Phiên chất vấn giữa 2 kỳ họp HĐND tỉnh: Thẳng thắn, trách nhiệm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 3-10, tại phiên chất vấn giữa 2 kỳ họp năm 2023 do Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII (nhiệm kỳ 2021-2026) tổ chức, các đại biểu đã đặt ra nhiều vấn đề “nóng” bám sát thực tiễn, phản ánh những khó khăn, tồn tại cần có giải pháp tháo gỡ kịp thời trong thời gian đến.

Chủ trì và điều hành phiên chất vấn có các ông, bà: Trương Văn Đạt-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Ayun H’Bút-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Tham dự phiên chất vấn có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp; lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các ban HĐND tỉnh; tổ trưởng các tổ đại biểu HĐND tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh có nội dung chất vấn; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh, lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Quang cảnh phiên chất vấn. Ảnh: Đức Thụy

Quang cảnh phiên chất vấn. Ảnh: Đức Thụy

Kiến nghị nhiều vấn đề “nóng”

Vấn đề xác định giá đất cụ thể và việc Dự án nhà thi đấu đa năng huyện Kông Chro và đường vành đai thị xã Ayun Pa bị trễ hạn chứng thư thẩm định giá dù 2 địa phương thực hiện đúng quy trình, gửi đúng thời hạn đã nhận được sự quan tâm của các đại biểu tham dự phiên chất vấn.

Ông Phan Văn Trung-Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Kông Chro-nêu rõ: “Ủy ban nhân dân tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các sở, ngành làm việc lại với 2 địa phương để tiến hành làm lại giá đất cụ thể, thuê đơn vị tư vấn. Trong khi đó, đơn vị tư vấn ở Hà Nội đã bị Bộ Tài chính thu hồi giấy phép. Chỉ còn 2 tháng nữa là hết năm sử dụng ngân sách theo kế hoạch. Trách nhiệm này thuộc về ai để giải quyết sự việc chung cho dân? Và, nếu thuê một đơn vị khác thẩm định, giá đất cũng sẽ khác với giá đất đã thẩm định đầu năm 2023. Nếu chúng ta làm không tốt sẽ dẫn đến mất niềm tin trong Nhân dân, mất niềm tin của cử tri đối với đại biểu HĐND”.

Đồng quan điểm với đại biểu Phan Văn Trung, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã Ayun Pa Trần Quốc Khánh đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo tháo gỡ kịp thời trong công tác giải phóng mặt bằng, không nên yêu cầu 2 địa phương làm lại các quy trình vừa mất thời gian, vừa tốn kém.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Phạm Minh Trung trả lời chất vấn liên quan đến thẩm định giá đất. Ảnh: Đ.T

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Phạm Minh Trung trả lời chất vấn liên quan đến thẩm định giá đất. Ảnh: Đ.T

Trả lời ý kiến của đại diện lãnh đạo 2 địa phương, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Phạm Minh Trung đề xuất: “Pháp luật không bắt buộc các địa phương khi làm giá đất cụ thể phải thuê đơn vị tư vấn. Các địa phương có thể lựa chọn tư vấn hoặc phòng Tài nguyên và Môi trường là đơn vị thường trực tham mưu UBND huyện khảo sát, trình Sở Tài nguyên và Môi trường để trình UBND tỉnh thẩm định. Sở dự kiến sẽ lựa chọn phương án hướng dẫn thị xã Ayun Pa và huyện Kông Chro giao cho Phòng Tài nguyên và Môi trường thực hiện để rút ngắn thời gian thuê đơn vị tư vấn về chứng thư”.

Ghi nhận những đóng góp của công tác thu hút đầu tư thời gian qua, song Thiếu tướng Rah Lan Lâm-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh cũng chỉ ra một số bất cập như: số dự án triển khai trên thực tế so với tổng số dự án đã được cấp phép khảo sát/đầu tư chiếm tỷ lệ rất thấp; một số dự án có quyết định chủ trương đầu tư nhưng triển khai cầm chừng, tìm cách chuyển nhượng để kiếm lời; kinh nghiệm, năng lực tài chính của một số chủ đầu tư còn hạn chế.

