Gia Lai chung tay xóa nhà dột nát cho cựu chiến binh nghèo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Phấn đấu đến cuối năm 2025 hoàn thành việc xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hội viên cựu chiến binh (CCB) có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở là mục tiêu mà Hội CCB tỉnh Gia Lai đề ra nhằm hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước trong năm 2025”.
Đại diện Hội Cựu chiến binh tỉnh và các ban ngành, đoàn thể bàn giao nhà nghĩa tình đồng đội cho bà Hich (thứ 4 từ trái qua). Ảnh: Phương Dung

Đại diện Hội Cựu chiến binh tỉnh và các ban ngành, đoàn thể bàn giao nhà nghĩa tình đồng đội cho bà Hich (thứ 4 từ trái qua). Ảnh: Phương Dung

Mở cánh cửa ngôi nhà còn thơm mùi sơn, bà Hich (làng Tuêk, xã Đăk Tơ Ver, huyện Chư Păh) phấn khởi cho biết: “Kinh phí xây dựng ngôi nhà này là 80 triệu đồng, trong đó, Hiệp hội Doanh nghiệp doanh nhân CCB Việt Nam hỗ trợ 60 triệu đồng, mình góp thêm 20 triệu đồng. Ngôi nhà rộng hơn 40 m2, có phòng khách, phòng ngủ và nhà bếp. Mình dọn về nhà mới từ ngày 9-7 và đang sống cùng vợ chồng cháu ngoại”.

Bà Hich có 5 người con đều đã lập gia đình và ở riêng. Ở tuổi 77, bà thường xuyên đau bệnh nên chỉ quanh quẩn ở nhà. Ngôi nhà xuống cấp đã lâu, nhưng vì cuộc sống của các con bà còn nhiều khó khăn nên không thể phụ giúp. “Hội CCB các cấp hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà giúp mẹ có nhà ở kiên cố khi tuổi già. Mình rất biết ơn”-anh Rơ Châm Yung (con trai của bà Hich) chia sẻ.

Cũng như bà Hich, ông Puih Gộc (làng Bẹk, xã Ia Bă, huyện Ia Grai) cũng vui mừng khi đón nhận ngôi nhà “Đại đoàn kết” do Hội CCB các cấp trao tặng vào đầu tháng 7 vừa qua. Tuổi cao, sức yếu, kinh tế khó khăn nên ngôi nhà sàn cũ của gia đình ông xuống cấp, không đảm bảo sinh hoạt song vẫn chưa có điều kiện sửa chữa.

Nắm bắt hoàn cảnh khó khăn của ông, Hội CCB xã đề xuất cấp ủy, chính quyền địa phương và Hội cấp trên quan tâm giúp đỡ. Ngoài 30 triệu đồng từ Quỹ “Nghĩa tình đồng đội” của Hội CCB huyện hỗ trợ, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện cũng trích 40 triệu đồng từ Quỹ “Vì người nghèo” giúp đỡ làm nhà. Gia đình ông Puih Gộc đối ứng thêm 30 triệu đồng để ngôi nhà thêm khang trang, rộng rãi.

Ông Hoàng Văn Nghiêm-Chủ tịch Hội CCB xã Ia Bă-thông tin: “Trên địa bàn xã vẫn còn một số hội viên đang ở nhà tạm, nhà dột nát. Ngoài kinh phí hỗ trợ từ Quỹ “Nghĩa tình đồng đội” thì cần có thêm các nguồn hỗ trợ khác để giúp đỡ hội viên”.

Theo thống kê của Hội CCB tỉnh, từ năm 2018 đến nay, các cấp Hội trong tỉnh đã huy động nhiều nguồn lực để xóa 277 nhà tạm, nhà dột nát cho hội viên nghèo khó khăn về nhà ở. Qua rà soát, đến cuối tháng 4-2024, toàn tỉnh còn 145 gia đình hội viên sinh sống trong những ngôi nhà tạm, nhà dột nát.

Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước trong năm 2025” do Thủ tướng Chính phủ phát động và tiếp tục thực hiện mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hội viên theo tinh thần Nghị quyết Đại hội đại biểu Hội CCB tỉnh lần thứ VII (nhiệm kỳ 2022-2027), Hội CCB tỉnh phát động phong trào thi đua với chủ đề “Đoàn kết-Gương mẫu-Trách nhiệm-Nghĩa tình”. Theo đó, đến hết năm 2025, Hội phấn đấu hoàn thành cơ bản việc xóa nhà dột nát, nhà tạm cho các hộ CCB trong tỉnh.

Ông Nay Hứ-Chủ tịch Hội CCB tỉnh-cho biết: Để hoàn thành mục tiêu, Hội kêu gọi toàn thể cán bộ, hội viên phát huy tinh thần trách nhiệm, nêu cao ý thức tự lực, tự cường, đoàn kết, chung sức đồng lòng với tinh thần “Ai có gì góp nấy, ai có công góp công, ai có của góp của”.

