Tổng thư ký LHQ nói vụ tấn công nhân viên cứu trợ ở Gaza là hành động vô lương tâm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày 3/ 4, Tư lệnh lực lượng phòng thủ Israel thừa nhận vụ tấn công khiến 7 nhân viên cứu trợ ở Dải Gaza thiệt mạng là “sai lầm nghiêm trọng”. Không chỉ tổ chức lớn nhất thế giới LHQ, nhiều nước kịch liệt lên án hành động này.
Một chiếc xe của đoàn cứu trợ WCK bị tấn công. Ảnh: Reuters

Một chiếc xe của đoàn cứu trợ WCK bị tấn công. Ảnh: Reuters

“Vụ việc là một sai lầm nghiêm trọng. Đáng lẽ nó không nên xảy ra. Chúng tôi xin lỗi vì đã gây tổn thương một cách không chủ ý đến các thành viên của World Central Kitchen”, ông Herzi Halevi nói trong một thông điệp bằng video.

World Central Kitchen (WCK), một tổ chức viện trợ lương thực có trụ sở tại Mỹ, cho biết vụ tấn công đánh trúng đoàn xe của họ, khi các nhân viên đang rời khỏi một nhà kho ở thị trấn Deir al-Balah, Dải Gaza, làm 7 người thiệt mạng, trong đó có công dân Úc, Anh, Palestine, Ba Lan và Mỹ - Canada.

Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng Israel “chưa làm đủ để bảo vệ các nhân viên cứu trợ, khi họ đang cố gắng giúp đỡ những người dân tuyệt vọng”.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres gọi vụ tấn công là hành động “vô lương tâm”, và rằng Israel và Hamas cần ngừng bắn ngay lập tức.

Anh triệu đại sứ Israel tại London để lên án vụ tấn công, khiến 3 công dân của họ thiệt mạng, đồng thời yêu cầu “phải chịu trách nhiệm hoàn toàn”.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trước đó nói rằng quân đội nước này đã giết nhầm các nhân viên cứu trợ, gọi đây là “trường hợp bi thảm” và hứa sẽ điều tra. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo này không đưa ra lời xin lỗi.

Căng thẳng khu vực Trung Đông tiếp tục gia tăng sau khi Israel bị cáo buộc không kích lãnh sự quán Iran tại Damascus, Syria, ngày 1/4, giết chết 7 sĩ quan của Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran, trong đó 2 người thuộc cấp tướng. Tehran phẫn nộ và thề sẽ đáp trả tương xứng.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai gửi thư thăm hỏi, hỗ trợ 2 tỷ đồng giúp Lai Châu khắc phục hậu quả mưa lũ

Gia Lai gửi thư thăm hỏi, hỗ trợ 2 tỷ đồng giúp Lai Châu khắc phục hậu quả mưa lũ

(GLO)- Trước những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra tại tỉnh Lai Châu, ngày 22-7, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai đã gửi thư thăm hỏi, đồng thời hỗ trợ 2 tỷ đồng từ Quỹ Cứu trợ tỉnh để góp phần giúp tỉnh bạn khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định đời sống người dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch thăm, tặng quà gia đình liệt sĩ Trần Văn Bình

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch thăm, tặng quà gia đình liệt sĩ Trần Văn Bình

(GLO)- Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 21-7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch cùng đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm, tặng quà gia đình Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, liệt sĩ Trần Văn Bình - nguyên Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn thăm, tặng quà gia đình chính sách tại 2 xã Tuy Phước Bắc và Tuy Phước Đông

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn thăm, tặng quà gia đình chính sách tại 2 xã Tuy Phước Bắc và Tuy Phước Đông

(GLO)- Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, chiều 20-7, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai Châu Ngọc Tuấn cùng đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà gia đình chính sách tiêu biểu trên địa bàn 2 xã Tuy Phước Bắc và Tuy Phước Đông.

Đại tướng Lương Tam Quang viếng anh hùng liệt sĩ và thăm, tặng quà người có công tại Gia Lai

Đại tướng Lương Tam Quang viếng các anh hùng liệt sĩ và thăm, tặng quà người có công tại Gia Lai

(GLO)- Sáng 19-7, Đại tướng Lương Tam Quang - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an dẫn đầu đoàn công tác đến viếng các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quy Nhơn và thăm, tặng quà các gia đình có công với cách mạng ở Gia Lai.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Lương thăm, tặng quà người có công với cách mạng tại xã Chư Sê

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Lương thăm, tặng quà người có công với cách mạng tại xã Chư Sê

(GLO)- Chiều 18-7, đồng chí Nguyễn Ngọc Lương - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai đã đến thăm, tặng quà các gia đình người có công với cách mạng tiêu biểu trên địa bàn xã Chư Sê nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 -27/7/2026).

Binh đoàn 12 Chi nhánh phía Nam trao quà tri ân gia đình chính sách tại phường Hoài Nhơn Bắc

Binh đoàn 12 Chi nhánh phía Nam trao quà tri ân gia đình chính sách tại phường Hoài Nhơn Bắc

(GLO)- Ngày 18-7, Đoàn công tác Binh đoàn 12 Chi nhánh phía Nam do Đại tá Võ Thành Phong - Giám đốc Chi nhánh làm Trưởng đoàn đã phối hợp với UBND phường Hoài Nhơn Bắc (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình trao quà tri ân các gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn phường.

Quân khu 5 tìm kiếm, quy tập được 109 hài cốt liệt sĩ.

Quân khu 5 tìm kiếm, quy tập được 109 hài cốt liệt sĩ

(GLO)- Ngày 18-7, tại TP. Đà Nẵng, Quân khu 5 tổ chức hội nghị sơ kết công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ 6 tháng đầu năm 2026. Trong thời gian này, các địa phương trên địa bàn Quân khu đã tìm kiếm, quy tập được 109 hài cốt liệt sĩ.

null