“Vậy, vai trò, trách nhiệm của Sở Kế hoạch và Đầu tư trong công tác tham mưu UBND tỉnh kêu gọi đầu tư, quản lý, giám sát hoạt động của các chương trình, dự án phát triển kinh tế tại địa phương như thế nào? Giải pháp khắc phục tình trạng trên trong thời gian tới ra sao?”-Giám đốc Công an tỉnh chất vấn.

Thiếu tướng Rah Lan Lâm-Giám đốc Công an tỉnh nêu kiến nghị. Ảnh: Đ.T

Thiếu tướng Rah Lan Lâm-Giám đốc Công an tỉnh nêu kiến nghị. Ảnh: Đ.T

Cũng liên quan đến lĩnh vực thu hút đầu tư, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Đak Đoa Nguyễn Hữu Thọ cho rằng: Ủy ban nhân dân tỉnh cần chỉ đạo, thống nhất quy trình trong việc thu hút đầu tư, tránh chồng lấn giữa các ngành và địa phương. Trong công tác giải phóng mặt bằng cho các dự án cần thông báo cho cấp ủy, chính quyền địa phương nắm, phối hợp cùng giải quyết, tránh tình trạng đến khi gặp vướng mắc mới đề nghị cơ sở vào cuộc.

Trả lời chất vấn của đại biểu, ông Đinh Hữu Hòa-Phó Giám đốc phụ trách Sở Kế hoạch và Đầu tư nêu rõ một số bất cập, hạn chế. Trong đó, công tác lập và trình phê duyệt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng chung, phân khu, chi tiết của các địa phương còn chậm, việc tạo quỹ đất sạch để kêu gọi đầu tư còn hạn chế, thực hiện chưa đồng bộ; công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng còn gặp nhiều khó khăn. Quy hoạch tỉnh chưa được phê duyệt, cũng như các cấp độ quy hoạch xây dựng chưa hoàn thiện.

Ông Hòa cho rằng các sở, ngành và UBND cấp huyện cần chủ động đề xuất các danh mục thu hút đầu tư với thông tin đầy đủ, phù hợp với các loại quy hoạch. Đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư (nếu có), đảm bảo mặt bằng sạch để đủ điều kiện đấu giá quyền sử dụng đất; chủ động lập, hoàn thiện hồ sơ đề xuất chấp thuận chủ trương đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư, đảm bảo đủ các điều kiện trình UBND tỉnh phê duyệt. Đẩy nhanh công tác đấu giá quyền sử dụng đất, tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.

Những tồn tại trong các dự án chăn nuôi trên địa bàn tỉnh cũng được các đại biểu bàn thảo sôi nổi. Đối với 7 dự án chăn nuôi chưa hoàn thiện các thủ tục về đất đai để UBND tỉnh ra quyết định cho thuê đất, 21 dự án chăn nuôi chưa có giấy phép môi trường và 4 dự án quy mô lớn chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện chăn nuôi quy mô lớn trên địa bàn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Lưu Trung Nghĩa giải trình: Hiện nay, trong số 81 dự án chăn nuôi đã được UBND tỉnh cấp quyết định chủ trương đầu tư có 28 dự án đã xây dựng xong các hạng mục công trình và đi vào hoạt động. Đối với 26 dự án chăn nuôi quy mô lớn, Sở Nông nghiệp và PTNT đã thành lập đoàn kiểm tra, đánh giá và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện chăn nuôi đối với chăn nuôi trang trại quy mô lớn cho 24 dự án; 2 dự án đã thẩm định nhưng chưa đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Lưu Trung Nghĩa giải trình. Ảnh: Đ.T

Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Lưu Trung Nghĩa giải trình. Ảnh: Đ.T

Bên cạnh đó, một số trang trại chăn nuôi thực hiện chưa nghiêm theo quy định về cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện chăn nuôi và giấy phép môi trường; chưa đồng bộ giữa Luật Chăn nuôi và Luật Bảo vệ môi trường trong việc cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện chăn nuôi và giấy phép môi trường.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết: Thời gian tới, Sở sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện tốt công tác phối hợp, tăng cường quản lý các dự án chăn nuôi, xử lý nghiêm khi có dấu hiệu vi phạm.

