Luật sư Bùi Thanh Vũ tư vấn pháp luật về xin hoãn chấp hành án phạt tù để nuôi con nhỏ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- *Bạn đọc N.K.T. (huyện Đức Cơ) hỏi: Chị tôi đang nuôi con nhỏ nhưng bị tòa án xử phạt 2 năm tù về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”. Vậy chị tôi có thể xin hoãn chấp hành án phạt tù để nuôi con hay không?

- Luật sư Bùi Thanh Vũ-Trưởng Văn phòng Luật sư Vinh Phú kiêm Trưởng Chi nhánh Gia Lai-trả lời:

Theo khoản 1 Điều 67 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017, người bị xử phạt tù có thể được hoãn chấp hành hình phạt trong các trường hợp sau đây:

a) Bị bệnh nặng thì được hoãn cho đến khi sức khỏe được hồi phục;

b) Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi;

c) Là người lao động duy nhất trong gia đình, nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt, được hoãn đến 1 năm, trừ trường hợp người đó bị kết án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

d) Bị kết án về tội phạm ít nghiêm trọng, do nhu cầu công vụ, thì được hoãn đến 1 năm.

Theo hướng dẫn tại Thông tư liên tịch số 01/2021/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BQP:

1. Người bị kết án phạt tù tự mình làm đơn đề nghị hoãn chấp hành án phạt tù, trường hợp không thể tự mình làm đơn thì người thân thích có thể đề nghị thay. Ngoài ra, các cơ quan sau đây cũng có quyền làm văn bản đề nghị hoãn chấp hành án phạt tù: viện kiểm sát cùng cấp; cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện nơi người chấp hành án phạt tù cư trú; cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu nơi người chấp hành án phạt tù làm việc hoặc cư trú.

2. Đơn, văn bản đề nghị hoãn chấp hành án phạt tù phải được gửi cho tòa án đã ra quyết định thi hành án trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày nhận được quyết định thi hành án, trừ trường hợp sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan, kèm theo các tài liệu:

- Bản sao bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của tòa án hoặc bản sao trích lục bản án;

- Bản sao quyết định thi hành án phạt tù;

- Đối với người mắc một trong các bệnh hiểm nghèo như: ung thư giai đoạn cuối, lao nặng kháng thuốc, xơ gan cổ chướng, suy tim độ III trở lên, suy thận độ IV trở lên hoặc mắc bệnh khác dẫn đến không có khả năng tự phục vụ bản thân, tiên lượng xấu, nguy cơ tử vong cao thì phải có kết luận của hội đồng giám định y khoa hoặc bản sao bệnh án, kết luận của bệnh viện cấp tỉnh hoặc cấp quân khu trở lên hoặc có kết luận của tổ chức pháp y công lập về tình trạng bệnh tật của người bị kết án phạt tù;

- Đối với người bị nhiễm HIV đã chuyển giai đoạn lâm sàng IV thì phải có kết quả xét nghiệm bị nhiễm HIV theo quy định của Bộ Y tế và bản sao bệnh án hoặc kết luận của cơ quan y tế có thẩm quyền;

- Đối với phụ nữ có thai phải có kết luận của bệnh viện cấp huyện hoặc tương đương trở lên;

- Đối với phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi phải có bản sao giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con dưới 36 tháng tuổi và có xác nhận của UBND cấp xã nơi người bị kết án phạt tù đang cư trú;

- Đối với người được đề nghị hoãn chấp hành án phạt tù vì lý do là lao động duy nhất trong gia đình thì phải có bản tường trình ghi rõ hoàn cảnh khó khăn, công việc, mức thu nhập, nơi làm việc và có xác nhận của UBND cấp xã nơi họ cư trú;

- Đối với người được đề nghị hoãn chấp hành án do nhu cầu công vụ thì phải có văn bản hoặc quyết định của cơ quan có thẩm quyền về việc trưng dụng người bị kết án phạt tù;

- Bản sao căn cước công dân hoặc hộ chiếu;

- Các tài liệu khác liên quan (nếu có).

Trường hợp chị bạn đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi thì có thể làm đơn kèm theo các tài liệu liên quan theo quy định nêu trên để được giải quyết theo quy định.

Có thể bạn quan tâm

Xóa bỏ 6 lối đi tự mở trên tuyến đường sắt Diêu Trì - Quy Nhơn

Xóa bỏ 6 lối đi tự mở trên tuyến đường sắt Diêu Trì - Quy Nhơn

(GLO)- Ngày 15-7, Công ty cổ phần Đường sắt Nghĩa Bình, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh), Văn phòng đại diện khu vực Phòng Quản lý an toàn đường sắt II (Cục Đường sắt Việt Nam), chính quyền phường Quy Nhơn, Quy Nhơn Bắc tổ chức rào chắn, xóa 6 lối đi tự mở tuyến đường sắt Diêu Trì - Quy Nhơn

Phát hiện hơn 2 tấn mỡ, da động vật không rõ nguồn gốc tại phường Quy Nhơn.

Phát hiện hơn 2 tấn mỡ, da động vật không rõ nguồn gốc tại phường Quy Nhơn

(GLO)- Ngày 7-7, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 5 (Chi cục QLTT tỉnh Gia Lai) phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện hơn 2 tấn mỡ và da động vật không rõ nguồn gốc, xuất xứ được tập kết tại một cơ sở kinh doanh trên đường Trần Hưng Đạo (phường Quy Nhơn).

Chấn chỉnh xe điện du lịch hoạt động sai quy định

Chấn chỉnh xe điện du lịch hoạt động sai quy định

(GLO)- Dù đã có quy định rõ về tuyến đường và khung giờ hoạt động, nhiều xe điện chở khách tại khu vực Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai) vẫn vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Lực lượng CSGT đang tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm để lập lại trật tự và đưa loại hình vận tải này vào nền nếp.

Người dân giao nộp tê tê, rùa núi vàng quý hiếm

Người dân giao nộp tê tê, rùa núi vàng quý hiếm

(GLO)- Ngày 4-7, Công an xã An Lương (tỉnh Gia Lai) xác nhận, đơn vị vừa phối hợp với UBND xã và lực lượng Kiểm lâm địa bàn thả về môi trường tự nhiên 2 cá thể động vật hoang dã quý hiếm, gồm 1 cá thể tê tê và 1 cá thể rùa núi vàng, sau khi được người dân tự nguyện giao nộp.

null