Philippines: NDF đồng ý nối lại hòa đàm chính thức

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Philippines: NDF đồng ý nối lại hòa đàm chính thức ảnh 1
 
Chính phủ Philippines và lực lượng Mặt trận Dân chủ dân tộc (NDF) ngày 18-1 đã nhất trí nối lại cuộc hòa đàm chính thức vào tháng tới.


Một thông cáo chung đưa ra sau 5 ngày đàm phán không chính thức tại Oslo (thủ đô của Na Uy) nêu rõ hai bên nhất trí cuộc đàm phán sẽ diễn ra từ ngày 15 đến 21-2 và hai bên sẽ tôn trọng lệnh ngừng bắn trong thời gian này.

Ông Alexander Padilla, trưởng phái đoàn thương lượng của chính phủ cho biết việc nối lại các cuộc hòa đàm chính thức với NDF chủ yếu nhằm vào những vấn đề quan trọng còn tồn tại như cải cách kinh tế-xã hội, chính trị và sửa đổi hiến pháp, chấm dứt các hoạt động thù địch...

Hai bên hy vọng cuộc đàm phán này sẽ hoàn tất trong vòng 18 tháng.

Ông Padilla nêu rõ các cuộc hòa đàm là một phần quan trọng của tiến trình hòa bình toàn diện của Chính phủ Philippines nhằm đạt được một giải pháp chính trị cuối cùng thông qua thương lượng cho cuộc xung đột vũ trang với các lực lượng ly khai trong đó có Quân đội Nhân dân mới (NPA) và NDF.

Ông nhấn mạnh đây là thời điểm tốt nhất để đạt được một thỏa thuận trong nhiệm kỳ của Tổng thống Philippines Benigno Aquino.

Các cuộc đàm phán hòa bình gần đây nhất giữa Chính phủ Philippines và NDF đã bị đình lại từ năm 2004 sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu đưa lực lượng này vào "danh sách khủng bố".
Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.