Nghiên cứu 730.000 người tiết lộ 'khắc tinh' của ung thư

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Thu thập dữ liệu từ khắp thế giới, các nhà khoa học Tây Ban Nha đã xác định một món ăn đơn giản có thể giúp giảm nguy cơ ung thư.

Theo bài công bố trên tạp chí y học Nutrients, món ăn chống ung thư thần kỳ đó chính là bông cải xanh (súp lơ xanh), loại rau họ cải được tiêu thụ rộng rãi ở nhiều châu lục.

Nhóm nghiên cứu từ Học viện Dinh dưỡng và ăn kiêng Tây Ban Nha, Bệnh viện Mataró, Đại học Barcelona, Đại học quốc tế Valencia và Viện Y tế Carlos III (Tây Ban Nha) đã phân tích dữ liệu của 730.000 người, thu thập bởi 23 nghiên cứu bệnh chứng và 12 nghiên cứu đoàn hệ liên quan.

Kết quả cho thấy những người tiêu thụ ít bông cải xanh nhất có tỉ lệ mắc bệnh ung thư cao hơn và ngược lại.

Ăn bông cải xanh thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ ung thư. Ảnh AI: Anh Thư
Ăn bông cải xanh thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ ung thư. Ảnh AI: Anh Thư

Phân tích sâu hơn, các tác giả phát hiện ra rằng việc thường xuyên tiêu thụ món ăn này giúp bảo vệ khỏi một số loại ung thư, bao gồm ung thư phổi, ruột (đại trực tràng), dạ dày, tuyến tụy, thận, buồng trứng, tuyến tiền liệt và vú.

Các loại ung thư nói trên đều là các loại ung thư phổ biến. Trong đó, theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ung thư phổi, vú và ruột lần lượt là 3 loại ung thư có số ca mắc đứng đầu.

Vẫn chưa rõ vì sao bông cải xanh lại phát huy tác dụng đặc biệt đến thế, tuy nhiên một số bằng chứng trước đó đã đưa ra gợi ý.

Các loại rau họ cải được đặc biệt quan tâm về mặt dịch tễ học do hàm lượng dồi dào các phân tử sinh học chống ung thư đã biết như tiền chất isothiocyanate, glucosinolates và indole-3-carbinol.

Ngoài ra, bông cải xanh còn là nguồn giàu sulforaphane và myrosinase, cả hai đều là chất điều biến chống oxy hóa mạnh, góp phần ngăn chặn sự hình thành và tiến triển của các khối u.

Có thể bạn quan tâm

Tác động không ngờ của hạt điều đến bệnh tim

Tác động không ngờ của hạt điều đến bệnh tim

Những gì chúng ta nạp vào cơ thể về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ. Một chế độ ăn lành mạnh sẽ giúp ngăn ngừa nhiều bệnh nguy hiểm, nhờ đó giúp nâng cao chất lượng sống và kéo dài tuổi thọ. Nhiều bằng chứng nghiên cứu đã chứng minh hạt điều thực sự có thể giúp giảm nguy cơ tử vong sớm.