Phú Thiện đẩy mạnh xã hội hóa cơ sở vật chất trường học

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Theo bà Nguyễn Thị Hoa-Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai), những năm qua, ngoài việc sử dụng nguồn ngân sách nhà nước, nhiều trường học đã đẩy mạnh công tác xã hội hóa, kêu gọi sự chung tay của xã hội để hoàn thiện cơ sở vật chất trường lớp.

Đến thăm Trường THCS Lê Quý Đôn (xã Ia Peng), chúng tôi không chỉ ngạc nhiên bởi cảnh quan xanh-sạch-đẹp mà cơ sở vật chất khá hiện đại với đầy đủ đồ dùng thiết bị dạy học. Thầy Phan Công Đương-Hiệu trưởng nhà trường-cho biết: Trường hiện có 8 lớp với 313 học sinh. Do số lượng đầu lớp ít nên nguồn kinh phí cấp trên phân bổ rất hạn hẹp. Trước thực trạng đó, Ban Giám hiệu nhà trường huy động sự chung tay của toàn xã hội để cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất phòng học, các công trình phụ trợ như: bếp ăn, nhà vệ sinh, hệ thống nước uống, khu vui chơi cho học sinh…

Phú Thiện đẩy mạnh xã hội hóa cơ sở vật chất trường học ảnh 1

Các đại biểu cắt băng khánh thành phòng học tại điểm trường thôn Mơ Nai Trang (Trường Tiểu học Lý Tự Trọng, xã Ia Piar). Ảnh: V.C

Để huy động các nguồn lực đạt hiệu quả, nhà trường xây dựng kế hoạch kêu gọi tài trợ ngay từ đầu năm với các hạng mục còn thiếu, kết nối với các tổ chức, cá nhân, Mạnh Thường Quân nhờ giúp đỡ. Quá trình sử dụng nguồn kinh phí đảm bảo công khai, minh bạch, tổ chức bàn giao, thường xuyên liên lạc trao đổi, báo cáo hiệu quả sử dụng cho các đơn vị tài trợ. Qua đó, nhà trường tạo niềm tin và giữ được mối liên kết với các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm.

Một số công trình hình thành nhờ công tác xã hội hóa gồm: khu vui chơi cho học sinh trị giá 25 triệu đồng, hệ thống nước uống 54 triệu đồng, một dãy phòng học 1,5 tỷ đồng… Đầu tháng 5 vừa qua, nhà trường tổ chức khánh thành nhà để xe mới cho học sinh trị giá 40 triệu đồng do thầy Nguyễn Huy Hoàng-giáo viên Vật lý của trường kêu gọi tài trợ, trong đó thầy Hoàng hỗ trợ 50% kinh phí.

Chia sẻ về việc làm của mình, thầy Hoàng cho biết: “Năm 2019, từ nguồn đóng góp của người dân trong xã, nhà trường đã xây dựng nhà để xe học sinh trị giá trên 30 triệu đồng. Tuy nhiên, phương tiện học sinh đến trường ngày càng nhiều khiến nhà xe quá tải. Chính vì vậy, đầu năm học 2022-2023, khi nhà trường kêu gọi tài trợ mở rộng thêm nhà để xe, tôi đã trích một phần tiết kiệm và huy động thêm sự chung tay đóng góp của các nhà hảo tâm để hoàn thành công trình”.

Em Đỗ Quỳnh Giao (học sinh lớp 9A) bộc bạch: “Diện tích nhà để xe cũ không đủ, nhiều hôm trời mưa vừa bị ngập, xe lại bị ướt nên rất bất tiện. Có nhà để xe mới rồi chúng em yên tâm hơn rất nhiều, cùng nhắc nhở nhau dựng xe gọn gàng, giữ vệ sinh chung”.

Phú Thiện đẩy mạnh xã hội hóa cơ sở vật chất trường học ảnh 2

Niềm vui của các em học sinh Trường Tiểu học Lý Tự Trọng (điểm trường thôn Mơ Nai Trang, xã Ia Piar) bên dãy phòng học mới. Ảnh: Vũ Chi

Cô Hoàng Diệu Loan-giáo viên Trường THPT Trần Quốc Tuấn (thị trấn Phú Thiện) thấu hiểu những khó khăn trong dạy và học khi cơ sở vật chất trường lớp chưa đảm bảo. Từ trăn trở đến hành động, 2 năm học gần đây, cô đã kết nối với Quỹ Những tấm lòng nhân ái kêu gọi tài trợ, xây dựng cơ sở vật chất cho 4 trường học trong huyện với kinh phí hơn 2 tỷ đồng. Mới đây nhất là 2 phòng học, sân trường, tường rào với tổng kinh phí 450 triệu đồng do Quỹ Những tấm lòng nhân ái phối hợp với Công ty cổ phần Dịch vụ địa ốc MGV tài trợ cho Trường Tiểu học Lý Tự Trọng (điểm trường buôn Mơ Nai Trang, xã Ia Piar).

