Phục hồi kinh tế phải mạnh dạn mở cửa như Phú Yên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Phú Yên thống nhất khai thác vận tải hàng không nội địa giai đoạn 1 với tần suất khai thác: Phú Yên - Hà Nội 3 chuyến khứ hồi/ngày, Phú Yên - TPHCM 4 chuyến khứ hồi/ngày, đây là nội dung tại văn bản gửi Cục Hàng không Việt Nam ngày 3.10.

Tất nhiên, hành khách đi máy bay phải thực hiện các quy định về y tế, đảm bảo an toàn không lây nhiễm dịch bệnh.

Hà Nội vẫn quyết tâm “đóng cửa” các tuyến đường bộ, đường sắt, đường không. Hải Phòng cũng không mở cửa. TPHCM “phong kín” các con đường bằng những quy định gây khó khăn cho người dân khi có nhu cầu đi lại.

Phú Yên mạnh dạn mở cửa, dư luận rất ủng hộ quyết định này của lãnh đạo tỉnh. Phòng chống dịch là việc phải làm và làm thật hiệu quả, nhưng phục hồi kinh tế, tạo điều kiện cho người dân được làm ăn sinh sống cũng phải làm. Lãnh đạo có xứng đáng không, có giỏi không chính là ở chỗ này đây.

Phú Yên là vùng đất hiền hòa, có nhiều thắng cảnh, nhiều hải sản nổi tiếng như cá ngừ đại dương, tôm hùm... Mở cửa thu hút du lịch, người dân có thêm cơ hội để làm ăn sinh sống, địa phương phục hồi kinh tế. Và không chỉ thế, một tỉnh “hồi sinh” sẽ tác động đến một vùng, nhiều tỉnh “hồi sinh”, tác động đến toàn quốc.

Nhưng rất đáng tiếc là tư duy của lãnh đạo Phú Yên bị lực cản từ phía khác, vì cửa kinh tế không thể mở một cánh.

Trong bài viết "Khi Hà Nội nhất quyết “đóng cửa” đăng trên Lao Động ngày 2.10, có phân tích: "Tân Sơn Nhất - Nội Bài là đường bay trục chính của mạng nội địa, từ đây, các chuyến bay nối chuyến đi quốc tế và các sân bay nội địa khác. Hà Nội “đóng cửa” thì các đường bay cũng coi như ngừng hết".

Đúng như phân tích trên, Phú Yên mở 3 chuyến bay khứ hồi Hà Nội mỗi ngày nhưng làm sao bay được khi Nội Bài đóng cửa? Phú Yên mở 4 chuyến bay khứ hồi TPHCM nhưng TPHCM đưa ra những quy định ra vào thành phố ngặt nghèo thì ai bay?

Còn các tỉnh, thành khác nữa, liệu có mở cửa để cho người dân đi lại. Đồng thời, các địa phương có mở rộng cửa để đón người dân các nơi khác đến quê hương mình. Ai cũng đóng kín cửa nhà mình, "nội bất xuất, ngoại bất nhập", thì phục hồi kinh tế chỉ là câu nói trên cửa miệng mà thôi.

Cho nên, cánh cửa hàng không Phú Yên mở ra như một thông điệp gửi đến các địa phương khác, rằng hãy cùng nhau mở cửa nền kinh tế. Hãy để người dân tự do đi lại, buôn bán làm ăn, lao động sản xuất.

Mong rằng, sẽ còn nhiều tỉnh, thành mạnh dạn mở cửa như Phú Yên.

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/phuc-hoi-kinh-te-phai-manh-dan-mo-cua-nhu-phu-yen-960290.ldo
 

Theo Lê Thanh Phong (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Binh đoàn 15 đồng hành nâng cao đời sống người dân

Binh đoàn 15 đồng hành nâng cao đời sống người dân

(GLO)- Thông qua các hoạt động dân vận, an sinh xã hội và hỗ trợ phát triển kinh tế, Binh đoàn 15 góp phần cải thiện đời sống người dân và tăng cường mối quan hệ gắn bó giữa quân đội với nhân dân. Những việc làm đồng bộ này đã tạo chuyển biến tích cực tại các địa bàn đơn vị đứng chân.

Trung tướng Đào Tuấn Anh chủ trì Hội nghị Quân chính Quân đoàn 34 năm 2025 nhằm triển khai nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2026.

Quân đoàn 34 tổ chức Hội nghị Quân chính năm 2025

(GLO)- Sáng 30-12, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân đoàn 34 tổ chức Hội nghị Quân chính nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026. Trung tướng Đào Tuấn Anh - Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Quân đoàn 34 chủ trì hội nghị.

Khởi công xây dựng Nhà rông văn hóa xã Ia Dom.

Khởi công xây dựng nhà rông văn hóa xã Ia Dom

(GLO)- Chiều 28-12, Binh đoàn 15 phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà rông văn hóa xã Ia Dom, tỉnh Gia Lai. Đây là công trình mở đầu trong chương trình xây dựng 9 nhà rông văn hóa trên địa bàn tỉnh Gia Lai và Quảng Ngãi.

Trung đoàn 48 nâng cao hiệu quả công tác dân vận

Trung đoàn 48 nâng cao hiệu quả công tác dân vận

(GLO)- Năm 2025, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 48 (Sư đoàn 320, Quân đoàn 34) đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ người dân khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống. Những hoạt động này góp phần củng cố mối quan hệ đoàn kết quân dân và giữ vững ổn định địa bàn.

Tiểu phẩm tuyên truyền phòng - chống các hành vi xuất, nhập cảnh trái phép.

Tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xã biên giới Ia Mơ

(GLO)- Tối 18-12, Ban Chỉ đạo đề án “Phát huy vai trò của lực lượng Quân đội nhân dân tham gia công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở giai đoạn 2021-2027” trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xã biên giới Ia Mơ.

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đinh Nguyễn Quang Huy.

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đinh Nguyễn Quang Huy

(GLO)- Ngày 20-12, tại phường Hoài Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai), Lữ đoàn 96 (Cục Tác chiến điện tử, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam) tổ chức lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công và Quyết định truy thăng quân hàm từ Thiếu úy lên Trung úy đối với liệt sĩ Đinh Nguyễn Quang Huy.

Tham vấn giải pháp bảo đảm an ninh môi trường biển tỉnh Gia Lai.

Tham vấn giải pháp bảo đảm an ninh môi trường biển tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 19-12, tại Trường Đại học Quy Nhơn, Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với Viện An ninh phi truyền thống (Đại học Quốc gia Hà Nội) và Trường Đại học Quy Nhơn tổ chức hội thảo “Tham vấn về xây dựng các phương án phòng ngừa, ứng phó, bảo đảm an ninh môi trường biển của tỉnh Gia Lai”.

Đại tá Nguyễn Xuân Sơn chủ trì hội nghị triển khai công tác bầu cử tại Bộ CHQS tỉnh Gia Lai.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai triển khai công tác bầu cử

(GLO)- Ngày 18-12, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 trong lực lượng vũ trang tỉnh. Đại tá Nguyễn Xuân Sơn - Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh chủ trì hội nghị.

null