Em bé 8 tuổi ở Đà Lạt giành giải nhất cuộc thi viết truyện đồng thoại

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Mới 8 tuổi, bé Phan Ngọc Đại Ngọc ở thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đã giành giải nhất cuộc thi sáng tác truyện ‘Đóa hoa đồng thoại’ lần thứ 3, hạng mục Tiểu học.

Phan Ngọc Đại Ngọc nhỏ tuổi nhất, cùng nhận giải nhất với Phùng Thị Phương Anh (giữa) và Võ Lê Tú Anh - Ảnh: T.ĐIỂU
Phan Ngọc Đại Ngọc nhỏ tuổi nhất, cùng nhận giải nhất với Phùng Thị Phương Anh (giữa) và Võ Lê Tú Anh - Ảnh: T.ĐIỂU


Giải thưởng sáng tác truyện đồng thoại Eneos & Mogu (Đóa hoa đồng thoại) lần thứ ba vừa tổng kết, trao giải vào chiều tối nay, 20-10, tại Hà Nội, với sự tham dự và phát biểu của ông Yamada Takio - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam.

Cuộc thi nhằm tạo động lực cho các tác giả người Việt sáng tác truyện cho thiếu nhi Việt Nam, do dự án "Mọt sách Mogu" và quỹ "Bắc cầu" tổ chức, với thành phần giám khảo gồm các nhà văn Việt Nam và Nhật Bản.

Với 3 hạng mục: Tiểu học, Trung học cơ sở và Tự do, ban tổ chức đã trao 3 giải nhất, 6 giải nhì, 9 giải ba và 6 giải khuyến khích.

Bé Phan Ngọc Đại Ngọc (học sinh lớp 3 Trường tiểu học Đoàn Thị Điểm ở TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) đã giành giải nhất hạng mục Tiểu học với truyện ngắn Những hạt mưa đi đâu?.

Đọc truyện của Đại Ngọc nhiều người sẽ khó tin đó là truyện của một bé mới 8 tuổi, cốt truyện hấp dẫn, giàu hiểu biết về thiên nhiên, ngữ pháp và hành văn quá mượt mà.

 

Phan Ngọc Đại Ngọc có năng khiếu thơ văn từ sớm - Ảnh: T.ĐIỂU
Phan Ngọc Đại Ngọc có năng khiếu thơ văn từ sớm - Ảnh: T.ĐIỂU


Tuy nhiên, mẹ của Đại Ngọc - bà Quỳnh Giao - nói với Tuổi Trẻ Online rằng bà chỉ giúp bé chỉnh sửa một số từ dùng chưa thật chính xác, còn lại, câu chuyện là của bé, bà muốn tôn trọng sáng tạo của con.

Lần đầu tiên viết truyện và dự thi đã giành giải nhất, nhưng điều này không quá bất ngờ với mẹ Đại Ngọc và các giáo viên của bé bởi ở trường Ngọc là "ngôi sao", không những học giỏi mà còn liên tục mang về cho nhà trường rất nhiều giải thưởng, huy chương trong các cuộc thi hát, hùng biện tiếng Anh…

Mẹ Đại Ngọc phát hiện bé có năng khiếu thơ văn từ rất sớm, lại rất ham mê đọc sách nên bà rất khuyến khích con viết. Trước khi viết truyện dự thi, Đại Ngọc đã thường xuyên viết "tản văn" và thơ.

Giải nhất hạng mục Trung học cơ sở thuộc về Phùng Thị Phương Anh, 14 tuổi, ở Hà Nội với truyện Ngôi sao và mặt trời. Phương Anh cũng đồng thời giành giải xuất sắc nhất của cuộc thi.

Phương Anh sẽ tham dự lễ trao giải của Giải thưởng Đóa hoa đồng thoại diễn ra tại Nhật Bản trong thời gian tới, khi tình hình dịch bệnh COVID-19 khả quan hơn.

Giải nhất hạng mục Tự do thuộc về Võ Lê Tú Anh (29 tuổi, ở TP.HCM) với truyện Cột đèn tổ chim.


 

Truyện Những hạt mưa đi đâu? của Đại Ngọc - Ảnh: T.ĐIỂU
Truyện Những hạt mưa đi đâu? của Đại Ngọc - Ảnh: T.ĐIỂU


Ngoài ra, ông Đặng Hồng Thái, 81 tuổi, ở Hà Nội, được trao phần quà dành cho người cao tuổi nhất tham gia dự thi.

Các tác phẩm đoạt giải được in sách Đóa hoa đồng thoại và phát hành rộng rãi.

Không chỉ có các đề tài về COVID-19, một số em nhỏ ở ngôi làng từng phải cách ly là thôn Sơn Lôi (tỉnh Vĩnh Phúc) cũng tham gia dự thi, trong đó một em được trao giải khuyến khích, là em Lê Nguyễn Thu Hương, 11 tuổi, với truyện Những quả trứng thần kỳ.

Là trưởng ban giám khảo của cả ba mùa giải, nhà văn Lê Phương Liên cho biết mùa giải năm nay tăng đột biến về số lượng với 1.351 tác phẩm được gửi đến từ 51 tỉnh thành khắp cả nước.

