Vải thiều rất tốt cho sức khỏe, nhưng trẻ suy dinh dưỡng cần lưu ý

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
Vải thiều có vỏ sần sùi màu đỏ tía, bao bọc phần cùi trắng mọng nước vị ngọt thanh. Vải không chỉ thơm ngon mà còn chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.

Vải thiều giàu vitamin C, kali, chất xơ, giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa và tốt cho tim mạch, theo trang sức khỏe Health.

Bà Jillian Kubala, chuyên gia dinh dưỡng tại Mỹ, đã chia sẻ một số lợi ích và lưu ý khi ăn vải thiều.

Vải rất tốt cho sức khỏe tổng thể
Vải rất tốt cho sức khỏe tổng thể

Cung cấp chất chống oxy hóa

Vải thiều có chứa nhiều chất chống oxy hóa, chẳng hạn như vitamin C, polysaccharide và các hợp chất polyphenol.

Theo nghiên cứu, chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa như axit gallic, axit chlorogenic, catechin, axit caffeic, epicatechin và rutin có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh lý phổ biến.

Cụ thể, việc tiêu thụ nhiều polyphenol giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư dạ dày, loại ung thư được chẩn đoán nhiều thứ 5 trên toàn cầu.

Một số polyphenol và polysaccharide trong vải thiều có thể ngăn chặn sự lan rộng và làm chết các tế bào ung thư.

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Vitamin C trong vải thiều đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tổng thể. Nó giúp tăng cường hệ miễn dịch, làm giảm khả năng mắc các bệnh lý phổ biến.

Vải thiều cung cấp các chất dinh dưỡng giúp tim mạch khỏe mạnh, bao gồm vitamin C, kali và chất xơ.

Một trái vải thiều cung cấp 8% nhu cầu vitamin C hằng ngày của cơ thể, giúp bạn duy trì mức tối ưu của chất dinh dưỡng quan trọng này. Nó cũng cung cấp chất xơ, kali, giúp duy trì cholesterol ở mức ổn định và điều hòa huyết áp.

Trẻ em suy dinh dưỡng ăn nhiều vải thiều có thể bị hạ đường huyết

Trẻ em suy dinh dưỡng ăn nhiều vải thiều có thể bị hạ đường huyết

Tốt cho não

Trái vải có nhiều vitamin và khoáng chất, nhưng đặc biệt giàu vitamin C. Ngoài chức năng là một chất chống oxy hóa mạnh, vitamin C còn cần thiết cho các quá trình quan trọng như chức năng miễn dịch, sản xuất collagen và tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh.

Vải thiều cũng chứa đồng, một khoáng chất tham gia vào chức năng miễn dịch và phát triển não bộ. Đồng cũng cần thiết cho việc kích hoạt các enzym để sản xuất năng lượng, tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh và nhiều quá trình quan trọng khác.

Lưu ý khi ăn vải

Vải thiều tuy bổ dưỡng nhưng cũng có thể gây dị ứng nghiêm trọng, đặc biệt ở những người có tiền sử dị ứng với hạt hướng dương và phấn hoa ngải cứu.

Nguy hiểm hơn, trẻ em suy dinh dưỡng ăn nhiều vải thiều có thể bị hạ đường huyết dẫn đến tổn thương não.

Có thể bạn quan tâm

1 chén dâu tây mỗi ngày giúp giảm mỡ máu lại tốt cho tim, não

1 chén dâu tây mỗi ngày giúp giảm mỡ máu lại tốt cho tim, não

Bệnh tim mạch vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu nhưng nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí khoa học Critical Reviews in Food Science and Nutrition đã phát hiện một loại trái cây được yêu thích có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch và não bộ đồng thời kiểm soát mức cholesterol

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

Rau chân vịt (còn gọi cải bó xôi, rau bina) được xem là siêu thực phẩm vào mùa đông vì chứa đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ngăn ngừa các bệnh theo mùa và thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, loại rau này có lượng calo thấp nên rất phù hợp cho chế độ ăn giảm cân.

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Vitamin C là một trong những chất chống ô xy hóa quan trọng, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và góp phần vào nhiều chức năng khác của cơ thể. Việc thiếu hụt vitamin C không những khiến hệ miễn dịch suy yếu mà còn gây nhiều tác động tiêu cực.