“Phòng tin học cho em”: Thiết thực, nhân văn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Từ năm học 2022-2023, Tin học trở thành môn bắt buộc đối với học sinh từ lớp 3. Tuy nhiên, cơ sở vật chất phục vụ môn học này vẫn còn thiếu thốn, nhất là các trường vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Mới đây, một nhóm bạn trẻ của Trung tâm Tình nguyện Quốc gia trực thuộc Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã sáng lập chương trình “Phòng tin học cho em” với mong muốn mang tin học đến gần hơn với các em thiếu nhi.

Các em học sinh Trường Tiểu học Kông Lơng Khơng (huyện Kbang) vui mừng khi được học trên những chiếc máy tính mới. Ảnh: H.Đ.T

Các em học sinh Trường Tiểu học Kông Lơng Khơng (huyện Kbang) vui mừng khi được học trên những chiếc máy tính mới. Ảnh: H.Đ.T

Thầy trò Trường Tiểu học Kông Lơng Khơng (huyện Kbang) không giấu được niềm vui khi tiếp nhận 15 bộ máy vi tính với trị giá 90 triệu đồng do Tỉnh Đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh phối hợp với Trung tâm Tình nguyện Quốc gia trao tặng. Vừa ngắm nhìn chiếc máy tính mới, em Nguyễn Huỳnh Thụy Miên (lớp 4A1) hồ hởi cho biết: “Em rất thích môn Tin học nhưng nhà trường chưa có máy tính. Nay được các cô chú tặng máy tính, chúng em vui lắm”.

Thầy Nguyễn Trọng Hoàng-Hiệu trưởng nhà trường-thông tin: Toàn trường có 472 học sinh, tỷ lệ học sinh người dân tộc thiểu số chiếm 80%. Thời gian qua, nhà trường gặp nhiều khó khăn khi triển khai thực hiện chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc dạy môn Tin học cho các em học sinh từ lớp 3 trở lên. Vì vậy, khi được tiếp nhận số máy vi tính này, chúng tôi rất mừng. Đây là cơ hội giúp học sinh được tiếp cận với máy tính để các em không còn phải “học chay” như thời gian trước nữa.

Cùng chung niềm vui, thầy và trò Trường Tiểu học và THCS Nguyễn Du (xã Cư An, huyện Đak Pơ) cũng được chương trình “Phòng tin học cho em” trao 30 bộ máy tính với trị giá 170 triệu đồng. Thầy Nguyễn Văn Hữu-Giáo viên môn Tin học-chia sẻ: Cách đây khá lâu, nhà trường được trang bị 1 phòng máy. Qua một thời gian sử dụng, máy tính đã xuống cấp. Giáo viên không thể truyền đạt đầy đủ kiến thức, kỹ năng thực hành cho các em trong 1 tiết học. Với hệ thống máy mới này, học sinh sẽ có điều kiện tiếp thu bài tốt hơn. Đối với học sinh ở điểm trường cũng không phải di chuyển hơn 5 km mới đến được phòng tin học như trước.

Từ tháng 10-2023 đến nay, chương trình đã trao 108 máy tính với tổng trị giá 630 triệu đồng. Ảnh: H.Đ.T

Từ tháng 10-2023 đến nay, chương trình đã trao 108 máy tính với tổng trị giá 630 triệu đồng. Ảnh: H.Đ.T

Được biết, chương trình “Phòng tin học cho em” là sáng kiến của anh Hoàng Hoa Trung-người sáng lập và điều hành hệ sinh thái “Nuôi em”. Chương trình do Trung tâm Tình nguyện Quốc gia triển khai từ đầu năm 2023. Mục tiêu của chương trình là góp phần thúc đẩy giáo dục vùng cao bằng công nghệ, giúp học sinh người dân tộc thiểu số tiếp cận với máy tính để các em nhanh chóng bắt kịp tốc độ phát triển của xã hội. Thời gian qua, Tỉnh Đoàn và Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh đã kết nối với Trung tâm Tình nguyện Quốc gia triển khai thực hiện chương trình này. Từ tháng 10-2023 đến nay, chương trình đã trao 108 máy tính với tổng trị giá 630 triệu đồng.

Trao đổi với chúng tôi, chị Đỗ Nguyễn Phương Linh-Phụ trách chương trình-cho biết: “Gia Lai có tỷ lệ học sinh người dân tộc thiểu số cao và còn nhiều khó khăn. Nhiều em chưa được tiếp cận nhiều với công nghệ thông tin. Vì thế, chương trình “Phòng tin học cho em” sẽ đem đến cho các em học sinh cơ hội tiếp cận với máy tính nhằm đáp ứng tốt hơn trong quá trình học tập tại trường. Từ nay đến đầu năm học 2024-2025, chúng tôi sẽ tiếp tục trao tặng 8 “phòng tin học cho em” với tổng trị giá gần 600 triệu đồng”.