Các cấp Hội chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương và phối hợp với các cơ quan, đoàn thể, tổ chức chính trị-xã hội, các doanh nghiệp, doanh nhân CCB vận động đóng góp nguồn lực hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát; vận động các doanh nghiệp, doanh nhân CCB có các giải pháp hỗ trợ con, em CCB, cựu quân nhân và người dân có việc làm, thu nhập ổn định, sinh kế, giúp đỡ các hộ nghèo xây mới hoặc sửa chữa nhà ở.

“Trên cơ sở mục tiêu và nội dung, biện pháp chung đã xác định, các cấp Hội chủ động cụ thể hóa thành chương trình, kế hoạch, chỉ tiêu, biện pháp để thực hiện hiệu quả phong trào thi đua.

Các huyện, thị xã, thành phố đã hoàn thành hoặc về đích sớm thì tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết hỗ trợ các địa phương trong tỉnh thực hiện tốt kế hoạch đã đề ra”-Chủ tịch Hội CCB tỉnh nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Tự giác giao nộp động vật quý hiếm: Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn

Tự giác giao nộp động vật quý hiếm: Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn

(GLO)- Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền và có sự phối hợp đồng bộ, tích cực của các cơ quan chức năng, ngày càng nhiều người dân trên địa bàn tỉnh chủ động thông tin, giao nộp động vật hoang dã bị lạc hoặc bị thương, góp phần bảo tồn các loài động vật quý hiếm và gìn giữ cân bằng sinh thái.

Lực lượng chức năng xã Ia Ly huy động nhân lực hỗ trợ người dân di dời khẩn cấp tài sản đến nơi an toàn.

Gia Lai: Di dời khẩn cấp các hộ dân khỏi vùng sạt lở

(GLO)- Trước nguy cơ sạt lở nghiêm trọng tại khu vực đường vào Trạm biến áp 500 kV thuộc Nhà máy Thủy điện Ia Ly, chính quyền xã Ia Ly (tỉnh Gia Lai) đã khẩn trương huy động lực lượng hỗ trợ người dân trong vùng nguy hiểm di dời tài sản đến nơi ở an toàn.

Đội Quản lý điện Quy Nhơn gia cố cột, thay dây dẫn, thiết bị xuống cấp. Ảnh: Hải Yến

Ðảm bảo cấp điện an toàn trong mùa mưa bão

(GLO)- Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, Công ty Ðiện lực Gia Lai đã triển khai đồng bộ các biện pháp phòng-chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, chủ động củng cố lưới điện, tăng cường kiểm tra, xử lý kịp thời các nguy cơ tiềm ẩn gây sự cố. 

Trao cơ hội, dựng niềm tin cho người hoàn lương

Gia Lai: Trao cơ hội, tạo dựng niềm tin cho người hoàn lương

(GLO)- Thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi dành cho người chấp hành xong án phạt tù theo Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Gia Lai có hàng trăm người tái hòa nhập cộng đồng, vươn lên phát triển kinh tế, góp phần giữ vững an ninh trật tự và lan tỏa tinh thần nhân ái trong xã hội.

Hướng dẫn người dân chạy xe trong vòng số 8.

Đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe miễn phí cho người dân xã Ia O

(GLO)- Ngày 14-10, tại xã Ia O, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an tỉnh Gia Lai phối hợp cùng Trung tâm Đào tạo và sát hạch lái xe (phường Pleiku) và Phòng khám đa khoa Sysmed Phù Đổng tổ chức khám sức khỏe, nhận hồ sơ, phát tài liệu, dạy lý thuyết để sát hạch cấp giấy phép lái xe mô tô hạng A1 cho người dân.

Trao học bổng đến các em học sinh. Ảnh: Như Nguyện

SAP-VN đồng hành cùng người yếu thế phía Tây Gia Lai

(GLO)- Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh Gia Lai vừa phối hợp với tổ chức SAP-VN (Social Assistance Program for Vietnam-chương trình trợ giúp xã hội cho Việt Nam) và 19 xã, 6 phường phía Tây tỉnh trao quà, học bổng cho các đối tượng khó khăn. Chương trình đã mang đến nhiều niềm vui, sự sẻ chia ấm áp.

Phụ nữ ở phường Bồng Sơn hỗ trợ ngày công xây nhà cho bà Lê Thị Vinh.

Phụ nữ Gia Lai giúp nhau sửa chữa nhà ở

(GLO)- Trước mùa mưa bão, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh Gia Lai đã tích cực hỗ trợ hội viên khó khăn sửa chữa nhà ở. Từ tinh thần “lá lành đùm lá rách”, nhiều người tham gia góp công góp của, giúp nhiều phụ nữ nghèo, cận nghèo có được mái ấm kiên cố, an toàn trước thời tiết khắc nghiệt.

null