Cùng với sự gia tăng về số lượng, các tác phẩm dự thi năm nay có nhiều tác phẩm rất sáng tạo, các em quan tâm tới những câu chuyện vừa trừu tượng lại vừa gần gũi, hướng tới thiên nhiên và tình cảm gia đình.

Điều đặc biệt là nhiều tác phẩm cho thấy các em "có một cái nhìn khác hẳn thế hệ trước, cực kỳ chân thật trong cảm xúc, biểu hiện tâm lý thời đại mới".

Theo THIÊN ĐIỂU (TTO)

Có thể bạn quan tâm

Gia hạn thực hiện Chương trình nghiên cứu, tổng hợp, công bố các tác phẩm văn học vì sự nghiệp cách mạng của Đảng đến hết 31-12-2026

Gia hạn thực hiện Chương trình nghiên cứu, tổng hợp, công bố các tác phẩm văn học vì sự nghiệp cách mạng của Đảng đến hết 31-12-2026

(GLO)- Phó Thủ tướng Mai Văn Chính vừa ký Quyết định số 139/QĐ-TTg về việc gia hạn thời gian thực hiện Chương trình nghiên cứu, tổng hợp, công bố các tác phẩm văn học vì sự nghiệp cách mạng của Đảng đến hết ngày 31-12-2026.

Bài chòi dân gian vào nhịp mới

Bài chòi dân gian vào nhịp mới

(GLO)- Sau khi sắp xếp đơn vị hành chính, tại nhiều địa phương của tỉnh Bình Ðịnh cũ, các câu lạc bộ bài chòi dân gian dần thưa vắng. Việc tiếp tục bảo tồn và phát huy loại hình bài chòi dân gian, ngoài sự quan tâm của tỉnh, đòi hỏi sự chủ động từ các phường, xã và tâm huyết của đội ngũ nghệ nhân.

Ngựa trong sắc màu sáng tạo nghệ thuật

Ngựa trong sắc màu sáng tạo nghệ thuật

(GLO)- Bằng ngôn ngữ nghệ thuật đa dạng, nhiều nghệ sĩ ở Gia Lai đã mở đầu cảm hứng sáng tác trong năm mới với hình tượng ngựa - linh vật của năm Bính Ngọ 2026. Mỗi tác phẩm được gửi gắm vào đó nhiều ước vọng cùng những quan niệm riêng về nghệ thuật và đời sống.

Ra mắt “Sách Tết Bính Ngọ 2026”

Ra mắt “Sách Tết Bính Ngọ 2026”

(GLO)- Dự án Sách Tết bước sang năm thứ 8 với “Sách Tết Bính Ngọc 2026” vừa chính thức ra mắt. Ấn phẩm gồm 5 phần do nhà văn Hồ Anh Thái tuyển chọn: Khúc dạo đầu của mùa xuân, Văn, Thơ, Nhạc, Họa, như một dòng chảy cảm xúc liền mạch.

Những lát cắt giàu xúc cảm về cuộc sống

Những lát cắt giàu xúc cảm về cuộc sống

(GLO)- “Bông trang đỏ” (Nhà xuất bản Hội Nhà văn, 2025) gồm 13 truyện ngắn tâm đắc nhất được Nguyễn Đặng Thùy Trang chọn in tập trong những sáng tác từ năm 2019 đến nay. Tập truyện ngắn là những lát cắt giàu xúc cảm về cuộc sống cùng thông điệp ý nghĩa mà tác giả muốn gửi tới bạn đọc.

"Ngày nắng vẹn nguyên"

"Ngày nắng vẹn nguyên"

(GLO)- Với cuốn sách thứ 6 mang tên “Ngày nắng vẹn nguyên” vừa được xuất bản, tác giả Lê Thị Kim Sơn một lần nữa gửi gắm một góc cạnh khác của chính mình tới cho độc giả. 

Ký ức tươi đẹp về Pleiku xưa

Ký ức tươi đẹp về Pleiku xưa

(GLO)- “Suối nguồn Pleiku” là tập kỷ yếu do Ban liên lạc cựu học sinh liên trường trung học Pleiku trước năm 1975 thực hiện, tập hợp những bài viết xúc động về bạn cũ trường xưa. Qua từng trang viết, những ký ức tươi đẹp về Pleiku xưa cũng được nhắc nhớ, trong lắng sâu xúc cảm.

Văn chương Việt trong vòng xoáy AI

Văn chương Việt trong vòng xoáy AI

Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đưa văn chương và người đọc vào thời khắc chuyển mình chưa từng có. Nó có thể được xem là công cụ hỗ trợ người viết, cũng gợi mở vô số thách thức cùng các áp lực mới cần đối mặt.

Băng Châu và dấu ấn trở lại

Băng Châu và dấu ấn trở lại

(GLO)- Tại Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2025, vai bà Hồng trong vở ca kịch bài chòi "Dòng sông kể chuyện" đã mang về tấm huy chương vàng cho Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) Huỳnh Thị Kim Châu (nghệ danh Băng Châu). 

null