Thầy Bùi Văn Thắng-Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lý Tự Trọng-cho biết: Điểm trường buôn Mơ Nai Trang trước đây chỉ có 2 phòng học với 3 lớp nên việc dạy trái buổi, phụ đạo học sinh yếu gặp nhiều khó khăn. Nhờ có sự tài trợ của Quỹ Những tấm lòng nhân ái và các Mạnh Thường Quân, đầu năm 2023, nhà trường đã xây dựng thêm 2 phòng học, đổ bê tông sân trường và làm hàng rào kiên cố.

Có thể bạn quan tâm

Chống bạo lực học đường: Dạy học sinh cách tha thứ để biết yêu thương

Chống bạo lực học đường: Dạy học sinh cách tha thứ để biết yêu thương

Trong quá trình dạy kỹ năng sống hay sinh hoạt đầu tuần, thầy cô thường xuyên nhắc nhở, dạy học sinh sống đẹp, sống tử tế, cách tha thứ để biết yêu thương thông qua những câu chuyện giáo dục có ý nghĩa thiết thực trong cuộc sống. Đây cũng là cách để giáo dục phòng chống bạo lực học đường.
Pleiku tiên phong xã hội hóa giáo dục

Pleiku tiên phong xã hội hóa giáo dục

(GLO)- Những năm gần đây, TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục. Không chỉ giảm áp lực cho ngân sách nhà nước, công tác này còn góp phần nâng cao chất lượng dạy và học, nhất là trong bối cảnh cả nước đang triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Câu lạc bộ STEM-Robotics: Khơi sáng tạo, thỏa đam mê

Câu lạc bộ STEM-Robotics: Khơi sáng tạo, thỏa đam mê

(GLO)- Ra đời từ tháng 8-2021, Câu lạc bộ (CLB) STEM-Robotics (Trường THPT Chi Lăng, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) đã trở thành nơi gặp gỡ của những học sinh đam mê tìm hiểu, lắp ghép, lập trình và sáng tạo robot. Từ sân chơi này, nhiều em đã vươn ra khỏi “ao làng” để thử sức ở đấu trường quốc gia lẫn quốc tế.

Thư viện trường học: Giải pháp tăng cường tiếng Việt cho học sinh tiểu học Kbang

Thư viện trường học: Giải pháp tăng cường tiếng Việt cho học sinh tiểu học Kbang

(GLO)- Những năm qua, các trường tiểu học trên địa bàn huyện Kbang chú trọng xây dựng thư viện thân thiện, thư viện góc lớp nhằm hình thành thói quen đọc sách cho học sinh. Đây là cách giúp học sinh phát triển ngôn ngữ, tăng cường giao tiếp tiếng Việt và học tập tốt hơn.
Chuyện dạy học ở Ia Kha

Chuyện dạy học ở Ia Kha

(GLO)- Năm học 1981-1982, tôi được chuyển từ xã B14 (xã Ia Tô, huyện Ia Grai ngày nay) về Trường Phổ thông cơ sở thị trấn huyện Chư Păh (nay là thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai). Khác với hệ thống giáo dục bây giờ, ngày ấy, nhà trường kiêm luôn cả 3 cấp học: mầm non, cấp I và cấp II. Toàn trường có gần 20 cán bộ, giáo viên.
Về làng với học sinh

Về làng với học sinh

(GLO)- Tôi dạy học ở địa bàn còn nhiều khó khăn nên nhiệm vụ duy trì sĩ số học sinh được đặt lên hàng đầu. Học sinh nghỉ học 1-2 buổi không phép là giáo viên chủ nhiệm đã gọi điện cho phụ huynh hoặc hỏi bạn ở gần nhà để biết lý do. Nếu muốn nắm tường tận, cụ thể hơn thì dành thời gian đến nhà học sinh.
Ứng phó với căng thẳng tâm lý

Ứng phó với căng thẳng tâm lý

(GLO)- Những sự việc đau lòng liên quan đến học đường như: bạo lực, trầm cảm, trẻ vị thành niên mang thai... đã để lại hậu quả nghiêm trọng, làm tổn thương cả về thể chất và tinh thần của học sinh. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do các em chưa có kỹ năng ứng phó với căng thẳng tâm lý.