Chất vấn thẳng thắn, trách nhiệm

Phiên chất vấn của Thường trực HĐND tỉnh khóa XII đã thu hút nhiều ý kiến tham gia của đại biểu xung quanh vấn đề “nóng” được cử tri quan tâm theo dõi. Cùng với thu hút đầu tư, xác định giá đất cụ thể, bất cập trong các dự án chăn nuôi thì các đại biểu cũng nêu những vướng mắc trong việc quản lý và sử dụng quỹ phát triển đất của tỉnh; giải quyết vấn đề thiếu đất san lấp cho các công trình; vấn đề thu hồi đất bị lấn chiếm... Lãnh đạo các sở, ngành cũng đã trả lời chất vấn một cách thỏa đáng, sâu sát, đồng thời đề ra các giải pháp mang tính căn cơ để triển khai thực hiện hiệu quả trong thời gian tới.

Thay mặt UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long ghi nhận, tiếp thu các ý kiến, đồng thời giải đáp, làm rõ thêm một số vấn đề mà các đại biểu nêu. Đối với vấn đề đất san lấp, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng đây là vướng mắc chung của cả nước bởi liên quan đến thể chế, quy định. Giải pháp căn cơ là tỉnh cần có quy hoạch các vị trí khai thác đất san lấp để khi có quy định mới thì triển khai thực hiện. Đối với công tác thu hút đầu tư, cải thiện môi trường đầu tư, tỉnh sẽ kiên quyết thu hồi những dự án đã được phê duyệt nhưng chậm triển khai. Đồng thời, Tổ công tác đặc biệt của tỉnh sẽ tập trung tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư, nhất là các dự án lớn nhằm tạo động lực, thu hút nhà đầu tư vào tỉnh.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trương Văn Đạt kết luận phiên chất vấn. Ảnh: Đ.T

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trương Văn Đạt kết luận phiên chất vấn. Ảnh: Đ.T

Kết luận phiên chất vấn, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trương Văn Đạt đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương liên quan tiếp thu ý kiến góp ý của đại biểu HĐND tỉnh, chỉ đạo quyết liệt, thực hiện có hiệu quả các giải pháp đã đề ra.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh cho rằng: Từ các ý kiến chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh, nhiều vấn đề tồn tại đã được kịp thời xem xét, đề ra giải pháp tháo gỡ; nhiều chính sách đã được ban hành, góp phần quan trọng vào quá trình phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, đảm bảo an sinh xã hội. Thông qua hoạt động chất vấn còn giúp phát hiện những bất cập, hạn chế trong quá trình tổ chức thực hiện cũng như nâng cao trách nhiệm của giám đốc các sở, thủ trưởng các ban, ngành, địa phương trong việc tìm ra các giải pháp để khắc phục những hạn chế, tồn tại.

“Tôi tin tưởng rằng, với các giải pháp mà các đồng chí giám đốc sở, thủ trưởng các ban, ngành đã cam kết, với quyết tâm cao của tập thể UBND tỉnh, sự đồng hành của HĐND tỉnh và các vị đại biểu HĐND tỉnh, lĩnh vực quản lý thuộc trách nhiệm của các sở, ban, ngành, địa phương sẽ có nhiều chuyển biến rõ nét, đi vào thực chất và hiệu quả hơn”-Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Tự Công Hoàng chủ trì buổi làm việc nhằm tháo gỡ các nút thắt trong công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho dự án.

Tập trung hoàn thành công tác GPMB, đẩy nhanh tiến độ thi công Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

(GLO)- Chiều 19-6, tại trụ sở UBND xã Bình Khê, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Tự Công Hoàng chủ trì buổi làm việc để xử lý các vấn đề liên quan đến công tác bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng (GPMB), tiến độ thi công dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn tiếp công dân định kỳ

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn tiếp công dân định kỳ

(GLO)- Ngày 18-6, tại Trụ sở tiếp công dân tỉnh Gia Lai, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn chủ trì phiên tiếp và đối thoại với công dân có đơn khiếu nại thuộc thẩm quyền giải quyết của Chủ tịch UBND tỉnh. 