Có thể bạn quan tâm

Nuôi dưỡng niềm đam mê bóng đá trong học sinh tiểu học

Nuôi dưỡng niềm đam mê bóng đá trong học sinh tiểu học

(GLO)- Với sự quan tâm đầu tư, cách thức tổ chức bài bản, linh hoạt và phù hợp với thực tế, Trường Tiểu học Lê Quý Đôn (phường Diên Hồng, tỉnh Gia Lai), Trường Tiểu học, THCS và THPT Sao Việt (phường Pleiku) đã tạo dựng môi trường để học sinh rèn luyện thể chất và nuôi dưỡng niềm đam mê bóng đá.

Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tuyên truyền biển, đảo và thu hút nguồn nhân lực tại Gia Lai

Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tuyên truyền biển, đảo và thu hút nguồn nhân lực tại Gia Lai

(GLO)- Từ ngày 7 đến 10-4, Đoàn công tác của Lữ đoàn 955 đã phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức các hội nghị tuyên truyền biển, đảo kết hợp định hướng, thu hút nguồn nhân lực tại 6 trường trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Nữ sinh APC Gia Lai chinh phục học bổng toàn phần: Hành trình bứt phá trong môi trường đào tạo công dân toàn cầu

Nữ sinh APC Gia Lai chinh phục học bổng toàn phần: Hành trình bứt phá trong môi trường đào tạo công dân toàn cầu

(GLO) - Từ một suất học bổng 70% chưa trọn năm học, Phạm Huỳnh Bảo Ngọc - cô học trò đến từ xã Đak Pơ - đã tạo nên bước ngoặt ấn tượng khi xuất sắc giành học bổng toàn phần cho hai năm học cuối cấp tại Trường Quốc tế Châu Á Thái Bình Dương Gia Lai (APC Gia Lai).

Nâng cao hiệu quả quản lý, dạy học với chuyển đổi số

Nâng cao hiệu quả quản lý, dạy học với chuyển đổi số

(GLO)- Thực hiện định hướng chuyển đổi số, các trường học trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang từng bước triển khai nhiều nền tảng số trong quản lý và dạy học. Việc ứng dụng hồ sơ điện tử, học bạ số, hệ thống K12Online và kho học liệu dùng chung… góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của nhà trường.

Trường THCS Ngô Mây trao sổ tiết kiệm hơn 275 triệu đồng hỗ trợ học sinh mồ côi

Trường THCS Ngô Mây trao sổ tiết kiệm hơn 275 triệu đồng hỗ trợ học sinh mồ côi

(GLO)- Sáng 13-3, Ban Giám hiệu Trường THCS Ngô Mây (phường Quy Nhơn Nam, tỉnh Gia Lai) đã trao sổ tiết kiệm trị giá 275.432.000 đồng cho em Võ Bảo Châu (lớp 8A10) để ổn định cuộc sống và tiếp tục vươn lên trong học tập. Em Châu mồ côi cả cha lẫn mẹ, cuộc sống gặp nhiều khó khăn.

Học sinh Trường Tiểu học Chu Văn An giao lưu tri ân người có công với cách mạng.

Học sinh Trường Tiểu học Chu Văn An giao lưu tri ân người có công với cách mạng

(GLO)- Nhân kỷ niệm 116 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ, chiều 6-3, Liên đội Trường Tiểu học Chu Văn An (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) tổ chức hành trình giao lưu “Tháng ba - Tri ân những đóa hoa” tại nhà bà Huỳnh Thị Tuyết Sương (số 32 Trần Cao Vân, phường Pleiku) - người có công với cách mạng.

Gần 1.200 học sinh tham gia chương trình “Theo Đảng em tiến bước - Đón xuân yêu thương”

Gần 1.200 học sinh tham gia chương trình “Theo Đảng em tiến bước - Đón xuân yêu thương”

(GLO)- Sáng 30-1, Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Theo Đảng em tiến bước - Đón xuân yêu thương” và phát động phong trào học tiếng Anh năm học 2025-2026. Chương trình thu hút gần 1.200 học sinh cùng cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường tham gia.

Hơn 900 học sinh Trường THPT Lê Lợi được tuyên truyền ngăn ngừa pháo nổ và phòng cháy, chữa cháy

Hơn 900 học sinh Trường THPT Lê Lợi được tuyên truyền ngăn ngừa pháo nổ và phòng cháy, chữa cháy

(GLO)- Sáng 26-1, tại Trường THPT Lê Lợi (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai), Đoàn cơ sở Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với Công an phường Pleiku tổ chức tuyên truyền về ngăn ngừa pháo nổ và phòng cháy, chữa cháy cho học sinh.

Cô giáo Lê Thị Dung, Tổng phụ trách Đội Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, phường Hội Phú, tỉnh Gia Lai được tuyên dương Nhà giáo trẻ tiêu biểu năm 2025.

Cô giáo Lê Thị Dung: Tổng phụ trách Đội trách nhiệm, “thắp lửa” phong trào

(GLO)- Từ sân chơi kỹ năng đến những việc làm sẻ chia, cô Lê Thị Dung - Tổng phụ trách Đội Trường Tiểu học Lê Hồng Phong (phường Hội Phú) “thắp lửa” phong trào bằng cách làm gần gũi, thiết thực. Năm 2025, cô được Tỉnh đoàn Gia Lai tuyên dương danh hiệu “Nhà giáo trẻ tiêu biểu làm theo lời Bác”.

null