Phối hợp ngăn chặn nạn lừa đảo đưa lao động Việt Nam đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Sở Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐTB-XH) tỉnh Gia Lai vừa có văn bản về phối hợp thông tin để ngăn chặn tình trạng lừa đảo đưa lao động Việt Nam đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp.

Ngày 1-3-2024, Bộ LĐTB-XH Việt Nam và Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia đã ký kết Kế hoạch thực hiện Bản ghi nhớ giữa Chính phủ Australia và Chính phủ Việt Nam về hỗ trợ công dân Việt Nam đi làm việc trong ngành nông nghiệp tại Australia (Chương trình PALM).

Lao động làm việc trong trang trại nông nghiệp tại Australia. Ảnh minh họa nguồn: Molisa.gov.vn

Lao động làm việc trong trang trại nông nghiệp tại Australia. Ảnh minh họa nguồn: Molisa.gov.vn

Theo đó, hai bên sẽ thống nhất lựa chọn đơn vị thực hiện để đưa 1.000 lao động Việt Nam đi làm việc trong ngành nông nghiệp tại Australia (bắt đầu trong năm 2024). Triển khai chủ trương đó, hiện nay, Bộ LĐTB-XH và Đại sứ quán Australia tại Việt Nam đang phối hợp lựa chọn doanh nghiệp Việt Nam đủ điều kiện, đơn vị sự nghiệp tham gia vào Chương trình PALM và đơn vị có pháp nhân tại Việt Nam đại diện cho Australia thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ, cung cấp thông tin về chương trình đến người lao động, hướng dẫn doanh nghiệp và người lao động làm thủ tục hồ sơ xin cấp thị thực (visa) vào Australia làm việc, tổ chức khóa đào tạo miễn phí cho người lao động trước khi xuất cảnh.

Tuy nhiên, thời gian gần đây đã xuất hiện một số tổ chức, cá nhân mạo danh được Bộ LĐTB-XH và phía Australia lựa chọn để tuyển chọn, thu tiền của người lao động trái quy định của pháp luật, có nguy cơ gây mất an ninh, trật tự tại một số địa phương.

Để ngăn chặn tình trạng cá nhân, tổ chức lợi dụng thông tin Chương trình PALM để lừa đảo, thu tiền của người lao động trên địa bàn tỉnh, Sở LĐTB-XH đề nghị các sở, ban, ngành của tỉnh; các cơ quan báo chí, truyền thông của tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố; các hội đoàn thể tỉnh và Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh thông báo công khai, rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, niêm yết công khai Công văn số 831/SLĐTBXH-CSLĐ, ngày 17-5-2024 của Sở LĐTB-XH về việc phối hợp tuyên truyền thông tin để ngăn chặn tình trạng lừa đảo đưa lao động Việt Nam đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp trên bảng tin của sở, Website của cơ quan, đơn vị, địa phương để người dân trên địa bàn tỉnh biết.

Đồng thời, Sở LĐTB-XH đề nghị người dân không nộp tiền cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào để đăng ký tham gia Chương trình PALM cho tới khi Bộ LĐTB-XH và Đại sứ quán Australia tại Việt Nam công bố chính thức danh sách doanh nghiệp dịch vụ Việt Nam, đơn vị sự nghiệp được lựa chọn tham gia Chương trình PALM và đơn vị được phía Australia lựa chọn thực hiện Chương trình.

Có thể bạn quan tâm

Bộ VH-TT-DL đề xuất viên chức ngành nghệ thuật là công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm

Bộ VH-TT-DL đề xuất viên chức ngành nghệ thuật là công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm

Bộ VH-TT-DL đề xuất xây dựng chính sách đối với viên chức lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn thuộc "Danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm" được xem xét về hưu sớm theo nguyện vọng
Thêm gánh nặng cho người lao động

Thêm gánh nặng cho người lao động

Hai ngày qua, đề xuất của ban soạn thảo và cơ quan thẩm tra trình Quốc hội về cơ chế bổ sung bảo vệ người lao động (NLĐ) trong trường hợp người sử dụng lao động (NSDLĐ) không còn khả năng đóng BHXH đang tạo sóng dư luận.
Trụ đỡ an sinh vững bền

Trụ đỡ an sinh vững bền

Thị trường lao động ở nước ta đã xuất hiện nhóm người lao động mới (người vừa là NLĐ vừa là chủ sử dụng lao động..., vì vậy cần nghiên cứu bổ sung các đối tượng này tham gia BHXH.