Báo chí cách mạng Việt Nam trong thời đại số

Báo chí cách mạng Việt Nam trong thời đại số

(GLO)- Nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm có bài viết với tiêu đề "Báo chí cách mạng Việt Nam trong thời đại số". Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai trân trọng giới thiệu đến bạn đọc.

Tổng LĐLĐ Việt Nam khảo sát việc thực hiện Nghị quyết 6a tại LĐLĐ tỉnh Gia Lai

Tổng LĐLĐ Việt Nam khảo sát việc thực hiện Nghị quyết 6a tại LĐLĐ tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 17-6, Đoàn khảo sát của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã có buổi làm việc với LĐLĐ tỉnh Gia Lai về việc thực hiện Nghị quyết 6a/NQ-TLĐ ngày 6-1-2011 của Tổng LĐLĐ Việt Nam về tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức và nâng cao chất lượng hoạt động của Công đoàn cơ sở (CĐCS).

Hướng tới chuyên nghiệp hóa du lịch biển đảo

Hướng tới chuyên nghiệp hóa du lịch biển đảo

(GLO)- Ngày đầu tiên điểm đón, trả khách mới phục vụ tuyến du lịch Nhơn Châu tại Bến Mũi Tấn (đường Xuân Diệu, phường Quy Nhơn) đi vào hoạt động, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn đã đi kiểm tra thực tế, đồng thời chỉ đạo nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ và siết chặt công tác quản lý.

Từ ngày mai (15-6), Gia Lai chính thức vận hành trở lại hệ thống camera “phạt nguội” tại 20 điểm

Ngày mai (15-6), Gia Lai kích hoạt trở lại hệ thống camera “phạt nguội” tại 20 điểm

(GLO)- Từ ngày 15-6, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Gia Lai sẽ kích hoạt trở lại hệ thống camera giám sát giao thông để trích xuất dữ liệu, phục vụ công tác phát hiện, xử lý vi phạm theo hình thức “phạt nguội”, sau thời gian dài tạm dừng hoạt động để khắc phục hậu quả thiên tai.

Đồng chí Rah Lan Chung tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thường lệ giữa năm 2026 của HĐND tỉnh Gia Lai

Đồng chí Rah Lan Chung tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thường lệ giữa năm 2026 của HĐND tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-6, tại phường Pleiku (tỉnh Gia Lai), Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Rah Lan Chung cùng các đại biểu thuộc Tổ đại biểu số 5 HĐND tỉnh đã tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thường lệ giữa năm 2026 của HĐND tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2026-2031.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc làm việc với 7 xã biên giới

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc làm việc với 7 xã biên giới

(GLO)- Chiều 12-6, tại xã Ia Nan, đồng chí Thái Đại Ngọc - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo 7 xã biên giới về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ từ nay đến cuối năm 2026.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026: Đổi mới, an toàn và đúng quy chế.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026: Đổi mới, an toàn và đúng quy chế

(GLO)- Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tại Gia Lai đã khép lại sau 2 ngày thi với sự tham gia của hơn 37.500 thí sinh. Không chỉ là kỳ thi có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, đây còn là dấu mốc đặc biệt khi lần đầu tiên được tổ chức hoàn toàn theo Chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT) 2018.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc kiểm tra thực tế các dự án tại khu vực biên giới Ia Mơ

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc kiểm tra thực tế các dự án tại khu vực biên giới Ia Mơ

(GLO)- Sáng 12-6, đồng chí Thái Đại Ngọc - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã kiểm tra hồ chứa nước Ia Mơr, dự án chuyển đổi rừng nghèo sang trồng cao su, thăm trang trại chăn nuôi và khảo sát dự án nông nghiệp bền vững của Công ty CP Nông nghiệp Trường Hải (THACO AGRI).

null