết nhà dột nát trên địa bàn xã”- ông Lê Thanh Hùy-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ia Hiao cho hay.

Theo thống kê, trong nhiệm kỳ 2019-2024, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” huyện Phú Thiện đã vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và các tổ chức tôn giáo trong và ngoài huyện với tổng số tiền hơn 2,7 tỷ đồng. Huyện đã kịp thời hỗ trợ xây dựng mới 33 nhà, sửa chữa 22 nhà cho hộ nghèo, cận nghèo khó khăn về nhà ở (gần 2 tỷ đồng); hỗ trợ bữa ăn bán trú cho học sinh tại các trường thực hiện mô hình bán trú theo đặc thù của huyện (trên 124 triệu đồng); hỗ trợ xây dựng nhà vệ sinh, tặng quà hộ nghèo, tặng sinh kế, giúp học sinh nghèo vượt khó... Qua đó đã góp phần từng bước đảm bảo anh sinh xã hội trên địa bàn.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ thị trấn Phú Thiện (bên trái) thăm hỏi gia đình ông Thảo, bà Xuân (tổ dân phố 6). Ảnh: P.D

Chủ tịch Ủy ban MTTQ thị trấn Phú Thiện (bên trái) thăm hỏi gia đình ông Thảo, bà Xuân (tổ dân phố 6). Ảnh: P.D

Ông RCom Xuân-Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện-cho biết: Nhiệm kỳ 2024-2029, Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” huyện phấn đấu mỗi năm vận động được từ 200 triệu đồng trở lên và phối hợp với các nguồn lực huy động xây dựng từ 10 căn nhà “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn các xã, thị trấn. Đồng thời phối hợp xây dựng và triển khai ít nhất 2 mô hình sinh kế hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo để thoát nghèo, thoát cận nghèo bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Ngầm tràn mùa lũ: Rình rập hiểm nguy

Ngầm tràn mùa lũ: Rình rập hiểm nguy

(GLO)- Mỗi mùa mưa, các ngầm tràn ở khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai lại tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn khi nước lũ dâng cao. Những vụ tai nạn thương tâm xảy ra đã cho thấy, cùng với tăng cường cảnh báo, việc đầu tư xây dựng các công trình vượt lũ là yêu cầu cấp thiết nhằm bảo đảm an toàn cho người dân.

Khẩn trương hoàn thành tái định cư vùng thiên tai

Khẩn trương hoàn thành tái định cư vùng thiên tai

(GLO)- Trước tình trạng nhiều dự án, phương án bố trí, ổn định dân cư khẩn cấp vùng thiên tai chậm tiến độ, UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu các địa phương khẩn trương khắc phục tồn tại, đẩy nhanh công tác di dời, tái định cư, bảo đảm an toàn cho người dân.

Từ vụ bé trai 7 tuổi rơi từ tầng 15: Nhà chung cư có trẻ nhỏ cần kiểm tra ngay những vị trí nào?

Từ vụ bé trai 7 tuổi rơi từ tầng 15: Nhà chung cư có trẻ nhỏ cần kiểm tra ngay những vị trí nào?

(GLO)- Vụ bé trai 7 tuổi rơi từ tầng 15 một chung cư ở Hải Phòng và tử vong là lời cảnh báo về nguy cơ tai nạn đối với trẻ tại nhà cao tầng. Với gia đình có trẻ nhỏ, cửa sổ, ban công, lan can và những đồ vật có thể trở thành điểm leo trèo là những vị trí cần được kiểm tra kỹ.

Mua flycam về có được tự mang ra bay?

Mua flycam về có được tự mang ra bay?

(GLO)- Mua flycam về không đồng nghĩa có thể mang ra bay ở bất kỳ đâu. Người sử dụng cần đặc biệt lưu ý quy định về đăng ký phương tiện, giấy phép điều khiển, khu vực bay và trường hợp phải xin phép bay.

Trao tặng “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo biên giới Ia O

Trao tặng “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo biên giới Ia O

(GLO)- Ngày 6-8, thừa ủy quyền của Hội Phụ nữ Bộ Công an, Ban Công tác phụ nữ Công an tỉnh Gia Lai đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương xã Ia O tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao “Mái ấm tình thương” cho 2 hộ phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại địa bàn biên giới.

Tháo gỡ “bài toán” chung cư cũ

Tháo gỡ “bài toán” chung cư cũ ở phường Quy Nhơn

(GLO)- Nhiều khu chung cư, nhà tập thể cũ tại phường Quy Nhơn đã xuống cấp nghiêm trọng sau hàng chục năm sử dụng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Triển khai đề án di dời, tái định cư và xây dựng lại các khu chung cư cũ là vấn đề mang tính cấp thiết.

null